Buổi Canh Thức Của Các Tu Sĩ Trẻ Vể Roma Tham Dự Năm Đời Thánh Hiến

17 Tháng Chín 20152:17 SA(Xem: 629)

Buổi Canh Thức Của Các Tu Sĩ Trẻ Vể Roma Tham Dự Năm Đời Thánh Hiến

VATICĂNG:
 Lúc 8 giờ rưỡi tối ngày 15 tháng 9 vừa qua hàng ngàn tu sĩ nam nữ, đại diện các dòng tu trên toàn thế giới, đã tham dự buổi canh thức mở đầu cuộc hành hương Roma trong Năm Đời Thánh Hiến.
blank

Cuộc hành hương đã do Bộ Tu Sĩ tổ chức và bảo trợ. Ngỏ lời chào các tham dự viên, trong đó cũng có nhiều nam nữ tu sĩ Việt Nam, ĐHY João Braz de Aviz, Tổng trưởng đã cám ơn các tu sĩ quảng đại đáp lại lời  ĐTC Phanxicô mời gọi về hành hương Roma, nơi có mộ của hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô. Mục đích cuộc gặp gỡ này của các nam nữ tu sĩ thuộc nhiều dòng và tu hội khác nhau, là cùng nhau sống kinh nghiệm đến với Chúa Giêsu.

ĐHY mời gọi các tu sĩ quây quần chung quanh Mẹ Maria,, Mẹ  Giáo Hội và là người đã được thánh hiến như các tu sĩ, để lắng nghe Lời Chúa soi sáng, và nhất là để sống Lời Chúa trong suốt cuộc đời. Xin Thiên Chúa Ba Ngôi đổ tràn đầy các phước lành của Ngài trên con cái của biết bao nhiêu đặc sủng đã được ban cho Giáo Hội qua Chúa Thánh Thần và các vị sáng lập.

Giảng sau phần lắng nghe Lời Chúa ĐTGM José Rodriguez Carballo, Tổng thư ký Bộ Tu Sĩ và các Hiệp Hội Tông Đồ, đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc với ba câu tiêu đề: “Hỡi tâm hồn, hãy mạnh mẽ”, “Hãy kiên trì, hãy trung thành”, và “Hãy sinh hoa trái, hãy đánh thức thế giới”.

Ngài khuyên các tu sĩ hãy quảng đại với Chúa, đừng trở thành nạn nhân của ươn lười, dẫn đưa tới chỗ lựa chọn con đường dễ dãi, thoái mái. Trái lại, hãy mau mắn lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, và đáp trả tức khắc, không lần lữa, chần chừ, toan tính thiệt hơn, nhưng quảng đại dấn thân liều lĩnh, không hà tiện với Chúa. Khi đã quảng đại dấn thân rồi, thì hãy can đảm kiên trì và trung thành với cuộc đời tận hiến cho Chúa, cho Giáo Hội và cho tha nhân. Trung thành trong những điều nhỏ nhặt nhất, vì các bất trung nho nhỏ sẽ dẫn đưa tới các bất trung lớn hơn và trầm trọng hơn. Để trung tín cần liên lỉ thắp sáng trở lại ngọn lửa tình yêu  đối với Chúa Kitô, canh tân sự hiến dâng trọn vẹn của mình, và luôn ở lại với Chúa, mà không sợ hãi.

Sau cùng hãy sinh hoa trái tốt lành của đời thánh hiến, bằng cách hoàn toàn trút bỏ chính mình như Chúa Kitô, và sống theo cái luận lý của ba lời khấn thánh: tự do theo tinh thần tin mừng trong vâng lời, hoàn toàn trút bỏ và thanh thoát trong khó nghèo, và với con tim không chia rẽ trong đời khiết tịnh. Luôn luôn có con tim dành cho Chúa Giêsu, một trái tim tràn đầy Thiên Chúa để trao ban Chúa cho mọi người(SD 15-9-2015)

Linh Tiến Khải


ĐẠI HỘI QUỐC TẾ VỀ MỤC VỤ ĐƯỜNG PHỐ

ROMA: Trong các ngày  từ 13-17 tháng 9 đại hội quốc tế về mục vụ đường phố đã diễn ra tại Học viện Maria Bambina ở Roma, nhằm nghiên cứu và để ra các chiến thuật hữu hiệu chống lại tệ nạn khai thác phụ nữ và trẻ em.

Đại hội do Hội Đồng Toà Thánh Mục vụ cho người di cư và lưu động tổ chức, đã do DHY Antonio Maria Vegliò khai mạc. Trong bài thuyết trình DHY đã suy tư về vai trò của Giáo Hội  đối với những ai bị bó buộc phải sống trên đường phố, vì nhiều lý do. Dưới ánh sáng các giáo huấn của ĐTC và các biến cố của Năm Thánh Lòng Thương Xót cũng như Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình và cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình tại Philadelphia, các tham dự viên đã thảo luận và trao đổi về tính cách thời sự của các vấn đề liên quan tới các phụ nữ và trẻ em sống trên đường phố, cách riêng gia đình họ, và đề ra các chương trình hành động mục vụ cho họ. Trong số các thuyết trình viên cũng có ĐTGM Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về gia đình, bà Isabella Mihalache, thuộc Hội đồng Âu châu chống nạn buôn người trong các cộng đồng ngưòi Rom, và nữ tu Gabriella Bottani, điều hợp viên tổ chức Talitha Kum, là mạng quốc tế của Liên hiệp của Đời thánh hiến chống lại nạn buôn người.

Đại hội này nằm trong khuôn khổ các đại hội quốc tế đã bắt đầu được tổ chức hồi năm 2003 tại 4 châu lục  liên quan tới các nạn nhân đường phố. Tệ nạn nảy sinh vì các mất quân bình xã hội kinh tế của thời đại chúng ta, vì nghèo đói, vì các tổ chức tội phạm, các thói tục văn hóa không lành mạnh và sự kỳ thị bạo hành nữ giới. Kỹ nghệ tình dục là một trong những lý do chính gây ra các nạn nhân của các bạo lực tàn ác và các hình thức nô lệ khác.

Hiện nay trên thế giới có 5,5 triệu trẻ vị thành niên là nạn nhân của nạn buôn người và khai thác tình dục, trên tổng số gần 21 triệu nạn nhân. Trên thế giới có 150 triệu trẻ em sống trên đường phố, trong đó có 40% không nhà, số còn lại làm việc trên các đường phố để trợ giúp gia đình (SD 8-9-2015)

Linh Tiến Khải

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ