Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10370)

Diễn từ tha thiết kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha giữa một Trung Đông rung chuyển vì bạo động
VietCatholic Network9/15/2012

Hôm nay, thứ Bẩy 15 tháng 9 là ngày bận rộn nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du ba ngày tại Li Băng.

Lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thị trấn Harissa.

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha viếng thăm xã giao tổng thống Li Băng Michel Suleiman tại dinh tổng thống Li Băng ở Baabda. Tại đó, ngài đã có cuộc họp riêng với ba nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng là tổng thống, Phát ngôn viên Quốc hội và các vị trong Hội đồng Bộ trưởng.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính của cộng đồng Hồi giáo tại quốc gia này gồm những nhà lãnh đạo phái Sunni, Shiite, Druze và Alawite. Tiếp theo là một cuộc họp với các quan chức chính phủ, các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Sau đó, Đức Thánh Cha đã có một diễn từ chung trong đó ngài mạnh mẽ kêu gọi tất cả các tôn giáo hãy dấn thân cho hòa bình.

Đức Thánh Cha nói: 

Thưa tổng thống, thưa ngài đại diện của Quốc hội, Chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng, các vị trong ngoại giao đoàn, các Thượng Phụ Đáng Kính, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các anh em Giám Mục.

Thưa quý vị, và các bạn thân mến,

" Salàmi ō-tīkum – Thầy ban bình an cho anh em" (Ga 14:27)! Với những lời này của Chúa Giêsu Kitô, tôi chào đón quý vị và các bạn và tôi cảm ơn sự hiện diện cũng như sự chào đón nồng nhiệt của các bạn. Thưa Tổng thống, tôi biết ơn ngài không chỉ vì những lời chào đón ưu ái của ngài nhưng cũng vì ngài đã cho phép cuộc họp này diễn ra. Cùng với ngài, tôi vừa trồng một cây hương nam của Li Băng, là biểu tượng của đất nước xinh đẹp của ngài. Nhìn cây non này, và nghĩ đến những chăm sóc cần thiết để nó phát triển và căng ra thành những cành hùng vĩ, tôi nghĩ về đất nước này và tương lai của Li Băng, nghĩ đến dân chúng và hy vọng của họ, và tất cả mọi người trong khu vực với chịu đựng gần như bất tận của họ.

Tôi đã cầu xin Chúa ban phước cho các bạn, cho Li Băng và tất cả những người sống trong những vùng đất đã từng chứng kiến sự ra đời của các tôn giáo và các nền văn hóa cao quý. Tại sao Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này? Tại sao cuộc sống của họ hỗn loạn như vậy? Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa đã chọn những vùng đất này như là một ví dụ, để làm chứng trước thế giới rằng mọi người nam nữ đều khao khát có thể hiện thực hoá hòa bình và hòa giải! Khát vọng này là một phần của kế hoạch đời đời của Thiên Chúa đã được cấy rễ sâu trong con tim nhân loại. Vì vậy, tôi muốn đề cập với các bạn về hòa bình, trong khi lặp lại lời chào của Chúa Giêsu: " Salàmi ō-tīkum! Thầy ban bình an cho anh em " Sự giàu có của một quốc gia được thể hiện chủ yếu trong dân chúng của quốc gia đó.

Tương lai của đất nước phụ thuộc vào người dân, cá nhân và tập thể, cũng như khả năng của quốc gia đó trong việc kiến tạo hòa bình. Một dấn thân cho hòa bình chỉ có thể có trong một xã hội hiệp nhất. Đoàn kết, mặt khác, không giống như đồng nhất. Sự hài hòa trong xã hội đòi hỏi phải tôn trọng không chút tương nhượng phẩm giá của mỗi người và sự tham gia có trách nhiệm của tất cả mọi người trong việc cống hiến các tài năng và khả năng tốt nhất của mỗi người. Năng lực cần thiết để xây dựng và củng cố hòa bình cũng đòi hỏi chúng ta không ngừng trở về suối nguồn nhân loại chúng ta. Phẩm giá con người của chúng ta không thể tách rời sự thánh thiêng của cuộc sống như một ân sủng của Tạo Hóa. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, mỗi người là duy nhất và không thể thay thế. Một người đi vào thế giới này trong một gia đình, đó là đơn vị đầu tiên của nhân loại, và trên tất cả là trường học đầu tiên của hòa bình.

Để xây dựng hòa bình, chúng ta cần đánh giá cao gia đình, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình thực hiện các nhiệm vụ của nó, và bằng cách này thúc đẩy một nền văn hóa tổng thể của cuộc sống. Hiệu quả của dấn thân cho hòa bình của chúng ta phụ thuộc vào sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống con người. Nếu chúng ta muốn hòa bình, chúng ta hãy bảo vệ sự sống! Cách tiếp cận này dẫn chúng ta đến việc từ chối không chỉ chiến tranh và khủng bố mà thôi, nhưng phải chống lại tất cả các tấn kích vào sự sống của những con người vô tội, của những người nam nữ như những tạo vật được dựng lên theo thánh ý Chúa.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ROMA. Lúc 5 giờ rưỡi chiều 25-1-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi hát kinh chiều trọng thể tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma, để bế mạc tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Tuần này đã tiến hành từ 18 đến 25-1-2913 với chủ đề “Điều mà Chúa đòi hòi chúng ta” (Mikea 6,6-8). Hiện diện tại buổi cầu nguyện, ngoài 20 HY, còn có các GM, giáo sĩ và giáo dân Roma, nhiều đại diện của các cộng đoàn Kitô khác.
1. Buổi triều yết chung Thứ Tư 24 tháng Giêng Làm thế nào để chúng ta sống đức tin của chúng ta? Để giải quyết câu hỏi này, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 giải thích rằng tin vào Thiên Chúa có nghĩa là để cho đức tin chúng ta "định hình suy nghĩ và hành động của chúng ta cho phù hợp với Lời cứu độ của Thiên Chúa."
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tích cực dấn thân trong các mạng xã hội, để chia sẻ Tin Mừng, niềm tin, vui mừng và hy vọng cho tha nhân. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2013, nhân dịp Ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 47, sẽ được cử hành vào chúa nhật 12-5 tới đây với chủ đề ”Các mạng xã hội: những cánh cửa sự thật và đức tin; những không gian mới của việc rao giảng Tin Mừng”. Sứ điệp được công bố bằng 8 thứ tiếng, kể cả tiếng Arập.
Đức tin thúc đẩy chúng ta liên tục ra khỏi chính mình mhư tổ phụ Abraham để đem sự hiện diện của Thiên Chúa vào trong lịch sử: một sự hiện diện trao ban sự sống và ơn cứu độ và mở ra cho chúng ta một tương lai của cuộc sống không bao giờ tàn phai. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với các tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 23-1-2013.
Trong buổi tiếp kiến chung trong tuần này, Đức Giáo Hoàng nhắc lại biến cố Nhập Thể của Chúa Giêsu. Ngài nói, "Chúa Giêsu không chỉ nói với chúng ta về Thiên Chúa, nhưng Ngài còn cho chúng ta chiêm ngưỡng thiên nhan của Thiên Chúa và cho phép chúng ta gọi Thiên Chúa là cha."
THÁI NGUYÊN - Sáng nay (17/01/2013), đang trong tiến trình thi công đổ mái, công trình mái nhà thờ Ngọc Lâm bất ngờ bị đổ sập vào lúc 9g 50’. Cha xứ Thái nguyên, bà con giáo dân các giáo họ lân cận và anh chị em sinh viên Công giáo tại Thái nguyên đến ngay hiện trường cứu hộ, cấp cứu và đưa các nạn nhân đi bệnh viện. Cho đến giờ phút này đã có 3 người qua đời và 48 người khác bị thương.
Chúng ta đã học hỏi: Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội hữu hình để tiếp tục công việc của Ngài trên thế gian. Lúc này, chúng ta tiến xa hơn nữa: Giáo hội ấy không những là một tổ chức nhưng là một xã hội, một thân thể sống động, một cơ quan có đời sống bí nhiệm, một dòng sông sự sống thiêng liêng. Gọi tắt là thân thể màu nhiệm Đức Kitô.
Nếu muốn trông thấy dung nhan Thiên Chúa, một dung nhan trao ban ý nghĩa, sự vững vàng và an bình cho con đường đời sống, chúng ta phải theo Chúa Kitô và hướng toàn cuộc sống tới việc gặp gỡ Người, yên mến Người và yêu mến tha nhân. Vì dưới ánh sáng của Đấng bị đóng đinh, tình yêu ấy khiến cho chúng ta nhận ra gương mặt của Chúa Giêsu nơi người nghèo, người yếu đuối và người đau khổ. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần hôm 16-1-2013 trong đại thính đường Phaolô VI.
Đức Hồng Y hưu trí người Ý Giovanni Battista Re, nguyên Tổng trưởng Thánh bộ Giám Mục, đã nói rằng Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể sẽ được tuyên Thánh trong năm nay hoặc năm tới. “Nếu việc đó không xảy ra trong năm nay, nó sẽ xảy ra trong năm tới”.
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 9 tháng Giêng, tức là buổi tiếp kiến chung thứ hai trong năm nay, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã giải thích mầu nhiệm Nhập Thể, khi Con Thiên Chúa xuống thế làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Đức Thánh Cha nói: "Nơi Hài Nhi Bethlehem, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà lớn nhất có thể là chính Ngài. Vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Thiên Chúa đã trở thành một phàm nhân
Bảo Trợ