Đại Học Hồi Giáo Đầu Tiên Ở Pakistan Cho Phép Mở Nhà Nguyện Công Giáo Trong Khuôn Viên Đại Học

14 Tháng Sáu 201711:33 CH(Xem: 1112)

Đại học Hồi giáo đầu tiên ở Pakistan cho phép mở nhà nguyện Công giáo trong khuôn viên Đại học

blank
WHĐ (13.06.2017) – Trong một góc của Đại học Nông nghiệp Faisalabad (UAF), một biểu ngữ lớn ngay lối vào của một khu vực Kitô giáo nổi bật với hình ảnh một giám mục Công giáo và Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma. Phía dưới là dòng chữ Chúng ta hãy xây một ngôi nhà cho Đức Chúa”.

Trong khi tại hầu hết các trường đại học ở Pakistan đều có nhà thờ Hồi giáo, UAF sẽ là trường đại học đầu tiên cho phép xây dựng một nhà nguyện Công giáo trong khuôn viên của trường. Một khu vực đã được dành riêng để xây nhà nguyện, gần nơi ở của 70 nhân viên nhà trường là các Kitô hữu, hầu hết trong số này là nhân viên vệ sinh, làm vườn và nhân viên quản lý hậu cần.

Đối với Farrukh Habib, giảng sư âm nhạc của UAF, đây là một giấc mơ đã trở thành sự thật. Ông nói: “Đây sẽ là trường đại học Hồi giáo đầu tiên có một nơi thờ phượng cho nhóm tín hữu thiểu số. Nay con cái chúng ta có thể học giáo lý ngay ở cửa nhà của chúng. Các sinh viên Kitô giáo cũng vui mừng. Chúng tôi cảm ơn cả ban quản trị đại học và giáo phận”.

“Islami Jamiat-e-Talaba, hội sinh viên lớn nhất trong nước, thường phản đối các sinh hoạt văn hoá ở các trường đại học khác, nhưng ở đây họ tôn trọng chúng tôi”, Habib nói tiếp.

Hơn 400 Kitô hữu ở UAF đã tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyệndo Đức giám mục Joseph Arshad của giáo phận Faisalabad cùng với Phó Viện trưởng UAF người Hồi giáo, chủ trì vào ngày 16 tháng Năm.

Giáo phận Faisalabad sẽ đóng góp 3 triệu rupee (tương đương 25.500 euro) cho dự án có tổng chi phí ước tính 7,6 triệu rupee (65.000 euro) này. Trường đại học đã cấp hơn một kilômet vuông để xây dựng nhà nguyện.

Được thành lập vào năm 1906 như một cơ sở giáo dục lớn đầu tiên và cao cấp về nông nghiệp ở bang Punjab, UAF có hơn 20 nhà thờ Hồi giáo và có ký túc xá riêng cho nam và nữ.

Những thách đố

blankTheo Habib, thật không dễ để kế hoạch này được chấp thuận. “Trong những năm 1990, chúng tôi đã đệ trình yêu cầu xây dựng nhà nguyện nhưng ban quản trị không đồng ý. Không có các bãi cỏ như trong kế hoạch đã đề nghị, nhưng bây giờ thì một môi trường sạch sẽ cũng sẽ giúp ích cho các tín hữu”, Habib nói.

Hồi đó, các nhân viên của UAF nói rằng khu đất dơ bẩn ở gần nhà của họ phải được cải tạo cũng như cần phải xây dựng nhà nguyện. Habib cho biết: “Chúng tôi cần có các bãi cỏ để tổ chức các chương trình của nhà nguyện cũng như các đám cưới trong cộng đồng của chúng tôi”.

Năm 2015 Đức cha Arshad đã chủ trì lễ động thổ để xây dựng nhà nguyện trong khuôn viên của trường nhưng dự án này bị đình trệ. Đức cha nói rằng phải mất thêm ba năm để đàm phán với các viên chức đại học.

Đức cha Arshad nói: “Chúng tôi phải rất vất vả vì nhiều viên chức trì hoãn đề nghị của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi cũng có tin vui cho toàn thể cộng đồng Kitô hữu ở Pakistan. Đây là một điểm mốc cho giáo phận”.

Các nhà nguyện trong các cơ sở y tế hoặc giáo dục do chính phủ điều hành là một hiện tượng hiếm hoi ở Pakistan, một quốc gia phải gánh chịu nạn khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo trong nhiều thập kỷ. Hầu hết các vụ tấn công vào đám đông và các vụ đánh bom tự sát nhắm vào những người đi lễ ngày Chúa nhật xảy ra ở bang Punjab, nơi có hơn 1,5 triệu Kitô hữu.

Không có nơi thờ phượng cho sinh viên theo đạo Hindu hoặc đạo Sikh trong 108 trường đại học của nhà nước. Khác với người Hồi giáo –họ cầu nguyện công khai ở công viên và đường phố –, Kitô hữu và tín hữu của các nhóm tôn giáo thiểu số khác thường cầu nguyện trong nhà. Tuy nhiên, tập tục Kitô giáo vẫn khuyến khích cộng đồng làm dấu thánh giá ở nơi công cộng.

Saad Suleman, một nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành thú y, cho biết những người bạn Hồi giáo của anh đã chúc mừng anh trong ngày công bố nhà nguyện Công giáo sẽ được xây dựng ở khuôn viên của Đại học.

Suleman cho biết: “Phó viện trưởng đã cho phép chúng tôi tổ chức một chương trình Giáng sinh vào năm 2014. Tuy nhiên, chương trình này đã bị huỷ do vụ thảm sát xảy ra ở trường Peshawar trước lễ Giáng sinh năm đó. Chúng tôi đã không bao giờ xin tổ chức lại”.

Và anh nói thêm: “Nhà thờ chính toà Công giáo, nằm cách UAF 3km, là nơi chúng tôi vẫn đến để tham dự cử hành phụng vụ ngày Chúa nhật. Nay chúng tôi đã có nhà nguyện riêng, chúng tôi sẽ có thể cầu nguyện thường xuyên như các sinh viên khác”.

Còn giáo sư Anjum James Paul, người Công giáo, Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên thuộc các Nhóm Tôn giáo thiểu số ở Pakistan, nói rằng: “Chúng tôi hoan nghênh ban quản trị trường UAF, nhưng chúng tôi không coi đó là một ân huệ. Tự do tôn giáo là quyền của chúng ta đã được hiến pháp quy định và tất cả các trường đại học cần có nhà nguyện, đền thờ và gurdwara (nơi thờ phượng của đạo Sikh)”.

(Theo La Croix)

 

Minh Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp Cuộc Gặp Gỡ “Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc” Hàng Năm thường được tổ chức tại Rimini nhưng năm nay vì đại dịch Covid-19, nên phải tổ chức trực tuyến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, đã gửi tới Đức Giám Mục Rimini, Francesco Lambiasi, một thông điệp, được hãng tin Zenit dịch sang tiếng Anh với nội dung như sau:
Trưa thứ Bảy, lễ Đức Mẹ Lên Trời, vào lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha đã chủ sự đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước đây, vào ngày lễ này, các vị tiền nhiệm của ngài vẫn chủ sự đọc Kinh Truyền Tin tại dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo. Từ khi được chọn làm Giáo hoàng, do không đi nghỉ hè ở Castel Gandolfo, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa Đức T
Thư Đại diện Tòa Thánh gửi hàng giáo phẩm và tín hữu Việt Nam Quý Đức Hồng y, Quý Đức Tổng Giám mục, Giám mục, Anh chị em thân mến, Trong giai đoạn này khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Đông Nam Á, nhiều người đã kể với tôi về kinh nghiệm của sự bất ngờ và trạng thái đảo lộn. Qua đó, dù tôi không thể rời khỏi Singapore hoặc tiếp xúc trực tiếp với anh chị em, tôi biết được những trải nghiệm của anh chị em.
Không thành sự khi cử hành Bí tích Rửa tội với nghi thức đã được sửa đổi cách tùy tiện và những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội như thế phải được lãnh nhận Bí tích lại theo các quy tắc phụng vụ do Giáo hội thiết lập. Ngọc Yến - Vatican News Ngày 06/8/2020, Bộ Giáo lý Đức tin đã đưa ra câu trả lời, được Đức Thánh Cha phê chuẩn, liên quan đến câu hỏi nghi ngờ thành sự về việc cử hành Bí tích Rửa tội với công thức: “Nhân danh cha mẹ, cha/mẹ đỡ đầu, ông bà, các thành viên trong gia đình, nhân danh cộng đoàn, chúng tôi (số nhiều) rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”, thay vì công thức chính thức của Giáo hội là: “Tôi/cha rửa anh/chị/con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Nhóm tin tặc RedDelta do bọn cầm quyền Trung Quốc bảo trợ đã xâm nhập vào các mạng máy tính của Vatican, và cả vào các cơ quan của Giáo Hội Công Giáo tại Hương Cảng. Công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ Recorded Future cho biết như trên hôm thứ Tư 29 tháng 7. Nhận định về biến cố này, Tiến Sĩ Paul Kengor, là giáo sư khoa học chính trị tại Grove City College ở Grove City, Pennsylvania, đã có bài nhận định sau được đăng trên tờ National Catholic Register của Công Giáo Hoa Kỳ.
Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận để phục vụ tốt hơn “sứ vụ duy nhất là rao giảng Tin Mừng.” Hồng Thủy - Vatican News Huấn thị được Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ cùng với các vị Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký ký ngày 29/06 vừa qua, có tựa đề: “Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo hội”.
Trong Thánh lễ truyền chức linh mục cho 39 thầy phó tế của giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắc nhở các tiến chức suy gẫm và sống Lời Chúa, thánh hóa chính mình trong lễ dâng hàng ngày, đặc biệt là sống khiêm nhường. Ngài cũng mời gọi các tiến chức vâng phục Giám mục giáo phận, hiệp thông với anh em linh mục, liên kết và hòa giải Dân Chúa, để luôn là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Hồng Thủy - Vatican News
Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh trụ sở Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác ở Geneva, đã nhắc lại sự dấn thân của Tòa Thánh, đối thoại và làm việc với những người khác để tìm giải pháp cụ thể cho các phong trào di cư và tị nạn hàng loạt, nhằm bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, giảm bớt đau khổ của người dân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện đích thực. Hồng Thủy - Vatican News
ĐTC Phanxicô đã đưa ra một quyết định mới: thanh lọc và chấn chỉnh Cơ quan bảo trì và quản trị Đền Thờ Thánh Phêrô, sau những trình báo về điều ”không ổn” về tài chánh và quản trị tại tổ chức này. G. Trần Đức Anh OP Trong những ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý đến tin: ngày 29-6-2020 ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Haiti và Slovak, làm Đặc Ủy của ngài tại Cơ quan bảo trì và quản trị Đền thờ Thánh Phêrô và giao cho Đức TGM nhiệm vụ cập nhật Qui chế của cơ quan này, làm sáng tỏ về việc quản trị và tổ chức lại các Ban quản trị và kỹ thuật của Cơ Quan bảo trì. Trong nhiệm vụ khó khăn này, Đức TGM Đặc Ủy sẽ được một Ủy ban trợ giúp
Bảo Trợ