TGP Saigòn chào mừng Tân TGM phó Phaolô Đọc và kỷ niệm 10 năm Đức Hồng Y

20 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2868)

Sáng ngày thứ bảy, 19/10/2013, đường phố Sài Gòn vẫn tấp nập xe cộ qua lại. Nhưng hôm nay, trong số đông vội vã ấy, có nhiều thành phần dân Chúa đến nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn để tham dự thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012 – 2013, kỷ niệm 10 năm Hồng Y của Đức TGM GB. Phạm Minh Mẫn và chào đón Đức Tân Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc.

Xem hình ảnh

Thánh lễ mừng long trọng hôm nay có phần mới lạ trong tâm tư người Sài Gòn vì từ mấy chục năm qua mới có dịp đón một Đức Tân Giám mục phó từ Giáo phận khác về TGP Sài Gòn với quyền kế vị. Sự kiện này nhắc nhớ gần 40 năm về trước khi Đức Cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận cũng được bổ nhiệm làm Giám mục Phó với quyền kế vị, nhưng đã không được đón tiếp và phải ra đi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu, cuộc đời của vị giám mục đó sau này trở thành Hồng Y phục vụ tại Giáo triều Roma và nay là Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với biết bao công trạng và gương sáng lành thánh được Giáo Hội ngưỡng mộ...

Chương trình được bắt đầu theo đúng lịch tổ chức. Bầu khí trang trọng bao trùm thánh đường. Nhiều người có thư mời ăn mặc lịch sự, đẹp đến tham dự. Hôm nay, có sự hiện diện của Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Cha đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức tân TGM phó Phaolô, Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu GP Long Xuyên, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợo OP giáo phận Vinh, cha Tổng Đại diện cùng phái đoàn Mỹ Tho, quí cha thuộc TGP Sài Gòn, đại diện các dòng tu, đại diện giáo dân của 200 giáo xứ đại diện 25 đoàn thể, thân nhân của Đức Hồng Y, thân nhân của Đức tân TGM phó. 

Mở đầu phần chúc mừng, Đức Cha phụ tá Phêrô đã nói về chặng đường dài kể từ khi Đức TGM GB. Phạm Minh Mẫn được nhận chức Hồng Y cho đến nay:

“Đức Hồng Y là niềm vinh dự cho cộng đoàn dân Chúa... Trong chặng đường 10 năm, ngoài trách nhiệm mục tử của GP Sài Gòn này, khi được nâng lên hàng Hồng Y, Đức Hồng Y còn nhận trách nhiệm khác của Hội Thánh Toàn Cầu: là thành viên của Bộ Truyền Giáo, là thành viên của Bộ Phụng Tự và kỷ luật Thánh Kinh. Đến khi 75 tuổi còn nhận thêm nhiệm vụ của Hội Đồng Tòa Thánh về y tế. Đức Hồng Y còn là vị Hồng Y Việt Nam đầu tiên đã hai lần tham dự mật nghị Giáo Hoàng...

Chúng con ý thức rằng ơn Chúa ban trở nên thật cao quí nếu không có sự cộng tác tích cực của con người. Và chúng con cũng biết rằng, ẩn sâu những vinh quang và danh dự của tước vị Hồng Y là gánh nặng trách nhiệm, những thao thức mục vụ, và những hy sinh âm thầm...”.

Ngay sau đó, Đức Hồng Y Gioan Baotixita đã chia sẻ tâm tình tạ ơn về ba niềm vui: niềm vui thứ nhất là các giáo xứ và các dòng tu đã sống đức tin trong 12 tháng qua một cách tỏa sáng hơn vì sự phát triển của xã hội và của dân tộc Việt Nam; niềm vui thứ hai là nhờ lời cầu nguyện của các thành phần dân Chúa trong 10 năm, đã giúp Đức Hồng Y trung thành bước theo Chúa yêu thương phục vụ, cho dân Chúa, cho dân tộc Việt Nam trên đất nước chúng ta; niềm vui thứ ba là dù đã 75 tuổi vẫn còn được tín nhiệm làm việc cho đến tuổi 80 và Ngài vui khi nói về Đức TGM phó đã được tín nhiệm trong HĐGM.

Tiếp theo là cha trưởng ấn Giuse Maria Đỗ Đình Ánh đọc sắc phong của Tòa Thánh về việc bổ nhiệm Đức Cha Phaolô làm Tổng Giám mục Phó TGP Sài Gòn. Một cách trang trọng, Đức Hồng Y, Đức tân Giám mục phó và cha trưởng ấn ký vào sắc phong. Ngay sau đó, cha Tổng Đại diện GB. Huỳnh Công Minh đọc lời chúc mừng. Khi cha dứt lời là tiếng vỗ tay vang dội giữa lòng thánh đường. Hôm nay, lời chúc mừng xen lẫn tiếng vỗ tay như liên tiếp trong ngôi thánh đường chung này.

Đến lúc này, Đức TGM phó mới đáp lời. Đầu tiên là Đức tân TGM phó tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, quí Đức Cha có trách nhiệm tại Tòa Thánh, Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh, HĐGMVN, Đức TGM đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và các thành phần dân Chúa đang hiện diện. Kế tiếp, Đức tân TGM phó trải lòng: “...Nhưng tôi thấy mình là kẻ có tội, luôn cần đến lòng thương xót và ơn tha tội của Thiên Chúa. Tôi cũng thấy mình có nhiều giới hạn cần sự giúp đỡ và nhắc nhở của mọi người. Chưa bao giờ tôi nhận thấy mình vô tội, nhưng lúc nào tôi cũng nhận thấy Chúa thương xót và nhận lời kẻ có tội. Xin cho con biết cậy trông vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, luôn tin vào mầu nhiệm tử nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu để có thể chia sẻ với những khổ đau của con người, đồng thời luôn lạc quan yêu đời, vì tin vào tình thương mạnh hơn tội lỗi và sự chết. 

Tôi luôn tin vào Chúa Thánh Thần là đấng an ủi, là sức mạnh tình yêu thương của Chúa; và đừng bao giờ đánh mất niềm vui khi được Chúa yêu thương. Xin cho con đừng mang đau khổ, trái lại, biết mang niềm vui đến cho hết mọi người con gặp gỡ Aleilluia.”

Sau cùng, Đức TGM đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam phát biểu. Ngài nhắc đến ý nghĩa màu đỏ của màu áo Hồng Y. Đó là màu mang ý nghĩa tham dự vào sự tử đạo của Chúa Kitô, nhưng màu đỏ cũng là ý chỉ của sự hiệp nhất dân Chúa và là dấu chỉ của sự dấn thân dẫn dắt đoàn dân Chúa. Và màu đỏ là màu của tình yêu cho toàn thể dân Chúa và cả những người không Công Giáo....

Ngài còn cảm ơn Đức Cha Phaolô đã vui vẻ nhận lời làm Đức TGM phó và mong rằng Giáo Hội cần nhiều sự liên đới với nhau, bình đẳng giàu nghèo, hài hòa giữa những người có đạo và không có đạo.

Sau phần chúc mừng là thánh lễ long trọng mà Đức Tân Giám mục phó là chủ tế. Đức Cha phụ tá Phêrô giảng lễ. Trong bài giảng, Đức Cha xoáy sâu vào hình ảnh Đức Maria hân hoan đi thăm bà chị họ; mời mọi người chiêm ngắm Đức Maria để nhìn lại Đức Tin trong năm qua.Tất cả nhịp nhàng như những giai điệu đẹp trong một bài hát vui.

Trước khi phép lành thánh lễ được ban, mọi người tham dự được nhận phần quà. Đó là một hộp bánh bên trong ngoài bánh còn có hình Đức Tân TGM phó, mầu nhiệm Mân Côi của Đức Hồng Y.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành và bài ca kết lễ. Mọi người vui vẻ ra về, quí cha và những người được mời sang Trung tâm Mục vụ dự tiệc mừng. Nắng buổi trưa mà màu nhàn nhạt dễ thương. 

Hôm nay, nếu có ai trộm nghĩ rằng quyền hành có thể hiện diện một cách thống trị trong Giáo Hội thì người ấy đã sai, vì trật tự trong Giáo Hội được bao phủ bởi ân sủng Thánh Thần; sự vâng
phục của người bên dưới đối với người có trách nhiệm như hình bóng của Chúa Giêsu vâng lời Thiên Chúa Cha mà xuống thế làm người.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
1. Đức Thánh Cha trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa Sáng ngày 29 tháng 6, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã chủ sự thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ và trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa, là những vị đã được phong Tổng Giám Mục trong thời gian một năm qua.
Trong cuộc họp báo đặc biệt hôm nay thứ Sáu 25 tháng 5, cha Federico Lombardi, Giám đốc phòng Báo chí Tòa thánh Vatican cho biết "Các cuộc điều tra được thực hiện bởi đội hiến binh Vatican" về việc lấy cắp các tài liệu riêng tư của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh đã dẫn đến việc bắt giữ một người đang cất giữ các tài liệu này.
Ngày 15/05/2012 vừa qua, Ủy ban Công lý và Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố một văn kiện tựa đề « Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay ». Nhận định chung của Ủy ban là nền kinh tế Việt Nam đang « mất định hướng, thiếu tính bền vững và nhân bản » bởi vì « đổi mới kinh tế không song hành với đổi mới chính trị ».
Các danh xưng hiện đang được sử dụng trong và ngoài nước: Nữ tu sĩ, nữ tu (Latin: monialis; tiếng Anh: nun, feminine of religieux; tiếng Pháp: religieuse), Chị, Bà Xơ, Sơ, Sister, Soeur (soror, religious sister, sœur religieuse), Dì hay Dì Phước (Sister of Charity – Sœur de Charité)
Bảo Trợ