Người Công Giáo Trung Quốc Không Từ Bỏ Đức Tin Dù Bị Tra Tấn

13 Tháng Tám 201811:29 CH(Xem: 261)

Người Công giáo Trung Quốc không từ bỏ đức tin dù bị tra tấn


Nhiều linh mục bị bỏ tù ở Thiểm Tây trong thời Cách mạng Văn hóa. Ảnh chụp người dân đọc áp phích chỉ trích Giáo hội Công giáo trong bảng thông báo trên phố. Ảnh: Lang Tao Sha

Thomas Zhang sinh ra tại làng Yaozhang thuộc hạt Liquan, tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, năm 1944. Gia đình ông biết về đạo Công giáo từ bà ngoại, và một trong các cậu của ông là linh mục.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1961, ông Zhang giúp gia đình làm trang trại và theo cậu mình và các cha chánh xứ khác truyền giáo trong vùng.

Trong cái gọi là Phong trào 4 Dọn dẹp do Mao Trạch Đông phát động năm 1963 nhắm mục tiêu vào những người được gọi là phản động, các hạt Jingyang, Gaoling và Sanyuan của Thiểm Tây bị ảnh hưởng nhiều nhất vì các thành viên trong nhóm làm việc do đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập được bố trí trong từng nhà tín hữu, sống chung để tẩy não họ.

Ông Zhang, 74 tuổi, kể: “Lúc bắt đầu thời Cách mạng Văn hóa, xã hội hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật. Nhiều linh mục bị bỏ tù và gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng”.

Năm 1966, khi ông Zhang được 22 tuổi, các thành viên trong Giáo hội bị ép buộc giao nộp tượng thánh và sách thánh. Hồng vệ binh (sinh viên đại học hay học sinh trung học hiếu chiến) đánh trống và la hét trước cửa nhà của các tín hữu. Người Công giáo bị gọi là yêu quái.

Sinh viên trong thành phố Tây An, thủ phủ của Thiểm Tây, tổ chức tuyên truyền trên cả nước, một trong những biện pháp vận động xã hội được Mao áp dụng trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), từ nửa cuối năm 1966 đến đầu năm 1967. Hồng vệ binh đi tuyên truyền khắp cả nước Trung Quốc.

Những người trẻ này gây hấn với bất kỳ người nào không chịu nghe theo Mao và thường treo các tấm bảng lớn trước ngực người Công giáo và gán cho họ tội làm tay sai.

Ông Zhang cho biết nhiều thành viên trong Giáo hội còn bị ngược đãi. Có một người bị súc vật tấn công đã không được điều trị y khoa vì người đó là người Công giáo, và sau đó bị chết vì bệnh uốn ván.

Một ngày nọ có một hồng vệ binh đến làng của ông và hô vang: “Đảng Cộng sản muôn năm!”. Cậu của ông đáp lại: “Thiên Chúa muôn năm! Đức Giêsu Kitô muôn năm!”.

Vị linh mục bị gán cho là phản động và bị bắt diễu hành qua các đường phố cùng với vợ chồng người em trai. Một người đánh cồng chiêng dẫn đường để thu hút sự chú ý của công chúng và mặt họ bị sơn màu đen và đỏ. Vị linh mục sau đó bị bỏ tù cùng với nhiều linh mục khác trên cả nước.

Mặc dù thời Cách mạng Văn hóa rất hỗn loạn, gia đình ông Zhang vẫn giữ vững đức tin.

Hàng đêm ông Zhang và người cậu làm linh mục lén lút đạp xe đạp đến các làng không có người giảng đạo để chia sẻ Lời Chúa và động viên các tín hữu ở đó. Lúc nào ông Zhang cũng đi cùng.

Họ giảng đạo trong nhà các tín hữu tin cậy. Trong lúc họ giảng đạo, các thành viên trong Giáo hội đứng canh ở cổng làng và tại cửa nhà. Nếu có người đáng nghi xuất hiện, các thầy giảng đạo sẽ rời khỏi đó ngay.

Ông Zhang đọc nhiều sách cất giấu trong nhà người cậu linh mục của mình. Các sách nói về Giáo hội làm giàu thêm kiến thức tâm linh của ông và giúp ông viết nhiều bài báo sau này để làm chứng cho Chúa.

Sau đó gia đình ông Zhang công khai tuyên bố từ chối bỏ đạo. Thế là người cậu cùng vợ cậu ấy bị làm nhục trước công chúng và anh trai cùng các anh chị em họ của ông Zhang bị phạt tù từ 2-10 năm.

Ông rất tức giận khi thấy người cậu cùng vợ cậu ấy, vốn chỉ là nông dân bình thường, bị ép đội mũ giấy vì từ chối tuyên bố bỏ đạo.

“Tôi không thể chịu được và đã bước lên chỗ họ bị làm nhục và tra tấn để lấy mũ của họ xuống”, ông Zhang kể.

Hồng vệ binh kéo ông xuống đất và gán cho ông là phản động. Ông bị sỉ nhục và tra tấn vào ban đêm. Sau đó ông bị đưa đến một đội sản xuất để lao động.

“Trong đội này, một người làm việc một ngày có thể kiếm được 10 điểm để đổi lấy thức ăn vào cuối tháng. Thậm chí những người được cho là có tư tưởng không trong sáng cũng có thể kiếm được 8 điểm một ngày, nhưng tôi là kẻ phản động nên không có điểm nào cả”, ông Zhang kể.

Sau thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang vẫn hăng hái giảng đạo. Lúc 50 tuổi, đáng lẽ ông phải giúp gia đình làm nông trại nhưng ông lại đi giúp nhà thờ làm việc tình nguyện không lương.

Kể lại trải nghiệm trong thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang nói cách đầy xúc động: “Nếu không có Chúa giúp, tôi không được yên lành như thế này. Mọi việc đều do Chúa sắp đặt”.

Nguồn: vietnam.ucanews.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Nhìn lại việc hát Tung hô Tin Mừng và Ca tiến lễ” là đề tài được linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS trình bày trong buổi Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 44 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN), trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức ngày 07/5/2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn - Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong buổi tiếp kiến Liên hiệp Âu Châu các ngân hàng lương thực, ĐTC khích lệ các sáng kiến chống phung phí thực phẩm để bài trừ nạn đói. Buổi tiếp kiến 200 đại diện của Liên hiệp này diễn ra hôm 18-5-2019 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng lương thực Italia.
CHỦ ĐỀ HỘI NGHỊ GIA ĐÌNH THẾ GIỚI 2021 TÌNH YÊU GIA ĐÌNH: ƠN GỌI VÀ MỘT CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN SỰ THÁNH THIỆN...Hôm 17 tháng Năm, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chủ đề cho Hội nghị Gia đình Thế giới lần tới diễn ra tại Rôma vào năm 2021. Toàn văn thông báo viết như sau: Tình yêu gia đình: ơn gọi và một con đường dẫn đến sự thánh thiện
Theo tin CNA, ngày 17 tháng 5, nhân tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, 12,000 binh sĩ thuộc hơn 40 quốc gia đã tụ nhau về Lộ Đức, hành hương kính Mẹ Chúa Trời và là Mẹ thân yêu của họ và gia đình họ. Chuyến hành hương này là một phần của Cuộc Hành Hương Quân Sự Quốc Tế Hàng Năm lần thứ 61 và sẽ kéo dài tới Chúa Nhật này.
Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày do Phân khoa Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng và Học viện Khoa học Giáo hoàng đứng tổ chức nhằm thảo luận về những hoạt động của người máy và trí sáng nhân tạo đối với thế giới con người đã được khai mạc tại Vatican vào thứ năm 16/5/2019. Người máy, trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học, đạo đức và các chính sách là chủ đề Hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Vatican.
Hôm 13 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn Bộ Tuyên Thánh do Đức Hồng Angelo Becciu, tổng trưởng của Bộ này hướng dẫn. Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã chuẩn y và cho phép Bộ Tuyên Thánh ban hành các Sắc lệnh công nhận: - Phép lạ, nhờ sự can thiệp của Chân phước Giuseppina Vannini (nhũ danh Giuditta Adelaide Agata), người sáng lập Dòng Nữ Tử San Camillo; sinh tại Rôma, Ý vào ngày 7 tháng 7 năm 1859 và qua đời ở đó vào ngày 23 tháng 2 năm 1911;
Trong cơ cấu của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), có một uỷ ban ít được nhắc đến vì chỉ liên quan đến những người sống đời thánh hiến, đó là Uỷ ban Tu sĩ. Vì thế, hôm nay chúng tôi xin bật mí đôi chút về uỷ ban này qua cuộc phỏng vấn với cha Toma Vũ Quang Trung, SJ thư ký của Uỷ ban Tu sĩ.
Đặng Tự Do - Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani từ 31 tháng 5 đến 2 tháng 6. Đây là chuyến tông du thứ 30 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia và là chuyến tông du thứ 5 của ngài trong năm 2019 này, sau Panama, Abu Dhabi, Rabat, Sofia và Skopje. Rumani viết theo tiếng địa phương là România, tiếng Anh là Romania. Người Việt thường gọi là Rumani có lẽ gọi theo tiếng Pháp: Roumanie.
Mễ Du là một làng nhỏ thuộc Cộng hòa Bosni Erzegovine, nơi có sự kiện gọi là từ ngày 24-6 năm 1981, Đức Mẹ ”hiện ra” với 6 thiếu niên Công Giáo Croát và sự kiện này còn tiếp tục. Giáo quyền địa phương và Tòa Thánh đã lần lượt thiết lập các Ủy ban điều tra từ lâu, nhưng cho đến nay chưa có tuyên bố chính thức nào về tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra. Hiện thời, mỗi năm có hàng triệu tín hữu đến hành hương tại Mễ Du trong tư cách riêng, nhưng các giáo phận và giáo xứ không được phép tổ chức ...
Thứ Ba ngày 14/5 tới đây tại đại học Công giáo Thánh Tâm sẽ tổ chức hội nghị với chủ đề: “1919-2019. Hy vọng hoà bình giữa Đông và Tây”, với sự hiện diện của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh và hai giám mục Công giáo Trung Hoa, Đc. Giuse Lý Sơn, giám mục giáo phận Bắc Kinh và Đc. Giuse Hoàng Bính Chương, giám mục giáo phận Sán Đầu. Đây là lần đầu tiên hai vị giám mục tham dự một hội nghị bên ngoài Trung Hoa sau Thoả thuận giữa Toà Thánh và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về việc bổ nhiệm giám mục. Văn Yên, SJ
Bảo Trợ