Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

14 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 10663)

Kontum: Ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012 

 

blank

 

VRNs (15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt.

Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012

Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương. Theo ghi nhận của ban trật tự tại Măng Đen cho biết đã có khoảng trên dưới 2000 người đến và vẫn không ngớt các xe đưa khách hành hương đang trên đường đến. Theo ban tổ chức cho biết, tối nay không có chương trình chung gì đặc biệt, mà chương trình chỉ bắt đầu từ sang mai, ngày 15.09.2012, nhưng các đoàn hành hương vẫn cứ đang kéo nhau đến trong đêm.

blank

Dân đến với Đức Mẹ giữa đêm khuya, và mưa lạnh

Ban trật tự cho chúng tôi biết: “Các đoàn hành hương đã bắt đầu lên từ 10:30 sáng, có đoàn ở Ban Mê Thuột, có đoàn ở Sài Gòn lên, ở Quảng Ngãi … Đoàn đi đông nhất, các xe xếp thành đoàn, có khoảng 30 xe lớn nhỏ là đoàn của giáo xứ Chợ đồn, hạt An Khê, miền Pleiku. Giáo dân vừa đếnvới Mẹ liền bắt đầu đọc kinh cầu nguyện với Mẹ. Trong khi đó, các cha ngồi các tòa giải tội, ban bí tích giao hòa từ chiều cho đến tận bây giờ.

Bây giờ nhiệt độ trên núi rừng Măng Đen ở khoảng 20 độ C và trời có mưa phùn nên người dân hành hương đã mặc áo mưa tránh sương ướt và lạnh, họ cũng giăng những tấm bạt mà họ mang theo để giữ đồ và có chỗ nghỉ chân ngay tại khu hành hương.

blank

Đến ban đêm, nên những lúc mệ thì tìm chổ lăn ra ngủ, thứcdây lại chạy ra cầu nguyện với Mẹ.

Đã có khoảng 7 căn tin của bánh mì Tam Ba ở PleiKu đến bán với giá chỉ 5000Đ/1 ổ để phục vụ và chia sẻ với Khách hương. Tiếp chuyện với VRNs, ông Thọ, chủ tiệm bánh mì cho biết: “Những năm hành hương Đức Mẹ qua, năm nào tôi cũng có mặt”. Ông nói: “Mình là con nhà Chúa nên phải biết chia sẻ với công việc chung với lại đã phục vụ thì không nề hà không cân đo”.

Một bà trong Ban chức việc giáo xứ An Khê cho biết: “Tôi vừa lên tới nơi và đây cũng là lần đầu tiên chị lên Hành Hương Đức Mẹ. Tôi được nghe nói nhiều nhưng hôm nay lên được tới nơi mới thấy tận mắt”. Chị nói: “Tôi thấy không khí thật nhộn nhịp mặc dù thời tiết không được tốt nhưng mọi người vẫn tới với Đức Mẹ rất đông. Với tấm lòng sùng kính và yêu thương Mẹ nên chị cũng rất vui khi được lên đây”.

blank

Các anh chị và các em TNTT trực đêm giữa trời mưa

Ông Chương, thành viên ban trật tự dẫn chúng tôi đi thăm một số lều trại. tại đây, những khách hành hương đang tụ họp canh thức đọc kinh Mân Côi dâng Mẹ. Cùng lúc đó trước tượng đài Đức Mẹ, các phái đoàn đọc kinh chung và hàng dài những khách hành hương chùm áo mưa xếp hàng chờ tới lượt mình lên với Mẹ.

VRNs ghi nhận một đoàn khách từ Sài Gòn vừa lên tới ngay giữa đêm (từ Sài Gòn đến măng Đen khoảng 700 km, đi xe lien tục mất khoảng 16 tiếng). Những người trong đoàn này cho biết họ vừa đi làm từ thiện vừa hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Họ cho biết, riêng đoàn Sài Gòn đã có 1000 người ghi danh đi hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Xe các đoàn hành hương cho khách xuống ngay gần các lếu trại, để tiện nghĩ ngơi sau một hành trình dài.

Quang cảnh lúc này thật đông đúc, đến hơn 23 giờ, cha Thomas Nguyễn Văn Thượng vẫn ngồi tòa giải tội và những người xếp hàng đến với ngài còn khá nhiều. Các ban ngành được thiết lập cho ngày đại lễ của Giáo phận cũng đã có mặt đầy đủ tại linh địa, gồm có ban trật tự, ban y tế , thiếu nhi thánh thể …, khu giữ xe, khu ẩm thực… Mọi người nhộn nhịp xung quanh một sự kiện đó là Sự kiện Đức Mẹ Măng Đen.

blank

Đi hành hương vất vả, nhưng lại rất vui và bình an.

 

blank

Không khí lắng dần vào đếm, nhường chổ cho những tâm tình cá nhân và cầu nguyện.

Sáng sớm ngày 15.09.2012

Từ khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen, VRNs ghi nhận có rất đôn các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể đã chia ra đứng ở các ngã rẻ đường, cách Trung tâm hành hương khoảng 10 km trở lại để hướng dẫn các đoàn hành hương từ xa đến. Trong đồng phục áo trắng, khăn đỏ viền vàng, có Thánh giá, nón xanh, các anh chị dơ tay, dơ các bản chỉ dẫn cho khách hành hương.

Theo ghi nhận của Ban trật tự đến lúc 5:00 sáng, ngày 15.09.2012 đã có hơn 5 ngàn người đến nơi hành hương, và như thế số lượng đến hành hương hôm nay có thể vượt con số 10 ngàn người.

Trời vẫn mưa suốt từ tối hôm qua đến giờ, dân chúng vẫn đến với Mẹ, bất chấp đường xa, mưa gió. Những khách hành hương đã đến từ ban đêm đã dung những cây nến nhỏ để sưởi ấm ngay tại các láng trại.

Tin & ảnh: Nhóm PV. VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong sứ điệp mùa chay nhân dịp Năm Đức Tin, ĐTC mời gọi các tín hữu suy tư về mối quan hệ chặt chẽ giữa đức tin và đức mến, đồng thời làm sao để trong mỗi hoạt động bác ái có phản ánh tình thương của Chúa Kitô đối với con người. Sứ điệp của ĐTC đã được ĐHY Robert Sarah, người Guinée équatoriaele, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum (Đồng Tâm), giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo sáng 1-2-2013, tại Phòng báo chí Tòa Thánh. Sứ điệp mang tựa đề ”Tin trong đức mến khơi dậy lòng bác ái.” ”Chúng tôi đã nhìn nhận và tin rằng tình yêu Thiên Chúa ở giữa chúng ta” (1 Ga 4,16).
Tòa Giám Mục Vĩnh Long trân trọng báo tin: ĐỨC CHA GIACÔBÊ NGUYỄN VĂN MẦU Nguyên Giám mục giáo phận Vĩnh Long Khẩu hiệu: Amor et Labor (Yêu Thương và Lao Khổ) Sinh ngày 21 tháng 01 năm 1914 tại Bà Rịa Vũng Tàu Nhập chủng viện Thánh Giuse năm 12 tuổi (1926) Thụ phong linh mục ngày 21 tháng 09 năm 1940 đã an nghỉ trong Chúa lúc 03 giờ sáng, thứ Năm, ngày 31 tháng 01 năm 2013, hưởng thọ 99 tuổi, với 73 năm linh mục và 45 năm giám mục.
Khi chúng ta nói ”Tôi tin nơi Thiên Chúa toàn năng” là chúng ta diễn tả niềm tin của mình nơi quyền năng tình yêu thương của Thiện Chúa, là Đấng nơi Người Con chết và phục sinh của Người đã đánh bại thù hận, sự dữ, tội lỗi và mở ra cho chúng ta sự sống vĩnh cửu, cuộc sống của con cái ước mong luôn mãi được ở trong ”Nhà Cha”. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 30-1-2013.
VATICAN. Nhân dịp Ngày thế giới các bệnh nhân lần thứ 21 sắp tới, ĐTC ban ơn toàn xá cho các bệnh nhân và những người chăm sóc và cầu nguyện cho họ. Ân xá là sự tha thứ hình phạt tạm thời mà một người phải chịu để đền bù những tội đã được tha thứ. Trong Sắc lệnh công bố hôm 28-1-2013, ĐHY Monteiro de Castro, Chánh Tòa Ân Giải tối cao, và Đức Ông Krzyssztof Nykiel, Phó Chánh Tòa, cho biết ĐTC Biển Đức 16 ban ơn toàn xá để ”Các tín hữu, thành tâm thống hối và do đức bác ái cũng như tấm gương người Samaritano nhân lành thúc đẩy, trong tinh thần đức tin và từ bi, dấn thân phục vụ những anh chị em đang chịu đau khổ”.
Thông tin từ Đài phát thanh Vatican hôm 24-01 cho biết: Gần đến dịp kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải cách Tin lành (1517), người Công giáo và Tin lành Luther sẽ thực hiện một tập tài liệu chung với nhan đề “Từ xung đột đến Hiệp thông”. Điều này đã được Đức hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, xác nhận với các hãng tin Công giáo Kathpress và APIC. Trong khi đó các nhà lãnh đạo Tin Lành bày tỏ lo ngại sau khi Roma đưa ra khả năng về việc thiết lập một Giáo hạt tòng nhân để đón nhận các tín hữu Tinh lành Luther.
ROMA. Lúc 5 giờ rưỡi chiều 25-1-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi hát kinh chiều trọng thể tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma, để bế mạc tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Tuần này đã tiến hành từ 18 đến 25-1-2913 với chủ đề “Điều mà Chúa đòi hòi chúng ta” (Mikea 6,6-8). Hiện diện tại buổi cầu nguyện, ngoài 20 HY, còn có các GM, giáo sĩ và giáo dân Roma, nhiều đại diện của các cộng đoàn Kitô khác.
1. Buổi triều yết chung Thứ Tư 24 tháng Giêng Làm thế nào để chúng ta sống đức tin của chúng ta? Để giải quyết câu hỏi này, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 giải thích rằng tin vào Thiên Chúa có nghĩa là để cho đức tin chúng ta "định hình suy nghĩ và hành động của chúng ta cho phù hợp với Lời cứu độ của Thiên Chúa."
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tích cực dấn thân trong các mạng xã hội, để chia sẻ Tin Mừng, niềm tin, vui mừng và hy vọng cho tha nhân. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2013, nhân dịp Ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 47, sẽ được cử hành vào chúa nhật 12-5 tới đây với chủ đề ”Các mạng xã hội: những cánh cửa sự thật và đức tin; những không gian mới của việc rao giảng Tin Mừng”. Sứ điệp được công bố bằng 8 thứ tiếng, kể cả tiếng Arập.
Đức tin thúc đẩy chúng ta liên tục ra khỏi chính mình mhư tổ phụ Abraham để đem sự hiện diện của Thiên Chúa vào trong lịch sử: một sự hiện diện trao ban sự sống và ơn cứu độ và mở ra cho chúng ta một tương lai của cuộc sống không bao giờ tàn phai. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với các tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 23-1-2013.
Trong buổi tiếp kiến chung trong tuần này, Đức Giáo Hoàng nhắc lại biến cố Nhập Thể của Chúa Giêsu. Ngài nói, "Chúa Giêsu không chỉ nói với chúng ta về Thiên Chúa, nhưng Ngài còn cho chúng ta chiêm ngưỡng thiên nhan của Thiên Chúa và cho phép chúng ta gọi Thiên Chúa là cha."
Bảo Trợ