Lịch Năm Đức Tin

03 Tháng Mười Một 20122:00 CH(Xem: 6877)

WGPSG -- Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này.

Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.


blank
Ngày 7.1.2012, Bộ Giáo lý Đức tin phổ biến bản hướng dẫn mục vụ Năm Đức Tin.

Ngày 21.6.2012 (Zenit.org), Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch, và Đức ông Graham Bell, thư ký của hội đồng phụ trách Tân Phúc Âm hóa đã giới thiệu logo và lịch các sự kiện của Năm Đức Tin (11.10.2012 – 24.11.2013).

Logo Năm Đức Tin: hình một con thuyền tượng trưng cho Giáo hội. Cột buồm là một cây thập tự với những cánh buồm căng gió làm thành mấy từ chỉ Đức Kitô (HIS) và phía sau là một mặt trời tượng trưng cho Thánh Thể.

Năm Đức Tin cũng có một bài ca vịnh chính thức có tựa đề: “Credo, Domine, adauge nobis fidem” (Con tin, lạy Chúa, xin tăng thêm lòng tin cho chúng con). Một bản hướng dẫn Năm Đức Tin sẽ được phổ biến vào đầu tháng Chín và khách hành hương sẽ nhận được bức ảnh Đức Kitô từ nhà thờ chính tòa Cefalu ở Sicile, với kinh Tin Kính viết ở phía sau.

Lịch Năm Đức Tin tại Roma 
(do Đức Tổng giám mụcRino Fisichella và Vatican Radio, 3.8.2012):

NĂM 2012

Tháng Mười

–– 6/10: Một cuộc trao đổi giữa các người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng sẽ diễn ra tại Assisi, trong khuôn khổ các sáng kiến của Sân Chư dân.
–– 7–28/10: Một trong những sự kiện then chốt của Năm này chắc chắn là Đại hội khoáng đại thứ XIII của Thượng hội đồng Giám mục về chủ đề Tân Phúc Âm hóa được tổ chức tại Vatican, từ 7 đến 28 tháng Mười.
–– 11/10: Các nghị phụ và các chủ tịch các Hội đồng giám mục sẽ đồng tế cùng với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin tại quảng trường Thánh Phêrô. Buổi tối sẽ có rước đuốc kỷ niệm năm mươi năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, từ lâu đài Thánh Thiên thần tới quảng trường Thánh Phêrô, do Công giáo tiến hành Italia tổ chức.
–– 12/10: Theo sáng kiến của Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa, nhà thờ Chúa Giêsu tại Roma sẽ tổ chức một đêm văn hóa và nghệ thuật về niềm tin của Dante, thi sĩ người Italia, tác giả của vở Thần khúc (La Divina Commedia). Việc tuyên tín của thi sĩ nằm trong bài ca thứ XXIV của phần Thiên đàng.
–– 20/10: Một đêm canh thức thừa sai sẽ do Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc tổ chức vào ngày 20 tháng Mười tại đồi Gianicolo.
–– 21/10: Lễ phong thánh cho sáu vị tử đạo và tuyên xưng đức tin. Trong số các vị sẽ được phong thánh này có một tu sĩ dòng Tên tử đạo tại Madagascar vào cuối thế kỷ XIX là Jacques Barthieu và một thiếu nữ thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ, trở lại đạo vào năm 1680 là Catherine Tekakwitha.
–– 26–30/10: Hội nghị thế giới của các nhà giáo Công giáo

Tháng Mười Một

–– 15–17/11: Hội đồng Tòa Thánh về Mục vụ Sức khỏe sẽ dành Đại hội quốc tế thứ 27 từ ngày 15 đến 17 tháng Mười Một cho sứ vụ nhân bản và tinh thần của các bệnh viện với tính cách môi trường loan báo Tin Mừng.

Tháng Mười Hai

–– 1/12: Đức giáo hoàng sẽ chủ sự buổi Kinh Chiều đầu tiên của mùa Vọng dành cho các Đại học giáo hoàng, các Chủng viện và trường học tại Roma.
–– 20/12–1/5: Triển lãm Năm Đức Tin tại Lâu đài Thánh Thiên Thần
–– 28/12/2012 – 2/1/2013: Cuộc gặp gỡ dành cho các người trẻ châu Âu do Cộng đoàn Taizé tổ chức trong Năm Đức Tin này cũng sẽ diễn ra tại Roma.

NĂM 2013

Tháng Giêng

–– Tháng Giêng tới tháng Mười Một: Triển lãm về Vatican II và về Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thánh tại chính Vương cung Thánh đường này.
–– 25/1/2013, trong một nghi lễ đại kết cổ truyền tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành, các tham dự viên sẽ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo.

Tháng Hai

–– 25–26/2: Hội nghị quốc tế về hai Thánh Cyril và Methodius tại viện Tòa thánh Phương Đông và tại Đại học Grêgôriana.

Tháng Tư

–– 4–6/4: Hội nghị các Hiệp hội Công giáo về giáo dục
–– 13/4: Buổi hòa nhạc có tựa đề “Oh My Son” tại Hội trường Phaolô VI.
–– 28/4/2013, Đức Thánh Cha sẽ ban phép Thêm Sức cho một nhóm người trẻ.
–– Trong tháng 4: Ngày Chủng viện và Ngày học hỏi các văn kiện Công đồng Công đồng Vatican II.

Tháng Năm

–– Trong tháng Năm, Đức giáo hoàng sẽ hành hương tới mộ Thánh Phêrô.
–– 18/5/2013, vọng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, các phong trào công giáo, cũ và mới sẽ tập họp tại Quảng trường Thánh Phêrô

Tháng Sáu

–– 2/6: Lễ Mình Thánh Chúa. Chầu Thánh Thể cùng lúc trên toàn thế giới
–– 16/6: Ngày Tin Mừng Sự sống, Evangelium Vitae, để tái khẳng định phẩm giá của con người, từ khi thụ thai cho tới lúc chết bằng cái chết tự nhiên.
–– 22/6: Hòa nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp Nam Đức Tin.

Tháng Bẩy

–– 7/7: Ngày dành cho các chủng sinh và tập sinh từ khắp thế giới kết thúc một cuộc hành hương bằng cuộc tập hợp tại Quảng trường thánh Phêrô để bày tỏ niềm “hân hoan về quyết định đi theo Chúa để phục vụ Giáo hội của Người” 
–– 23–28/7: Đại hội Giới Trẻ Thế giới tại Rio de Janeiro

Tháng Chín

–– 18–19/9: Hội thảo do Bộ phụ trách Giáo dục Công giáo và các Đại học Giáo hoàng đồng tổ chức về giá trị của “Giáo lý của Giáo hội Công giáo” trong việc giảng dạy thần học.
–– 29/9: Ngày dành cho các giáo lý viên nhân kỷ niệm 20 năm công bố Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo được cử hành trước sự hiện diện của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Tháng Mười

–– 13/10: Ngày của các Hiệp hội Đức Mẹ về sự hiện diện của Đức Maria trong Giáo hội.

Tháng Mười Một

–– 24/11/2013. Nghi lễ kết thúc Năm Đức Tin.

Nguồn: 
Hiệp Thông số 72
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi gia tăng nỗ lực đại kết Kitô để đẩy mạnh công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 15-11-2012, dành cho 60 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, trong đó có 35 HY, GM, tiến hành từ ngày 12 đến 16-11-2012, về đề tài ”Tầm quan trọng của đại kết đối với việc tái truyền giảng Tin Mừng”.
Nếu mục đích của Năm Đức Tin là giúp Kitô hữu hiểu, yêu mến, và học hỏi thêm đức tin đã lãnh nhận, thì cách tốt nhất là nhìn lại chính lịch sử hình thành đức tin trong đời sống cha ông chúng ta. Bốn trăm năm đầu tiên của Giáo hội, các Kitô hữu phải chống trả với rất nhiều “thù trong, giặc ngoài”, những âm mưu nhằm phá hoại đức tin non nớt của họ.
Giới thiệu: "Tinh thần Átxidi: hành hương chân lý, hành hương hòa bình": là nhan đề bài suy tư của Đức Tổng Giám mục Gerhard Ludwig Müller, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin. Thực ra đây là bài nói chuyện của Đức Tổng Giám mục tại Hội nghị ở Átxidi (Assisi, Ý) ngày 29-10-2012, nhân dịp kỷ niệm 26 năm ngày Gặp gỡ Átxidi, do ĐTC Gioan Phaolô II tổ chức trước đây, nhằm thúc đẩy hòa bình giữa các tôn giáo và ân sủng các tôn giáo:
Hội nghị khoáng đại thứ X của Liên Hội đồng Giám mục châu Á– FABC – dự kiến được tổ chức tại Tòa Giám mục Xuân Lộc vào ngày 10 đến 16/12/2012. Để chào mừng sự kiện đặc biệt này, GPVO xin giới thiệu về FABC để giúp độc giả theo dỏi sự kiện. Thông tin này được trích từ bài viết “Giới thiệu đôi nét về Liên Hội đồng Giám mục Á châu” của tác giả Mai Tâm, Hiệp Thông số 71.
Cách nay đúng 100 năm (1912), “Công đồng miền Bắc Kì lần thứ hai” đã diễn ra tại khu vực nhà thờ Chính Tòa Kẻ Sở, từ ngày 10 đến 24 tháng 11, dưới quyền triệu tập và chủ tọa của Đức giám mục niên trưởng Phêrô Gendreau Đông, Vị đại diện Tông tòa giáo phận Tây Đàng Ngoài (Hà Nội). Nội dung chính của Công đồng Kẻ Sở gồm bốn phần:
Anh chị em thân mến, Cuộc hành trình suy niệm mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện trong Năm Đức Tin này dẫn chúng ta đến suy niệm hôm nay về một khía cạnh hấp dẫn của kinh nghiệm con người và Kitô giáo: con người mang trong mình một ao ước mầu nhiệm về Thiên Chúa. Bằng một cách rất ý nghĩa, Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo mở đầu với lời nhận xét sau: “Sự ao ước Thiên Chúa được viết trong trái tim con người, vì con người được tạo ra bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa, và Thiên Chúa không bao giờ ngừng lôi kéo con người lại với chính mình.
Châu Á quyết định tương lai thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước chiếm 37% dân số thế giới – đang trở thành diễn viên chính trên sân khấu quốc tế. Ấn Độ là quốc gia lớn, nhưng Giáo hội Công giáo ở đó nhỏ. Chúng tôi có 20 triệu người Công giáo, chỉ chiếm 2,3% dân số.
VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 11-11-2012 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Biển Đức 12 đặc biệt đề cao mẫu gương đức tin của hai bà góa trong Kinh Thánh. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC diễn giải về ý nghĩa bài Sách Thánh chúa nhật thứ 32 thường niên năm B, nổi bật là tấm gương đức tin của hai bà góa. Ngài nói:
ĐTC Biển Đức 16 đề cao vai trò của thánh nhạc trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng và khích lệ các ca đoàn tích cực cộng tác vào công trình này. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bẩy 10-11-2012, dành cho 6 ngàn tham dự viên cuộc gặp gỡ do hiệp hội Italia các ca đoàn Cecilia tổ chức.
Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 8-11-2012, dành cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về khoa học, ĐTC Biển Đức 16 cổ võ sự đối thoại và cộng tác giữa khoa học và đức tin. Sau đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha. Anh chị em thân mến, Phiên họp khoáng đại lần này bàn về chủ đề: “Tính Đa Nguyên và Đồng Nhất trong Khoa Học: Các Chiều kích về lý thuyết phương pháp luận và tri thức luận”
Bảo Trợ