Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013

05 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 4252)

Tin Công giáo Thế giới ngày 04.10.2013 

 

blank

VRNs (04.10.2013) - Đức thánh cha Phanxicô nói với các bác sĩ: Hãy thúc đẩy nền Văn hóa sự Sống

Theo Rorereport, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các bác sĩ Công giáo một mục đích rất rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy nền văn hóa sự sống. Trong buổi tiếp kiến mới đây với tổ chức Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế (Federation of Catholic Medical Associations), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng không có sự sống nào quan trọng hơn sự sống nào. 

Nữ bác sĩ phụ khoa María Pilar Núñez Cubero nói: “Tôi đã làm việc tại các quốc gia đang phát triển và tôi nghĩ rằng phải bảo vệ thiên chức làm mẹ. Trên hết mọi sự thiên chức ấy phải được bảo vệ một cách tự nhiên…

…Ví dụ, tôi không tán đồng khi người ta cho rằng đói nghèo là hậu quả của việc có nhiều con cái. Ở Phi châu, con cái là một nguồn tài sản.”

ĐTC nhấn mạnh rằng các bác sĩ Công giáo và cách riêng các bác sĩ sản khoa phải cùng nhau phò sự sống. Điều đó có nghĩa là phải chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng phá thai chỉ là một thủ tục y khoa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Chúng ta sống trong một xã hội cá nhân chủ nghĩa và mọi người nghĩ rằng họ có quyền làm những gì họ muốn trên thân xác của họ. Khẩu hiệu mà những phụ nữ phò phá thai thường sử dụng là ‘Our bodies, our decision’. Điều đó không đúng, vì có một thân xác khác đang bị đe dọa.”

Khi đến phần nói về ‘văn hóa phung phí’, ĐTC khuyên các bác sĩ phải chấp nhận lội ngược dòng, vì nhiều lần các bác sĩ này phải làm việc ở những nơi chấp nhận việc phá thai về phương diện văn hóa.

Bác sĩ María Pilar Núñez Cubero nói: “Xã hội chúng ta bất khoan dung sự khiếm khuyết. Họ nghĩ rằng họ có quyền loại bỏ những bào thai bị dị tật, đôi khi bất chấp cả những đau đớn nội tâm, trong khi thực ra vẫn có thể giải quyết bằng phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt nếu đó là những dị tật bên ngoài. Nhưng các bậc cha mẹ thường khước từ những đứa con như thế.”

Liên hiệp các Hội Y khoa Công giáo Quốc tế đã gặp nhau tại Rome 5 ngày để thảo luận cách thúc đẩy văn hóa sự sống trong chuyên ngành của họ.

1

Phương thế mới giúp nền kinh tế nhân bản hơn

Có hay không một nền kinh tế không dựa trên các con số, thống kê hay thị trường? Câu trả lời là dường như không thể, nhưng đó lại là ước mơ của phong trào Focolare. Để làm được điều này, họ thành lập Trường Kinh tế quốc Dân, một trung tâm giáo dục và nghiên cứu nhằm nhân bản hóa nền kinh tế.

Ông Gianfranco Fabi, Biên tập viên tờ Il Sole24Ore nói: “Đây là một sáng kiến rất cụ thể để tạo ra một thực tại mới và nó sẽ trở thành một tham chiếu hay ít nhất hy vọng nó sẽ là một tham chiếu trong cạnh tranh kinh tế và trong các nghiên cứu của môn học về kinh tế.

Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare nằm gần thành phố Florence của Ý, và các lớp học sẽ khai giảng trong vài tháng tới. Chiara Lubich, sáng lập viên của phong trào Focolare, luôn mong muốn có một nơi để dạy về nền kinh tế hòa hợp, một nền kinh tế không dựa trên hàng hóa, nhưng dựa trên sự liên đới. 

Ông Luigino Bruni, thuộc Trường Kinh tế Quốc dân nói: “Đó là viễn tượng của một nền kinh tế được sinh ra từ hệ sinh thái: từ sự hòa hợp giữa các Thánh với các nhà nghiên cứu nhân văn và giữa Kitô giáo với Do thái giáo…đó là chủ nghĩa nhân văn quốc dân…

… Kinh tế Quốc dân không phải là một môn học công nghiệp nó là một phần nhỏ của cuộc sống nơi đó nhân tính được phản ánh với tất cả đam mê và ước mơ của nó.

Mặc dù định hướng của vị sáng lập là thế, Trường Kinh tế quốc Dân của phong trào Focolare không phải là một trường thương mại. Nó là một trung tâm dành cho những ai quan tâm đến kinh tế và muốn dùng kinh tế để cải thiện xã hội qua các nguyên tắc đạo đức. Đó chính là ý tưởng của ĐTC Phanxicô rằng ngài muốn xây dựng một hệ thống kinh tế không giải quyết vấn đề dựa trên lợi nhuận tiền tệ.

2

Tỉnh DCCT Denver mừng lễ Chân Phúc Phanxicô Xaviê Seelos

Ngày 5/10 là ngày lễ mừng Chân phúc Phanxicô Xaviê Seelos, C.Ss.R., Linh mục DCCT. Một thánh lễ đặc biệt sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 6/10 tại New Orleans, nơi ngài qua đời. Xem chi tiết về Thánh lễ tại đây.

Chúng ta biết gì về vị Chân phúc sống vào thế kỷ 19 này, người đã sát cánh với vị Thánh Giám mục DCCT làGioan Neumann?

Seelos

11 sự kiện thú vị về Chân Phúc P.X. Seelos:

 1. Ngài chào đời tại Bavaria ngày 11/1/1819 và được Rửa tội cùng ngày.
   
 2. Ngài có 11 anh chị em, 3 người chết khi còn nhỏ. 2 người khác cũng chọn đời tu như ngài. 
   
 3. Ngài biết rõ ngài muốn làm Linh mục từ khi còn là một đứa bé. 
   
 4. Khi còn nhỏ, ngài chỉ vào bức ảnh thánh Phanxico Xavie cùng tên với ngài và nói với thân mẫu rằng “Con sẽ là một thánh Phanxico nữa.” 
   
 5. Ngài học Thần học trong chủng viện tại Đức, nhưng sau khi gặp các tu sĩ DCCT, ngài quyết định vào Dòng với ước muốn truyền giáo cho di dân nói tiếng Đức tại Hoa Kỳ. Ngài chịu chức LM vào năm 1844. 
   
 6. Ngài làm việc cùng với Thánh Gioan Neumann tại Giáo xứ Thánh Philomena ở Pittsburgh. Lúc đó, Thánh Gioan Neumann là Chánh xứ kiêm Bề trên Tu viện DCCT ở đây. Sau này Chân phúc Seelos cũng đảm nhiệm cả 2 chức vụ này.
 7. Chân phúc Seelos sống một cuộc đời giản dị và ngài được mệnh danh là một tu sĩ “khổ hạnh vui tươi” 
 8. Ngài là người được nhiều người tìm gặp, vì là một cha giải tội nhân từ và siêu việt. 
 9. Chân phúc Seelos khước từ cơ hội làm Giám mục Pittsburgh vào năm 1860. Ngài chọn đi truyền giáo cho những người nói tiếng Anh và Đức trong 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. 
 10. Năm 1866 ngài làm Chánh xứ Giáo xứ Mẹ Lên Trời tại New Orleans. Khi xảy ra dịch sốt vàng da trong thành phố, ngài đã thăm viếng và chăm sóc giáo dân một cách không mệt mỏi và đã bị nhiễm bệnh. Ngài qua đời ngày 4/10/1867 ở tuổi 48. 
 11. Ngài được ĐTC Gioan Phaolo 2 tuyên phong Chân phúc ngày 9/4/2000.

Anh chị em có thể tìm hiểu thêm về Chân phúc Seelos tại www.seelos.org.

 

Cha William Broker, C.Ss.R, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver qua đời

Ngày 30/9 vừa qua Cha William Broker, thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Denver (Hoa Kỳ) đã qua đời, thọ 90 tuổi.

FrBroker

Cha William Broker sinh ngày 13/9/1923, Khấn Dòng ngày 2/8/1944, chịu chức Linh mục ngày 29/6/1949.

Thánh lễ an táng sẽ diễn ra lúc 10g sáng ngày 4/10/2013 tại Nhà thờ Holy Mother Church tại St. Clement Health Care, Liguori, Missouri.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngài sẽ cử hành lúc 19g00 tại nhà thờ Thánh Anphong, Brooklyn Center, Minesota.

Xin anh chị em cầu nguyện cho Cha William Broker được nghỉ yên trong Chúa, cầu nguyện cho gia đình huyết tộc của ngài và cho các cộng đoàn DCCT. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ