Video: Đức Thánh Cha kết thúc chuyến viếng thăm Li Băng

17 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 8851)

Video: Đức Thánh Cha kết thúc chuyến viếng thăm Li Băng
VietCatholic Network9/17/2012

Đỉnh cao trong chuyến viếng thăm Li Băng của Đức Thánh Cha là thánh lễ lúc 10 giờ sáng ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 tại bãi biển ở trung tâm thủ đô Beirut.

Cuối thánh lễ, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã cảm ơn ĐTC và xin ngài trao Tông Huấn cho các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương, cùng với các vị Chủ tịch HĐGM Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Chủ tịch HĐGM Bắc Phi, và hàng chục đại diện giáo dân nam nữ.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC cám ơn tất cả các nghị phụ đã góp phần vào Thượng HĐGM Trung Đông với chủ đề “Giáo Hội Công Giáo tại Trung Đông: hiệp thông và chứng tá. Đông đảo những người trở thành tín hữu đồng tâm hiệp ý với nhau”. 

Đức Thánh Cha nói:

“Cùng với việc trao Tông Huấn này, Giáo Hội tại Trung Đông bắt đầu công việc học hỏi và lĩnh hội của tất cả mọi người giữ vai chính trong Giáo Hội, các vị mục tử, những người sống đời thánh hiến và anh chị em giáo dân, để mỗi người tìm được niềm vui mới mẻ trong khi theo đuổi sứ mạng của mình, được khích lệ và củng cố để thi hành sứ điệp hiệp thông và chứng tá, theo những khía cạnh khác nhau: nhân bản, đạo lý, Giáo Hội, linh đạo và mục vụ được trình bày trong Tông Huấn này. Tôi cầu chúc Tông Huấn là cuốn chỉ nam để anh chị em tiến bước trên những nẻo đường đa dạng và phức tạp mà Chúa Kitô đã đi trước anh chị em.”

ĐTC cũng cầu chúc cho Giáo Hội tại Trung Đông tiến bước theo cha ông của mình trong đức tin, những người đã mở ra con đường của nhân loại đáp lại mạc khải của Thiên Chúa qua sự kiên trì và trung thành của các ngài. Ngài mời gọi Giáo Hội tại đây tìm được trong sự khác biệt huy hoàng của các thánh đã tươi nở tại đây những tấm gương và những vị chuyển cầu, soi sáng cho Giáo Hội địa phương đáp lại tiếng gọi của Chúa tiến bước về Jerusalem thiên quốc, nơi Chúa sẽ lau sạch mọi nước mắt của chúng ta”

Sau khi trao bản Tông Huấn cho các vị Đại diện hàng giáo phẩm và giáo dân, ĐTC đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin, dâng lên Đức Mẹ nước Li Băng vốn được cả các tín hữu Kitô và Hồi giáo tôn kính. Ngài nói:

“Chúng ta hãy cầu xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta với Chúa Con, đặc biệt là cho dân chúng tại Syria và các nước láng giềng đang cầu khẩn ơn hòa bình. Anh chị em biết rõ thảm trạng xung đột và bạo lực đang gây ra bao nhiêu đau khổ. Đáng tiếc thay tiếng súng đạn vẫn tiếp tục cùng với tiếng than khóc của biết bao các góa phụ và cô nhi! Bạo lực và oán thù xâm chiếm cuộc sống, và phụ nữ, trẻ em trở thành những nạn nhân đầu tiên. Tại sao lại xảy ra bao nhiêu kinh hoàng như thế? Tại sao bao nhiêu chết chóc như vậy? Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế! Tôi kêu gọi các nước Arập, trong tư cách là các nước anh em, hãy đề xướng những giải pháp khả thi để tôn trọng phẩm giá của mỗi người, nhân quyền và tôn giáo của họ! Ai muốn kiến tạo hòa bình thì phải ngưng coi tha nhân như một sự ác phải loại trừ. Thật không dễ coi người khác như một người cần tôn trọng và yêu thương, nhưng phải làm như thế nếu ta muốn kiến tạo hòa bình, nếu muốn xây dựng tình huynh đệ (Xc 1 Ga 2,10-11; a Pr 3,8-12). Xin Chúa ban cho đất nước của anh chị em, cho Syria và Trung Đông hồng ân an bình của các tâm hồn, cho tiếng súng đạn im bặt và chấm dứt mọi bạo lực! Ước gì con người hiểu rằng mọi người là anh chị em với nhau! Mẹ Maria, Mẹ chúng ta, hiểu những lo âu và nhu cầu của chúng ta. Cùng với các vị Thượng Phụ và GM hiện diện, tôi đặt Trung Đông dưới sự bảo vệ từ mẫu của Mẹ(Xc Prop.44). Với ơn phù trợ của Chúa, ước gì chúng ta có thể hăng say làm việc cho sự thiết lập hòa bình cần thiết cho một cuộc sống hòa hợp giữa anh chị em với nhau, bất luận gốc gác và xác tín tôn giáo của họ.

Sau khi kết thúc thánh lễ, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã đọc về nghỉ trưa với đoàn tùy tùng của ngài tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Harissa.

Lúc 17h 15, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ đại kết tại tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Syria tại Charfat. Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha nói với hàng giáo sĩ Công Giáo nghi lễ Syria, Đức Thánh Cha đã đề cao tự do tôn giáo như nhân quyền căn bản và tối thượng. 

Lúc 18h30, Đức Thánh Cha đã ra sân bay Rafiq Hariri để lên đường trở lại Rôma.

Trong bài phát biểu cuối cùng của mình tại Li Băng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu dành cho ngài. Sau đó, Đức Thánh Cha đã khích lệ Li Băng tiếp tục truyền thống chung sống hòa bình giữa các tôn giáo.

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy các tín hữu Kitô và Hồi giáo làm việc cạnh nhau trong chuyến tông du vừa qua. Theo Đức Thánh Cha, điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới.

Ngài nói:

"Thế giới Ả Rập và thực sự là toàn bộ thế giới sẽ nhìn thấy các Kitô hữu và người Hồi giáo đoàn kết nhau để chung hưởng hòa bình."

Đức Giáo Hoàng khích lệ việc tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần hòa bình ở Li Băng. Đặc biệt, trong lãnh vực chung sống hòa bình giữa các tôn giáo.

Đức Thánh Cha nói:

"Tôi cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho Li Băng, để đất nước này có thể sống trong hòa bình và can đảm chống lại tất cả những gì có thể phá hủy hoặc làm suy yếu nền hòa bình đó. Tôi hy vọng rằng Li Băng sẽ tiếp tục cho phép tình trạng đa nguyên của các truyền thống tôn giáo và không chìu theo tiếng nói của những người muốn ngăn chặn điều đó. "

Với đại diện chính quyền dân sự và quân sự có mặt trong buổi lễ tiễn biệt ngài, cùng với nhiều đại diện tôn giáo, Đức Giáo Hoàng đã cám ơn họ về lòng hiếu khách nồng nhiệt của họ, và nói thêm rằng ngài mong muốn có dịp trở lại đất nước này.

Đức Thánh Cha nói

"Với sự tế nhị và tôn trọng đó, các bạn đã thêm hương vị cho chuyến tông du này, có thể so sánh với một trong những loại gia vị phương Đông nổi tiếng làm phong phú thêm hương vị thức ăn của các bạn, đó là sự nồng hậu và tình cảm của các bạn, làm cho tôi muốn quay trở lại."

Lúc 19h máy bay đã cất cánh đưa Đức Thánh Cha trở lại Rôma.

Lúc 21h40 phút máy bay chở Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đã đáp xuống sân bay quốc tế Ciampino của Rôma.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Rôma, thứ tư 7, tháng 11, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã gửi lời chúc mừng tổng thống Obama và hứa cầu nguyện cho "trách vụ to lớn" của ông, qua Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Thịnh Đốn.
Dù không ý thức, hay xem ra thờ ơ hoặc phản đối chống lại sự siêu việt, con người vẫn luôn ước muốn Thiên Chúa, là sự thật và hạnh phúc đích thực mà nó không ngừng tìm kiếm.
Đề nghị mới đây của Đức hồng y Fernando Filoni về việc thành lập một Ủy ban cấp cao giữa Trung Quốc và Tòa Thánh để đối phó với các vấn đề chưa được giải quyết vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của người Công giáo Trung Quốc là “một niềm hy vọng lớn lao cho tương lai”.
"Khi gửi Bản phúc trình này, Ủy Ban CLHB chỉ nêu lên một số hiện tượng tiêu biểu hoặc vấn đề đáng quan tâm. Làm như thế, chúng ta muốn chứng tỏ rằng người Công Giáo không hề thờ ơ với tình hình đất nước, nhưng luôn thể hiện một tình yêu nước nồng nàn và nỗ lực kiếm tìm giải pháp tích cực dựa trên GHXH của Giáo hội để xây dựng hòa bình. Cổ vũ hòa bình là một phần tất yếu trong sứ mạng của Giáo Hội khi tiếp tục công trình của Đức Kitô trên trần gian."
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc - Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu.
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc – Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu. (…) Tính cách ‘nước ngoài’ đã là một nét đặc trưng của tất cả các Giáo hội địa phương tại châu Á.
Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.
1. Đức Thánh Cha cử hành lễ các Thánh Nam Nữ Trong buổi đọc kinh Truyền Tin thứ Năm mùng 1 tháng 11, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng lễ trọng kính Các Thánh là cơ hội để chúng ta hướng cái nhìn xa hơn những thực tại trần thế hạn chế bởi thời gian, để hướng đến chiều kích của Thiên Chúa, đến chiều kích của vĩnh cửu và sự thánh thiện.
Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em. Trong thư này, chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em một vài thông tin về những sinh hoạt của Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo Hội Việt Nam, đồng thời cùng anh chị em suy tư về Năm Đức Tin như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu gọi.
VATICĂNG: Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu ngày lễ Các Thánh trưa mùng 1-11-2012, Đức Thánh Cha nói ngày lễ giúp suy tư về hai chiều kích trần gian và thiên quốc của nhân loại. Từ ”trái đất” diễn tả con đường lịch sử, từ ”trời” diễn tả sự vĩnh cửu tràn đầy của sự sống trong Thiên Chúa.
Bảo Trợ