Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013

05 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 4251)

Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013 

 

blank

VRNs (04.10.2013) - Đức thánh cha Phanxicô nói với các bác sĩ: Hãy thúc đẩy nền Văn hóa sự Sống

Theo Rorereport, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các bác sĩ Công giáo một mục đích rất rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy nền văn hóa sự sống. Trong buổi tiếp kiến mới đây với tổ chức Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế (Federation of Catholic Medical Associations), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng không có sự sống nào quan trọng hơn sự sống nào. 

Nữ bác sĩ phụ khoa María Pilar Núñez Cubero nói: “Tôi đã làm việc tại các quốc gia đang phát triển và tôi nghĩ rằng phải bảo vệ thiên chức làm mẹ. Trên hết mọi sự thiên chức ấy phải được bảo vệ một cách tự nhiên…

…Ví dụ, tôi không tán đồng khi người ta cho rằng đói nghèo là hậu quả của việc có nhiều con cái. Ở Phi châu, con cái là một nguồn tài sản.”

ĐTC nhấn mạnh rằng các bác sĩ Công giáo và cách riêng các bác sĩ sản khoa phải cùng nhau phò sự sống. Điều đó có nghĩa là phải chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng phá thai chỉ là một thủ tục y khoa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Chúng ta sống trong một xã hội cá nhân chủ nghĩa và mọi người nghĩ rằng họ có quyền làm những gì họ muốn trên thân xác của họ. Khẩu hiệu mà những phụ nữ phò phá thai thường sử dụng là ‘Our bodies, our decision’. Điều đó không đúng, vì có một thân xác khác đang bị đe dọa.”

Khi đến phần nói về ‘văn hóa phung phí’, ĐTC khuyên các bác sĩ phải chấp nhận lội ngược dòng, vì nhiều lần các bác sĩ này phải làm việc ở những nơi chấp nhận việc phá thai về phương diện văn hóa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Xã hội chúng ta bất khoan dung sự khiếm khuyết. Họ nghĩ rằng họ có quyền loại bỏ những bào thai bị dị tật, đôi khi bất chấp cả những đau đớn nội tâm, trong khi thực ra vẫn có thể giải quyết bằng phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt nếu đó là những dị tật bên ngoài. Nhưng các bậc cha mẹ thường khước từ những đứa con như thế.”

Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế đã gặp nhau tại Rome 5 ngày để thảo luận cách thúc đẩy văn hóa sự sống trong chuyên ngành của họ.

1

Phương thế mới giúp nền kinh tế nhân bản hơn

Có hay không một nền kinh tế không dựa trên các con số, thống kê hay thị trường? Câu trả lời là dường như không thể, nhưng đó lại là ước mơ của phong trào Focolare. Để làm được điều này, họ thành lập Trường Kinh tế quốc Dân, một trung tâm giáo dục và nghiên cứu nhằm nhân bản hóa nền kinh tế.

Ông Gianfranco Fabi, Biên tập viên tờ Il Sole24Ore nói: “Đây là một sáng kiến rất cụ thể để tạo ra một thực tại mới và nó sẽ trở thành một tham chiếu hay ít nhất hy vọng nó sẽ là một tham chiếu trong cạnh tranh kinh tế và trong các nghiên cứu của môn học về kinh tế.

Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare nằm gần thành phố Florence của Ý, và các lớp học sẽ khai giảng trong vài tháng tới. Chiara Lubich, sáng lập viên của phong trào Focolare, luôn mong muốn có một nơi để dạy về nền kinh tế hòa hợp, một nền kinh tế không dựa trên hàng hóa, nhưng dựa trên sự liên đới. 

Ông Luigino Bruni, thuộc Trường Kinh tế Quốc dân nói: “Đó là viễn tượng của một nền kinh tế được sinh ra từ hệ sinh thái: từ sự hòa hợp giữa các Thánh với các nhà nghiên cứu nhân văn và giữa Kitô giáo với Do thái giáo…đó là chủ nghĩa nhân văn quốc dân…

… Kinh tế Quốc dân không phải là một môn học công nghiệp nó là một phần nhỏ của cuộc sống nơi đó nhân tính được phản ánh với tất cả đam mê và ước mơ của nó.

Mặc dù định hướng của vị sáng lập là thế, Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare không phải là một trường thương mại. Nó là một trung tâm dành cho những ai quan tâm đến kinh tế và muốn dùng kinh tế để cải thiện xã hội qua các nguyên tắc đạo đức. Đó chính là ý tưởng của ĐTC Phanxicô rằng ngài muốn xây dựng một hệ thống kinh tế không giải quyết vấn đề dựa trên lợi nhuận tiền tệ.

2

Tỉnh DCCT Denver mừng lễ Chân Phúc Phanxicô Xaviê Seelos

Ngày 5/10 là ngày lễ mừng Chân phúc Phanxicô Xaviê Seelos, C.Ss.R., Linh mục DCCT. Một thánh lễ đặc biệt sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 6/10 tại New Orleans, nơi ngài qua đời. Xem chi tiết về Thánh lễ tại đây.

Chúng ta biết gì về vị Chân phúc sống vào thế kỷ 19 này, người đã sát cánh với vị Thánh Giám mục DCCT làGioan Neumann?

Seelos

11 sự kiện thú vị về Chân Phúc P.X. Seelos:

 1. Ngài chào đời tại Bavaria ngày 11/1/1819 và được Rửa tội cùng ngày.
   
 2. Ngài có 11 anh chị em, 3 người chết khi còn nhỏ. 2 người khác cũng chọn đời tu như ngài. 
   
 3. Ngài biết rõ ngài muốn làm Linh mục từ khi còn là một đứa bé. 
   
 4. Khi còn nhỏ, ngài chỉ vào bức ảnh thánh Phanxico Xavie cùng tên với ngài và nói với thân mẫu rằng “Con sẽ là một thánh Phanxico nữa.” 
   
 5. Ngài học Thần học trong chủng viện tại Đức, nhưng sau khi gặp các tu sĩ DCCT, ngài quyết định vào Dòng với ước muốn truyền giáo cho di dân nói tiếng Đức tại Hoa Kỳ. Ngài chịu chức LM vào năm 1844. 
   
 6. Ngài làm việc cùng với Thánh Gioan Neumann tại Giáo xứ Thánh Philomena ở Pittsburgh. Lúc đó, Thánh Gioan Neumann là Chánh xứ kiêm Bề trên Tu viện DCCT ở đây. Sau này Chân phúc Seelos cũng đảm nhiệm cả 2 chức vụ này.
 7. Chân phúc Seelos sống một cuộc đời giản dị và ngài được mệnh danh là một tu sĩ “khổ hạnh vui tươi” 
 8. Ngài là người được nhiều người tìm gặp, vì là một cha giải tội nhân từ và siêu việt. 
 9. Chân phúc Seelos khước từ cơ hội làm Giám mục Pittsburgh vào năm 1860. Ngài chọn đi truyền giáo cho những người nói tiếng Anh và Đức trong 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. 
 10. Năm 1866 ngài làm Chánh xứ Giáo xứ Mẹ Lên Trời tại New Orleans. Khi xảy ra dịch sốt vàng da trong thành phố, ngài đã thăm viếng và chăm sóc giáo dân một cách không mệt mỏi và đã bị nhiễm bệnh. Ngài qua đời ngày 4/10/1867 ở tuổi 48. 
 11. Ngài được ĐTC Gioan Phaolo 2 tuyên phong Chân phúc ngày 9/4/2000.

Anh chị em có thể tìm hiểu thêm về Chân phúc Seelos tại www.seelos.org.

 

Cha William Broker, C.Ss.R, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver qua đời

Ngày 30/9 vừa qua Cha William Broker, thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver (Hoa Kỳ) đã qua đời, thọ 90 tuổi.

FrBroker

Cha William Broker sinh ngày 13/9/1923, Khấn Dòng ngày 2/8/1944, chịu chức Linh mục ngày 29/6/1949.

Thánh lễ an táng sẽ diễn ra lúc 10g sáng ngày 4/10/2013 tại Nhà thờ Holy Mother Church tại St. Clement Health Care, Liguori, Missouri.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngài sẽ cử hành lúc 19g00 tại nhà thờ Thánh Anphong, Brooklyn Center, Minesota.

Xin anh chị em cầu nguyện cho Cha William Broker được nghỉ yên trong Chúa, cầu nguyện cho gia đình huyết tộc của ngài và cho các cộng đoàn DCCT. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân dịp Cuộc Gặp Gỡ “Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc” Hàng Năm thường được tổ chức tại Rimini nhưng năm nay vì đại dịch Covid-19, nên phải tổ chức trực tuyến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, đã gửi tới Đức Giám Mục Rimini, Francesco Lambiasi, một thông điệp, được hãng tin Zenit dịch sang tiếng Anh với nội dung như sau:
Trưa thứ Bảy, lễ Đức Mẹ Lên Trời, vào lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha đã chủ sự đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước đây, vào ngày lễ này, các vị tiền nhiệm của ngài vẫn chủ sự đọc Kinh Truyền Tin tại dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo. Từ khi được chọn làm Giáo hoàng, do không đi nghỉ hè ở Castel Gandolfo, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa Đức T
Bảo Trợ