Đại Học Hồi Giáo Đầu Tiên Ở Pakistan Cho Phép Mở Nhà Nguyện Công Giáo Trong Khuôn Viên Đại Học

14 Tháng Sáu 201711:33 CH(Xem: 1111)

Đại học Hồi giáo đầu tiên ở Pakistan cho phép mở nhà nguyện Công giáo trong khuôn viên Đại học

blank
WHĐ (13.06.2017) – Trong một góc của Đại học Nông nghiệp Faisalabad (UAF), một biểu ngữ lớn ngay lối vào của một khu vực Kitô giáo nổi bật với hình ảnh một giám mục Công giáo và Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma. Phía dưới là dòng chữ Chúng ta hãy xây một ngôi nhà cho Đức Chúa”.

Trong khi tại hầu hết các trường đại học ở Pakistan đều có nhà thờ Hồi giáo, UAF sẽ là trường đại học đầu tiên cho phép xây dựng một nhà nguyện Công giáo trong khuôn viên của trường. Một khu vực đã được dành riêng để xây nhà nguyện, gần nơi ở của 70 nhân viên nhà trường là các Kitô hữu, hầu hết trong số này là nhân viên vệ sinh, làm vườn và nhân viên quản lý hậu cần.

Đối với Farrukh Habib, giảng sư âm nhạc của UAF, đây là một giấc mơ đã trở thành sự thật. Ông nói: “Đây sẽ là trường đại học Hồi giáo đầu tiên có một nơi thờ phượng cho nhóm tín hữu thiểu số. Nay con cái chúng ta có thể học giáo lý ngay ở cửa nhà của chúng. Các sinh viên Kitô giáo cũng vui mừng. Chúng tôi cảm ơn cả ban quản trị đại học và giáo phận”.

“Islami Jamiat-e-Talaba, hội sinh viên lớn nhất trong nước, thường phản đối các sinh hoạt văn hoá ở các trường đại học khác, nhưng ở đây họ tôn trọng chúng tôi”, Habib nói tiếp.

Hơn 400 Kitô hữu ở UAF đã tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyệndo Đức giám mục Joseph Arshad của giáo phận Faisalabad cùng với Phó Viện trưởng UAF người Hồi giáo, chủ trì vào ngày 16 tháng Năm.

Giáo phận Faisalabad sẽ đóng góp 3 triệu rupee (tương đương 25.500 euro) cho dự án có tổng chi phí ước tính 7,6 triệu rupee (65.000 euro) này. Trường đại học đã cấp hơn một kilômet vuông để xây dựng nhà nguyện.

Được thành lập vào năm 1906 như một cơ sở giáo dục lớn đầu tiên và cao cấp về nông nghiệp ở bang Punjab, UAF có hơn 20 nhà thờ Hồi giáo và có ký túc xá riêng cho nam và nữ.

Những thách đố

blankTheo Habib, thật không dễ để kế hoạch này được chấp thuận. “Trong những năm 1990, chúng tôi đã đệ trình yêu cầu xây dựng nhà nguyện nhưng ban quản trị không đồng ý. Không có các bãi cỏ như trong kế hoạch đã đề nghị, nhưng bây giờ thì một môi trường sạch sẽ cũng sẽ giúp ích cho các tín hữu”, Habib nói.

Hồi đó, các nhân viên của UAF nói rằng khu đất dơ bẩn ở gần nhà của họ phải được cải tạo cũng như cần phải xây dựng nhà nguyện. Habib cho biết: “Chúng tôi cần có các bãi cỏ để tổ chức các chương trình của nhà nguyện cũng như các đám cưới trong cộng đồng của chúng tôi”.

Năm 2015 Đức cha Arshad đã chủ trì lễ động thổ để xây dựng nhà nguyện trong khuôn viên của trường nhưng dự án này bị đình trệ. Đức cha nói rằng phải mất thêm ba năm để đàm phán với các viên chức đại học.

Đức cha Arshad nói: “Chúng tôi phải rất vất vả vì nhiều viên chức trì hoãn đề nghị của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi cũng có tin vui cho toàn thể cộng đồng Kitô hữu ở Pakistan. Đây là một điểm mốc cho giáo phận”.

Các nhà nguyện trong các cơ sở y tế hoặc giáo dục do chính phủ điều hành là một hiện tượng hiếm hoi ở Pakistan, một quốc gia phải gánh chịu nạn khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo trong nhiều thập kỷ. Hầu hết các vụ tấn công vào đám đông và các vụ đánh bom tự sát nhắm vào những người đi lễ ngày Chúa nhật xảy ra ở bang Punjab, nơi có hơn 1,5 triệu Kitô hữu.

Không có nơi thờ phượng cho sinh viên theo đạo Hindu hoặc đạo Sikh trong 108 trường đại học của nhà nước. Khác với người Hồi giáo –họ cầu nguyện công khai ở công viên và đường phố –, Kitô hữu và tín hữu của các nhóm tôn giáo thiểu số khác thường cầu nguyện trong nhà. Tuy nhiên, tập tục Kitô giáo vẫn khuyến khích cộng đồng làm dấu thánh giá ở nơi công cộng.

Saad Suleman, một nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành thú y, cho biết những người bạn Hồi giáo của anh đã chúc mừng anh trong ngày công bố nhà nguyện Công giáo sẽ được xây dựng ở khuôn viên của Đại học.

Suleman cho biết: “Phó viện trưởng đã cho phép chúng tôi tổ chức một chương trình Giáng sinh vào năm 2014. Tuy nhiên, chương trình này đã bị huỷ do vụ thảm sát xảy ra ở trường Peshawar trước lễ Giáng sinh năm đó. Chúng tôi đã không bao giờ xin tổ chức lại”.

Và anh nói thêm: “Nhà thờ chính toà Công giáo, nằm cách UAF 3km, là nơi chúng tôi vẫn đến để tham dự cử hành phụng vụ ngày Chúa nhật. Nay chúng tôi đã có nhà nguyện riêng, chúng tôi sẽ có thể cầu nguyện thường xuyên như các sinh viên khác”.

Còn giáo sư Anjum James Paul, người Công giáo, Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên thuộc các Nhóm Tôn giáo thiểu số ở Pakistan, nói rằng: “Chúng tôi hoan nghênh ban quản trị trường UAF, nhưng chúng tôi không coi đó là một ân huệ. Tự do tôn giáo là quyền của chúng ta đã được hiến pháp quy định và tất cả các trường đại học cần có nhà nguyện, đền thờ và gurdwara (nơi thờ phượng của đạo Sikh)”.

(Theo La Croix)

 

Minh Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt. Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012 Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương.
BEIRUT. Chiều ngày 14-9-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã đến Beirut, thủ đô Liban, để bắt đầu chuyến viếng thăm gần 60 tiếng đồng hồ tại nước này, cho đến chiều chúa nhật 16-9-2012. Cơ hội chính cho cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim tại Liban là việc ký và công bố Tông Huấn ”Giáo Hội tại Trung Đông” đúc kết thành quả Thượng HĐGM đặc biệt về Trung Đông, nhóm tại Roma hồi tháng 10 năm 2010. Cuộc viếng thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của vùng Trung Đông, với mùa xuân Arập đang có nguy cơ biến thành mùa đông, và nhất là với cuộc xung đột đẫm máu tại Siria từ bao tháng nay làm cho hơn 27 ngàn người thiệt mạng, 250 ngàn người tị nạn...
Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
1. Đức Thánh Cha trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa Sáng ngày 29 tháng 6, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã chủ sự thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ và trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa, là những vị đã được phong Tổng Giám Mục trong thời gian một năm qua.
Trong cuộc họp báo đặc biệt hôm nay thứ Sáu 25 tháng 5, cha Federico Lombardi, Giám đốc phòng Báo chí Tòa thánh Vatican cho biết "Các cuộc điều tra được thực hiện bởi đội hiến binh Vatican" về việc lấy cắp các tài liệu riêng tư của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh đã dẫn đến việc bắt giữ một người đang cất giữ các tài liệu này.
Ngày 15/05/2012 vừa qua, Ủy ban Công lý và Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố một văn kiện tựa đề « Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay ». Nhận định chung của Ủy ban là nền kinh tế Việt Nam đang « mất định hướng, thiếu tính bền vững và nhân bản » bởi vì « đổi mới kinh tế không song hành với đổi mới chính trị ».
Các danh xưng hiện đang được sử dụng trong và ngoài nước: Nữ tu sĩ, nữ tu (Latin: monialis; tiếng Anh: nun, feminine of religieux; tiếng Pháp: religieuse), Chị, Bà Xơ, Sơ, Sister, Soeur (soror, religious sister, sœur religieuse), Dì hay Dì Phước (Sister of Charity – Sœur de Charité)
Bảo Trợ