4 Hồng Y Chủ Tịch Thừa Ủy Của Thượng Hội Đồng Giám Mục Về Giới Trẻ

14 Tháng Bảy 201811:52 CH(Xem: 221)

4 Hồng Y Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

blank

4 Hồng Y Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ - REUTERS

VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ.

 Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.

 4 vị được bổ nhiệm là:

 - ĐHY Louis Raphael I Sako, Thượng Phụ Giáo Chủ Công Giáo Canđê (Irak)

 - ĐHY Désiré Tsarahazana, TGM giáo phận Toamasina (Madagascar)

 - ĐHY Charles Maung Bo, SDB, Tổng Giáo Mục Giáo Phận Yangon (Myanmar)

 - ĐHY Rohn Ribat, Dòng Thừa Sai Thánh Tâm - M.S.C, TGM giáo phận Port Moresby.

 Cho đến nay, các Thượng HĐGM chỉ có 3 vị Hồng Y Chủ tịch thừa ủy, nhưng nay ĐTC Phanxicô bổ nhiệm 4 vị. Cả 4 vị đều đến từ những quốc gia trong đó các tín hữu Kitô chỉ là thiểu số. (Rei 14-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền Nicaragua dùng du đãng tấn công các Giám Mục
Đặng Tự Do
Trong tuyên bố được đưa ra hôm 11 tháng 7, ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã lên án nhà cầm quyền Nigeria sử dụng du đãng tấn công các Giám Mục.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông trong khu vực cho biết các giám mục và nhiều linh mục Nicaragua đã bị các nhóm vũ trang tấn công vào ngày 9 tháng 7 trong khi cuộc biểu tình ở quốc gia Trung Mỹ này vẫn đang tiếp tục.

Trong tuyên bố, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự công nhận vai trò hòa giải quan trọng của Hội Đồng Giám Mục Nicaragua. 

Ông kêu gọi tất cả các bên tôn trọng vai trò của các trung gian hòa giải, để tránh sử dụng bạo lực và cam kết tham gia vào cuộc đối thoại quốc gia để giảm thiểu bạo lực và tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện tại.

Vào đầu tháng 7, ông Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy trưởng Liên hợp quốc về Nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Nicaragua “thực hiện các bước thực tế” để ngăn chặn tình trạng giết người tràn lan tại quốc gia này.

Tại các nước độc tài, Việt Nam, là một thí dụ điển hình, nhà cầm quyền thường sử dụng bọn du đãng để tấn công những người biểu tình ôn hòa khi họ bày tỏ sự bất đồng trước các chính sách phản dân hại nước của bọn cầm quyền.
Source: UN News - Nicaragua: Guterres deplores loss of life, attacks against Catholic Church

Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới tại Dublin: 500,000 vé tham dự thánh lễ bế mạc đã được giữ chỗ hết
Vũ Văn An
Theo tin Zenit ngày 12 tháng Bẩy, Ban Tổ Chức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới năm 2018 ở Ái Nhĩ Lan hôm 8 tháng Bẩy đã thông báo: trọn 500,000 vé tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Công Viên Phoenix ở Dublin, Ái Nhĩ Lan, vào ngày 26 tháng Tám này, đã được giữ chỗ hết.

blank


Các vé miễn phí trên đã sẵn sàng để giữ chỗ vào ngày 25 tháng Sáu vừa qua. Nội trong 24 giờ đầu tiên, đã có 285,000 người đặt giữ chỗ. Và trong 24 giờ sau đó, con số đã tăng lên tới 400,000. Yêu cầu cao muốn có vé từ ngày đó lên tới vài ngàn mỗi ngày với các vé cuối cùng đã được giữ chỗ vào hôm nay, chỉ chưa đầy 2 tuần lễ từ ngày phát hành.

Dublin, Ái Nhĩ Lan, đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn để tổ chức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới lần thứ Chín từ ngày 21 tới ngày 26 tháng Tám năm 2018, với chủ đề “Tin Mừng Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới”. Được tổ chức 3 năm một lần, biến cố quốc tế này nhằm đem các gia đình khắp thế giới lại với nhau để cử hành, cầu nguyện và suy niệm về tầm quan trọng có tính trung tâm của hôn nhân và gia đình như là những “viên đá góc” của đời sống ta, xã hội và Giáo Hội ta. 

Nhận định về số vé đã được giữ chỗ hết cho tới nay, Cha Timothy Bartlett, Tổng Thư Ký Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới năm 2018, nói rằng những người trong ban tổ chức Cuộc Gặp Gỡ này không ngạc nhiên trước mức độ thu hút cao đến thế.

Ngài nói: “Dù tôi khá thận trọng lúc đầu, và dù tôi hơi ngạc nhiên trước việc mọi phần của biến cố đã được giữ chỗ trước nó cả 6 tuần lễ, tôi vẫn không ngạc nhiên bởi mức độ thu hút cao này. Vì gia đình là điều quan trọng đối với mọi người trong chúng ta. Người ta lại thích các điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang nói tới gia đình và Giáo Hội”. 

Cha Bartlett ngỏ lời yêu cầu những người tham dự, nhất là tham dự Thánh Lễ bế mạc, nên lên kế hoạch cho mình càng sớm càng hay. “Chúng tôi đang làm việc với Gardai và các nhà cầm quyền khác để làm cho Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018 trở thành một biến cố vui tươi, chào đón và thoải mái. Nhưng điều chủ yếu là mọi người nên nghĩ thấu đáo về việc làm cách nào đến tham dự và ra về từ Thánh Lễ, phải mang theo những gì liên quan đến chỗ ngồi, quần áo, và thực phẩm. Có khá nhiều phương tiện tại công viên, như nước, quán ăn và nhà vệ sinh. Cũng có rất nhiều âm nhạc, ca hát và nhiều sinh hoạt khác trước và sau khi Đức Giáo Hoàng ở đó. Tuy nhiên các gia đình và các cá nhân nên cố gắng đến theo nhóm nếu có thể. Họ nên cố gắng đáp xe đò và các phương tiện giao thông công cộng để giảm tác động đối với môi trường và tạo áp lực lưu thông. Các nhóm giáo xứ và các nhóm khác nên cùng đến với nhau và đừng quên giúp đỡ những người đang trên đường hay cần giúp đỡ về thể lý để tới được địa điểm hành lễ. Nay là lúc bắt đầu lên kế hoạch. Nay là lúc đến với nhau như gia đình của các gia đình để giúp nhau chuẩn bị và thưởng thức biến cố tuyệt vời có tính lịch sử này, mà chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cùng chúng ta cử hành”.

blank


Cha Barlett kết luận: “Các giới hạn đối với việc tham dự là do các cơ quan có thẩm quyền về y tế và an toàn đặt định, một điều hết sức quan trọng đối với mọi người chúng ta. Trong khi tôi biết nhiều người sẽ ngã lòng vì không kiếm được vé tham dự, nhưng chúng tôi sẽ lo liệu phát tuyến trực tiếp các biến cố này cho những ai không có vé tham dự. Nhiều giáo xứ và giáo phận cũng đang sắp xếp các cuộc tụ tập để những ai không đích thân tham dự được cũng có thể cảm thấy mình được tham dự phần nào vào Thánh Lễ và các biến cố khác của Đức Giáo Hoàng".

Sau đây là một số con số thống kê chủ yếu về việc giữ chỗ:

• 116 quốc gia có đại diện trong việc giữ chỗ tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Công Viên Phoenix. 
• Các khách ngoại quốc đã đăng ký tham dự Thánh Lễ bế mạc hiện quá 15,000 người. 
• Gần 46 phần trăm những người dự định tham dự Thánh Lễ bế mạc lấy địa chỉ ở Dublin. 
• Số giữ chỗ còn lại rải rác khắp nước. 
• Quá nửa những người đăng ký tham dự Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới ở Royal Dublin Society là cha mẹ có con dưới 18 tuổi. Người ta mong khuôn mẫu này cũng sẽ tương tự như trong Thánh Lễ bế mạc ở Công Viên Phoenix.

blank


Các yếu tố chủ chốt của chương trình: 

• Thứ nhất, một lễ Khai Mạc Toàn Quốc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sẽ diễn ra cùng một lúc tại 26 giáo phận Ái Nhĩ Lan vào Thứ Ba, 21 tháng Tám;

• Thứ hai, từ 22 tới 24 tháng Tám, Đại Hội Mục Vụ 3 ngày sẽ diễn ra tại Royal Dublin Society, Dublin, và sẽ bao gồm một chương trình vui tươi và đầy suy niệm gồm các buổi tĩnh huấn, nói chuyện và thảo luận quanh chủ đề “Tin Mừng Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới”. Đại Hội cũng sẽ đưa ra một chương trình tham gia cho giới trẻ gồm các sinh hoạt đức tin và vui chơi cho trẻ em;

• Thứ ba, Lễ Hội Các Gia Đình sẽ được tổ chức vào Thứ Bẩy 25 tháng Tám tại Công Viên Croke ở Dublin. Lễ Hội này sẽ bao gồm một buổi hòa nhạc văn hóa với một bầu khí cầu nguyện và vui tươi, trong đó, các câu truyện bản thân về đức tin sẽ được các gia đình chia sẻ với sự đại diện của mỗi châu lục. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ hiện diện trong biến cố này; và 
• Thứ tư, Thánh Lễ bế mạc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018 sẽ diễn ra tại Công Viên Phoenix, Dublin chiều Chúa Nhật 26 tháng Tám, lúc 3 giờ chiều. 
• Ngoài ra, Đức Phanxicô sẽ thăm Knock Shrine sáng Chúa Nhật 26 tháng Tám để cầu nguyện cho các gia đình và Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018. Ngài sẽ tới đó lúc 9 giờ 45 sáng, trước nhất viếng Nhà Nguyện hiện ra sau đó đọc kinh Truyền Tin và ban huấn từ tại quảng trường trước Đền Thánh.

Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội thảo "Sứ mệnh: một trái tim, nhiều tiếng nói" dự kiến diễn ra vào ngày 13-15 tháng 5 tại Sydney mang lại cho các tham dự viên "một cơ hội để lắng nghe và phân định, chuẩn bị cho Công đồng Toàn thể năm 2020, một thời gian của đối thoại và suy tư về tương lai của Giáo hội Công giáo Úc”.
=Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23-3-2019 dành cho 1.150 người gồm ban giám đốc, các học sinh và phụ huynh cũng như các cựu học sinh của Học viện Barbarigo ở thành phố Padova, bắc Italia, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập cơ sở giáo dục này.
Hôm 20-3-2019, Đức Cha Florentin Crihalmeanu, GM giáo phận Cluj-Gherla bên Rumani, cho biết như trên vào nói thêm rằng lễ phong chân phước sẽ diễn ra tại Campia Libertatii (Quảng trường tự do), thuộc giáo phận Blaj. Hôm 19-3 trước đó, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 7 GM Rumani, bị chế độ cộng sản Rumani sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến 1970.
Hôm 19-3 vừa qua, với sự chấp thuận của ĐTC, Bộ Phong Thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước.
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Bảo Trợ