Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

14 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 11181)

Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012 

 

blank

 

VRNs (15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt.

Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012

Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương. Theo ghi nhận của ban trật tự tại Măng Đen cho biết đã có khoảng trên dưới 2000 người đến và vẫn không ngớt các xe đưa khách hành hương đang trên đường đến. Theo ban tổ chức cho biết, tối nay không có chương trình chung gì đặc biệt, mà chương trình chỉ bắt đầu từ sang mai, ngày 15.09.2012, nhưng các đoàn hành hương vẫn cứ đang kéo nhau đến trong đêm.

blank

Dân đến với Đức Mẹ giữa đêm khuya, và mưa lạnh

Ban trật tự cho chúng tôi biết: “Các đoàn hành hương đã bắt đầu lên từ 10:30 sáng, có đoàn ở Ban Mê Thuột, có đoàn ở Sài Gòn lên, ở Quảng Ngãi … Đoàn đi đông nhất, các xe xếp thành đoàn, có khoảng 30 xe lớn nhỏ là đoàn của giáo xứ Chợ đồn, hạt An Khê, miền Pleiku. Giáo dân vừa đếnvới Mẹ liền bắt đầu đọc kinh cầu nguyện với Mẹ. Trong khi đó, các cha ngồi các tòa giải tội, ban bí tích giao hòa từ chiều cho đến tận bây giờ.

Bây giờ nhiệt độ trên núi rừng Măng Đen ở khoảng 20 độ C và trời có mưa phùn nên người dân hành hương đã mặc áo mưa tránh sương ướt và lạnh, họ cũng giăng những tấm bạt mà họ mang theo để giữ đồ và có chỗ nghỉ chân ngay tại khu hành hương.

blank

Đến ban đêm, nên những lúc mệ thì tìm chổ lăn ra ngủ, thứcdây lại chạy ra cầu nguyện với Mẹ.

Đã có khoảng 7 căn tin của bánh mì Tam Ba ở PleiKu đến bán với giá chỉ 5000Đ/1 ổ để phục vụ và chia sẻ với Khách hương. Tiếp chuyện với VRNs, ông Thọ, chủ tiệm bánh mì cho biết: “Những năm hành hương Đức Mẹ qua, năm nào tôi cũng có mặt”. Ông nói: “Mình là con nhà Chúa nên phải biết chia sẻ với công việc chung với lại đã phục vụ thì không nề hà không cân đo”.

Một bà trong Ban chức việc giáo xứ An Khê cho biết: “Tôi vừa lên tới nơi và đây cũng là lần đầu tiên chị lên Hành Hương Đức Mẹ. Tôi được nghe nói nhiều nhưng hôm nay lên được tới nơi mới thấy tận mắt”. Chị nói: “Tôi thấy không khí thật nhộn nhịp mặc dù thời tiết không được tốt nhưng mọi người vẫn tới với Đức Mẹ rất đông. Với tấm lòng sùng kính và yêu thương Mẹ nên chị cũng rất vui khi được lên đây”.

blank

Các anh chị và các em TNTT trực đêm giữa trời mưa

Ông Chương, thành viên ban trật tự dẫn chúng tôi đi thăm một số lều trại. tại đây, những khách hành hương đang tụ họp canh thức đọc kinh Mân Côi dâng Mẹ. Cùng lúc đó trước tượng đài Đức Mẹ, các phái đoàn đọc kinh chung và hàng dài những khách hành hương chùm áo mưa xếp hàng chờ tới lượt mình lên với Mẹ.

VRNs ghi nhận một đoàn khách từ Sài Gòn vừa lên tới ngay giữa đêm (từ Sài Gòn đến măng Đen khoảng 700 km, đi xe lien tục mất khoảng 16 tiếng). Những người trong đoàn này cho biết họ vừa đi làm từ thiện vừa hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Họ cho biết, riêng đoàn Sài Gòn đã có 1000 người ghi danh đi hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Xe các đoàn hành hương cho khách xuống ngay gần các lếu trại, để tiện nghĩ ngơi sau một hành trình dài.

Quang cảnh lúc này thật đông đúc, đến hơn 23 giờ, cha Thomas Nguyễn Văn Thượng vẫn ngồi tòa giải tội và những người xếp hàng đến với ngài còn khá nhiều. Các ban ngành được thiết lập cho ngày đại lễ của Giáo phận cũng đã có mặt đầy đủ tại linh địa, gồm có ban trật tự, ban y tế , thiếu nhi thánh thể …, khu giữ xe, khu ẩm thực… Mọi người nhộn nhịp xung quanh một sự kiện đó là Sự kiện Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Đi hành hương vất vả, nhưng lại rất vui và bình an.

 

blank

Không khí lắng dần vào đếm, nhường chổ cho những tâm tình cá nhân và cầu nguyện.

Sáng sớm ngày 15.09.2012

Từ khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen, VRNs ghi nhận có rất đôn các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể đã chia ra đứng ở các ngã rẻ đường, cách Trung tâm hành hương khoảng 10 km trở lại để hướng dẫn các đoàn hành hương từ xa đến. Trong đồng phục áo trắng, khăn đỏ viền vàng, có Thánh giá, nón xanh, các anh chị dơ tay, dơ các bản chỉ dẫn cho khách hành hương.

Theo ghi nhận của Ban trật tự đến lúc 5:00 sáng, ngày 15.09.2012 đã có hơn 5 ngàn người đến nơi hành hương, và như thế số lượng đến hành hương hôm nay có thể vượt con số 10 ngàn người.

Trời vẫn mưa suốt từ tối hôm qua đến giờ, dân chúng vẫn đến với Mẹ, bất chấp đường xa, mưa gió. Những khách hành hương đã đến từ ban đêm đã dung những cây nến nhỏ để sưởi ấm ngay tại các láng trại.

Tin & ảnh: Nhóm PV. VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Sáng 24-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới. Đó là các vị: 1. Đức TGM James Michael Harvey...
Sáng 12.10.2012, tại trung tâm giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra ba sự kiện lớn không chỉ cho giáo phận Thanh Hóa mà cho toàn thể giáo hội Việt Nam: Khánh thành Trung tâm mục vụ, Đại lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa, và đặc biệt là Khai mạc Năm Đức Tin của giáo hội Việt Nam.
Đỉnh cao trong chuyến viếng thăm Li Băng của Đức Thánh Cha là thánh lễ lúc 10 giờ sáng ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 tại bãi biển ở trung tâm thủ đô Beirut. Cuối thánh lễ, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã cảm ơn ĐTC và xin ngài trao Tông Huấn cho các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương, cùng với các vị Chủ tịch HĐGM Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Chủ tịch HĐGM Bắc Phi, và hàng chục đại diện giáo dân nam nữ.
ROMA, (Zenit.org) - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến Li Băng « không khí giới » trong tay, để cổ võ cho sự « thứ tha và hòa giải », cha Federico Lombardi, s.j. nhấn mạnh. Vị linh mục Dòng Tên này với tư cách là Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, hôm Thứ Bảy ngày 15 tháng Chín vừa qua, đã làm bản tổng kết khi chuyến thăm đến Li Băng của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đi qua một nửa chặng đường, Đài Phát Thanh Vatican cho biết.
BEIRUT. Trong thánh lễ trước hàng trăm ngàn tín hữu sáng chúa nhật 16-9-2012 tại thủ đô Beirut, ĐTC đã kêu gọi quốc tế, nhất là các nước Arập giúp tìm một giải pháp hòa bình cho chiến cuộc tại Siria. Khi vực hành lễ gọi là Waterfront, bờ biển, tọa lạc giữa bến tàu du lịch và trung tâm thành phố Beirut. Cũng tại nơi đây, Đức Chân Phước Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ cho hàng trăm ngàn tín hữu vào ngày 11-5 cách đây 15 năm. Tại đây có bố trí nhiều màn hình khổng lồ để các tín hữu có thể tham dự thánh lễ, dù ở xa lễ đài.
Thứ bẩy 15-9-2012 là ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm Libăng, Đức Thánh Cha Biển Đức XVi đã có bốn sinh hoạt chính. Sau khi thăm xã giao tổng thống Libăng tại dinh Baabda, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ hàng lãnh đạo các tôn giáo trong phòng khánh tiết của dinh. Tiếp đến ngài nói chuyện các thành phần chính quyền, các đại diện các cơ cấu tổ chức quốc gia Libăng, cũng như giới lãnh đạo các tôn giáo và đại diện thế giới văn hóa. Vào ban chiều ngài gặp gỡ giới trẻ Libăng và toàn vùng Trung Đông tại quảng trường gần Tòa Thượng Phụ Maronít Bkerké.
Hôm nay, thứ Bẩy 15 tháng 9 là ngày bận rộn nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du ba ngày tại Li Băng. Lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thị trấn Harissa. Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha viếng thăm xã giao tổng thống Li Băng Michel Suleiman tại dinh tổng thống Li Băng ở Baabda. Tại đó, ngài đã có cuộc họp riêng với ba nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng là tổng thống, Phát ngôn viên Quốc hội và các vị trong Hội đồng Bộ trưởng.
BEIRUT. Chiều ngày 14-9-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã đến Beirut, thủ đô Liban, để bắt đầu chuyến viếng thăm gần 60 tiếng đồng hồ tại nước này, cho đến chiều chúa nhật 16-9-2012. Cơ hội chính cho cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim tại Liban là việc ký và công bố Tông Huấn ”Giáo Hội tại Trung Đông” đúc kết thành quả Thượng HĐGM đặc biệt về Trung Đông, nhóm tại Roma hồi tháng 10 năm 2010. Cuộc viếng thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của vùng Trung Đông, với mùa xuân Arập đang có nguy cơ biến thành mùa đông, và nhất là với cuộc xung đột đẫm máu tại Siria từ bao tháng nay làm cho hơn 27 ngàn người thiệt mạng, 250 ngàn người tị nạn...
Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
Bảo Trợ