Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013

05 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 4249)

Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013 

 

blank

VRNs (04.10.2013) - Đức thánh cha Phanxicô nói với các bác sĩ: Hãy thúc đẩy nền Văn hóa sự Sống

Theo Rorereport, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các bác sĩ Công giáo một mục đích rất rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy nền văn hóa sự sống. Trong buổi tiếp kiến mới đây với tổ chức Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế (Federation of Catholic Medical Associations), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng không có sự sống nào quan trọng hơn sự sống nào. 

Nữ bác sĩ phụ khoa María Pilar Núñez Cubero nói: “Tôi đã làm việc tại các quốc gia đang phát triển và tôi nghĩ rằng phải bảo vệ thiên chức làm mẹ. Trên hết mọi sự thiên chức ấy phải được bảo vệ một cách tự nhiên…

…Ví dụ, tôi không tán đồng khi người ta cho rằng đói nghèo là hậu quả của việc có nhiều con cái. Ở Phi châu, con cái là một nguồn tài sản.”

ĐTC nhấn mạnh rằng các bác sĩ Công giáo và cách riêng các bác sĩ sản khoa phải cùng nhau phò sự sống. Điều đó có nghĩa là phải chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng phá thai chỉ là một thủ tục y khoa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Chúng ta sống trong một xã hội cá nhân chủ nghĩa và mọi người nghĩ rằng họ có quyền làm những gì họ muốn trên thân xác của họ. Khẩu hiệu mà những phụ nữ phò phá thai thường sử dụng là ‘Our bodies, our decision’. Điều đó không đúng, vì có một thân xác khác đang bị đe dọa.”

Khi đến phần nói về ‘văn hóa phung phí’, ĐTC khuyên các bác sĩ phải chấp nhận lội ngược dòng, vì nhiều lần các bác sĩ này phải làm việc ở những nơi chấp nhận việc phá thai về phương diện văn hóa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Xã hội chúng ta bất khoan dung sự khiếm khuyết. Họ nghĩ rằng họ có quyền loại bỏ những bào thai bị dị tật, đôi khi bất chấp cả những đau đớn nội tâm, trong khi thực ra vẫn có thể giải quyết bằng phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt nếu đó là những dị tật bên ngoài. Nhưng các bậc cha mẹ thường khước từ những đứa con như thế.”

Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế đã gặp nhau tại Rome 5 ngày để thảo luận cách thúc đẩy văn hóa sự sống trong chuyên ngành của họ.

1

Phương thế mới giúp nền kinh tế nhân bản hơn

Có hay không một nền kinh tế không dựa trên các con số, thống kê hay thị trường? Câu trả lời là dường như không thể, nhưng đó lại là ước mơ của phong trào Focolare. Để làm được điều này, họ thành lập Trường Kinh tế quốc Dân, một trung tâm giáo dục và nghiên cứu nhằm nhân bản hóa nền kinh tế.

Ông Gianfranco Fabi, Biên tập viên tờ Il Sole24Ore nói: “Đây là một sáng kiến rất cụ thể để tạo ra một thực tại mới và nó sẽ trở thành một tham chiếu hay ít nhất hy vọng nó sẽ là một tham chiếu trong cạnh tranh kinh tế và trong các nghiên cứu của môn học về kinh tế.

Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare nằm gần thành phố Florence của Ý, và các lớp học sẽ khai giảng trong vài tháng tới. Chiara Lubich, sáng lập viên của phong trào Focolare, luôn mong muốn có một nơi để dạy về nền kinh tế hòa hợp, một nền kinh tế không dựa trên hàng hóa, nhưng dựa trên sự liên đới. 

Ông Luigino Bruni, thuộc Trường Kinh tế Quốc dân nói: “Đó là viễn tượng của một nền kinh tế được sinh ra từ hệ sinh thái: từ sự hòa hợp giữa các Thánh với các nhà nghiên cứu nhân văn và giữa Kitô giáo với Do thái giáo…đó là chủ nghĩa nhân văn quốc dân…

… Kinh tế Quốc dân không phải là một môn học công nghiệp nó là một phần nhỏ của cuộc sống nơi đó nhân tính được phản ánh với tất cả đam mê và ước mơ của nó.

Mặc dù định hướng của vị sáng lập là thế, Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare không phải là một trường thương mại. Nó là một trung tâm dành cho những ai quan tâm đến kinh tế và muốn dùng kinh tế để cải thiện xã hội qua các nguyên tắc đạo đức. Đó chính là ý tưởng của ĐTC Phanxicô rằng ngài muốn xây dựng một hệ thống kinh tế không giải quyết vấn đề dựa trên lợi nhuận tiền tệ.

2

Tỉnh DCCT Denver mừng lễ Chân Phúc Phanxicô Xaviê Seelos

Ngày 5/10 là ngày lễ mừng Chân phúc Phanxicô Xaviê Seelos, C.Ss.R., Linh mục DCCT. Một thánh lễ đặc biệt sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 6/10 tại New Orleans, nơi ngài qua đời. Xem chi tiết về Thánh lễ tại đây.

Chúng ta biết gì về vị Chân phúc sống vào thế kỷ 19 này, người đã sát cánh với vị Thánh Giám mục DCCT làGioan Neumann?

Seelos

11 sự kiện thú vị về Chân Phúc P.X. Seelos:

 1. Ngài chào đời tại Bavaria ngày 11/1/1819 và được Rửa tội cùng ngày.
   
 2. Ngài có 11 anh chị em, 3 người chết khi còn nhỏ. 2 người khác cũng chọn đời tu như ngài. 
   
 3. Ngài biết rõ ngài muốn làm Linh mục từ khi còn là một đứa bé. 
   
 4. Khi còn nhỏ, ngài chỉ vào bức ảnh thánh Phanxico Xavie cùng tên với ngài và nói với thân mẫu rằng “Con sẽ là một thánh Phanxico nữa.” 
   
 5. Ngài học Thần học trong chủng viện tại Đức, nhưng sau khi gặp các tu sĩ DCCT, ngài quyết định vào Dòng với ước muốn truyền giáo cho di dân nói tiếng Đức tại Hoa Kỳ. Ngài chịu chức LM vào năm 1844. 
   
 6. Ngài làm việc cùng với Thánh Gioan Neumann tại Giáo xứ Thánh Philomena ở Pittsburgh. Lúc đó, Thánh Gioan Neumann là Chánh xứ kiêm Bề trên Tu viện DCCT ở đây. Sau này Chân phúc Seelos cũng đảm nhiệm cả 2 chức vụ này.
 7. Chân phúc Seelos sống một cuộc đời giản dị và ngài được mệnh danh là một tu sĩ “khổ hạnh vui tươi” 
 8. Ngài là người được nhiều người tìm gặp, vì là một cha giải tội nhân từ và siêu việt. 
 9. Chân phúc Seelos khước từ cơ hội làm Giám mục Pittsburgh vào năm 1860. Ngài chọn đi truyền giáo cho những người nói tiếng Anh và Đức trong 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. 
 10. Năm 1866 ngài làm Chánh xứ Giáo xứ Mẹ Lên Trời tại New Orleans. Khi xảy ra dịch sốt vàng da trong thành phố, ngài đã thăm viếng và chăm sóc giáo dân một cách không mệt mỏi và đã bị nhiễm bệnh. Ngài qua đời ngày 4/10/1867 ở tuổi 48. 
 11. Ngài được ĐTC Gioan Phaolo 2 tuyên phong Chân phúc ngày 9/4/2000.

Anh chị em có thể tìm hiểu thêm về Chân phúc Seelos tại www.seelos.org.

 

Cha William Broker, C.Ss.R, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver qua đời

Ngày 30/9 vừa qua Cha William Broker, thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver (Hoa Kỳ) đã qua đời, thọ 90 tuổi.

FrBroker

Cha William Broker sinh ngày 13/9/1923, Khấn Dòng ngày 2/8/1944, chịu chức Linh mục ngày 29/6/1949.

Thánh lễ an táng sẽ diễn ra lúc 10g sáng ngày 4/10/2013 tại Nhà thờ Holy Mother Church tại St. Clement Health Care, Liguori, Missouri.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngài sẽ cử hành lúc 19g00 tại nhà thờ Thánh Anphong, Brooklyn Center, Minesota.

Xin anh chị em cầu nguyện cho Cha William Broker được nghỉ yên trong Chúa, cầu nguyện cho gia đình huyết tộc của ngài và cho các cộng đoàn DCCT. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.
San Jose: 30 /08/2012.- Nhà thờ của giáo xứ Việt Nam tại San Jose, California có tên là St. Patrick Proto Cathedral toạ lại tại số 389 East Santa Clara Street đã bị bốc cháy. Trận hỏa hoạn xẩy ra vào lúc 11 giờ 22 sáng ngày thứ Năm 30/08/2012. Chỉ 8 phút sau khi nhà thờ bốc cháy, 60 lính cứu hỏa của thành phố San Jose đã có mặt tại hiện trường, giập tắt được trận hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 56. Khói và lửa đã bốc ra từ phần cao nhất của mái nhà cuối nhà thờ. Cho tới chiều ngày 30/8/12, chưa ai biết nguyên nhân của trận hỏa hoạn và tình trạng bên trong nhà thờ như thế nào
1. Đức Thánh Cha trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa Sáng ngày 29 tháng 6, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã chủ sự thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ và trao dây Pallium cho 43 vị Tổng Giám Mục chính tòa, là những vị đã được phong Tổng Giám Mục trong thời gian một năm qua.
Trong cuộc họp báo đặc biệt hôm nay thứ Sáu 25 tháng 5, cha Federico Lombardi, Giám đốc phòng Báo chí Tòa thánh Vatican cho biết "Các cuộc điều tra được thực hiện bởi đội hiến binh Vatican" về việc lấy cắp các tài liệu riêng tư của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh đã dẫn đến việc bắt giữ một người đang cất giữ các tài liệu này.
Ngày 15/05/2012 vừa qua, Ủy ban Công lý và Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố một văn kiện tựa đề « Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay ». Nhận định chung của Ủy ban là nền kinh tế Việt Nam đang « mất định hướng, thiếu tính bền vững và nhân bản » bởi vì « đổi mới kinh tế không song hành với đổi mới chính trị ».
Các danh xưng hiện đang được sử dụng trong và ngoài nước: Nữ tu sĩ, nữ tu (Latin: monialis; tiếng Anh: nun, feminine of religieux; tiếng Pháp: religieuse), Chị, Bà Xơ, Sơ, Sister, Soeur (soror, religious sister, sœur religieuse), Dì hay Dì Phước (Sister of Charity – Sœur de Charité)
Bảo Trợ