Video: Đức Thánh Cha kết thúc chuyến viếng thăm Li Băng

17 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8911)

Video: Đức Thánh Cha kết thúc chuyến viếng thăm Li Băng
VietCatholic Network9/17/2012

Đỉnh cao trong chuyến viếng thăm Li Băng của Đức Thánh Cha là thánh lễ lúc 10 giờ sáng ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 tại bãi biển ở trung tâm thủ đô Beirut.

Cuối thánh lễ, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã cảm ơn ĐTC và xin ngài trao Tông Huấn cho các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương, cùng với các vị Chủ tịch HĐGM Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Chủ tịch HĐGM Bắc Phi, và hàng chục đại diện giáo dân nam nữ.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC cám ơn tất cả các nghị phụ đã góp phần vào Thượng HĐGM Trung Đông với chủ đề “Giáo Hội Công Giáo tại Trung Đông: hiệp thông và chứng tá. Đông đảo những người trở thành tín hữu đồng tâm hiệp ý với nhau”. 

Đức Thánh Cha nói:

“Cùng với việc trao Tông Huấn này, Giáo Hội tại Trung Đông bắt đầu công việc học hỏi và lĩnh hội của tất cả mọi người giữ vai chính trong Giáo Hội, các vị mục tử, những người sống đời thánh hiến và anh chị em giáo dân, để mỗi người tìm được niềm vui mới mẻ trong khi theo đuổi sứ mạng của mình, được khích lệ và củng cố để thi hành sứ điệp hiệp thông và chứng tá, theo những khía cạnh khác nhau: nhân bản, đạo lý, Giáo Hội, linh đạo và mục vụ được trình bày trong Tông Huấn này. Tôi cầu chúc Tông Huấn là cuốn chỉ nam để anh chị em tiến bước trên những nẻo đường đa dạng và phức tạp mà Chúa Kitô đã đi trước anh chị em.”

ĐTC cũng cầu chúc cho Giáo Hội tại Trung Đông tiến bước theo cha ông của mình trong đức tin, những người đã mở ra con đường của nhân loại đáp lại mạc khải của Thiên Chúa qua sự kiên trì và trung thành của các ngài. Ngài mời gọi Giáo Hội tại đây tìm được trong sự khác biệt huy hoàng của các thánh đã tươi nở tại đây những tấm gương và những vị chuyển cầu, soi sáng cho Giáo Hội địa phương đáp lại tiếng gọi của Chúa tiến bước về Jerusalem thiên quốc, nơi Chúa sẽ lau sạch mọi nước mắt của chúng ta”

Sau khi trao bản Tông Huấn cho các vị Đại diện hàng giáo phẩm và giáo dân, ĐTC đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin, dâng lên Đức Mẹ nước Li Băng vốn được cả các tín hữu Kitô và Hồi giáo tôn kính. Ngài nói:

“Chúng ta hãy cầu xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta với Chúa Con, đặc biệt là cho dân chúng tại Syria và các nước láng giềng đang cầu khẩn ơn hòa bình. Anh chị em biết rõ thảm trạng xung đột và bạo lực đang gây ra bao nhiêu đau khổ. Đáng tiếc thay tiếng súng đạn vẫn tiếp tục cùng với tiếng than khóc của biết bao các góa phụ và cô nhi! Bạo lực và oán thù xâm chiếm cuộc sống, và phụ nữ, trẻ em trở thành những nạn nhân đầu tiên. Tại sao lại xảy ra bao nhiêu kinh hoàng như thế? Tại sao bao nhiêu chết chóc như vậy? Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế! Tôi kêu gọi các nước Arập, trong tư cách là các nước anh em, hãy đề xướng những giải pháp khả thi để tôn trọng phẩm giá của mỗi người, nhân quyền và tôn giáo của họ! Ai muốn kiến tạo hòa bình thì phải ngưng coi tha nhân như một sự ác phải loại trừ. Thật không dễ coi người khác như một người cần tôn trọng và yêu thương, nhưng phải làm như thế nếu ta muốn kiến tạo hòa bình, nếu muốn xây dựng tình huynh đệ (Xc 1 Ga 2,10-11; a Pr 3,8-12). Xin Chúa ban cho đất nước của anh chị em, cho Syria và Trung Đông hồng ân an bình của các tâm hồn, cho tiếng súng đạn im bặt và chấm dứt mọi bạo lực! Ước gì con người hiểu rằng mọi người là anh chị em với nhau! Mẹ Maria, Mẹ chúng ta, hiểu những lo âu và nhu cầu của chúng ta. Cùng với các vị Thượng Phụ và GM hiện diện, tôi đặt Trung Đông dưới sự bảo vệ từ mẫu của Mẹ(Xc Prop.44). Với ơn phù trợ của Chúa, ước gì chúng ta có thể hăng say làm việc cho sự thiết lập hòa bình cần thiết cho một cuộc sống hòa hợp giữa anh chị em với nhau, bất luận gốc gác và xác tín tôn giáo của họ.

Sau khi kết thúc thánh lễ, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã đọc về nghỉ trưa với đoàn tùy tùng của ngài tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Harissa.

Lúc 17h 15, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ đại kết tại tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Syria tại Charfat. Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha nói với hàng giáo sĩ Công Giáo nghi lễ Syria, Đức Thánh Cha đã đề cao tự do tôn giáo như nhân quyền căn bản và tối thượng. 

Lúc 18h30, Đức Thánh Cha đã ra sân bay Rafiq Hariri để lên đường trở lại Rôma.

Trong bài phát biểu cuối cùng của mình tại Li Băng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu dành cho ngài. Sau đó, Đức Thánh Cha đã khích lệ Li Băng tiếp tục truyền thống chung sống hòa bình giữa các tôn giáo.

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy các tín hữu Kitô và Hồi giáo làm việc cạnh nhau trong chuyến tông du vừa qua. Theo Đức Thánh Cha, điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới.

Ngài nói:

"Thế giới Ả Rập và thực sự là toàn bộ thế giới sẽ nhìn thấy các Kitô hữu và người Hồi giáo đoàn kết nhau để chung hưởng hòa bình."

Đức Giáo Hoàng khích lệ việc tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần hòa bình ở Li Băng. Đặc biệt, trong lãnh vực chung sống hòa bình giữa các tôn giáo.

Đức Thánh Cha nói:

"Tôi cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho Li Băng, để đất nước này có thể sống trong hòa bình và can đảm chống lại tất cả những gì có thể phá hủy hoặc làm suy yếu nền hòa bình đó. Tôi hy vọng rằng Li Băng sẽ tiếp tục cho phép tình trạng đa nguyên của các truyền thống tôn giáo và không chìu theo tiếng nói của những người muốn ngăn chặn điều đó. "

Với đại diện chính quyền dân sự và quân sự có mặt trong buổi lễ tiễn biệt ngài, cùng với nhiều đại diện tôn giáo, Đức Giáo Hoàng đã cám ơn họ về lòng hiếu khách nồng nhiệt của họ, và nói thêm rằng ngài mong muốn có dịp trở lại đất nước này.

Đức Thánh Cha nói

"Với sự tế nhị và tôn trọng đó, các bạn đã thêm hương vị cho chuyến tông du này, có thể so sánh với một trong những loại gia vị phương Đông nổi tiếng làm phong phú thêm hương vị thức ăn của các bạn, đó là sự nồng hậu và tình cảm của các bạn, làm cho tôi muốn quay trở lại."

Lúc 19h máy bay đã cất cánh đưa Đức Thánh Cha trở lại Rôma.

Lúc 21h40 phút máy bay chở Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đã đáp xuống sân bay quốc tế Ciampino của Rôma.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mùa Giáng Sinh nay chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria thăm viếng những ai sống trong cảnh khó khăn, cách riêng các anh chị em đau yếu, các tù nhân, người già và trẻ em. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khuyến khích như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu tu tập quanh hang đá khổng lồ tại quảng trường thánh Phêrộ trưa Chúa Nhật 23-12-2010.
Theo tôi, thách đố quan trọng nhất là toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá đã đưa những giá trị của những nước khác vào và ảnh hưởng trên châu Á, đưa cả những tiêu cực vào như: chủ nghĩa duy vật chất khiến người ta chạy theo tiền bạc; chủ nghĩa tương đối cho rằng cái gì cũng chấp nhận được. Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những điều nguy hại này cũng giống như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Một thách đố khác: chúng ta cảm thấy Thiên Chúa ngày càng trở nên ít quan trọng đối với cuộc sống con người, vì thế cần phải tập trung để đưa Thiên Chúa trở về với cuộc sống.
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các Hồng Y và các chức sắc Tòa Thánh đến chúc mừng ngài sáng ngày 21-12-2012 nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, ĐTC Biển Đức 16 đã kiểm điểm sinh hoạt của Tòa Thánh trong năm 2012. Ngỏ lời với mọi người sau lời chúc mừng của ĐHY Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y đoàn, ĐTC cũng nhắc nhở mọi người hiện diện rằng, với tư cách là một gia đình, tất cả đang được mời gọi để đón mừng Hài Nhi Giêsu tại hang đá Belem, Đấng là Thiên Chúa nhưng đã đến gần con người và trở thành một người như chúng ta.
1. Buổi triều yết chung thứ Tư 19/12/2012 Lễ Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta noi gương Mẹ Maria sống khiêm nhường, vâng phục tiếp đón Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người, và luôn tin tưởng trong mọi hoàn cảnh vui buồn và cả trong đêm đen của cuộc sống.
VATICAN. Sáng 20-12-2012, ĐTC đã cho phép Bộ Phong thánh công bố 24 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước và hiển thánh, trong đó có sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô 6. Đứng đầu danh sách là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của chân phước Antonio Primaldo và hơn 800 vị tử đạo tại thành phố Otranto, nam Italia. Các vị bị người Thổ Nhĩ Kỳ Hồi giáo giết hại vào ngày 13-8 năm 1480.
Lễ Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta noi gương Mẹ Maria sống khiêm nhường, vâng phục tiếp đón Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người, và luôn tin tưởng trong mọi hoàn cảnh vui buồn và đêm đen của cuộc sống. Anh chị em thân mến, trên lộ trình Mùa vọng Trinh Nữ Maria chiếm một chỗ đặc biệt như là Đấng trong một cách thế duy nhất đã chờ đợi việc hiện thực các lời hứa của Thiên Chúa, bằng cách tiếp đón trong đức tin và thịt xác Đức Giêsu Con Thiên Chúa, trong sự vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa.
Trong sứ điệp công bố hôm 15-12-2013, nhân ngày cầu nguyện cho ơn gọi LM tu sĩ, ĐTC Biển Đức 16 khích lệ toàn thể cộng đoàn Giáo Hội sốt sắng cầu nguyện và cộng tác vào việc khơi dậy ơn gọi.
1. Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật mùng 9 tháng 12 Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thứ Hai Mùa Vọng, Đức Thánh Cha đã khích lệ các tín hữu hãy chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh như một ngày lễ tán tụng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, và đừng để bị chi phối bởi những cám dỗ của chủ nghĩa tiêu thụ.
Đại Hội tòan thể X FABC: Thánh Lễ Khai mạc T3, 11/12/2012 - 22:47 by nnsaigon Ảnh: WGPSG & TT Xuân Lộc
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 cổ võ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống như nguồn mạch mọi giải pháp cho các vấn đề của Giáo Hội tại Mỹ châu. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong bài huấn dụ ngắn tối chúa nhật 9-12-2012, trong buổi khai mạc Đại hội quốc tế về Tông Huấn ”Giáo Hội tại Mỹ châu” đang tiến hành cho tới ngày 12-12-2012 tại Vatican. Trong số đông đảo tín hữu dự lễ do ĐHY ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM kiêm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh, cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô, có lối 250 người, gồm 40 HY, GM và hàng chục LM, tu sĩ nam nữ và giáo dân đại biểu của các Giáo Hội toàn Mỹ châu.
Bảo Trợ