Lịch Năm Đức Tin

03 Tháng Mười Một 20122:00 CH(Xem: 6949)

WGPSG -- Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này.

Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.


blank
Ngày 7.1.2012, Bộ Giáo lý Đức tin phổ biến bản hướng dẫn mục vụ Năm Đức Tin.

Ngày 21.6.2012 (Zenit.org), Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch, và Đức ông Graham Bell, thư ký của hội đồng phụ trách Tân Phúc Âm hóa đã giới thiệu logo và lịch các sự kiện của Năm Đức Tin (11.10.2012 – 24.11.2013).

Logo Năm Đức Tin: hình một con thuyền tượng trưng cho Giáo hội. Cột buồm là một cây thập tự với những cánh buồm căng gió làm thành mấy từ chỉ Đức Kitô (HIS) và phía sau là một mặt trời tượng trưng cho Thánh Thể.

Năm Đức Tin cũng có một bài ca vịnh chính thức có tựa đề: “Credo, Domine, adauge nobis fidem” (Con tin, lạy Chúa, xin tăng thêm lòng tin cho chúng con). Một bản hướng dẫn Năm Đức Tin sẽ được phổ biến vào đầu tháng Chín và khách hành hương sẽ nhận được bức ảnh Đức Kitô từ nhà thờ chính tòa Cefalu ở Sicile, với kinh Tin Kính viết ở phía sau.

Lịch Năm Đức Tin tại Roma 
(do Đức Tổng giám mụcRino Fisichella và Vatican Radio, 3.8.2012):

NĂM 2012

Tháng Mười

–– 6/10: Một cuộc trao đổi giữa các người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng sẽ diễn ra tại Assisi, trong khuôn khổ các sáng kiến của Sân Chư dân.
–– 7–28/10: Một trong những sự kiện then chốt của Năm này chắc chắn là Đại hội khoáng đại thứ XIII của Thượng hội đồng Giám mục về chủ đề Tân Phúc Âm hóa được tổ chức tại Vatican, từ 7 đến 28 tháng Mười.
–– 11/10: Các nghị phụ và các chủ tịch các Hội đồng giám mục sẽ đồng tế cùng với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin tại quảng trường Thánh Phêrô. Buổi tối sẽ có rước đuốc kỷ niệm năm mươi năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, từ lâu đài Thánh Thiên thần tới quảng trường Thánh Phêrô, do Công giáo tiến hành Italia tổ chức.
–– 12/10: Theo sáng kiến của Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa, nhà thờ Chúa Giêsu tại Roma sẽ tổ chức một đêm văn hóa và nghệ thuật về niềm tin của Dante, thi sĩ người Italia, tác giả của vở Thần khúc (La Divina Commedia). Việc tuyên tín của thi sĩ nằm trong bài ca thứ XXIV của phần Thiên đàng.
–– 20/10: Một đêm canh thức thừa sai sẽ do Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc tổ chức vào ngày 20 tháng Mười tại đồi Gianicolo.
–– 21/10: Lễ phong thánh cho sáu vị tử đạo và tuyên xưng đức tin. Trong số các vị sẽ được phong thánh này có một tu sĩ dòng Tên tử đạo tại Madagascar vào cuối thế kỷ XIX là Jacques Barthieu và một thiếu nữ thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ, trở lại đạo vào năm 1680 là Catherine Tekakwitha.
–– 26–30/10: Hội nghị thế giới của các nhà giáo Công giáo

Tháng Mười Một

–– 15–17/11: Hội đồng Tòa Thánh về Mục vụ Sức khỏe sẽ dành Đại hội quốc tế thứ 27 từ ngày 15 đến 17 tháng Mười Một cho sứ vụ nhân bản và tinh thần của các bệnh viện với tính cách môi trường loan báo Tin Mừng.

Tháng Mười Hai

–– 1/12: Đức giáo hoàng sẽ chủ sự buổi Kinh Chiều đầu tiên của mùa Vọng dành cho các Đại học giáo hoàng, các Chủng viện và trường học tại Roma.
–– 20/12–1/5: Triển lãm Năm Đức Tin tại Lâu đài Thánh Thiên Thần
–– 28/12/2012 – 2/1/2013: Cuộc gặp gỡ dành cho các người trẻ châu Âu do Cộng đoàn Taizé tổ chức trong Năm Đức Tin này cũng sẽ diễn ra tại Roma.

NĂM 2013

Tháng Giêng

–– Tháng Giêng tới tháng Mười Một: Triển lãm về Vatican II và về Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thánh tại chính Vương cung Thánh đường này.
–– 25/1/2013, trong một nghi lễ đại kết cổ truyền tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành, các tham dự viên sẽ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo.

Tháng Hai

–– 25–26/2: Hội nghị quốc tế về hai Thánh Cyril và Methodius tại viện Tòa thánh Phương Đông và tại Đại học Grêgôriana.

Tháng Tư

–– 4–6/4: Hội nghị các Hiệp hội Công giáo về giáo dục
–– 13/4: Buổi hòa nhạc có tựa đề “Oh My Son” tại Hội trường Phaolô VI.
–– 28/4/2013, Đức Thánh Cha sẽ ban phép Thêm Sức cho một nhóm người trẻ.
–– Trong tháng 4: Ngày Chủng viện và Ngày học hỏi các văn kiện Công đồng Công đồng Vatican II.

Tháng Năm

–– Trong tháng Năm, Đức giáo hoàng sẽ hành hương tới mộ Thánh Phêrô.
–– 18/5/2013, vọng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, các phong trào công giáo, cũ và mới sẽ tập họp tại Quảng trường Thánh Phêrô

Tháng Sáu

–– 2/6: Lễ Mình Thánh Chúa. Chầu Thánh Thể cùng lúc trên toàn thế giới
–– 16/6: Ngày Tin Mừng Sự sống, Evangelium Vitae, để tái khẳng định phẩm giá của con người, từ khi thụ thai cho tới lúc chết bằng cái chết tự nhiên.
–– 22/6: Hòa nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp Nam Đức Tin.

Tháng Bẩy

–– 7/7: Ngày dành cho các chủng sinh và tập sinh từ khắp thế giới kết thúc một cuộc hành hương bằng cuộc tập hợp tại Quảng trường thánh Phêrô để bày tỏ niềm “hân hoan về quyết định đi theo Chúa để phục vụ Giáo hội của Người” 
–– 23–28/7: Đại hội Giới Trẻ Thế giới tại Rio de Janeiro

Tháng Chín

–– 18–19/9: Hội thảo do Bộ phụ trách Giáo dục Công giáo và các Đại học Giáo hoàng đồng tổ chức về giá trị của “Giáo lý của Giáo hội Công giáo” trong việc giảng dạy thần học.
–– 29/9: Ngày dành cho các giáo lý viên nhân kỷ niệm 20 năm công bố Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo được cử hành trước sự hiện diện của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Tháng Mười

–– 13/10: Ngày của các Hiệp hội Đức Mẹ về sự hiện diện của Đức Maria trong Giáo hội.

Tháng Mười Một

–– 24/11/2013. Nghi lễ kết thúc Năm Đức Tin.

Nguồn: 
Hiệp Thông số 72
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta đã học hỏi: Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội hữu hình để tiếp tục công việc của Ngài trên thế gian. Lúc này, chúng ta tiến xa hơn nữa: Giáo hội ấy không những là một tổ chức nhưng là một xã hội, một thân thể sống động, một cơ quan có đời sống bí nhiệm, một dòng sông sự sống thiêng liêng. Gọi tắt là thân thể màu nhiệm Đức Kitô.
Nếu muốn trông thấy dung nhan Thiên Chúa, một dung nhan trao ban ý nghĩa, sự vững vàng và an bình cho con đường đời sống, chúng ta phải theo Chúa Kitô và hướng toàn cuộc sống tới việc gặp gỡ Người, yên mến Người và yêu mến tha nhân. Vì dưới ánh sáng của Đấng bị đóng đinh, tình yêu ấy khiến cho chúng ta nhận ra gương mặt của Chúa Giêsu nơi người nghèo, người yếu đuối và người đau khổ. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần hôm 16-1-2013 trong đại thính đường Phaolô VI.
Đức Hồng Y hưu trí người Ý Giovanni Battista Re, nguyên Tổng trưởng Thánh bộ Giám Mục, đã nói rằng Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể sẽ được tuyên Thánh trong năm nay hoặc năm tới. “Nếu việc đó không xảy ra trong năm nay, nó sẽ xảy ra trong năm tới”.
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 9 tháng Giêng, tức là buổi tiếp kiến chung thứ hai trong năm nay, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã giải thích mầu nhiệm Nhập Thể, khi Con Thiên Chúa xuống thế làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Đức Thánh Cha nói: "Nơi Hài Nhi Bethlehem, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà lớn nhất có thể là chính Ngài. Vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Thiên Chúa đã trở thành một phàm nhân
Mầu nhiệm Nhập Thể cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã không cho cái gì, nhưng là cho chính mình trong Người Con Duy Nhất với sự nhưng không và tình yêu thương. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên với mấy ngàn tín hữu tham dự buổi tiếp kiến thứ hai của năm 2013 trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 9-1-2013.
ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các tín hữu tăng cường các hoạt động bác ái trong các cộng đoàn Giáo Hội nhân dịp Năm Đức Tin. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 8-1-2012, nhân dịp Ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 21 sẽ được cử hành trọng thể tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting ở miền nam nước Đức vào ngày 11-2 tới đây, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, với chủ đề là câu nói của Chúa Giêsu sau khi kể dụ ngôn người Samaritano nhân lành ”Anh cũng hãy đi và làm như vậy” (Lc 10, 37).
Các Giám Mục phải là những người quan tâm hướng về Thiên Chúa để có thể quan tâm tới con người. Phải phải can đảm và khiêm nhường trước các tín điều bất khoan nhượng của chủ thuyết bất khả ngộ thống trị thế giới ngày nay. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khích lệ các tân Giám Mục như trên trong bải giảng thánh lễ truyền chức cử hành tại đền thờ thánh Phêrô trong khung cảnh lễ Hiển Linh 6-1-2013.
1. Ngày cầu cho hòa bình thế giới Hôm mùng một Tháng Giêng, ngày đầu Năm mới, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Tham dự trong thánh lễ có các vị Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và các vị trong giáo triều Rôma, các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh và hơn 10,000 anh chị em tín hữu.
Từ sáng sớm ban tổ chức Đại Hội Truyền Giáo của Giáo phận Xuân Lộc đã tất bật với công việc đón tiếp các phái đoàn truyền giáo về tham dự ba ngày đại hội tại Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc: Các đại biểu của 12 giáo hạt trong Giáo Phận Xuân Lộc. các đại biểu của Giáo phận Long Xuyên, Giáo phận Đà Lạt, Giáo phận Bà Rịa, Giáo phận Phan Thiết. Tất cả là 314 đại biểu, trong đó có 41 linh mục, 63 tu sĩ, 210 giáo dân.
“Cuộc Lữ Hành của Đức Tin và Hy Vọng” là chủ đề được Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 chọn nhân dịp kỷ niệm lần thứ 99 ngày Thế giới Di Dân và Tị Nạn (2013). Thánh lễ này sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật, ngày 13 tháng 1 năm 2013. Sau đây là toàn bộ sứ điệp của Đức Thánh Cha
Bảo Trợ