Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha Ngày 24-12-2017

25 Tháng Mười Hai 20171:21 SA(Xem: 382)

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 24-12-2017

blank

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 24-12-2017 - AFP

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 24-12-2017, ĐTC mời gọi các hữu noi gương Mẹ Maria đón nhận Chúa vào trong cuộc sống của mình với tất cả lòng khiêm tốn và sự sẵn sàng.

 Huấn dụ của ĐTC

 Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng Thiên Thần truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria và nói rằng:

 Chúa nhật này, đi liền trước lễ Giáng Sinh, chúng ta nghe bài Tin Mừng Truyền Tin (Xc Lc 1,26-28). Trong đoạn Tin Mừng này chúng ta có thể nhận thấy sự tương phản giữa những lời hứa của Thiên Thần và câu trả lời của Trinh Nữ Maria. Sự tương phản này được biểu lộ qua chiều dài và nội dung những thành ngữ của hai nhân vật chính. Thiên Thần nói với Đức Maria: ”Hỡi Maria đừng sợ, vì Trinh Nữ đã được ân phúc nơi Thiên Chúa Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai và sẽ gọi là Giêsu. Người sẽ trở nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao; Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người Ngôi Báu Tổ Phụ Đavít và Người sẽ cai trị đời đời trên nhà Giacóp và Nước Người sẽ vô cùng tận” (vv.30-33).

 ”Đó là một mạc khải dài, mở ra những viễn tượng chưa từng có. Hài nhi sẽ sinh ra từ thiếu nữ khiêm hạ ấy ở thành Nazareth sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao: không thể quan niệm một phẩm giá cao trọng hơn. Và sau lời thắc mắc của Trinh Nữ Maria, yêu cầu giải thích, mạc khải của Thiên Thần càng trở nên chi tiết và gây ngạc nhiên hơn. Trái lại câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria là một câu ngắn, không nói về vinh dự hay đặc ân, nhưng chỉ nói lên sự sẵn sàng và phục vụ: ”Này tôi là tôi tớ Chúa, xin xảy đến cho tôi theo lời Ngài” (v.38). Cả nội dung cũng khác. Đức Maria không tuyên dương mình trước viễn tượng trở thành Mẹ của Đấng Thiên Sai, nhưng tiếp tục khiêm hạ và biểu lộ lòng gắn bó với phương án của Chúa. Mẹ Maria không tự phụ. Mẹ khiêm nhường và tự hạ, như mọi khi. Tương phản này thật là ý nghĩa, giúp chúng ta hiểu rằng Đức Trinh Nữ Maria thật là khiêm tốn và không tìm cách phô trương mình. Mẹ nhìn nhận mình là bé nhỏ trước Thiên Chúa và hài lòng vì được như vậy. Đồng thời Mẹ ý thức rằng việc thực hiện dự án của Thiên Chúa tùy thuộc câu trả lời của Mẹ, và vì thế Mẹ được mời gọi gắn bó trọn vẹn với dự án ấy.

 Trong hoàn cảnh đó, Mẹ Maria tự trình bày trong thái độ hoàn toàn tương ứng với thái độ của Con Thiên Chúa khi Ngài đến trong trần thế: Ngài muốn trở thành một người Tôi Tớ Chúa, đặt mình phục vụ nhân loại để chu toàn kế hoạch của Chúa Cha. Mẹ Maria nói: ”Này tôi là tôi tớ Chúa”; và Con Thiên Chúa, khi vào trần thế, đã nói: ”Lạy Cha, này con đến [...] để thực thi thánh ý Cha” (Dt 10,7.9). Thái độ của Mẹ Maria phản ánh hoàn toàn lời tuyên bố ấy của Con Thiên Chúa, Người cũng trở thành con của Mẹ Maria. Qua đó Đức Mẹ tỏ ra là người cộng tác trọn vẹn vào chương trình của Thiên Chúa, và cũng tỏ ra mình là môn đệ của Thiên Chúa, và trong kinh Magnificat, Mẹ có thể tuyên bố rằng ”Thiên Chúa đã nâng người hèn mọn lên” (Lc 1,52), vì với câu trả lời khiêm tốn và quảng đại này Mẹ đã đươc một vinh dự rất cao cả.

 Và ĐTC kết luận rằng: ”Trong khi chúng ta chiêm ngưỡng người Mẹ của chúng ta vì lời đáp trả tiếng gọi và sứ mạng của Thiên Chúa, chúng ta hãy cầu xin Mẹ giúp mỗi người chúng ta đón nhận dự án của Thiên Chúa trong cuộc sống chúng ta, với lòng khiêm tốn chân thành và lòng quảng đại can đảm.

 Chào thăm

 Sau khi ban phép lành, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin ơn hòa bình cho toàn thế giới, nhất là cho các dân tộc đang chịu đau khổ nhiều nhất vì những cuộc xung đột hiện nay. Và nhân dịp lễ Giáng Sinh, ngài tái kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt cóc - các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân - để họ được trở về nhà. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.

 Ngoài ra, ĐTC cho biết ngài cũng cầu nguyện cho dân chúng tại đảo Mindanao bên Philippines, bị cuồng phong khiến cho nhiều người chết và nhà cửa bị tàn phá. Ngài nói: ”Xin Thiên Chúa từ bi đón nhận linh hồn những người quá cố và an ủi những người đang đau khổ vì thiên tai này”.

 Sau cùng ĐTC khuyên các tín hữu, nhân dịp lễ Giáng Sinh hãy tìm thời giờ dừng lại trong thinh lặng và cầu nguyện trước hang đá máng cỏ, để thờ lạy trong tâm hồn mầu nhiệm Giáng Sinh đích thực, mầu nhiệm Chúa Giêsu Đấng đến gần chúng ta trong tình yêu thương, khiêm tốn và dịu dàng. Và trong những lúc ấy, xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho tôi!

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. ĐTC Phanxicô nhắc nhở các Bề trên Tổng quyền thực thi quyền bính trong Hội dòng như một công tác phục vụ, và có cùng cảm thức với Giáo Hội. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 8-5-2013, dành cho 900 nữ Bề trên Tổng quyền vừa kết thúc đại hội tại Roma từ ngày 3 đến 7-5 vừa qua.
Buổi tiếp kiến chung thứ Tư 8 tháng 5 Trong khuôn khổ các buổi tiếp kiến chung mỗi thứ Tư hàng tuần, hôm 8 tháng Năm ĐTC Phanxicô đã tiếp tục bài giáo lý của ngài về Kinh Tin Kính, với chủ đề là Chúa Thánh Thần. ĐGH nói Chúa Thánh Thần thanh tẩy, đổi mới và biến đổi chúng ta.
Chúa Thánh Thần là ”nước hằng sống”. Người làm cho tín hữu được chia sẻ chính sự sống của Thiên Chúa Tình Yêu và khiến cho cuộc sống của họ được Thiên Chúa soi sáng, canh tân, biến đổi, hướng dẫn, linh hoạt và dưỡng nuôi. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung của tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 8-5-2013. Trong số các tín hữu hiện diện có 70.000 người chính thức ghi danh. Từ châu Mỹ Latinh có các đoàn hành hương Colombia, Mehico và Venezuela. Từ Á châu có các đoàn hành hương: Iran, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Cũng có một phái đoàn tín hữu Việt Nam đến từ San Jose, do Đức Ông Đaminh Đỗ Văn Đĩnh hướng dẫn.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 28/04 - 5/5/2013 VietCatholic Network5/7/2013
Với việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô là người kế vị Đức Bênêđictô XVI, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) Rio2013 kỳ vọng sẽ đón thêm hàng ngàn bạn trẻ đến tham dự, ngoài con số 2 triệu như dự kiến trước đây. Vì thế, kế hoạch đảm bảo an ninh và thực thi pháp luật cho Đại Hội tại thành phố này là một trong những ưu tiên của Bộ Tư Pháp và Bộ Quốc Phòng Brasil.
VRNs (07.05.2013) – Gia Lai - Tối 30.03.2013, tại vùng Cheoreo, cha Peter Đinh Quốc Thái Bình, CSsR cùng với các cha cộng tác đã rửa tội cho 576 dự tòng. Cheoreo là một địa danh thuộc thung lũng phía Đông, Tây Nguyên Trung phần Việt Nam. Vùng đất này, trước khi người Pháp đến là đất của hai anh em ông Chreo và Chruh. Khi người Pháp đến, đặt tên cho vùng đất này là tỉnh Phú Bổn và chọn khu đất của ông Chreo và ông Chruh là tỉnh lỵ, nhưng không hiểu sao, người Pháp lại gọi nó là Cheoreo mà thôi.
Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 trở về Vatican Diễn biến mới nhất vừa diễn ra tại Vatican là Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã trở về Vatican hôm thứ Năm 02 tháng 5.
VATICAN. Chiều ngày 2-5-2013, ĐTC Phanxicô đã đón tiếp vị tiền nhiệm của ngài, Đức Biển Đức 16, trở về Vatican, sau hơn 2 tháng lưu ngụ tại dinh thự Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo. Đức nguyên Giáo Hoàng đã rời Vatican đến dinh thự này chiều ngày 28-2-2013, vài giờ trước khi việc từ nhiệm của ngài bắt đầu có hiệu lực. Trong thời gian ở tại đó, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần điện thoại thăm hỏi, chúc mừng lễ bổn mạng, và đặc biệt ngài đích thân đến thăm vị tiền nhiệm chiều ngày 23-3 vừa qua.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 21/4 - 28/04 -=- VietCatholic Network4/30/2013
ĐHY Fisichella kết luận rằng “sự kiện này sẽ là một thời điểm mà đức tin tìm gặp được cốt lõi sâu xa nơi lòng người qua các cử hành đạo đức bình dân đơn sơ, đã thể hiện qua bao đời nay như một nhắc nhớ về chứng từ đức tin của nhiều thế hệ, và truyền thống này cần được minh chứng cách hăng say và can đảm”.
Bảo Trợ