Thánh lễ tạ ơn 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn

07 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 3742)

Thánh lễ tạ ơn 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn

 

blank

VRNs (07.10.2013) – Sài Gòn – “Với ơn của Đức Mẹ và sự dẫn dắt của Đức Mẹ, không những Nhà Dòng sẽ vượt qua bao nhiêu khó khăn mà tiếp tục sinh hoa kết quả dồi dào như tôi đã thấy ở tỉnh Gia Lai, từ chỗ không có gì thì nay đã có 60 làng theo đạo”. Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã nói như trên, trong thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn.

Thánh lễ đồng tế mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn diễn ra lúc 17 giờ 30, Chúa Nhật, 06.10.2013 tại nhà thờ Gx. Đức Mẹ HCG, do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ sự và giảng lễ. Cùng đồng tế thánh lễ có cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện DCCT Sài Gòn, khoảng 40 linh mục trong và ngoài DCCT cùng đông đảo quý tu sĩ nam nữ và giáo dân trong và ngoài Gx. Đức Mẹ HCG Sài Gòn tham dự.

Đúng 17 giờ 30, đoàn rước linh mục đồng tế tiến vào nhà thờ cử hành thánh lễ. Lúc này trời Sài Gòn có mưa nhẹ. Trước đó, lúc 16 giờ 30, Giáo xứ cũng đã tổ chức rước kiệu Đức Mẹ xung quanh nhà thờ và Tu viện, nhân Chúa Nhật đầu tháng Mân Côi.

Trước thánh lễ đồng tế mừng 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn, Gx. Đức Mẹ HCG tổ chức rước kiệu Đức Mẹ nhân Chúa Nhật đầu tháng Mân Côi

Trước thánh lễ đồng tế mừng 80 năm thành lập Tu viện DCCT Sài Gòn, Gx. Đức Mẹ HCG tổ chức rước kiệu Đức Mẹ, nhân Chúa Nhật đầu tháng Mân Côi

 Đoàn rước đi qua tòa nhà Tu viện DCCT Sài Gòn, được khánh thành năm 1940 ( 7 năm sau khi có quyết định thành lập Nhà Sài Gòn)

Đoàn rước đi qua tòa nhà Tu viện DCCT Sài Gòn, được khánh thành năm 1940 (7 năm sau khi có quyết định thành lập Nhà Sài Gòn)

Trong lời chào mừng đầu lễ, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện cho biết: Tu viện DCCT Sài Gòn chính thức kỷ niệm 80 năm vào ngày 07.10, nhưng do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khai mạc khóa họp thường niên trùng với ngày này, nên Đức cha Cosma dâng thánh lễ tạ ơn cho Tu viện trước một ngày.

Mở đầu bài giảng, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chia sẻ tâm tình và những kỷ niệm của ngài với Tu viện cũng như ngôi nhà thờ Gx. Đức Mẹ HCG. Ngài nói: “Từ năm 1963, tôi bắt đầu thường xuyên đi dự lễ vào chiều ngày thứ Bảy. Sau đó, tôi cũng đã chịu chức linh mục ở nhà thờ này, cách đây 37 năm (1976). Vì thế, tôi nghĩ rằng, tôi có điều gì đó rất gần gũi với quý cha DCCT. Do đó, khi được mời tới dâng lễ tôi đã nhận lời ngay, không những thế, tôi nghĩ mình còn phải có bổn phận nói lên lời tạ ơn với các cha trong dịp này.”

Nói về Đức Mẹ nhân lễ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Cha Cosma kể hai câu chuyện diễn tả sự phó thác và lòng tuân phục thánh ý Thiên Chúa trên cuộc đời của Mẹ Maria. Sau đó, từ một câu chuyện nhỏ và từ kinh nghiệm đức tin trong đời sống, Đức cha Cosma mời gọi cộng đoàn tín thác vào sự che chở của Mẹ Maria như “đứa con nó tín thác vào sự che chở của Mẹ nó” (trước đó Đức cha kể về câu chuyện một bà Mẹ dẫn người con trai đi qua đường).

Từ ý tưởng trên, Đức cha Cosma nói rằng: “Tôi tin tưởng như một bà mẹ dẫn em bé đi qua đường, Bà mẹ sẽ tiếp tục dẫn Nhà Dòng đi trên những chặng đường khó khăn mà vẫn an toàn, miễn là người con biết phó thác hoàn toàn cho Mẹ “

“Với ơn của Đức Mẹ và sự dẫn dắt của Đức Mẹ, không những Nhà Dòng sẽ vượt qua bao nhiêu khó khăn mà tiếp tục sinh hoa kết quả dồi dào như tôi đã thấy ở tỉnh Gia Lai, từ chỗ không có gì thì nay đã có 60 làng theo đạo”

Sau thánh lễ, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện đã cám ơn Đức cha Cosma và mừng kỷ niệm nhân dịp 5 năm Đức cha lãnh chức Giám mục.

Cuối lễ, Đức cha Cosma đã ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn tham dự nhân dịp Năm thánh của Giáo xứ và Tu viện DCCT Sài Gòn.

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng 80 năm thành lập DCCT Sài Gòn

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng 80 năm thành lập DCCT Sài Gòn, trong ngôi nhà thờ cách đây 37 năm ngài đã được lãnh sứ vụ linh mục

 Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo tu sĩ nam nữ từ các Dòng khác đến hiệp thông, cầu nguyện cho quý cha, quý thầy DCCT Sài Gòn

Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo tu sĩ nam nữ từ các Dòng khác đến hiệp thông, cầu nguyện cho quý cha, quý thầy DCCT Sài Gòn

 Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện DCCT Sài Gòn cám ơn Đức cha, quý linh mục tu sĩ, anh chị em giáo dân đã tới cầu nguyện cho Nhà Dòng

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện DCCT Sài Gòn cám ơn Đức cha, quý linh mục tu sĩ, anh chị em giáo dân đã tới cầu nguyện cho Nhà Dòng

Về lịch sử của Tu viện DCCT Sài Gòn, được biết, năm 1925 ba thừa sai DCCT người Canada tới Việt Nam và các ngài đã lập cơ sở đầu tiên của Nhà Dòng tại Huế. Đến ngày 7-10-1933, cha Bề Trên Tổng Quyền Patrick Murray đã ký văn kiện thành lập Nhà Sài Gòn.

Ngôi nhà đầu tiên được chọn làm tu viện DCCT Sài Gòn là một tòa nhà ở số 162 đường Paul Blanchy, gần nhà tờ Tân Định, do một phụ nữ đạo đức dâng tặng.

Ngày 24.3.1937, Nhà Dòng mua một thửa đất rộng 2 hécta để xây tu viện mới. Ngày 15.11.1938, khởi công xây dựng Tu viện và bốn năm sau đó, ngày 14.3.1940, Tu viện mới được khánh thành. Hai mươi năm sau, vào thời cha Trần Tử Nhãn làm Bề trên Nhà (1959-1961), tu viện được nâng thêm một lầu và có vóc dáng như ngày nay.

Ngày 12.3.1963, Cộng đoàn DCCT Sài Gòn được trao Giáo xứ Đức Mẹ HCG. Tuy nhiên, các cha trong Cộng đoàn đã tổ chức mục vụ tại nhà thờ vốn khánh thành trước đó 10 năm với những sinh hoạt còn đa dạng hơn và có phạm vi hoạt động còn rộng hơn một giáo xứ. Công việc chính bao gồm: Tổ chức các tuần Đại phúc, mở các lớp giáo lý dự tòng, tổ chức hành hương kính Đức Mẹ HCG, mục vụ giải tội…

Các công việc mục vụ tại Giáo xứ và Tu viện DCCT Sài Gòn mất một thời gian gián đoạn sau biến cố tháng Tư năm 1975, nhưng hiện nay, nơi đây đã và vẫn đang là một trung tâm mục vụ sầm uất, với nhiều hoạt động khác nhau nhằm phục vụ ơn Cứu độ của Thiên Chúa theo đặc sủng và linh đạo của Dòng.

 PV.VRNs
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ