Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 6 Hồng Y mới

24 Tháng Mười 20122:00 CH(Xem: 3749)
Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 6 Hồng Y mới
blank
blank
blankVATICAN. Sáng 24-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới.

Đó là các vị:
1. Đức TGM James Michael Harvey, người Mỹ, 63 tuổi (1949), Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, sẽ được ĐTC bổ nhiệm làm Giám Quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.

2. Đức Thượng Phụ Béchara Boutros Rai, 72 tuổi (1940) Thượng Phụ giáo chủ Công Giáo Maronite (Liban)

3. Đức Thượng Phụ Baselios Cleemis Thottunkal, 53 tuổi (1959), TGM Trưởng Trivandrum, Giáo Chủ Công Giáo Siro-Malankara (Ấn Độ)

4. Đức Cha John Olorunfemi Onaiyekan, 68 tuổi (1944), TGM giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria

5. Đức Cha Rubén Salazar Gómez, 70 tuổi (1942), TGM giáo phận Bogotà, thủ đô Colombia

6. Đức Cha Luis Antonio Tagle, 55 tuổi (1957), TGM giáo phận Manila, thủ đô Philippines.

Ngỏ lời với hàng chục ngàn tín hữu hành hương vào cuối buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói thông báo danh tánh các vị trên đây và nói rằng:

”Các Hồng Y có nhiệm vụ giúp người Kế Nhiệm thánh Phêrô trong việc thi hành Sứ Vụ củng cố các anh chị em trong đức tin và là nguyên lý cũng như nền tảng sự hiệp nhất và tình hiệp thông của Giáo Hội”.

”Các tân Hồng Y - như anh chị em đã nghe - đang thi hành sứ vụ phục vụ Tòa Thánh hoặc là Cha và là Chủ Chăn của các Giáo hội địa phương ở các nơi trên thế giới.

”Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cầu nguyện cho các tiến chức, xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, để các vị luôn biết can đảm yêu mến và tận tụy đối với Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa”.

Đây là lần thứ hai trong năm 2012, ĐTC triệu tập Công nghị để bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2-2012, ngài tấn phong 22 hồng y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh.
ĐTC vẫn tôn trọng qui luật giữa nguyên số Hồng Y cử tri (dưới 80 tuổi) là 120 vị.

G. Trần Đức Anh OP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Rôma, thứ tư 7, tháng 11, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã gửi lời chúc mừng tổng thống Obama và hứa cầu nguyện cho "trách vụ to lớn" của ông, qua Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Thịnh Đốn.
Dù không ý thức, hay xem ra thờ ơ hoặc phản đối chống lại sự siêu việt, con người vẫn luôn ước muốn Thiên Chúa, là sự thật và hạnh phúc đích thực mà nó không ngừng tìm kiếm.
Đề nghị mới đây của Đức hồng y Fernando Filoni về việc thành lập một Ủy ban cấp cao giữa Trung Quốc và Tòa Thánh để đối phó với các vấn đề chưa được giải quyết vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của người Công giáo Trung Quốc là “một niềm hy vọng lớn lao cho tương lai”.
"Khi gửi Bản phúc trình này, Ủy Ban CLHB chỉ nêu lên một số hiện tượng tiêu biểu hoặc vấn đề đáng quan tâm. Làm như thế, chúng ta muốn chứng tỏ rằng người Công Giáo không hề thờ ơ với tình hình đất nước, nhưng luôn thể hiện một tình yêu nước nồng nàn và nỗ lực kiếm tìm giải pháp tích cực dựa trên GHXH của Giáo hội để xây dựng hòa bình. Cổ vũ hòa bình là một phần tất yếu trong sứ mạng của Giáo Hội khi tiếp tục công trình của Đức Kitô trên trần gian."
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc - Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu.
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc – Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu. (…) Tính cách ‘nước ngoài’ đã là một nét đặc trưng của tất cả các Giáo hội địa phương tại châu Á.
Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.
1. Đức Thánh Cha cử hành lễ các Thánh Nam Nữ Trong buổi đọc kinh Truyền Tin thứ Năm mùng 1 tháng 11, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng lễ trọng kính Các Thánh là cơ hội để chúng ta hướng cái nhìn xa hơn những thực tại trần thế hạn chế bởi thời gian, để hướng đến chiều kích của Thiên Chúa, đến chiều kích của vĩnh cửu và sự thánh thiện.
Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em. Trong thư này, chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em một vài thông tin về những sinh hoạt của Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo Hội Việt Nam, đồng thời cùng anh chị em suy tư về Năm Đức Tin như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu gọi.
VATICĂNG: Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu ngày lễ Các Thánh trưa mùng 1-11-2012, Đức Thánh Cha nói ngày lễ giúp suy tư về hai chiều kích trần gian và thiên quốc của nhân loại. Từ ”trái đất” diễn tả con đường lịch sử, từ ”trời” diễn tả sự vĩnh cửu tràn đầy của sự sống trong Thiên Chúa.
Bảo Trợ