Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục-Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

23 Tháng Tư 20184:41 SA(Xem: 478)

Thánh lễ truyền chức Linh Mục cho 16 tân chức và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

blank

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh Lễ truyền thức Linh Mục cho 16 Phó Tế trong đền thờ Thánh Phêro sáng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 22-4-2018 - AP

Các Linh Mục là những người được Chúa Giêsu đặc biệt lựa chọn để tiếp tục sứ mệnh của Ngài là Thầy, Linh Mục và Mục Tử, để xây dựng Thân Mình Chúa Kitô là Giáo Hội,  Dân Thiên Chúa và Đền thờ của Chúa Thánh Thần.

ĐTC đã nói như trên trong bài giảng Thánh Lễ truyền chức Linh Mục cho 16 Phó tế sáng Chúa Nhật hôm qua là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành và cũng là Ngày Giáo Hội cầu nguyện cho ơn gọi linh mục tu sĩ. Trong số 16 tiến chức có Thầy Phaolô Đỗ Văn Tân thuộc đại chủng viện Redemptoris Mater. Cùng đồng tế Thánh Lễ với ĐTC có 9 Hồng Y và hơn 200 Linh Mục, trong đó có hàng chục Linh Mục Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 8.000 tín hữu trong đó có các anh chị em Liên Tu Sĩ Roma.

Giảng trong Thánh Lễ ĐTC đã nêu bật sự kiện Chúa Giêsu Kitô là Thượng Tế duy nhất của Tân Ước, nhưng trong Ngài toàn dân Chúa được tham dự vào chức Linh Mục ấy, và cách riêng các Linh Mục được Chúa tuyển chọn. ĐTC định nghĩa các linh mục như sau:

Thật thế, các ngài sẽ được đồng hình dạng với Chúa Kitô Thượng Tế và Linh Mục đời đời, hay các ngài sẽ được thánh hiến như các linh mục đích thật của Tân Ước; tước hiệu này kết hiệp các ngài với Giám Mục của các ngài, và các ngài sẽ là những người rao giảng Tin Mừng, mục tử của dân Thiên Chúa, và sẽ chủ sự các hành động phụng tự, đặc biệt là cử hành hy tế của Chúa.

Tiếp đến ĐTC đã khuyến khích các tân chức tươi vui phân phát Lời Chúa cho tất cả mọi người, kiên trì đọc và suy niệm Lời Chúa để tin điều đã đọc, dậy điều đã học được trong đức tin, và sống điều đã dậy. Ngài nói: linh mục hãy là lương thực cho dân Chúa với giáo lý, niềm vui và sự nâng đỡ cho tín hữu với hương thơm cuộc sống. Hãy xây dựng Nhà Chúa là Giáo Hội với lời nói và gương sáng. Các con sẽ tiếp tục công trình thánh hoá của Chúa Kitô. Qua chức thừa tác của các con, hy tế thiêng liêng của tín hữu được kiện toàn, để hiệp cùng hy tế của Chúa Kitô, qua tay các con nhân danh toàn Giáo Hội, được dâng lên một cách không đổ máu, trên bàn thờ trong việc cử hành các Mầu Nhiệm Thánh.

Như vậy, hãy nhận biết điều các con làm. Hãy noi gương điều các con cử hành để khi tham dự vào mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Chúa các con mang cái chết của Chúa Kitô trong các chi thể của mình và bước đi với Ngài trong cuộc sống mới.

Tiếp tục bài giảng ĐTC nêu bật nhiệm vụ của linh trong việc cử hành các bí tích. Với Bí Tích Rửa Tội các con kết hiệp các tín hữu mới vào Dân Thiên Chúa. Với Bí Tích Sám Hối các con tha tội nhân danh Chúa Kitô và Giáo Hội. Ở đây cha dừng lại để xin các con: làm ơn đừng bao giờ mệt mỏi thương xót. Các con hãy nghĩ tới tội lỗi của mình, tới các bần cùng của mình mà Chúa Giêsu tha thứ. Các con hãy từ bi. Với dầu thánh các con làm vơi nhẹ các bệnh nhân. Khi cử hành các lễ nghi thánh và khi dâng lên trong các giờ của ngày sống lời cầu nguyện chúc tụng và khẩn nài, các con trở thành tiếng nói của Dân Thiên Chúa và của toàn nhân loại.

 

Ý thức được mình đã được lựa chọn giữa loài người và được thiết lập cho họ để lo lắng cho các việc của Thiên Chúa, các con hãy thi hành trong tươi vui và bác ái chân thành công việc tư tế của Chúa Kitô, chỉ cố ý duy nhất làm đẹp lòng Thiên Chúa chứ không làm vừa lòng  chính mình hay con người, hoặc vì các lợi lộc khác. Chỉ phục vụ Thiên Chúa cho thiện ích của dân thánh trung thành của Thiên Chúa. Sau cùng, khi tham dự vào sứ mệnh của Chúa Kitô, là Đầu và là Mục Tử, trong niềm hiệp thông con thảo với Giám Mục của các con, các con hãy dấn thân hiệp nhất các tín hữu trong một gia đình duy nhất để dẫn đưa họ tới Thiên Chúa Cha nhờ Chúa Kitô và trong  Chúa Thánh Thần. Và các con hãy luôn luôn có trước mắt gương của Mục Tử Nhân Lành, là Đấng đã không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ, để tìm cứu vớt những gì đã bị hư mất.

Tiếp theo đó là nghi thức truyền chức Linh Mục. Sau đó các Tân Linh Mục đã đứng chung quanh bàn thờ đồng tế Thánh Lễ với ĐTC. Trong phần hiệp lễ hàng chục Linh Mục đã cho tín hữu chịu Mình Thánh Chúa trên miệng.

 

Vào lúc 12 giờ trưa từ cửa sổ Dinh Tông  Toà ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với mấy chục ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ĐTC nói: phụng vụ Chúa Nhật thứ tư mùa Phục Sinh tiếp tục giúp chúng ta tái khám phá ra căn tính của chúng ta là môn đệ của Chúa Phục Sinh. Trong sách Công  Vụ các Tông Đồ thánh Phêrô công khai tuyên bố rằng việc chữa lành người què do ngài làm và cả thành Giêrusalem nói tới, đã xảy ra nhân danh Chúa Giêsu, bởi vì “không có sự cứu rỗi nơi một ai khác” (4,12). ĐTC giải thích:

Nơi người được khỏi đó có từng người trong chúng ta – người đó là hình ảnh của chúng ta: chúng ta tất cả đều ở đó -  có các cộng đoàn của chúng ta: mỗi người có thể được lành khỏi biết bao nhiêu hình thức tật nguyền tinh thần mình có – tham vọng, lười biếng, kiêu căng – nếu chấp nhận đặt cuộc sống mình vào trong tay Chúa Phục  Sinh với lòng tin tưởng. “Nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét – Phêrô khẳng định – người đó đang đứng trước quý vị lành lặn” (c. 10). Nhưng ai là Đấng Kitô chữa lành? Được Ngài chữa lành hệ tại điều gì? Ngài chữa chúng ta khỏi cái gì? Và qua các thái độ nào?

Câu trả lời cho các vấn nạn này chúng ta tìm thấy trong Phúc Âm hôm nay, trong đó Chúa Giêsu nói: “Ta là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành trao ban mạng sống mình cho chiên” (Ga 10,11). Việc tự giới thiệu này của Chúa Giêsu không thể bị giản lược thành một gợi ý cảm xúc, không có một hiệu quả cụ thể nào! Chúa Giêsu chữa lành qua sự kiện Ngài là mục tử trao ban sự sống. Khi ban cho chúng ta sự sống của Ngài, Chúa Giêsu nói với từng người: “mạng sống của con có giá trị  đối với Cha đến độ để cứu nó Cha cho con tất cả chính Cha”. Chính việc hiến dâng sự sống  của Ngài khiến cho Chúa Giêsu trở thành Mục Tử Nhân Lành một cách tuyệt diệu, Đấng chữa lành, Đấng cho phép chúng ta sống một cuộc sống xinh đẹp và phong phú.

Phần thứ hai của trang Phúc Âm nói với chúng ta Chúa Giêsu có thể chữa lành chúng ta và có thể khiến cho cuộc sống chúng ta phong phú với các điều kiện nào: “Ta là mục tử nhân lành - Chúa nói - Ta biết các chiên của Ta và các chiên của Ta biết Ta, như  Cha biết Ta và Ta biết Cha” (cc. 14-15). Chúa Giêsu không nói tới một sự hiểu biết trí thức, không, nhưng một tương quan cá nhân, yêu dấu, hiền dịu với nhau, phản ánh chính tương quan thân thiết của tình yêu giữa Ngài và Thiên Chúa Cha. Đó là thái độ, qua đó được hiện thực tương quan sống động và cá nhân với Chúa Giêsu: chúng ta hãy để cho mình được Ngài biết. Đừng đóng kín trong chính mình, hãy rộng mở cho Chúa, vì Ngài biết tôi. Ngài chú ý đến từng người trong chúng ta, biết con tim của chúng ta trong sâu thẳm: Ngài biết các ưu điểm và các khuyết điểm của chúng ta, các dự dịnh mà chúng ta đã thực hiện và các niềm hy vọng đã bị thất vọng. Nhưng Chúa chấp nhận chúng ta như chúng ta là, cả các tội lỗi của chúng ta nữa, để chữa lành chúng ta, để tha thứ cho chúng ta; Ngài hướng dẫn chúng ta với tình yêu thương để chúng ta có thể đi qua cả những con đường quanh co mà không lạc lối. Ngài đồng hành với chúng ta.

Đến lượt mình chúng ta được mời gọi biết Chúa Giêsu. Điều này bao gồm một cuộc gặp gỡ với Chúa, một cuộc gặp gỡ dấy lên ước muốn theo Ngài bằng cách từ bỏ các thái độ tự quy chiếu mình để bước đi trên các con đường mới, do chính Chúa Kitô chỉ cho và rộng mở cho các chân trời rộng rãi. Khi trong các cộng đoàn của chúng ta ước muốn sống tương quan với Chúa Giêsu, lắng nghe tiếng Ngài và trung thành theo Ngài bị nguội lạnh đi, thì không thể tránh được là các kiểu suy nghĩ và sống khác không trung thực với Tin Mừng chiến thắng. Xin Mẹ Maria, Mẹ chúng ta giúp chúng ta làm cho trưởng thành  một tương quan luôn ngày càng mạnh mẽ hơn với Chúa Giêsu. Hãy rộng mở cho Chúa Giêsu để Ngài bước vào trong chúng ta. Một tương quan mạnh mẽ hơn: Ngài đã phục sinh. Như thế chúng ta có thể theo Ngài suốt đời. Trong Ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi này xin Mẹ Maria bầu cử để có biết bao người quảng đại và kiên trì đáp trả lại lời Chúa mời gọi bỏ mọi sự vì Nước Ngài.

Tiếp đến ĐTC đã đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng và cùng với 4 tân Linh Mục trong đó có cha Phaolô Đỗ Văn Tân, ban phép lành cho tín hữu.

Sau Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi hoà bình cho Nicaragua. Ngài nói: tôi âu lo vì điều đang xảy ra bên Nicaragua, nơi tiếp theo một cuộc phản đối xã hội đã có các đụng độ khiến cho vài người là nạn nhân. Tôi bầy tỏ sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện với đất nước này, và hiệp ý với các Giám Mục yêu cầu ngưng mọi bạo lực, tránh đổ máu vô ích, và giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ một cách hoà bình và với ý thức trách nhiệm.

ĐTC cũng nhắc tới Ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi với khẩu hiệu: “Lắng nghe, phân định, sống lời Chúa mời gọi”. Chúng ta cảm tạ Chúa vì Ngài tiếp tục dấy lên trong Giáo Hội các lịch sử tình yêu đối với Chúa Giêsu Kitô để vinh danh Ngài và phục vụ các anh em khác. Đặc biệt hôm nay chúng ta cảm tạ vì các tân linh mục mà tôi vừa mới truyền chức trong vương cung thánh đường thánh Phêrô. Chúng ta hãy xin Chúa sai nhiều thợ tới làm việc trong cánh đồng của Ngài, cũng như gia tăng các ơn gọi sống đời thánh hiến và hôn nhân kitô. Như tôi đã nói, tôi đã truyền chức linh mục cho 16 vị. Bốn trong số 16 vị ấy đã đến đây để chào anh chị em và cùng tôi ban phép lành cho anh chị em: Bốn tân linh mục ra cửa sổ vẫy tay chào tín hữu.

Sau cùng ĐTC chào các tín hữu hiện diện đặc biệt các đoàn hành hương đến từ Setubal, Lisboa, Cracovia, các nữ tu dòng môn đệ của Chúa là Thầy đến từ Nam Hàn, và tín hữu nhiều giáo phận Italia, cũng như các bạn trẻ mới lãnh nhân Bí Tích Thêm Sức vùng  Gazzaniga, Pollenza e Cisano sul Neva. ĐTC chúc mọi người một Ngày Chúa Nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến 70 người gồm các thành viên tổng tu nghị và đại diện đại gia đình của dòng, nhóm họp tại Roma về đề tài ”Mục vụ giới trẻ và ơn gọi”. Dòng kỳ cựu này có tên chính thức là ”dòng Chúa Ba Ngôi cực thánh và những người nô lệ” (OST) do thánh Gioan Matha (1154-1213) thành lập Hồi cuối thế kỷ 12 và được ĐGH Innocenzo III phê chuẩn năm 1198. Dòng hiện có khoảng 100 nhà với hơn 600 tu sĩ trong đó có gần 10 tu sĩ người Việt. Trong tổng tu nghị hiện nay Cha Luigi Buccarillo, 46 tuổi, nguyên là Giám tỉnh Italia, đã được bầu làm tân Bề trên Tổng quyền của dòng.
Chúa nhật 17-11-2019 tới đây, ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo tại Vatican nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo lần thứ 3. 1.500 người nghèo khác sẽ dùng bữa đồng thời tại các địa điểm khác ở Roma. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Theo Gerard O’Connell của tạp chí America, Bộ Giáo dục Công Giáo của Tòa Thánh vừa ban hành một tài liệu về vấn đề lý thuyết phái tính, một văn kiện, dù không chứa các yếu tố tín lý hoặc phát triển nào mới, nhưng đã tìm cách trình bày quan điểm của Giáo Hội Công Giáo về vấn đề theo cách không bút chiến và bày tỏ sự cần thiết phải đối thoại về chủ đề này. Bản ăn được ký bởi bộ trưởng và tổng thư ký thánh bộ, lần lượt là Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi và Đức Tổng Giám Mục Angelo Vicenzo Zani. Nhưng không chỗ nào nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã duyệt hoặc phê chuẩn tài liệu này. Điều này có thể gợi ý rằng bản văn này là cơ sở để đối thoại và thảo luận cho những người liên quan đến lĩnh vực giáo dục và không được coi là câu trả lời cuối cùng về chủ đề gây tranh cãi này.
Các Đại Diện Ngoại giao Tòa Thánh bao gồm các Sứ Thần, là những vị đại diện Tòa Thánh tại các nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; các Khâm Sứ, đại diện Tòa Thánh tại những nước chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; và các Quan Sát Viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc ở New York và ở Geneve hay tại một số tổ chức khác. Củng cố việc tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao Tòa Thánh
Nội dung sứ điệp nói về Tháng truyền giáo này trước hết giúp chúng ta tái khám phá ý nghĩa truyền giáo trong sự gắn kết đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, đức tin đã được nhận lãnh cách nhưng không nơi Bí tích Rửa tội. Và do chúng ta đã nhận lãnh món quà này cách nhưng không thì cũng chia sẻ cách nhưng không, và không ai bị loại trừ. Đức tin, cậy, mến
Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh. Văn Yên, SJ - Vatican
Trưa ngày 08/06, tại đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã tiếp 6000 tham dự viên Hội nghị Quốc tế các nhà lãnh đạo thuộc Phong trào Canh tân trong Thánh Linh của Công giáo và chính thức khai mạc Ban điều hợp quốc tế của Phong trào canh tân trong Thánh Linh, gọi là Charis.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một sứ điệp đến Đức Cha Jean-Claude Boulanger, Giám Mục giáo phận Bayeux-Lisieux, nhân kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của Đồng Minh lên Normadie 6 tháng Sáu 1944, thường được gọi là D Day, ngày dài nhất trong Thế Chiến Thứ Hai với con số thương vong kinh hoàng nhất. Chỉ trong một ngày duy nhất ít nhất 10,000 quân nhân thuộc các lực lượng Đồng Minh đã tử trận. Từ 4,000 đến 9,000 quân Đức cũng bị thiệt mạng.
Ngày 05/06 vừa qua (2019), ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, thông báo rằng ĐTC Phanxicô sẽ gặp tổng thống Putin vào ngày 04/07 tới đây. - Theo giới báo chí, cuộc gặp gỡ lần này có thể mở đường cho chuyến viếng thăm lịch sử của một Giáo hoàng đến Nga. Tương quan với Giáo hội Chính Thống đang được cải thiện
Sáng ngày 6/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm bốn thành viên mới cho Bộ Giáo dục Công giáo. Bốn thành viên mới gồm Đức Hồng y Joseph William Tobin, Tổng giám mục Newark (Hoa Kỳ); ĐHY Désiré Tsarahazana, Tổng giám mục Toamasina (Madagascar); ĐHY Luis Francisco Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc. Trong số bốn thành viên mới, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo là giám mục duy nhất không phải là hồng y. Ngài đã từng có kinh nghiệm phục vụ nhiều năm tại Roma với nhiều chức vụ khác nhau. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo thuộc HĐGMVN (nhiệm kì 2013-2016 và 2016-2019), và hiện nay ngài cũng là viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam.
Bảo Trợ