Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10838)

Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động
VietCatholic Network9/15/2012

Hôm nay, thứ Bẩy 15 tháng 9 là ngày bận rộn nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du ba ngày tại Li Băng.

Lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thị trấn Harissa.

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha viếng thăm xã giao tổng thống Li Băng Michel Suleiman tại dinh tổng thống Li Băng ở Baabda. Tại đó, ngài đã có cuộc họp riêng với ba nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng là tổng thống, Phát ngôn viên Quốc hội và các vị trong Hội đồng Bộ trưởng.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính của cộng đồng Hồi giáo tại quốc gia này gồm những nhà lãnh đạo phái Sunni, Shiite, Druze và Alawite. Tiếp theo là một cuộc họp với các quan chức chính phủ, các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Sau đó, Đức Thánh Cha đã có một diễn từ chung trong đó ngài mạnh mẽ kêu gọi tất cả các tôn giáo hãy dấn thân cho hòa bình.

Đức Thánh Cha nói: 

Thưa tổng thống, thưa ngài đại diện của Quốc hội, Chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng, các vị trong ngoại giao đoàn, các Thượng Phụ Đáng Kính, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các anh em Giám Mục.

Thưa quý vị, và các bạn thân mến,

" Salàmi ō-tīkum – Thầy ban bình an cho anh em" (Ga 14:27)! Với những lời này của Chúa Giêsu Kitô, tôi chào đón quý vị và các bạn và tôi cảm ơn sự hiện diện cũng như sự chào đón nồng nhiệt của các bạn. Thưa Tổng thống, tôi biết ơn ngài không chỉ vì những lời chào đón ưu ái của ngài nhưng cũng vì ngài đã cho phép cuộc họp này diễn ra. Cùng với ngài, tôi vừa trồng một cây hương nam của Li Băng, là biểu tượng của đất nước xinh đẹp của ngài. Nhìn cây non này, và nghĩ đến những chăm sóc cần thiết để nó phát triển và căng ra thành những cành hùng vĩ, tôi nghĩ về đất nước này và tương lai của Li Băng, nghĩ đến dân chúng và hy vọng của họ, và tất cả mọi người trong khu vực với chịu đựng gần như bất tận của họ.

Tôi đã cầu xin Chúa ban phước cho các bạn, cho Li Băng và tất cả những người sống trong những vùng đất đã từng chứng kiến sự ra đời của các tôn giáo và các nền văn hóa cao quý. Tại sao Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này? Tại sao cuộc sống của họ hỗn loạn như vậy? Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này như là một ví dụ, để làm chứng trước thế giới rằng mọi người nam nữ đều khao khát có thể hiện thực hoá hòa bình và hòa giải! Khát vọng này là một phần của kế hoạch đời đời của Thiên Chúa đã được cấy rễ sâu trong con tim nhân loại. Vì vậy, tôi muốn đề cập với các bạn về hòa bình, trong khi lặp lại lời chào của Chúa Giêsu: " Salàmi ō-tīkum! Thầy ban bình an cho anh em " Sự giàu có của một quốc gia được thể hiện chủ yếu trong dân chúng của quốc gia đó.

Tương lai của đất nước phụ thuộc vào người dân, cá nhân và tập thể, cũng như khả năng của quốc gia đó trong việc kiến tạo hòa bình. Một dấn thân cho hòa bình chỉ có thể có trong một xã hội hiệp nhất. Đoàn kết, mặt khác, không giống như đồng nhất. Sự hài hòa trong xã hội đòi hỏi phải tôn trọng không chút tương nhượng phẩm giá của mỗi người và sự tham gia có trách nhiệm của tất cả mọi người trong việc cống hiến các tài năng và khả năng tốt nhất của mỗi người. Năng lực cần thiết để xây dựng và củng cố hòa bình cũng đòi hỏi chúng ta không ngừng trở về suối nguồn nhân loại chúng ta. Phẩm giá con người của chúng ta không thể tách rời sự thánh thiêng của cuộc sống như một ân sủng của Tạo Hóa. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, mỗi người là duy nhất và không thể thay thế. Một người đi vào thế giới này trong một gia đình, đó là đơn vị đầu tiên của nhân loại, và trên tất cả là trường học đầu tiên của hòa bình.

Để xây dựng hòa bình, chúng ta cần đánh giá cao gia đình, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình thực hiện các nhiệm vụ của nó, và bằng cách này thúc đẩy một nền văn hóa tổng thể của cuộc sống. Hiệu quả của dấn thân cho hòa bình của chúng ta phụ thuộc vào sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống con người. Nếu chúng ta muốn hòa bình, chúng ta hãy bảo vệ sự sống! Cách tiếp cận này dẫn chúng ta đến việc từ chối không chỉ chiến tranh và khủng bố mà thôi, nhưng phải chống lại tất cả các tấn kích vào sự sống của những con người vô tội, của những người nam nữ như những tạo vật được dựng lên theo thánh ý Chúa.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Sáng 24-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới. Đó là các vị: 1. Đức TGM James Michael Harvey...
Sáng 12.10.2012, tại trung tâm giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra ba sự kiện lớn không chỉ cho giáo phận Thanh Hóa mà cho toàn thể giáo hội Việt Nam: Khánh thành Trung tâm mục vụ, Đại lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa, và đặc biệt là Khai mạc Năm Đức Tin của giáo hội Việt Nam.
Đỉnh cao trong chuyến viếng thăm Li Băng của Đức Thánh Cha là thánh lễ lúc 10 giờ sáng ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 tại bãi biển ở trung tâm thủ đô Beirut. Cuối thánh lễ, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã cảm ơn ĐTC và xin ngài trao Tông Huấn cho các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương, cùng với các vị Chủ tịch HĐGM Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Chủ tịch HĐGM Bắc Phi, và hàng chục đại diện giáo dân nam nữ.
ROMA, (Zenit.org) - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến Li Băng « không khí giới » trong tay, để cổ võ cho sự « thứ tha và hòa giải », cha Federico Lombardi, s.j. nhấn mạnh. Vị linh mục Dòng Tên này với tư cách là Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, hôm Thứ Bảy ngày 15 tháng Chín vừa qua, đã làm bản tổng kết khi chuyến thăm đến Li Băng của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đi qua một nửa chặng đường, Đài Phát Thanh Vatican cho biết.
BEIRUT. Trong thánh lễ trước hàng trăm ngàn tín hữu sáng chúa nhật 16-9-2012 tại thủ đô Beirut, ĐTC đã kêu gọi quốc tế, nhất là các nước Arập giúp tìm một giải pháp hòa bình cho chiến cuộc tại Siria. Khi vực hành lễ gọi là Waterfront, bờ biển, tọa lạc giữa bến tàu du lịch và trung tâm thành phố Beirut. Cũng tại nơi đây, Đức Chân Phước Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ cho hàng trăm ngàn tín hữu vào ngày 11-5 cách đây 15 năm. Tại đây có bố trí nhiều màn hình khổng lồ để các tín hữu có thể tham dự thánh lễ, dù ở xa lễ đài.
Thứ bẩy 15-9-2012 là ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm Libăng, Đức Thánh Cha Biển Đức XVi đã có bốn sinh hoạt chính. Sau khi thăm xã giao tổng thống Libăng tại dinh Baabda, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ hàng lãnh đạo các tôn giáo trong phòng khánh tiết của dinh. Tiếp đến ngài nói chuyện các thành phần chính quyền, các đại diện các cơ cấu tổ chức quốc gia Libăng, cũng như giới lãnh đạo các tôn giáo và đại diện thế giới văn hóa. Vào ban chiều ngài gặp gỡ giới trẻ Libăng và toàn vùng Trung Đông tại quảng trường gần Tòa Thượng Phụ Maronít Bkerké.
(15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt. Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012 Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương.
BEIRUT. Chiều ngày 14-9-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã đến Beirut, thủ đô Liban, để bắt đầu chuyến viếng thăm gần 60 tiếng đồng hồ tại nước này, cho đến chiều chúa nhật 16-9-2012. Cơ hội chính cho cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim tại Liban là việc ký và công bố Tông Huấn ”Giáo Hội tại Trung Đông” đúc kết thành quả Thượng HĐGM đặc biệt về Trung Đông, nhóm tại Roma hồi tháng 10 năm 2010. Cuộc viếng thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của vùng Trung Đông, với mùa xuân Arập đang có nguy cơ biến thành mùa đông, và nhất là với cuộc xung đột đẫm máu tại Siria từ bao tháng nay làm cho hơn 27 ngàn người thiệt mạng, 250 ngàn người tị nạn...
Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
Bảo Trợ