TGP Saigòn chào mừng Tân TGM phó Phaolô Đọc và kỷ niệm 10 năm Đức Hồng Y

20 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2869)

Sáng ngày thứ bảy, 19/10/2013, đường phố Sài Gòn vẫn tấp nập xe cộ qua lại. Nhưng hôm nay, trong số đông vội vã ấy, có nhiều thành phần dân Chúa đến nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn để tham dự thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012 – 2013, kỷ niệm 10 năm Hồng Y của Đức TGM GB. Phạm Minh Mẫn và chào đón Đức Tân Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc.

Xem hình ảnh

Thánh lễ mừng long trọng hôm nay có phần mới lạ trong tâm tư người Sài Gòn vì từ mấy chục năm qua mới có dịp đón một Đức Tân Giám mục phó từ Giáo phận khác về TGP Sài Gòn với quyền kế vị. Sự kiện này nhắc nhớ gần 40 năm về trước khi Đức Cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận cũng được bổ nhiệm làm Giám mục Phó với quyền kế vị, nhưng đã không được đón tiếp và phải ra đi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu, cuộc đời của vị giám mục đó sau này trở thành Hồng Y phục vụ tại Giáo triều Roma và nay là Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với biết bao công trạng và gương sáng lành thánh được Giáo Hội ngưỡng mộ...

Chương trình được bắt đầu theo đúng lịch tổ chức. Bầu khí trang trọng bao trùm thánh đường. Nhiều người có thư mời ăn mặc lịch sự, đẹp đến tham dự. Hôm nay, có sự hiện diện của Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Cha đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức tân TGM phó Phaolô, Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu GP Long Xuyên, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợo OP giáo phận Vinh, cha Tổng Đại diện cùng phái đoàn Mỹ Tho, quí cha thuộc TGP Sài Gòn, đại diện các dòng tu, đại diện giáo dân của 200 giáo xứ đại diện 25 đoàn thể, thân nhân của Đức Hồng Y, thân nhân của Đức tân TGM phó. 

Mở đầu phần chúc mừng, Đức Cha phụ tá Phêrô đã nói về chặng đường dài kể từ khi Đức TGM GB. Phạm Minh Mẫn được nhận chức Hồng Y cho đến nay:

“Đức Hồng Y là niềm vinh dự cho cộng đoàn dân Chúa... Trong chặng đường 10 năm, ngoài trách nhiệm mục tử của GP Sài Gòn này, khi được nâng lên hàng Hồng Y, Đức Hồng Y còn nhận trách nhiệm khác của Hội Thánh Toàn Cầu: là thành viên của Bộ Truyền Giáo, là thành viên của Bộ Phụng Tự và kỷ luật Thánh Kinh. Đến khi 75 tuổi còn nhận thêm nhiệm vụ của Hội Đồng Tòa Thánh về y tế. Đức Hồng Y còn là vị Hồng Y Việt Nam đầu tiên đã hai lần tham dự mật nghị Giáo Hoàng...

Chúng con ý thức rằng ơn Chúa ban trở nên thật cao quí nếu không có sự cộng tác tích cực của con người. Và chúng con cũng biết rằng, ẩn sâu những vinh quang và danh dự của tước vị Hồng Y là gánh nặng trách nhiệm, những thao thức mục vụ, và những hy sinh âm thầm...”.

Ngay sau đó, Đức Hồng Y Gioan Baotixita đã chia sẻ tâm tình tạ ơn về ba niềm vui: niềm vui thứ nhất là các giáo xứ và các dòng tu đã sống đức tin trong 12 tháng qua một cách tỏa sáng hơn vì sự phát triển của xã hội và của dân tộc Việt Nam; niềm vui thứ hai là nhờ lời cầu nguyện của các thành phần dân Chúa trong 10 năm, đã giúp Đức Hồng Y trung thành bước theo Chúa yêu thương phục vụ, cho dân Chúa, cho dân tộc Việt Nam trên đất nước chúng ta; niềm vui thứ ba là dù đã 75 tuổi vẫn còn được tín nhiệm làm việc cho đến tuổi 80 và Ngài vui khi nói về Đức TGM phó đã được tín nhiệm trong HĐGM.

Tiếp theo là cha trưởng ấn Giuse Maria Đỗ Đình Ánh đọc sắc phong của Tòa Thánh về việc bổ nhiệm Đức Cha Phaolô làm Tổng Giám mục Phó TGP Sài Gòn. Một cách trang trọng, Đức Hồng Y, Đức tân Giám mục phó và cha trưởng ấn ký vào sắc phong. Ngay sau đó, cha Tổng Đại diện GB. Huỳnh Công Minh đọc lời chúc mừng. Khi cha dứt lời là tiếng vỗ tay vang dội giữa lòng thánh đường. Hôm nay, lời chúc mừng xen lẫn tiếng vỗ tay như liên tiếp trong ngôi thánh đường chung này.

Đến lúc này, Đức TGM phó mới đáp lời. Đầu tiên là Đức tân TGM phó tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, quí Đức Cha có trách nhiệm tại Tòa Thánh, Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh, HĐGMVN, Đức TGM đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và các thành phần dân Chúa đang hiện diện. Kế tiếp, Đức tân TGM phó trải lòng: “...Nhưng tôi thấy mình là kẻ có tội, luôn cần đến lòng thương xót và ơn tha tội của Thiên Chúa. Tôi cũng thấy mình có nhiều giới hạn cần sự giúp đỡ và nhắc nhở của mọi người. Chưa bao giờ tôi nhận thấy mình vô tội, nhưng lúc nào tôi cũng nhận thấy Chúa thương xót và nhận lời kẻ có tội. Xin cho con biết cậy trông vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, luôn tin vào mầu nhiệm tử nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu để có thể chia sẻ với những khổ đau của con người, đồng thời luôn lạc quan yêu đời, vì tin vào tình thương mạnh hơn tội lỗi và sự chết. 

Tôi luôn tin vào Chúa Thánh Thần là đấng an ủi, là sức mạnh tình yêu thương của Chúa; và đừng bao giờ đánh mất niềm vui khi được Chúa yêu thương. Xin cho con đừng mang đau khổ, trái lại, biết mang niềm vui đến cho hết mọi người con gặp gỡ Aleilluia.”

Sau cùng, Đức TGM đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam phát biểu. Ngài nhắc đến ý nghĩa màu đỏ của màu áo Hồng Y. Đó là màu mang ý nghĩa tham dự vào sự tử đạo của Chúa Kitô, nhưng màu đỏ cũng là ý chỉ của sự hiệp nhất dân Chúa và là dấu chỉ của sự dấn thân dẫn dắt đoàn dân Chúa. Và màu đỏ là màu của tình yêu cho toàn thể dân Chúa và cả những người không Công Giáo....

Ngài còn cảm ơn Đức Cha Phaolô đã vui vẻ nhận lời làm Đức TGM phó và mong rằng Giáo Hội cần nhiều sự liên đới với nhau, bình đẳng giàu nghèo, hài hòa giữa những người có đạo và không có đạo.

Sau phần chúc mừng là thánh lễ long trọng mà Đức Tân Giám mục phó là chủ tế. Đức Cha phụ tá Phêrô giảng lễ. Trong bài giảng, Đức Cha xoáy sâu vào hình ảnh Đức Maria hân hoan đi thăm bà chị họ; mời mọi người chiêm ngắm Đức Maria để nhìn lại Đức Tin trong năm qua.Tất cả nhịp nhàng như những giai điệu đẹp trong một bài hát vui.

Trước khi phép lành thánh lễ được ban, mọi người tham dự được nhận phần quà. Đó là một hộp bánh bên trong ngoài bánh còn có hình Đức Tân TGM phó, mầu nhiệm Mân Côi của Đức Hồng Y.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành và bài ca kết lễ. Mọi người vui vẻ ra về, quí cha và những người được mời sang Trung tâm Mục vụ dự tiệc mừng. Nắng buổi trưa mà màu nhàn nhạt dễ thương. 

Hôm nay, nếu có ai trộm nghĩ rằng quyền hành có thể hiện diện một cách thống trị trong Giáo Hội thì người ấy đã sai, vì trật tự trong Giáo Hội được bao phủ bởi ân sủng Thánh Thần; sự vâng
phục của người bên dưới đối với người có trách nhiệm như hình bóng của Chúa Giêsu vâng lời Thiên Chúa Cha mà xuống thế làm người.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ