Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục-Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

23 Tháng Tư 20184:41 SA(Xem: 517)

Thánh lễ truyền chức Linh Mục cho 16 tân chức và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

blank

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh Lễ truyền thức Linh Mục cho 16 Phó Tế trong đền thờ Thánh Phêro sáng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 22-4-2018 - AP

Các Linh Mục là những người được Chúa Giêsu đặc biệt lựa chọn để tiếp tục sứ mệnh của Ngài là Thầy, Linh Mục và Mục Tử, để xây dựng Thân Mình Chúa Kitô là Giáo Hội,  Dân Thiên Chúa và Đền thờ của Chúa Thánh Thần.

ĐTC đã nói như trên trong bài giảng Thánh Lễ truyền chức Linh Mục cho 16 Phó tế sáng Chúa Nhật hôm qua là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành và cũng là Ngày Giáo Hội cầu nguyện cho ơn gọi linh mục tu sĩ. Trong số 16 tiến chức có Thầy Phaolô Đỗ Văn Tân thuộc đại chủng viện Redemptoris Mater. Cùng đồng tế Thánh Lễ với ĐTC có 9 Hồng Y và hơn 200 Linh Mục, trong đó có hàng chục Linh Mục Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 8.000 tín hữu trong đó có các anh chị em Liên Tu Sĩ Roma.

Giảng trong Thánh Lễ ĐTC đã nêu bật sự kiện Chúa Giêsu Kitô là Thượng Tế duy nhất của Tân Ước, nhưng trong Ngài toàn dân Chúa được tham dự vào chức Linh Mục ấy, và cách riêng các Linh Mục được Chúa tuyển chọn. ĐTC định nghĩa các linh mục như sau:

Thật thế, các ngài sẽ được đồng hình dạng với Chúa Kitô Thượng Tế và Linh Mục đời đời, hay các ngài sẽ được thánh hiến như các linh mục đích thật của Tân Ước; tước hiệu này kết hiệp các ngài với Giám Mục của các ngài, và các ngài sẽ là những người rao giảng Tin Mừng, mục tử của dân Thiên Chúa, và sẽ chủ sự các hành động phụng tự, đặc biệt là cử hành hy tế của Chúa.

Tiếp đến ĐTC đã khuyến khích các tân chức tươi vui phân phát Lời Chúa cho tất cả mọi người, kiên trì đọc và suy niệm Lời Chúa để tin điều đã đọc, dậy điều đã học được trong đức tin, và sống điều đã dậy. Ngài nói: linh mục hãy là lương thực cho dân Chúa với giáo lý, niềm vui và sự nâng đỡ cho tín hữu với hương thơm cuộc sống. Hãy xây dựng Nhà Chúa là Giáo Hội với lời nói và gương sáng. Các con sẽ tiếp tục công trình thánh hoá của Chúa Kitô. Qua chức thừa tác của các con, hy tế thiêng liêng của tín hữu được kiện toàn, để hiệp cùng hy tế của Chúa Kitô, qua tay các con nhân danh toàn Giáo Hội, được dâng lên một cách không đổ máu, trên bàn thờ trong việc cử hành các Mầu Nhiệm Thánh.

Như vậy, hãy nhận biết điều các con làm. Hãy noi gương điều các con cử hành để khi tham dự vào mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Chúa các con mang cái chết của Chúa Kitô trong các chi thể của mình và bước đi với Ngài trong cuộc sống mới.

Tiếp tục bài giảng ĐTC nêu bật nhiệm vụ của linh trong việc cử hành các bí tích. Với Bí Tích Rửa Tội các con kết hiệp các tín hữu mới vào Dân Thiên Chúa. Với Bí Tích Sám Hối các con tha tội nhân danh Chúa Kitô và Giáo Hội. Ở đây cha dừng lại để xin các con: làm ơn đừng bao giờ mệt mỏi thương xót. Các con hãy nghĩ tới tội lỗi của mình, tới các bần cùng của mình mà Chúa Giêsu tha thứ. Các con hãy từ bi. Với dầu thánh các con làm vơi nhẹ các bệnh nhân. Khi cử hành các lễ nghi thánh và khi dâng lên trong các giờ của ngày sống lời cầu nguyện chúc tụng và khẩn nài, các con trở thành tiếng nói của Dân Thiên Chúa và của toàn nhân loại.

 

Ý thức được mình đã được lựa chọn giữa loài người và được thiết lập cho họ để lo lắng cho các việc của Thiên Chúa, các con hãy thi hành trong tươi vui và bác ái chân thành công việc tư tế của Chúa Kitô, chỉ cố ý duy nhất làm đẹp lòng Thiên Chúa chứ không làm vừa lòng  chính mình hay con người, hoặc vì các lợi lộc khác. Chỉ phục vụ Thiên Chúa cho thiện ích của dân thánh trung thành của Thiên Chúa. Sau cùng, khi tham dự vào sứ mệnh của Chúa Kitô, là Đầu và là Mục Tử, trong niềm hiệp thông con thảo với Giám Mục của các con, các con hãy dấn thân hiệp nhất các tín hữu trong một gia đình duy nhất để dẫn đưa họ tới Thiên Chúa Cha nhờ Chúa Kitô và trong  Chúa Thánh Thần. Và các con hãy luôn luôn có trước mắt gương của Mục Tử Nhân Lành, là Đấng đã không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ, để tìm cứu vớt những gì đã bị hư mất.

Tiếp theo đó là nghi thức truyền chức Linh Mục. Sau đó các Tân Linh Mục đã đứng chung quanh bàn thờ đồng tế Thánh Lễ với ĐTC. Trong phần hiệp lễ hàng chục Linh Mục đã cho tín hữu chịu Mình Thánh Chúa trên miệng.

 

Vào lúc 12 giờ trưa từ cửa sổ Dinh Tông  Toà ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với mấy chục ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ĐTC nói: phụng vụ Chúa Nhật thứ tư mùa Phục Sinh tiếp tục giúp chúng ta tái khám phá ra căn tính của chúng ta là môn đệ của Chúa Phục Sinh. Trong sách Công  Vụ các Tông Đồ thánh Phêrô công khai tuyên bố rằng việc chữa lành người què do ngài làm và cả thành Giêrusalem nói tới, đã xảy ra nhân danh Chúa Giêsu, bởi vì “không có sự cứu rỗi nơi một ai khác” (4,12). ĐTC giải thích:

Nơi người được khỏi đó có từng người trong chúng ta – người đó là hình ảnh của chúng ta: chúng ta tất cả đều ở đó -  có các cộng đoàn của chúng ta: mỗi người có thể được lành khỏi biết bao nhiêu hình thức tật nguyền tinh thần mình có – tham vọng, lười biếng, kiêu căng – nếu chấp nhận đặt cuộc sống mình vào trong tay Chúa Phục  Sinh với lòng tin tưởng. “Nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét – Phêrô khẳng định – người đó đang đứng trước quý vị lành lặn” (c. 10). Nhưng ai là Đấng Kitô chữa lành? Được Ngài chữa lành hệ tại điều gì? Ngài chữa chúng ta khỏi cái gì? Và qua các thái độ nào?

Câu trả lời cho các vấn nạn này chúng ta tìm thấy trong Phúc Âm hôm nay, trong đó Chúa Giêsu nói: “Ta là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành trao ban mạng sống mình cho chiên” (Ga 10,11). Việc tự giới thiệu này của Chúa Giêsu không thể bị giản lược thành một gợi ý cảm xúc, không có một hiệu quả cụ thể nào! Chúa Giêsu chữa lành qua sự kiện Ngài là mục tử trao ban sự sống. Khi ban cho chúng ta sự sống của Ngài, Chúa Giêsu nói với từng người: “mạng sống của con có giá trị  đối với Cha đến độ để cứu nó Cha cho con tất cả chính Cha”. Chính việc hiến dâng sự sống  của Ngài khiến cho Chúa Giêsu trở thành Mục Tử Nhân Lành một cách tuyệt diệu, Đấng chữa lành, Đấng cho phép chúng ta sống một cuộc sống xinh đẹp và phong phú.

Phần thứ hai của trang Phúc Âm nói với chúng ta Chúa Giêsu có thể chữa lành chúng ta và có thể khiến cho cuộc sống chúng ta phong phú với các điều kiện nào: “Ta là mục tử nhân lành - Chúa nói - Ta biết các chiên của Ta và các chiên của Ta biết Ta, như  Cha biết Ta và Ta biết Cha” (cc. 14-15). Chúa Giêsu không nói tới một sự hiểu biết trí thức, không, nhưng một tương quan cá nhân, yêu dấu, hiền dịu với nhau, phản ánh chính tương quan thân thiết của tình yêu giữa Ngài và Thiên Chúa Cha. Đó là thái độ, qua đó được hiện thực tương quan sống động và cá nhân với Chúa Giêsu: chúng ta hãy để cho mình được Ngài biết. Đừng đóng kín trong chính mình, hãy rộng mở cho Chúa, vì Ngài biết tôi. Ngài chú ý đến từng người trong chúng ta, biết con tim của chúng ta trong sâu thẳm: Ngài biết các ưu điểm và các khuyết điểm của chúng ta, các dự dịnh mà chúng ta đã thực hiện và các niềm hy vọng đã bị thất vọng. Nhưng Chúa chấp nhận chúng ta như chúng ta là, cả các tội lỗi của chúng ta nữa, để chữa lành chúng ta, để tha thứ cho chúng ta; Ngài hướng dẫn chúng ta với tình yêu thương để chúng ta có thể đi qua cả những con đường quanh co mà không lạc lối. Ngài đồng hành với chúng ta.

Đến lượt mình chúng ta được mời gọi biết Chúa Giêsu. Điều này bao gồm một cuộc gặp gỡ với Chúa, một cuộc gặp gỡ dấy lên ước muốn theo Ngài bằng cách từ bỏ các thái độ tự quy chiếu mình để bước đi trên các con đường mới, do chính Chúa Kitô chỉ cho và rộng mở cho các chân trời rộng rãi. Khi trong các cộng đoàn của chúng ta ước muốn sống tương quan với Chúa Giêsu, lắng nghe tiếng Ngài và trung thành theo Ngài bị nguội lạnh đi, thì không thể tránh được là các kiểu suy nghĩ và sống khác không trung thực với Tin Mừng chiến thắng. Xin Mẹ Maria, Mẹ chúng ta giúp chúng ta làm cho trưởng thành  một tương quan luôn ngày càng mạnh mẽ hơn với Chúa Giêsu. Hãy rộng mở cho Chúa Giêsu để Ngài bước vào trong chúng ta. Một tương quan mạnh mẽ hơn: Ngài đã phục sinh. Như thế chúng ta có thể theo Ngài suốt đời. Trong Ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi này xin Mẹ Maria bầu cử để có biết bao người quảng đại và kiên trì đáp trả lại lời Chúa mời gọi bỏ mọi sự vì Nước Ngài.

Tiếp đến ĐTC đã đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng và cùng với 4 tân Linh Mục trong đó có cha Phaolô Đỗ Văn Tân, ban phép lành cho tín hữu.

Sau Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi hoà bình cho Nicaragua. Ngài nói: tôi âu lo vì điều đang xảy ra bên Nicaragua, nơi tiếp theo một cuộc phản đối xã hội đã có các đụng độ khiến cho vài người là nạn nhân. Tôi bầy tỏ sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện với đất nước này, và hiệp ý với các Giám Mục yêu cầu ngưng mọi bạo lực, tránh đổ máu vô ích, và giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ một cách hoà bình và với ý thức trách nhiệm.

ĐTC cũng nhắc tới Ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi với khẩu hiệu: “Lắng nghe, phân định, sống lời Chúa mời gọi”. Chúng ta cảm tạ Chúa vì Ngài tiếp tục dấy lên trong Giáo Hội các lịch sử tình yêu đối với Chúa Giêsu Kitô để vinh danh Ngài và phục vụ các anh em khác. Đặc biệt hôm nay chúng ta cảm tạ vì các tân linh mục mà tôi vừa mới truyền chức trong vương cung thánh đường thánh Phêrô. Chúng ta hãy xin Chúa sai nhiều thợ tới làm việc trong cánh đồng của Ngài, cũng như gia tăng các ơn gọi sống đời thánh hiến và hôn nhân kitô. Như tôi đã nói, tôi đã truyền chức linh mục cho 16 vị. Bốn trong số 16 vị ấy đã đến đây để chào anh chị em và cùng tôi ban phép lành cho anh chị em: Bốn tân linh mục ra cửa sổ vẫy tay chào tín hữu.

Sau cùng ĐTC chào các tín hữu hiện diện đặc biệt các đoàn hành hương đến từ Setubal, Lisboa, Cracovia, các nữ tu dòng môn đệ của Chúa là Thầy đến từ Nam Hàn, và tín hữu nhiều giáo phận Italia, cũng như các bạn trẻ mới lãnh nhân Bí Tích Thêm Sức vùng  Gazzaniga, Pollenza e Cisano sul Neva. ĐTC chúc mọi người một Ngày Chúa Nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 14/9, ĐTC đã gặp 40 Giám mục của các giáo hội Công giáo Đông phương ở châu Âu, bao gồm các Giám mục thuộc các Giáo hội nghi lễ Đông phương của Ucraina, Rumani, Hy Lạp và Slovak, và cả các vị đang chăm sóc các cộng đoàn di dân bên ngoài châu Âu, trong đó có các Giáo hội Công giáo Coptic, Canđê và Siria từ Trung Đông và các Giáo hội Syro-Malabar và Syro-Malankara của Ấn độ. Chân lý Kitô giáo không đơn điệu, nhưng 'giao hưởng'
“Một Giáo Hội tìm cách thích nghi đức tin của mình cho phù hợp với thế giới, thì công việc điều chỉnh ấy không phải là hoạt động của Chúa Thánh Thần, nhưng đơn thuần là do tinh thần con người của chúng ta mà ra”. Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki nói như trên trong bài giảng của ngài nhân ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ.
Văn phòng Báo chí Tòa thánh vừa thông báo chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19 đến 26 tháng 11 tới. Ngài sẽ là vị Giáo hoàng thứ hai đến thăm hai quốc gia châu Á này sau Thánh Giáo hoàng John Paul II. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm hai quốc gia châu Á: - Vương quốc Thái Lan từ 20 đến 23 tháng 11, - và Nhật Bản từ 23 đến 26 tháng 11, tại Nhật ĐTC sẽ đến thăm Tokyo, Nagasaki và Hiroshima. Chương trình chi tiết của chuyến tông du này sẽ được thông báo sau.
ĐTC cầu nguyện để ly giáo không xảy ra nhưng đồng thời ngài cũng không sợ ly giáo. Đó là câu trả lời của ĐTC cho câu hỏi về khả năng ly giáo trong Giáo Hội, được đặt ra trong cuộc họp báo hôm 10/7, trên chuyến bay từ Madagascar về Roma. ĐTC đã có cuộc họp báo kéo dài một tiếng rưỡi với các ký giả đi cùng chuyến bay và trả lời các câu hỏi của họ. Ngài còn trả lời các câu hỏi về sinh thái học, vấn đề bài người nước ngoài, mùa đông dân số, v
Thời gian ĐTC viếng thăm ngắn ngủi những cũng đã để lại những hình ảnh đẹp, những tâm tình ấm áp, và trên hết là hy vọng cho những đất nước đang còn đối diện với nhiều khó khăn thử thách. Mozambique ĐTC đã viếng thăm Mozambique từ chiều ngày 4 đến chiều ngày 6/9 và dư âm chuyến viếng thăm của ngài vẫn còn vang vọng sau khi ngài từ giã nước này. Cha Bernardo Suate, phóng viên của Vatican News có mặt tại Mozambique, đã cảm nhận được niềm vui và gia sản mà ĐTC để lại cho Mozambique.
Lúc 12 giờ 15’ xe đưa ĐTC đến Tượng đài Đức Maria Nữ Vương Hòa bình. Tượng đài Đức Maria Nữ Vương Hòa bình được khánh thành ngày 15 tháng 8 năm 1940 để tạ ơn Đức Maria vì Mẹ đã che chở đất nước trong Thế chiến thứ nhất. Công trình được xây dựng theo kiểu ruộng bậc thang xanh tăng dần, xen kẽ với những mảng hoa nhiều màu sắc, hướng về thành phố.
Video: Mozambique lưu luyến chia tay Đức Thánh Cha trong mưa gió sau khi nhận được bí quyết hòa bình - Sáng thứ Sáu, 6 tháng Chín, lúc 8:45 sáng, Đức Thánh Cha đã đến thăm bệnh viện Zimpeto gần thủ đô Maputo. Bệnh viện Zimpeto hiện có khoảng 200 trẻ em, 15 nhà truyền giáo và 150 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.
Mở đầu bài diễn diễn văn trước các cấp chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Madagascar, ĐTC Phanxicô trích dẫn Hiến pháp của Madagascar: “Ở phần mở đầu Hiến pháp, quý vị đã muốn khẳng định một trong những giá trị nền tảng của văn hóa “fihavanana”, gợi lên tinh thần chia sẻ, trợ giúp hỗ tương và tình liên đới". Ngọc Yến - Vatican Khi đến Dinh Iavoloha ĐTC được Tổng thống Cộng hòa đón tiếp tại lối vào chính của Dinh. Sau khi hội kiến riêng với Tổng thống và gia đình của ông, ĐTC đã ký vào sổ vàng lưu niệm và hai bên đã tặng quá cho nhau. Tiếp đó, Tổng thống và phu nhân tháp tùng Đức Giáo hoàng đến gặp Chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.
Antananarivo là trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục, và văn hóa của đất nước. Các tòa nhà gồm dinh tổng thống, Hội đồng quốc gia, Thượng viện và Hội đồng tối cao, cũng như 21 phái bộ ngoại giao, tọa lạc tại đây. Nhiều công ty thương mại quốc gia cũng đặt trụ sở ở Antananarivo. Tổng Giáo phận Antananarivo rộng 12.200 km2, gần 4 triệu người; hơn 1.8 triệu người Công giáo; 87 giáo xứ; 22 nhà thờ, 181 linh mục triều, 213 linh mục dòng; 137 chủng sinh; 2.800 tu sĩ nam nữ; gần 2000 cơ sở giáo dục; 198 cơ sở bác ái; năm vừa qua có 35000 người được rửa tội.
ĐTC khuyên các bạn trẻ đừng đánh mất niềm vui, đừng đầu hàng và sợ hãi trước khó khăn. Hãy hiệp nhất, cùng nhau ước mơ và hành động để kiến tạo hòa bình và thực thi hòa giải. Hồng Thủy - Vatican Sau cuộc gặp gỡ với chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn, ĐTC đã rời phủ Tổng thống Mozambique và đi xe mui trần đến sân vận động Pavillon Maxaquene cách đó 3 cây số để gặp các bạn trẻ. Trên đường đi, người dân đứng hai bên đường vẫy cờ chào đón ĐTC.
Bảo Trợ