4 Hồng Y Chủ Tịch Thừa Ủy Của Thượng Hội Đồng Giám Mục Về Giới Trẻ

14 Tháng Bảy 201811:52 CH(Xem: 272)

4 Hồng Y Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

blank

4 Hồng Y Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ - REUTERS

VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ.

 Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.

 4 vị được bổ nhiệm là:

 - ĐHY Louis Raphael I Sako, Thượng Phụ Giáo Chủ Công Giáo Canđê (Irak)

 - ĐHY Désiré Tsarahazana, TGM giáo phận Toamasina (Madagascar)

 - ĐHY Charles Maung Bo, SDB, Tổng Giáo Mục Giáo Phận Yangon (Myanmar)

 - ĐHY Rohn Ribat, Dòng Thừa Sai Thánh Tâm - M.S.C, TGM giáo phận Port Moresby.

 Cho đến nay, các Thượng HĐGM chỉ có 3 vị Hồng Y Chủ tịch thừa ủy, nhưng nay ĐTC Phanxicô bổ nhiệm 4 vị. Cả 4 vị đều đến từ những quốc gia trong đó các tín hữu Kitô chỉ là thiểu số. (Rei 14-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền Nicaragua dùng du đãng tấn công các Giám Mục
Đặng Tự Do
Trong tuyên bố được đưa ra hôm 11 tháng 7, ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã lên án nhà cầm quyền Nigeria sử dụng du đãng tấn công các Giám Mục.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông trong khu vực cho biết các giám mục và nhiều linh mục Nicaragua đã bị các nhóm vũ trang tấn công vào ngày 9 tháng 7 trong khi cuộc biểu tình ở quốc gia Trung Mỹ này vẫn đang tiếp tục.

Trong tuyên bố, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự công nhận vai trò hòa giải quan trọng của Hội Đồng Giám Mục Nicaragua. 

Ông kêu gọi tất cả các bên tôn trọng vai trò của các trung gian hòa giải, để tránh sử dụng bạo lực và cam kết tham gia vào cuộc đối thoại quốc gia để giảm thiểu bạo lực và tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện tại.

Vào đầu tháng 7, ông Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy trưởng Liên hợp quốc về Nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Nicaragua “thực hiện các bước thực tế” để ngăn chặn tình trạng giết người tràn lan tại quốc gia này.

Tại các nước độc tài, Việt Nam, là một thí dụ điển hình, nhà cầm quyền thường sử dụng bọn du đãng để tấn công những người biểu tình ôn hòa khi họ bày tỏ sự bất đồng trước các chính sách phản dân hại nước của bọn cầm quyền.
Source: UN News - Nicaragua: Guterres deplores loss of life, attacks against Catholic Church

Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới tại Dublin: 500,000 vé tham dự thánh lễ bế mạc đã được giữ chỗ hết
Vũ Văn An
Theo tin Zenit ngày 12 tháng Bẩy, Ban Tổ Chức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới năm 2018 ở Ái Nhĩ Lan hôm 8 tháng Bẩy đã thông báo: trọn 500,000 vé tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Công Viên Phoenix ở Dublin, Ái Nhĩ Lan, vào ngày 26 tháng Tám này, đã được giữ chỗ hết.

blank


Các vé miễn phí trên đã sẵn sàng để giữ chỗ vào ngày 25 tháng Sáu vừa qua. Nội trong 24 giờ đầu tiên, đã có 285,000 người đặt giữ chỗ. Và trong 24 giờ sau đó, con số đã tăng lên tới 400,000. Yêu cầu cao muốn có vé từ ngày đó lên tới vài ngàn mỗi ngày với các vé cuối cùng đã được giữ chỗ vào hôm nay, chỉ chưa đầy 2 tuần lễ từ ngày phát hành.

Dublin, Ái Nhĩ Lan, đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn để tổ chức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới lần thứ Chín từ ngày 21 tới ngày 26 tháng Tám năm 2018, với chủ đề “Tin Mừng Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới”. Được tổ chức 3 năm một lần, biến cố quốc tế này nhằm đem các gia đình khắp thế giới lại với nhau để cử hành, cầu nguyện và suy niệm về tầm quan trọng có tính trung tâm của hôn nhân và gia đình như là những “viên đá góc” của đời sống ta, xã hội và Giáo Hội ta. 

Nhận định về số vé đã được giữ chỗ hết cho tới nay, Cha Timothy Bartlett, Tổng Thư Ký Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới năm 2018, nói rằng những người trong ban tổ chức Cuộc Gặp Gỡ này không ngạc nhiên trước mức độ thu hút cao đến thế.

Ngài nói: “Dù tôi khá thận trọng lúc đầu, và dù tôi hơi ngạc nhiên trước việc mọi phần của biến cố đã được giữ chỗ trước nó cả 6 tuần lễ, tôi vẫn không ngạc nhiên bởi mức độ thu hút cao này. Vì gia đình là điều quan trọng đối với mọi người trong chúng ta. Người ta lại thích các điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang nói tới gia đình và Giáo Hội”. 

Cha Bartlett ngỏ lời yêu cầu những người tham dự, nhất là tham dự Thánh Lễ bế mạc, nên lên kế hoạch cho mình càng sớm càng hay. “Chúng tôi đang làm việc với Gardai và các nhà cầm quyền khác để làm cho Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018 trở thành một biến cố vui tươi, chào đón và thoải mái. Nhưng điều chủ yếu là mọi người nên nghĩ thấu đáo về việc làm cách nào đến tham dự và ra về từ Thánh Lễ, phải mang theo những gì liên quan đến chỗ ngồi, quần áo, và thực phẩm. Có khá nhiều phương tiện tại công viên, như nước, quán ăn và nhà vệ sinh. Cũng có rất nhiều âm nhạc, ca hát và nhiều sinh hoạt khác trước và sau khi Đức Giáo Hoàng ở đó. Tuy nhiên các gia đình và các cá nhân nên cố gắng đến theo nhóm nếu có thể. Họ nên cố gắng đáp xe đò và các phương tiện giao thông công cộng để giảm tác động đối với môi trường và tạo áp lực lưu thông. Các nhóm giáo xứ và các nhóm khác nên cùng đến với nhau và đừng quên giúp đỡ những người đang trên đường hay cần giúp đỡ về thể lý để tới được địa điểm hành lễ. Nay là lúc bắt đầu lên kế hoạch. Nay là lúc đến với nhau như gia đình của các gia đình để giúp nhau chuẩn bị và thưởng thức biến cố tuyệt vời có tính lịch sử này, mà chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cùng chúng ta cử hành”.

blank


Cha Barlett kết luận: “Các giới hạn đối với việc tham dự là do các cơ quan có thẩm quyền về y tế và an toàn đặt định, một điều hết sức quan trọng đối với mọi người chúng ta. Trong khi tôi biết nhiều người sẽ ngã lòng vì không kiếm được vé tham dự, nhưng chúng tôi sẽ lo liệu phát tuyến trực tiếp các biến cố này cho những ai không có vé tham dự. Nhiều giáo xứ và giáo phận cũng đang sắp xếp các cuộc tụ tập để những ai không đích thân tham dự được cũng có thể cảm thấy mình được tham dự phần nào vào Thánh Lễ và các biến cố khác của Đức Giáo Hoàng".

Sau đây là một số con số thống kê chủ yếu về việc giữ chỗ:

• 116 quốc gia có đại diện trong việc giữ chỗ tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Công Viên Phoenix. 
• Các khách ngoại quốc đã đăng ký tham dự Thánh Lễ bế mạc hiện quá 15,000 người. 
• Gần 46 phần trăm những người dự định tham dự Thánh Lễ bế mạc lấy địa chỉ ở Dublin. 
• Số giữ chỗ còn lại rải rác khắp nước. 
• Quá nửa những người đăng ký tham dự Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới ở Royal Dublin Society là cha mẹ có con dưới 18 tuổi. Người ta mong khuôn mẫu này cũng sẽ tương tự như trong Thánh Lễ bế mạc ở Công Viên Phoenix.

blank


Các yếu tố chủ chốt của chương trình: 

• Thứ nhất, một lễ Khai Mạc Toàn Quốc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sẽ diễn ra cùng một lúc tại 26 giáo phận Ái Nhĩ Lan vào Thứ Ba, 21 tháng Tám;

• Thứ hai, từ 22 tới 24 tháng Tám, Đại Hội Mục Vụ 3 ngày sẽ diễn ra tại Royal Dublin Society, Dublin, và sẽ bao gồm một chương trình vui tươi và đầy suy niệm gồm các buổi tĩnh huấn, nói chuyện và thảo luận quanh chủ đề “Tin Mừng Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới”. Đại Hội cũng sẽ đưa ra một chương trình tham gia cho giới trẻ gồm các sinh hoạt đức tin và vui chơi cho trẻ em;

• Thứ ba, Lễ Hội Các Gia Đình sẽ được tổ chức vào Thứ Bẩy 25 tháng Tám tại Công Viên Croke ở Dublin. Lễ Hội này sẽ bao gồm một buổi hòa nhạc văn hóa với một bầu khí cầu nguyện và vui tươi, trong đó, các câu truyện bản thân về đức tin sẽ được các gia đình chia sẻ với sự đại diện của mỗi châu lục. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ hiện diện trong biến cố này; và 
• Thứ tư, Thánh Lễ bế mạc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018 sẽ diễn ra tại Công Viên Phoenix, Dublin chiều Chúa Nhật 26 tháng Tám, lúc 3 giờ chiều. 
• Ngoài ra, Đức Phanxicô sẽ thăm Knock Shrine sáng Chúa Nhật 26 tháng Tám để cầu nguyện cho các gia đình và Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới 2018. Ngài sẽ tới đó lúc 9 giờ 45 sáng, trước nhất viếng Nhà Nguyện hiện ra sau đó đọc kinh Truyền Tin và ban huấn từ tại quảng trường trước Đền Thánh.

Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Nhìn lại việc hát Tung hô Tin Mừng và Ca tiến lễ” là đề tài được linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS trình bày trong buổi Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 44 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN), trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức ngày 07/5/2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn - Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong buổi tiếp kiến Liên hiệp Âu Châu các ngân hàng lương thực, ĐTC khích lệ các sáng kiến chống phung phí thực phẩm để bài trừ nạn đói. Buổi tiếp kiến 200 đại diện của Liên hiệp này diễn ra hôm 18-5-2019 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng lương thực Italia.
CHỦ ĐỀ HỘI NGHỊ GIA ĐÌNH THẾ GIỚI 2021 TÌNH YÊU GIA ĐÌNH: ƠN GỌI VÀ MỘT CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN SỰ THÁNH THIỆN...Hôm 17 tháng Năm, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chủ đề cho Hội nghị Gia đình Thế giới lần tới diễn ra tại Rôma vào năm 2021. Toàn văn thông báo viết như sau: Tình yêu gia đình: ơn gọi và một con đường dẫn đến sự thánh thiện
Theo tin CNA, ngày 17 tháng 5, nhân tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, 12,000 binh sĩ thuộc hơn 40 quốc gia đã tụ nhau về Lộ Đức, hành hương kính Mẹ Chúa Trời và là Mẹ thân yêu của họ và gia đình họ. Chuyến hành hương này là một phần của Cuộc Hành Hương Quân Sự Quốc Tế Hàng Năm lần thứ 61 và sẽ kéo dài tới Chúa Nhật này.
Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày do Phân khoa Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng và Học viện Khoa học Giáo hoàng đứng tổ chức nhằm thảo luận về những hoạt động của người máy và trí sáng nhân tạo đối với thế giới con người đã được khai mạc tại Vatican vào thứ năm 16/5/2019. Người máy, trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học, đạo đức và các chính sách là chủ đề Hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Vatican.
Hôm 13 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn Bộ Tuyên Thánh do Đức Hồng Angelo Becciu, tổng trưởng của Bộ này hướng dẫn. Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã chuẩn y và cho phép Bộ Tuyên Thánh ban hành các Sắc lệnh công nhận: - Phép lạ, nhờ sự can thiệp của Chân phước Giuseppina Vannini (nhũ danh Giuditta Adelaide Agata), người sáng lập Dòng Nữ Tử San Camillo; sinh tại Rôma, Ý vào ngày 7 tháng 7 năm 1859 và qua đời ở đó vào ngày 23 tháng 2 năm 1911;
Trong cơ cấu của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), có một uỷ ban ít được nhắc đến vì chỉ liên quan đến những người sống đời thánh hiến, đó là Uỷ ban Tu sĩ. Vì thế, hôm nay chúng tôi xin bật mí đôi chút về uỷ ban này qua cuộc phỏng vấn với cha Toma Vũ Quang Trung, SJ thư ký của Uỷ ban Tu sĩ.
Đặng Tự Do - Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani từ 31 tháng 5 đến 2 tháng 6. Đây là chuyến tông du thứ 30 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia và là chuyến tông du thứ 5 của ngài trong năm 2019 này, sau Panama, Abu Dhabi, Rabat, Sofia và Skopje. Rumani viết theo tiếng địa phương là România, tiếng Anh là Romania. Người Việt thường gọi là Rumani có lẽ gọi theo tiếng Pháp: Roumanie.
Mễ Du là một làng nhỏ thuộc Cộng hòa Bosni Erzegovine, nơi có sự kiện gọi là từ ngày 24-6 năm 1981, Đức Mẹ ”hiện ra” với 6 thiếu niên Công Giáo Croát và sự kiện này còn tiếp tục. Giáo quyền địa phương và Tòa Thánh đã lần lượt thiết lập các Ủy ban điều tra từ lâu, nhưng cho đến nay chưa có tuyên bố chính thức nào về tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra. Hiện thời, mỗi năm có hàng triệu tín hữu đến hành hương tại Mễ Du trong tư cách riêng, nhưng các giáo phận và giáo xứ không được phép tổ chức ...
Thứ Ba ngày 14/5 tới đây tại đại học Công giáo Thánh Tâm sẽ tổ chức hội nghị với chủ đề: “1919-2019. Hy vọng hoà bình giữa Đông và Tây”, với sự hiện diện của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh và hai giám mục Công giáo Trung Hoa, Đc. Giuse Lý Sơn, giám mục giáo phận Bắc Kinh và Đc. Giuse Hoàng Bính Chương, giám mục giáo phận Sán Đầu. Đây là lần đầu tiên hai vị giám mục tham dự một hội nghị bên ngoài Trung Hoa sau Thoả thuận giữa Toà Thánh và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về việc bổ nhiệm giám mục. Văn Yên, SJ
Bảo Trợ