Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10217)

Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động
VietCatholic Network9/15/2012

Hôm nay, thứ Bẩy 15 tháng 9 là ngày bận rộn nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du ba ngày tại Li Băng.

Lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thị trấn Harissa.

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha viếng thăm xã giao tổng thống Li Băng Michel Suleiman tại dinh tổng thống Li Băng ở Baabda. Tại đó, ngài đã có cuộc họp riêng với ba nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng là tổng thống, Phát ngôn viên Quốc hội và các vị trong Hội đồng Bộ trưởng.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính của cộng đồng Hồi giáo tại quốc gia này gồm những nhà lãnh đạo phái Sunni, Shiite, Druze và Alawite. Tiếp theo là một cuộc họp với các quan chức chính phủ, các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Sau đó, Đức Thánh Cha đã có một diễn từ chung trong đó ngài mạnh mẽ kêu gọi tất cả các tôn giáo hãy dấn thân cho hòa bình.

Đức Thánh Cha nói: 

Thưa tổng thống, thưa ngài đại diện của Quốc hội, Chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng, các vị trong ngoại giao đoàn, các Thượng Phụ Đáng Kính, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các anh em Giám Mục.

Thưa quý vị, và các bạn thân mến,

" Salàmi ō-tīkum – Thầy ban bình an cho anh em" (Ga 14:27)! Với những lời này của Chúa Giêsu Kitô, tôi chào đón quý vị và các bạn và tôi cảm ơn sự hiện diện cũng như sự chào đón nồng nhiệt của các bạn. Thưa Tổng thống, tôi biết ơn ngài không chỉ vì những lời chào đón ưu ái của ngài nhưng cũng vì ngài đã cho phép cuộc họp này diễn ra. Cùng với ngài, tôi vừa trồng một cây hương nam của Li Băng, là biểu tượng của đất nước xinh đẹp của ngài. Nhìn cây non này, và nghĩ đến những chăm sóc cần thiết để nó phát triển và căng ra thành những cành hùng vĩ, tôi nghĩ về đất nước này và tương lai của Li Băng, nghĩ đến dân chúng và hy vọng của họ, và tất cả mọi người trong khu vực với chịu đựng gần như bất tận của họ.

Tôi đã cầu xin Chúa ban phước cho các bạn, cho Li Băng và tất cả những người sống trong những vùng đất đã từng chứng kiến sự ra đời của các tôn giáo và các nền văn hóa cao quý. Tại sao Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này? Tại sao cuộc sống của họ hỗn loạn như vậy? Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này như là một ví dụ, để làm chứng trước thế giới rằng mọi người nam nữ đều khao khát có thể hiện thực hoá hòa bình và hòa giải! Khát vọng này là một phần của kế hoạch đời đời của Thiên Chúa đã được cấy rễ sâu trong con tim nhân loại. Vì vậy, tôi muốn đề cập với các bạn về hòa bình, trong khi lặp lại lời chào của Chúa Giêsu: " Salàmi ō-tīkum! Thầy ban bình an cho anh em " Sự giàu có của một quốc gia được thể hiện chủ yếu trong dân chúng của quốc gia đó.

Tương lai của đất nước phụ thuộc vào người dân, cá nhân và tập thể, cũng như khả năng của quốc gia đó trong việc kiến tạo hòa bình. Một dấn thân cho hòa bình chỉ có thể có trong một xã hội hiệp nhất. Đoàn kết, mặt khác, không giống như đồng nhất. Sự hài hòa trong xã hội đòi hỏi phải tôn trọng không chút tương nhượng phẩm giá của mỗi người và sự tham gia có trách nhiệm của tất cả mọi người trong việc cống hiến các tài năng và khả năng tốt nhất của mỗi người. Năng lực cần thiết để xây dựng và củng cố hòa bình cũng đòi hỏi chúng ta không ngừng trở về suối nguồn nhân loại chúng ta. Phẩm giá con người của chúng ta không thể tách rời sự thánh thiêng của cuộc sống như một ân sủng của Tạo Hóa. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, mỗi người là duy nhất và không thể thay thế. Một người đi vào thế giới này trong một gia đình, đó là đơn vị đầu tiên của nhân loại, và trên tất cả là trường học đầu tiên của hòa bình.

Để xây dựng hòa bình, chúng ta cần đánh giá cao gia đình, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình thực hiện các nhiệm vụ của nó, và bằng cách này thúc đẩy một nền văn hóa tổng thể của cuộc sống. Hiệu quả của dấn thân cho hòa bình của chúng ta phụ thuộc vào sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống con người. Nếu chúng ta muốn hòa bình, chúng ta hãy bảo vệ sự sống! Cách tiếp cận này dẫn chúng ta đến việc từ chối không chỉ chiến tranh và khủng bố mà thôi, nhưng phải chống lại tất cả các tấn kích vào sự sống của những con người vô tội, của những người nam nữ như những tạo vật được dựng lên theo thánh ý Chúa.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc – Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu. (…) Tính cách ‘nước ngoài’ đã là một nét đặc trưng của tất cả các Giáo hội địa phương tại châu Á.
Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.
1. Đức Thánh Cha cử hành lễ các Thánh Nam Nữ Trong buổi đọc kinh Truyền Tin thứ Năm mùng 1 tháng 11, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng lễ trọng kính Các Thánh là cơ hội để chúng ta hướng cái nhìn xa hơn những thực tại trần thế hạn chế bởi thời gian, để hướng đến chiều kích của Thiên Chúa, đến chiều kích của vĩnh cửu và sự thánh thiện.
Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em. Trong thư này, chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em một vài thông tin về những sinh hoạt của Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo Hội Việt Nam, đồng thời cùng anh chị em suy tư về Năm Đức Tin như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu gọi.
VATICĂNG: Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu ngày lễ Các Thánh trưa mùng 1-11-2012, Đức Thánh Cha nói ngày lễ giúp suy tư về hai chiều kích trần gian và thiên quốc của nhân loại. Từ ”trái đất” diễn tả con đường lịch sử, từ ”trời” diễn tả sự vĩnh cửu tràn đầy của sự sống trong Thiên Chúa.
Văn thư của Đức giám mục giáo phận Kon Tum gửi các vị lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính quyền Việt Nam ngày 04-04-2012
Đức Tin có tính cách cá nhân vì là một hành động riêng tư trong tận cùng thẳm con người, nhưng cũng có chiều kích cộng đoàn vì là hành động của Giáo Hội, nơi phát xuất, thông truyền và vun trồng đức tin.
VRNs (01.11.2012) – CWN – Từ Philippines, hôm 29.10.2012, CWN cho biết một giám mục hàng đầu tại Philippines đã cảnh báo các linh mục trong giáo phận của Ngài về việc buôn thần bán thánh (practice of simony): Đem đồ thánh đi bán. Đức TGM Socrates Villegas, TGP Lingayen-Dagupan, viết trong thư gởi các linh mục: “Chư huynh linh mục thân mến, các bí tích không được cử hành để lấy tiền. Thương mại hóa sự thánh thiêng là buôn thần bán thánh. Đó là tội lỗi”.
“Di Dân - Cuộc Lữ Hành của Đức Tin và Hy Vọng” là chủ đề được Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 chọn nhân dịp kỷ niệm lần thứ 99 ngày Thế giới Di Dân và Tị Nạn (2013). Thánh lễ này sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật, ngày 13 tháng 1 năm 2013. Sau đây là toàn bộ sứ điệp của Đức Thánh Cha.
VATICAN. Lúc 6 giờ chiều 31-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự kinh chiều I lễ Các Thánh tại Nhà Nguyện Sistina trong dinh Tông Tòa, nhân dịp kỷ niệm đúng 500 năm khánh thành nhà nguyện nổi tiếng này, vào ngày 31-10 năm 1512 do ĐGH Giulio II.
Bảo Trợ