Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

14 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10449)

Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012 

 

blank

 

VRNs (15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt.

Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012

Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương. Theo ghi nhận của ban trật tự tại Măng Đen cho biết đã có khoảng trên dưới 2000 người đến và vẫn không ngớt các xe đưa khách hành hương đang trên đường đến. Theo ban tổ chức cho biết, tối nay không có chương trình chung gì đặc biệt, mà chương trình chỉ bắt đầu từ sang mai, ngày 15.09.2012, nhưng các đoàn hành hương vẫn cứ đang kéo nhau đến trong đêm.

blank

Dân đến với Đức Mẹ giữa đêm khuya, và mưa lạnh

Ban trật tự cho chúng tôi biết: “Các đoàn hành hương đã bắt đầu lên từ 10:30 sáng, có đoàn ở Ban Mê Thuột, có đoàn ở Sài Gòn lên, ở Quảng Ngãi … Đoàn đi đông nhất, các xe xếp thành đoàn, có khoảng 30 xe lớn nhỏ là đoàn của giáo xứ Chợ đồn, hạt An Khê, miền Pleiku. Giáo dân vừa đếnvới Mẹ liền bắt đầu đọc kinh cầu nguyện với Mẹ. Trong khi đó, các cha ngồi các tòa giải tội, ban bí tích giao hòa từ chiều cho đến tận bây giờ.

Bây giờ nhiệt độ trên núi rừng Măng Đen ở khoảng 20 độ C và trời có mưa phùn nên người dân hành hương đã mặc áo mưa tránh sương ướt và lạnh, họ cũng giăng những tấm bạt mà họ mang theo để giữ đồ và có chỗ nghỉ chân ngay tại khu hành hương.

blank

Đến ban đêm, nên những lúc mệ thì tìm chổ lăn ra ngủ, thứcdây lại chạy ra cầu nguyện với Mẹ.

Đã có khoảng 7 căn tin của bánh mì Tam Ba ở PleiKu đến bán với giá chỉ 5000Đ/1 ổ để phục vụ và chia sẻ với Khách hương. Tiếp chuyện với VRNs, ông Thọ, chủ tiệm bánh mì cho biết: “Những năm hành hương Đức Mẹ qua, năm nào tôi cũng có mặt”. Ông nói: “Mình là con nhà Chúa nên phải biết chia sẻ với công việc chung với lại đã phục vụ thì không nề hà không cân đo”.

Một bà trong Ban chức việc giáo xứ An Khê cho biết: “Tôi vừa lên tới nơi và đây cũng là lần đầu tiên chị lên Hành Hương Đức Mẹ. Tôi được nghe nói nhiều nhưng hôm nay lên được tới nơi mới thấy tận mắt”. Chị nói: “Tôi thấy không khí thật nhộn nhịp mặc dù thời tiết không được tốt nhưng mọi người vẫn tới với Đức Mẹ rất đông. Với tấm lòng sùng kính và yêu thương Mẹ nên chị cũng rất vui khi được lên đây”.

blank

Các anh chị và các em TNTT trực đêm giữa trời mưa

Ông Chương, thành viên ban trật tự dẫn chúng tôi đi thăm một số lều trại. tại đây, những khách hành hương đang tụ họp canh thức đọc kinh Mân Côi dâng Mẹ. Cùng lúc đó trước tượng đài Đức Mẹ, các phái đoàn đọc kinh chung và hàng dài những khách hành hương chùm áo mưa xếp hàng chờ tới lượt mình lên với Mẹ.

VRNs ghi nhận một đoàn khách từ Sài Gòn vừa lên tới ngay giữa đêm (từ Sài Gòn đến măng Đen khoảng 700 km, đi xe lien tục mất khoảng 16 tiếng). Những người trong đoàn này cho biết họ vừa đi làm từ thiện vừa hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Họ cho biết, riêng đoàn Sài Gòn đã có 1000 người ghi danh đi hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Xe các đoàn hành hương cho khách xuống ngay gần các lếu trại, để tiện nghĩ ngơi sau một hành trình dài.

Quang cảnh lúc này thật đông đúc, đến hơn 23 giờ, cha Thomas Nguyễn Văn Thượng vẫn ngồi tòa giải tội và những người xếp hàng đến với ngài còn khá nhiều. Các ban ngành được thiết lập cho ngày đại lễ của Giáo phận cũng đã có mặt đầy đủ tại linh địa, gồm có ban trật tự, ban y tế , thiếu nhi thánh thể …, khu giữ xe, khu ẩm thực… Mọi người nhộn nhịp xung quanh một sự kiện đó là Sự kiện Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Đi hành hương vất vả, nhưng lại rất vui và bình an.

 

blank

Không khí lắng dần vào đếm, nhường chổ cho những tâm tình cá nhân và cầu nguyện.

Sáng sớm ngày 15.09.2012

Từ khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen, VRNs ghi nhận có rất đôn các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể đã chia ra đứng ở các ngã rẻ đường, cách Trung tâm hành hương khoảng 10 km trở lại để hướng dẫn các đoàn hành hương từ xa đến. Trong đồng phục áo trắng, khăn đỏ viền vàng, có Thánh giá, nón xanh, các anh chị dơ tay, dơ các bản chỉ dẫn cho khách hành hương.

Theo ghi nhận của Ban trật tự đến lúc 5:00 sáng, ngày 15.09.2012 đã có hơn 5 ngàn người đến nơi hành hương, và như thế số lượng đến hành hương hôm nay có thể vượt con số 10 ngàn người.

Trời vẫn mưa suốt từ tối hôm qua đến giờ, dân chúng vẫn đến với Mẹ, bất chấp đường xa, mưa gió. Những khách hành hương đã đến từ ban đêm đã dung những cây nến nhỏ để sưởi ấm ngay tại các láng trại.

Tin & ảnh: Nhóm PV. VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 8-11-2012, dành cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về khoa học, ĐTC Biển Đức 16 cổ võ sự đối thoại và cộng tác giữa khoa học và đức tin. Sau đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha. Anh chị em thân mến, Phiên họp khoáng đại lần này bàn về chủ đề: “Tính Đa Nguyên và Đồng Nhất trong Khoa Học: Các Chiều kích về lý thuyết phương pháp luận và tri thức luận”
Đại Thánh Đường Latêranô được dâng kính Đấng Cứu Thế và từ thế kỷ XII cũng được dâng kính Thánh Gioan Tẩy Giả, là nhà thờ cổ nhất của Đức Giáo Hoàng, được mang danh “Mẹ và là đầu của mọi nhà thờ trên thế giới”. Sau khi chiến thắng các đối thủ tranh giàng ngai hoàng đế. Contantin đã ký sắc lệnh Milanô vào năm 313 công nhận Kitô giáo là một tôn giáo hợp pháp trên đế quốc La Mã. Thế là các tín hữu lục tục từ hang toại đạo bước vào xã hội công khai, không còn sự bắt bớ nữa.
Anh chị em thân mến Tiếp tục bài giáo lý của chúng ta về Năm Đức Tin, giờ đây chúng ta xem xét khát vọng tìm kiếm Thiên Chúa nằm sâu trong trái tim con người. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta cho chính Ngài và, theo Thánh Augustinô, trái tim của chúng ta không ngơi nghỉ cho đến khi được nghỉ ngơi trong Ngài. Ngay cả trong thời đại hôm nay giữa một xã hội thế tục hóa, khát vọng tìm kiếm Thiên Chúa tiếp tục vượt trội trên tất cả khi chúng ta đề cập đến cảm nghiệm về tình yêu.
Rôma, thứ tư 7, tháng 11, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã gửi lời chúc mừng tổng thống Obama và hứa cầu nguyện cho "trách vụ to lớn" của ông, qua Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Thịnh Đốn.
Dù không ý thức, hay xem ra thờ ơ hoặc phản đối chống lại sự siêu việt, con người vẫn luôn ước muốn Thiên Chúa, là sự thật và hạnh phúc đích thực mà nó không ngừng tìm kiếm.
Đề nghị mới đây của Đức hồng y Fernando Filoni về việc thành lập một Ủy ban cấp cao giữa Trung Quốc và Tòa Thánh để đối phó với các vấn đề chưa được giải quyết vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của người Công giáo Trung Quốc là “một niềm hy vọng lớn lao cho tương lai”.
"Khi gửi Bản phúc trình này, Ủy Ban CLHB chỉ nêu lên một số hiện tượng tiêu biểu hoặc vấn đề đáng quan tâm. Làm như thế, chúng ta muốn chứng tỏ rằng người Công Giáo không hề thờ ơ với tình hình đất nước, nhưng luôn thể hiện một tình yêu nước nồng nàn và nỗ lực kiếm tìm giải pháp tích cực dựa trên GHXH của Giáo hội để xây dựng hòa bình. Cổ vũ hòa bình là một phần tất yếu trong sứ mạng của Giáo Hội khi tiếp tục công trình của Đức Kitô trên trần gian."
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc - Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu.
Hội nghị khoáng đại thứ X của FABC sắp khai mạc tại Gp. Xuân Lộc – Việt Nam. Việc tìm hiểu nhiều hơn về FABC sẽ giúp cho những thành quả của FABC được phát huy nơi các cộng đoàn tín hữu tại Á châu. (…) Tính cách ‘nước ngoài’ đã là một nét đặc trưng của tất cả các Giáo hội địa phương tại châu Á.
Năm Đức Tin đã khai mạc cho toàn Giáo Hội Công Giáo vào ngày 10-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô (Vatican). Việc tìm hiểu thêm về Năm Đức Tin như các sự kiện, văn kiện và tài liệu liên quan đến Năm Đức Tin sẽ giúp cho các Kitô hữu sống trọn vẹn ý nghĩa của Năm Đức Tin này. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, qua Tự sắc Porta fidei đề ngày 11.10.2011, đã công bố Năm Đức Tin.
Bảo Trợ