Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013

05 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 4250)

Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013 

 

blank

VRNs (04.10.2013) - Đức thánh cha Phanxicô nói với các bác sĩ: Hãy thúc đẩy nền Văn hóa sự Sống

Theo Rorereport, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các bác sĩ Công giáo một mục đích rất rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy nền văn hóa sự sống. Trong buổi tiếp kiến mới đây với tổ chức Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế (Federation of Catholic Medical Associations), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng không có sự sống nào quan trọng hơn sự sống nào. 

Nữ bác sĩ phụ khoa María Pilar Núñez Cubero nói: “Tôi đã làm việc tại các quốc gia đang phát triển và tôi nghĩ rằng phải bảo vệ thiên chức làm mẹ. Trên hết mọi sự thiên chức ấy phải được bảo vệ một cách tự nhiên…

…Ví dụ, tôi không tán đồng khi người ta cho rằng đói nghèo là hậu quả của việc có nhiều con cái. Ở Phi châu, con cái là một nguồn tài sản.”

ĐTC nhấn mạnh rằng các bác sĩ Công giáo và cách riêng các bác sĩ sản khoa phải cùng nhau phò sự sống. Điều đó có nghĩa là phải chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng phá thai chỉ là một thủ tục y khoa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Chúng ta sống trong một xã hội cá nhân chủ nghĩa và mọi người nghĩ rằng họ có quyền làm những gì họ muốn trên thân xác của họ. Khẩu hiệu mà những phụ nữ phò phá thai thường sử dụng là ‘Our bodies, our decision’. Điều đó không đúng, vì có một thân xác khác đang bị đe dọa.”

Khi đến phần nói về ‘văn hóa phung phí’, ĐTC khuyên các bác sĩ phải chấp nhận lội ngược dòng, vì nhiều lần các bác sĩ này phải làm việc ở những nơi chấp nhận việc phá thai về phương diện văn hóa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Xã hội chúng ta bất khoan dung sự khiếm khuyết. Họ nghĩ rằng họ có quyền loại bỏ những bào thai bị dị tật, đôi khi bất chấp cả những đau đớn nội tâm, trong khi thực ra vẫn có thể giải quyết bằng phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt nếu đó là những dị tật bên ngoài. Nhưng các bậc cha mẹ thường khước từ những đứa con như thế.”

Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế đã gặp nhau tại Rome 5 ngày để thảo luận cách thúc đẩy văn hóa sự sống trong chuyên ngành của họ.

1

Phương thế mới giúp nền kinh tế nhân bản hơn

Có hay không một nền kinh tế không dựa trên các con số, thống kê hay thị trường? Câu trả lời là dường như không thể, nhưng đó lại là ước mơ của phong trào Focolare. Để làm được điều này, họ thành lập Trường Kinh tế quốc Dân, một trung tâm giáo dục và nghiên cứu nhằm nhân bản hóa nền kinh tế.

Ông Gianfranco Fabi, Biên tập viên tờ Il Sole24Ore nói: “Đây là một sáng kiến rất cụ thể để tạo ra một thực tại mới và nó sẽ trở thành một tham chiếu hay ít nhất hy vọng nó sẽ là một tham chiếu trong cạnh tranh kinh tế và trong các nghiên cứu của môn học về kinh tế.

Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare nằm gần thành phố Florence của Ý, và các lớp học sẽ khai giảng trong vài tháng tới. Chiara Lubich, sáng lập viên của phong trào Focolare, luôn mong muốn có một nơi để dạy về nền kinh tế hòa hợp, một nền kinh tế không dựa trên hàng hóa, nhưng dựa trên sự liên đới. 

Ông Luigino Bruni, thuộc Trường Kinh tế Quốc dân nói: “Đó là viễn tượng của một nền kinh tế được sinh ra từ hệ sinh thái: từ sự hòa hợp giữa các Thánh với các nhà nghiên cứu nhân văn và giữa Kitô giáo với Do thái giáo…đó là chủ nghĩa nhân văn quốc dân…

… Kinh tế Quốc dân không phải là một môn học công nghiệp nó là một phần nhỏ của cuộc sống nơi đó nhân tính được phản ánh với tất cả đam mê và ước mơ của nó.

Mặc dù định hướng của vị sáng lập là thế, Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare không phải là một trường thương mại. Nó là một trung tâm dành cho những ai quan tâm đến kinh tế và muốn dùng kinh tế để cải thiện xã hội qua các nguyên tắc đạo đức. Đó chính là ý tưởng của ĐTC Phanxicô rằng ngài muốn xây dựng một hệ thống kinh tế không giải quyết vấn đề dựa trên lợi nhuận tiền tệ.

2

Tỉnh DCCT Denver mừng lễ Chân Phúc Phanxicô Xaviê Seelos

Ngày 5/10 là ngày lễ mừng Chân phúc Phanxicô Xaviê Seelos, C.Ss.R., Linh mục DCCT. Một thánh lễ đặc biệt sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 6/10 tại New Orleans, nơi ngài qua đời. Xem chi tiết về Thánh lễ tại đây.

Chúng ta biết gì về vị Chân phúc sống vào thế kỷ 19 này, người đã sát cánh với vị Thánh Giám mục DCCT làGioan Neumann?

Seelos

11 sự kiện thú vị về Chân Phúc P.X. Seelos:

 1. Ngài chào đời tại Bavaria ngày 11/1/1819 và được Rửa tội cùng ngày.
   
 2. Ngài có 11 anh chị em, 3 người chết khi còn nhỏ. 2 người khác cũng chọn đời tu như ngài. 
   
 3. Ngài biết rõ ngài muốn làm Linh mục từ khi còn là một đứa bé. 
   
 4. Khi còn nhỏ, ngài chỉ vào bức ảnh thánh Phanxico Xavie cùng tên với ngài và nói với thân mẫu rằng “Con sẽ là một thánh Phanxico nữa.” 
   
 5. Ngài học Thần học trong chủng viện tại Đức, nhưng sau khi gặp các tu sĩ DCCT, ngài quyết định vào Dòng với ước muốn truyền giáo cho di dân nói tiếng Đức tại Hoa Kỳ. Ngài chịu chức LM vào năm 1844. 
   
 6. Ngài làm việc cùng với Thánh Gioan Neumann tại Giáo xứ Thánh Philomena ở Pittsburgh. Lúc đó, Thánh Gioan Neumann là Chánh xứ kiêm Bề trên Tu viện DCCT ở đây. Sau này Chân phúc Seelos cũng đảm nhiệm cả 2 chức vụ này.
 7. Chân phúc Seelos sống một cuộc đời giản dị và ngài được mệnh danh là một tu sĩ “khổ hạnh vui tươi” 
 8. Ngài là người được nhiều người tìm gặp, vì là một cha giải tội nhân từ và siêu việt. 
 9. Chân phúc Seelos khước từ cơ hội làm Giám mục Pittsburgh vào năm 1860. Ngài chọn đi truyền giáo cho những người nói tiếng Anh và Đức trong 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. 
 10. Năm 1866 ngài làm Chánh xứ Giáo xứ Mẹ Lên Trời tại New Orleans. Khi xảy ra dịch sốt vàng da trong thành phố, ngài đã thăm viếng và chăm sóc giáo dân một cách không mệt mỏi và đã bị nhiễm bệnh. Ngài qua đời ngày 4/10/1867 ở tuổi 48. 
 11. Ngài được ĐTC Gioan Phaolo 2 tuyên phong Chân phúc ngày 9/4/2000.

Anh chị em có thể tìm hiểu thêm về Chân phúc Seelos tại www.seelos.org.

 

Cha William Broker, C.Ss.R, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver qua đời

Ngày 30/9 vừa qua Cha William Broker, thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver (Hoa Kỳ) đã qua đời, thọ 90 tuổi.

FrBroker

Cha William Broker sinh ngày 13/9/1923, Khấn Dòng ngày 2/8/1944, chịu chức Linh mục ngày 29/6/1949.

Thánh lễ an táng sẽ diễn ra lúc 10g sáng ngày 4/10/2013 tại Nhà thờ Holy Mother Church tại St. Clement Health Care, Liguori, Missouri.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngài sẽ cử hành lúc 19g00 tại nhà thờ Thánh Anphong, Brooklyn Center, Minesota.

Xin anh chị em cầu nguyện cho Cha William Broker được nghỉ yên trong Chúa, cầu nguyện cho gia đình huyết tộc của ngài và cho các cộng đoàn DCCT. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn lần thứ 106, được cử hành vào ngày 27/9 năm nay, Đức Thánh Cha suy tư về thảm kịch của người di dân nội địa và mời gọi các tín hữu nhận ra gương mặt Chúa Giêsu nơi những người di dân này. Trong sứ điệp, ngài muốn nói đến thảm kịch của tất cả những người đang phải chịu đựng sự bấp bênh, bị bỏ rơi, bị gạt ra và bị từ chối do Covid- 19.
Đã hai năm trôi qua kể từ khi vị Giám mục người Việt cuối cùng được bổ nhiệm, ngày 25 tháng 4 năm 2018, linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, mục vụ tại Giáo phận Đà Lạt được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa. Đây là lần đầu tiên sau hơn 30 năm, trong khoảng thời gian trọn hai năm, không có tân giám mục người Việt được bổ nhiệm, kể khoảng thời gian giữa bổ nhiệm Đức Cha Louis Hà Kim Danh (năm 1982) và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến (năm 1988).
Với nhận định: đóng cửa thì đơn giản, mở cửa lại cần có suy nghĩ và hiểu biết, tờ Denver Catholic trình bầy viễn ảnh tham dự thánh lễ công cộng trong những ngày sắp tới khi các hạn chế hiện nay được nới lỏng cả cho các thánh lễ công cộng. Ai cũng đồng ý: quyết định ngưng mọi Thánh Lễ công cộng là một quyết định đau lòng, nhưng cần thiết vì thiện ích chung. Và khi các hạn chế y tế được nới lỏng và người ta bắt đầu được tụ họp lại với nhau, điều quan trọng đối với mọi người là hiểu rằng sự việc sẽ không lập tức trở lại bình thường như trước.
Anh chị em thân mến, Tháng 5 đang đến, tháng mà dân Thiên Chúa bày tỏ cách đặc biệt tâm tình yêu mến và lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria. Và truyền thống đạo đức trong tháng này là đọc kinh Mân Côi tại nhà cùng với gia đình. Những hạn chế trong thời gian đại dịch đã giúp chúng ta nhận ra cách rõ nét hơn giá trị của “gia đình”, kể cả trong lãnh vực thiêng liêng. Vì thế, tôi muốn khuyến khích mọi người tái khám phá nét đẹp của việc cầu nguyện với kinh Mân côi trong tháng 5. Kinh Mân côi có thể đọc chung cũng như đọc riêng; tùy theo hoàn cảnh thực tế, anh chị em có thể chọn cách đọc thuận lợi nhất. Tiêu chuẩn để chọn lựa vẫn là sự đơn giản, và anh chị em có thể dễ dàng tìm thấy trên internet những mẫu cầu nguyện tốt để làm theo.
Vatican hoãn tất cả các lễ phong chân phước được dự kiến trước cuối tháng 6 Ngày 29/04 vừa qua Bộ Phong thánh cho biết tất cả các lễ phong chân phước đã được dự kiến trước cuối tháng 6 đều được hoãn lại. Hồng Thủy - Vatican News Bộ Phong thánh cho biết lý do hoãn lại các lễ này là do tình hình đại dịch kéo dài và các biện pháp thận trọng cần thiết liên quan đến các nghi lễ tôn giáo. Bộ cũng cho biết quyết định này cũng xuất phát từ yêu cầu của chính các giám mục.
Bộ Truyền thông của Tòa Thánh đã phát hành một cuốn sách cầu nguyện trực tuyến miễn phí để giúp tín hữu Công giáo tìm kiếm sự trợ giúp thiêng liêng trong cuộc khủng hoảng do virus corona. Hồng Thủy - Vatican Theo ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập Vatican News, cuốn sách là “một sự trợ giúp nho nhỏ dành cho tất cả mọi người, để biết cách phân định và trải nghiệm sự gần gũi và dịu dàng của Thiên Chúa trong khi đau đớn, khổ sầu, cô độc và sợ hãi.”
Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ chăm sóc ngôi nhà chung của nhân loại; loại bỏ các hành động hủy hoại bóc lột Trái Đất. Như một gia đình duy nhất trên Trái Đất, Đức Thánh Cha cũng mời gọi quan tâm đến những người yếu đuối nghèo khổ nhất, và cộng tác với nhau trong việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Kính mời quý vị nghe bài giáo lý của Đức Thánh Cha. Hồng Thủy - Vatican Ngày 22/04 năm nay kỷ niệm lần thứ 50 Ngày Thế giới về Trái đất được thành lập. Ngày này được phong trào môi trường Mạng lưới Ngày Trái đất thành lập lần đầu vào năm 1970, nhắm cổ vũ sự dân chủ trong vấn đề về môi trường. Do đó, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến từ Dinh Tông Tòa vào sáng thứ Tư 22/04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành bài giáo lý để nói về đề tài này.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã đồng ý với đề nghị của Bộ giáo dân, gia đình và sự sống hoãn thời gian tổ chức Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới và Ngày Quốc tế giới trẻ lại một năm. Cụ thể, Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 06/2022 và Ngày Quốc tế giới trẻ vào tháng 08/2023. Hồng Thủy - Vatican
Chúa Nhật 19/4/2020 kính trọng thể Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia, Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận Rôma. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh lễ này. Ngọc Yến - Vatican Theo thông báo của Phòng Báo chí Tòa Thánh: Vào lúc 11 giờ sáng Chúa nhật giờ Rôma (16 giờ Việt Nam) ngày 19 tháng Tư năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở lại nhà thờ mà cách đây 25 năm Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót.
Chúa Nhật 19/4/2020 kính trọng thể Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia, Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận Rôma. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh lễ này.
Bảo Trợ