Giáo Phận Bà Rịa Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2020

20 Tháng Mười Một 201912:52 SA(Xem: 94)
Giáo Phận Bà Rịa Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2020

———————————————————
 linhmuc-baria227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp, Tp.Bà Rịa,

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  (0254) 3737 873

Số 112-19/TGM

***

THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2020

Đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện

 

Kính gửi:  Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Từ Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, trong bầu khí đạo đức của tuần Tĩnh tâm Mục vụ, chúng tôi, Giám mục, Linh Mục đoàn và các Phó tế, thân ái gửi đến Anh Chị Em lời chào chúc bình an trong Đức Kitô, Chúa chúng ta. Xin chân thành cám ơn Anh Chị Em đã luôn liên kết với chúng tôi trong kinh nguyện và đã quảng đại trợ giúp cho tuần tĩnh tâm này. Kết thúc Năm Phụng vụ 2019 trong tâm tình tri ân cảm tạ và hân hoan tín thác bước vào năm 2020, chúng tôi mời gọi Anh Chị Em đón nhận và cùng thực hiện chương trình mục vụ mới, theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

I. TRỌNG TÂM MỤC VỤ CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM TỪ NĂM 2020 ĐẾN NĂM 2022.

Chung niềm thao thức với Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới năm 2018 về Giới trẻ, và dưới ánh sáng Tông huấn “Chúa Kitô đang sống” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Đại hội lần thứ XIV, đã chọn Giới trẻ làm trọng tâm cho chương trình mục vụ của Giáo Hội Việt Nam trong ba năm tới (2020 – 2022) và sẽ triển khai với phương thức mỗi năm một chủ đề:

– Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

– Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình.

– Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

Trong sự đồng hành của mọi thành phần dân Chúa, ước mong các bạn trẻ đạt được mục tiêu đời mình là trở nên: người bạn thân thiết với Chúa Kitô, thành viên sinh động trong cộng đoàn Giáo hội và là chứng nhân hữu hiệu cho Tin Mừng của Chúa Kitô Phục Sinh (x. Tc. 2019/HĐGMVN, số 8).

II. CHỦ ĐỀ MỤC VỤ NĂM 2020

Khởi đầu cho tiến trình mục vụ sắp tới, Thư chung 2019 mời gọi toàn thể Giáo hội Việt Nam “Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”, với một vài điểm nhấn:

1. Sự trưởng thành toàn diện mà người trẻ cần đạt tới, bao gồm sự trưởng thành về các phương diện: thể lý, tâm lý, tâm linh, văn hóa và ý thức phân định ơn gọi (x. Tc. 2019/HĐGMVN, số 7).

2. Khuôn mẫu để người trẻ học hỏi và hướng tới sự trưởng thành đích thực chính là Đức Giêsu, như “trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm tuổi trẻ của Đức Giêsu để lớn lên và trưởng thành cách toàn diện theo gương Người”(Tc. 2019/HĐGMVN, số 7).

III. THỰC HIỆN TRONG GIÁO PHẬN

Giáo phận chúng ta cùng chung nhịp bước với Giáo hội Việt Nam qua các hoạt động:

1. Học hỏi:

a- Các linh mục và tu sĩ nam nữ, qua các buổi tĩnh tâm, thường huấn; những người làm công tác mục vụ Giới trẻ và đặc biệt là các bậc cha mẹ, qua các buổi sinh hoạt của các Ban, các Giới, sẽ học hỏi, thảo luận các đề tài liên quan để có thể đồng hành với người trẻ cách hiệu quả.

b- Các bạn trẻ, với các lớp giáo lý, hoặc các phương tiện truyền thông của Giáo phận, Giáo xứ sẽ học hỏi những tài liệu cần thiết như:

– Giáo lý cho người trẻ (Youcat)

– Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat)

– Tông huấn “Chúa Kitô đang sống”

– Những tài liệu liên quan đến việc đào tạo sự trưởng thành toàn diện nơi người trẻ.

2. Cử hành:

a- Với mọi thành phần trong Giáo phận:

Tiếp tục chương trình mỗi tuần một câu Kinh thánh, giáo lý và lời cầu nguyện phù hợp với chủ đề mục vụ.

b- Với các bạn trẻ:

– Tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ, tĩnh tâm, mừng lễ Bổn mạng ở cấp Giáo xứ, hoặc đại hội ở cấp Giáo hạt và Giáo phận.

– Cấp Giáo hạt và Giáo phận tổ chức hành hương ít là một năm một lần.

3. Sống:

Với những cách thế mà Thư chung 2019 gợi ý, các Giáo xứ:

– Cố gắng tổ chức hoặc củng cố các sinh hoạt phù hợp cho Giới trẻ tại Giáo xứ mình.

– Quan tâm nhiều hơn đến các bạn trẻ đi học hoặc làm việc xa gia đình, xa Giáo xứ.

Anh Chị Em thân mến,

Bước vào năm mới với chương trình mục vụ mới, nhưng chúng ta vẫn được mời gọi tiếp tục dành tâm sức cho những hoạt động mục vụ, những cử hành phụng vụ mà chúng ta đã thực hiện trong những năm qua và đang tạo nên những truyền thống tốt đẹp trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến của toàn Giáo phận.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi, nhờ lời bầu cử của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng Giáo phận, tuôn tràn ân phúc trên chúng ta, để những cố gắng của các thành phần dân Chúa trong năm Phụng vụ mới này, đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo phận, cho mọi người, đặc biệt là cho các bạn trẻ.

Thân ái chào Anh Chị Em.

Bãi Dâu, ngày 14 tháng 11 năm 2019

(đã ấn ký)

+ EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Linh mục đoàn Giáo phận và các Phó tế
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Têrêsa Thái Thị Mỹ ( Chồng là ông Trần Văn Minh ) Sinh ngày năm 1960 , hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15giờ 00 ngày 16/11/2019, hưởng thọ 59 tuổi.
“Hình ảnh của cộng đoàn ở nơi các nghĩa trang các giáo xứ giáo họ đã làm tỏa sáng niềm tin cậy mến mà cuộc đời mỗi người chúng ta.” Đó là lời Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục GP. Bà Rịa khích lệ cộng đoàn phụng vụ đang quy tụ bên các phần mộ của những người đã khuất trong thánh lễ cầu nguyện cho các đức giám mục và các linh mục trong giáo phận đã qua đời.
1/11/2019 Nghĩa Trang Gx. Vinh Trung: Mùa Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời (Video)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà An Na Nguyễn Thị Cường(Bà Định) (Con Là Nguyễn Thị Hồng - Nguyễn Thị Loan) Sinh năm 1929 tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 22g40 Ngày 27/10/2019 hưởng thọ 90 tuổi.
Sứ điệp Fatima của Đức Mẹ là một dấu ấn lịch sử của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, dù đã 102 năm trôi qua, nhưng biến cố ấy như vẫn còn như rất mới. Trong tâm tình con thảo, cũng là một truyền thống tốt đẹp đã được duy trì trong nhiều năm qua, vào lúc 10g00 ngày 13.10.2019, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu đã diễn ra thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Fatima.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Giuse Hoàng Thái Huy (Vợ Là: bà Hoàng Thị Mỹ Hòa - Con Là: Hoàng Đình Nghĩa) Sinh năm 1960. Hiện ngụ tại họ Quy Hậu, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g00 ngày 21/10/2019 - Hưởng dương 59 tuổi
Cùng với toàn thể Giáo hội, hôm nay Chúa nhật 06/10/2019 Giáo xứ Vinh Trung đã long trọng cử hành Thánh lễ Mừng kính Đức Maria với tước hiệu Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Lễ Mân Côi gợi lại sự can thiệp của Đức Mẹ trong chiến thắng của Đạo Binh Thánh Giá tại vịnh Lépante (Hi Lạp) ngày 07/10/1571.
Cha Giuse Khuất Đăng Tích Sinh ngày 26 tháng 09 năm 1936 tại Sơn Tây. Ngài thụ phong linh mục vào ngày 06 tháng 10 năm 1968 tại giáo xứ Vũng Tàu (giáo phận Bà Rịa). Ngài nhậm chức chánh xứ Vinh Trung vào ngày 06/08/1997. Ngày 05/10/2004 ngài về với Chúa tại giáo xứ Vinh Trung.
Ngày 5 tháng 10 năm 2004 Cha Giuse Khuất Đăng Tích qua đời, đến nay đúng 15 năm. Giáo xứ Vinh Trung, những người con thiêng liêng của Cha vẫn luôn nhớ đến ân tình, công phúc Cha đã làm trên mảnh đất Giáo xứ Vinh Trung. Hình ảnh của một Linh mục cởi mở vui vẻ luôn hoà đồng cùng tất cả mọi người vẫn nằm trong tâm khảm con cái Vinh Trung, Nhân ngày giỗ thứ 10 của Cha, xin thắp một nén hương lòng tưởng nhớ, tri ân Cha Giuse , xin Cha từ nơi Vĩnh phúc luôn cầu nguyện cho bà con Giáo xứ, cho những công việc phát triển trong Giáo xứ được phúc lành của Chuá để hoàn thành tốt đẹp.
Bảo Trợ