Người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu qua đời

14 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 11030)

Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, blankhưởng thọ 79 tuổi.

Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.

Số người tham dự thánh lễ khá đông, ngồi kín cả sân nhà thờ và tràn ra đến ngoài cổng. Họ là những người đến từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có rất nhiều anh chị em lương dân, những người tự nhận cha Toma Thiện là ân nhân của mình, vì họ tin rằng nhờ lời cầu nguyện của ngài mà được chữa lành bệnh tật hay được có con. Nhiều bà mẹ còn đem theo cả đứa con, là hoa trái của lời cầu nguyện, để tiễn biệt vị đại ân nhân của mình lần cuối.

Sự kiện cha Toma Thiện, đan sĩ Biển Đức thuộc đan viện Thiên Phước, Tam Bình, Thủ Đức, cầu nguyện cho người hiếm muộn có con đã trở nên một hiện tượng cách đây 5 năm về trước. Đó là vào năm 2007, một số chị em được cho là đã mang thai nhờ lời cầu nguyện của ngài.

blank

Tin tức này mau chóng được loan đi, và dòng người tuôn đến đan viện xin cầu nguyện càng ngày càng đông. Nhiều người đã đạt được ước nguyện là có những đứa con như ý, nhưng cũng có nhiều người khác thất vọng vì phải mang bầu nhiều hơn thời gian bình thường, từ 12 đến 20 tháng, mà không có con.

Ngoài việc cầu nguyện cho người vô sinh mang thai, nhiều người khác với đủ thứ bệnh tật cũng được coi là đã được chữa khỏi nhờ lời cầu nguyện của vị đan sĩ tốt lành này.

Hiện tượng này đã gây ra những phản ứng trái chiều trong Giáo hội và xã hội vào thời điểm đó. Trong đạo cũng như ngoài đời, có nhiều người tỏ thái độ hồ nghi, còn những người khác thì khâm phục về những sự kiện bất thường, không thể giải thích được theo quan điểm của y khoa hay thần học.

Cha Toma Thiện, tên rửa tội là GB Lê Thanh Các, sinh năm 1933 tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình. Năm 20 tuổi, người thanh niên quê bọ này gia nhập đan viện Thiên An, Huế, và mang tên Toma Thiện từ ngày khấn dòng tại đây.

blank

Dòng Biển Đức có truyền thống coi ngày khấn dòng như là ngày rửa tội thứ hai. Ngày đó, người ta chọn cho mình một vị thánh bảo trợ, tên thánh này là tên gọi trong dòng, và trở nên thông dụng đến mức người ngoài dường như không còn nhớ đến tên thật của đan sĩ đó.

Đan sĩ là người Kitô hữu hiến dâng cả cuộc đời mình để tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa. Đời sống đan tu được thực hiện trong môi trường thinh lặng và cô tịch; cùng với một số phương tiện đặc thù: im lặng và cầu nguyện liên lỉ, các giờ kinh phụng vụ, đọc sách thiêng liêng và nhiều phương thức bỏ mình khác, dọn đường cho việc hoán cải và thanh luyệt con tim.

Bởi việc tìm kiếm Thiên Chúa là lẽ sống, là mục tiêu cứu cánh của hiện hữu, nên cuộc đời đan sĩ thực là tinh giản. Tinh giản có nghĩa là chỉ có một mối bận tâm và một mục tiêu, đó là nghĩa đầu tiên và thâm thúy nhất của từ đan sĩ.

Say mê với lý tưởng đó, cha Toma Thiện hài lòng với ơn gọi của mình trong tư cách là một trợ sĩ dòng Biển Đức, với phương châm sống "Tôi chỉ là đầy tớ vô dụng" (Lc 17,10).

blank

Nhưng vì cộng đoàn thiếu nhân sự, bề trên gọi ngài đi học đại chủng viện. Vốn sẵn có tư chất thông minh, nên ngài sớm hoàn thành chương trình triết học và thần học. Rồi ngài được phong chức linh mục ngoài sự mong đợi của bản thân ở tuổi 42.

Trong gần 60 năm sống đời đan tu, ngài đã ở các đan viện Thiên An (Huế), Thiên Hòa (Buôn Ma Thuột) và Thiên Phước (Sài Gòn). Ngài cũng đã nắm giữ nhiều chức vụ, trong đó có nhiều năm làm bề trên cộng đoàn Thiên Hòa và sau đó là phó bề trên cộng đoàn Thiên Phước.

Dù ở cương vị nào thì ngài vẫn tỏ ra là một người đơn giản, vui tươi, lạc quan và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Người viết bài này được gặp ngài nhiều lần cũng như có thời gian ở với ngài, và nhận thấy rằng đây là mẫu người mà nhiều người thích sống với.

Năm 2008, ngài bị tai nạn giao thông rất nặng. Kể từ đó, ngài nằm liệt giường cho đến khi qua đời.

Vị đan sĩ tốt bụng này đã cầu nguyện chữa lành cho nhiều người, mà không tự chữa được cho mình. Cuộc đời và sự ra đi của cha Toma Thiện thật đơn giản và nhẹ nhàng như câu châm ngôn sống của ngài "Tôi chỉ là đầy tớ vô dụng".

blank

Lm Gioan Phạm Quang Long
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Sáng 24-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới. Đó là các vị: 1. Đức TGM James Michael Harvey...
Sáng 12.10.2012, tại trung tâm giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra ba sự kiện lớn không chỉ cho giáo phận Thanh Hóa mà cho toàn thể giáo hội Việt Nam: Khánh thành Trung tâm mục vụ, Đại lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa, và đặc biệt là Khai mạc Năm Đức Tin của giáo hội Việt Nam.
Đỉnh cao trong chuyến viếng thăm Li Băng của Đức Thánh Cha là thánh lễ lúc 10 giờ sáng ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 tại bãi biển ở trung tâm thủ đô Beirut. Cuối thánh lễ, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã cảm ơn ĐTC và xin ngài trao Tông Huấn cho các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương, cùng với các vị Chủ tịch HĐGM Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Chủ tịch HĐGM Bắc Phi, và hàng chục đại diện giáo dân nam nữ.
ROMA, (Zenit.org) - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến Li Băng « không khí giới » trong tay, để cổ võ cho sự « thứ tha và hòa giải », cha Federico Lombardi, s.j. nhấn mạnh. Vị linh mục Dòng Tên này với tư cách là Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, hôm Thứ Bảy ngày 15 tháng Chín vừa qua, đã làm bản tổng kết khi chuyến thăm đến Li Băng của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đi qua một nửa chặng đường, Đài Phát Thanh Vatican cho biết.
BEIRUT. Trong thánh lễ trước hàng trăm ngàn tín hữu sáng chúa nhật 16-9-2012 tại thủ đô Beirut, ĐTC đã kêu gọi quốc tế, nhất là các nước Arập giúp tìm một giải pháp hòa bình cho chiến cuộc tại Siria. Khi vực hành lễ gọi là Waterfront, bờ biển, tọa lạc giữa bến tàu du lịch và trung tâm thành phố Beirut. Cũng tại nơi đây, Đức Chân Phước Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ cho hàng trăm ngàn tín hữu vào ngày 11-5 cách đây 15 năm. Tại đây có bố trí nhiều màn hình khổng lồ để các tín hữu có thể tham dự thánh lễ, dù ở xa lễ đài.
Thứ bẩy 15-9-2012 là ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm Libăng, Đức Thánh Cha Biển Đức XVi đã có bốn sinh hoạt chính. Sau khi thăm xã giao tổng thống Libăng tại dinh Baabda, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ hàng lãnh đạo các tôn giáo trong phòng khánh tiết của dinh. Tiếp đến ngài nói chuyện các thành phần chính quyền, các đại diện các cơ cấu tổ chức quốc gia Libăng, cũng như giới lãnh đạo các tôn giáo và đại diện thế giới văn hóa. Vào ban chiều ngài gặp gỡ giới trẻ Libăng và toàn vùng Trung Đông tại quảng trường gần Tòa Thượng Phụ Maronít Bkerké.
Hôm nay, thứ Bẩy 15 tháng 9 là ngày bận rộn nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du ba ngày tại Li Băng. Lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thị trấn Harissa. Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha viếng thăm xã giao tổng thống Li Băng Michel Suleiman tại dinh tổng thống Li Băng ở Baabda. Tại đó, ngài đã có cuộc họp riêng với ba nhà lãnh đạo chính trị của Li Băng là tổng thống, Phát ngôn viên Quốc hội và các vị trong Hội đồng Bộ trưởng.
(15.09.2012) – Kontum – Hàng ngàn dân giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lat 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt. Quang cảnh điểm hành hương đếm hôm qua, ngày 14.09.2012 Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương.
BEIRUT. Chiều ngày 14-9-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã đến Beirut, thủ đô Liban, để bắt đầu chuyến viếng thăm gần 60 tiếng đồng hồ tại nước này, cho đến chiều chúa nhật 16-9-2012. Cơ hội chính cho cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim tại Liban là việc ký và công bố Tông Huấn ”Giáo Hội tại Trung Đông” đúc kết thành quả Thượng HĐGM đặc biệt về Trung Đông, nhóm tại Roma hồi tháng 10 năm 2010. Cuộc viếng thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của vùng Trung Đông, với mùa xuân Arập đang có nguy cơ biến thành mùa đông, và nhất là với cuộc xung đột đẫm máu tại Siria từ bao tháng nay làm cho hơn 27 ngàn người thiệt mạng, 250 ngàn người tị nạn...
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
Bảo Trợ