Giáo phận Bà Rịa: Khóa học Tác viên Lời Chúa năm 2019

31 Tháng Ba 20192:57 SA(Xem: 1760)

Giáo phận Bà Rịa: Khóa học Tác viên Lời Chúa năm 2019

blank

“Giáo dân có trách nhiệm loan báo Tin Mừng vì toàn dân Thiên Chúa là một dân tộc được sai đi”.

Lời khẳng định của Đức Giáo hoàng Benedicto 16 cho thấy sứ mạng loan báo Lời Thiên Chúa là bổn phận của mọi môn đệ Chúa Giêsu và không một tín hữu nào lại có thể thấy mình xa lạ với trách nhiệm này. Bởi thế, việc loan báo Lời Chúa giữa xã hội, cho lương dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mục tử trong Hội thánh.

Với tinh thần đó, từ ngày 25 đến 28.03.2019, tại Giáo xứ Long Tâm, Ban Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Giáo phận Bà Rịa đã tổ chức Khóa học Tác viên Lời Chúa. Mục đích của khóa học nhằm cung cấp cho các học viên những kỹ năng đọc, học và chia sẻ Lời Chúa trước hết cho chính họ và sau đó hướng đến việc loan báo Tin Mừng giữa cộng đoàn, giữa xã hội và nhất là lương dân.

Hơn 280 học viên đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong toàn Giáo phận đã tham gia khóa học. Ban giảng huấn có Cha Đaminh Trần Xuân Thảo – Nguyên Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Xuân Lộc; Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hường – Dòng Đaminh Tam Hiệp; quý Cha đặc trách Ban LBTM thuộc Giáo phận Bà Rịa cùng các tác viên chuyên biệt thuộc Giáo Phận Xuân Lộc.

Đức cha Emmanuel – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã hiện diện và đã dâng thánh lễ khai mạc khóa học vào lúc 09g00 ngày 25.3.2019. Trong phần chia sẻ lời Chúa, qua lời “Xin vâng” của Đức Maria trong biến cố Truyền Tin, Đức cha mời gọi tất cả các học viên quy tụ nơi đây trong tinh thần vâng nghe Chúa Thánh Thần để cùng nhau chia sẻ học hỏi và làm cho mỗi người trở nên những tác viên Lời Chúa. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và chúc lành cho khóa học cũng như xin Người đốt lên trong tâm hồn mỗi người ngọn lửa yêu mến để mỗi học viên luôn nhiệt thành đi loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Với 4 ngày học, các học viên đã lần lượt đi qua 18 tiết học với các đề tài: “Sứ mạng truyền giáo của người giáo dân” – “Mối quan hệ vủa Tin Mừng với người Kitô giáo” (Cha Đaminh Trần Xuân Thảo) để xác định vai trò quan trọng của người giáo dân trong việc truyền giảng Tin Mừng của giáo hội; “Các phương pháp cầu nguyện bằng Kinh Thánh: suy chiêm một điểm, suy chiêm tác động, thực tập cầu nguyện, suy chiêm nhập cảnh, nhận định cầu nguyện, nhận định ngày sống, chia sẻ thiêng liêng, gợi ý cầu nguyện, thực tập cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp 7 bước” (Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hường – Dòng Đaminh Tam Hiệp). Đồng thời, các học viên cũng có những giây phút được gặp gỡ các tác viên chuyên biệt của Giáo phận Xuân Lộc cũng như lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Loan báo Tin Mừng của các tác viên Hạt Long Thành – Gp. Xuân Lộc.

Bên cạnh đó là các giờ giải đáp thắc mắc, thảo luận, thực tập cầu nguyện cá nhân, cầu nguyện tại chỗ, cầu nguyện theo tổ cùng sự động viên, đồng hành nhiệt tình của Ban Giảng huấn giúp cho các học viên cảm thấy các buổi học thật thoải mái, thú vị so với một thời khóa biểu khá sít sao.

Trước khi kết thúc khóa học, Cha Phêrô Đặng Duy Linh – Phó Ban LBTM Giáo phận chia sẻ: “…Chúng ta đã trải qua 4 ngày học về Lời Chúa, học về cách thức để anh chị em có thể cùng suy niệm và suy niệm với Lời của Ngài. Mục đích chính của khóa học này trước tiên là để sống Lời Chúa nơi cuộc sống hiện tại, sau đó học để suy niệm để gặp gỡ Chúa, có kinh nghiệm về Chúa, để làm chứng cho Chúa. Và hơn thế nữa, chúng ta được mời gọi để thực hiện một sứ vụ là loan báo Tin Mừng. Và có thể nói, ngay sau giờ này, nơi Giáo phận của chúng ta đã hoàn tất khóa học Tác viên Lời Chúa lần đầu tiên và chính các anh chị em sẽ trở thành những tác viên nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng vì chính anh chị em đã được sai đi”.

Cuối cùng, các thành viên tham dự giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn và bế mạc khóa học cùng Nghi thức Sai đi do Cha Phaolô Trần Kim Phán – Trưởng Ban LBTM Giáo phận chủ sự. Các học viên tay giương cao ánh sáng Phục sinh cùng với sách Kinh Thánh dẫn đường chỉ lối, để tự tin và can đảm ra đi bước vào cuộc sống, sẵn sàng thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Mỹ Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông: Phê Rô Hồ Văn Thái (Vợ Là: Nguyễn Thị Thanh Hương. Con Là: Hồ Thành Kim Tuyến, Hồ Thành Cẩm Tú) Sinh Năm1967 tại Yên Đại, hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 22 giờ ngày 24/2/2020, hưởng dương 53 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Gioan Baotixita Nguyễn Duy Nguyên, họ Xuân Mỹ, Sinh Năm1936 tại Xuân Mỹ, Nghệ An, hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ,, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 4 giờ 45 ngày 22/2/2020, hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Anna Phan Thị Nghĩa Sinh ngày 19/11 năm 1953 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16giờ 15 ngày 17/2/2020, hưởng thọ 67 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Phê Rô Trần Đình Thanh (Con là Trần Trung Hiếu Trần Nhật Linh Trần Trung Dung) Sinh Năm1931 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Quan Lãng, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3 giờ ngày 2/2/2020, hưởng thọ 89 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phê Rô Phạm Xuân Thu (Vợ Là Trần Thị Kim - Con Là Phạm Văn Niệm) Sinh Năm1960 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 2 giờ ngày 31/1/2020, hưởng thọ 60 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào lúc 04 giờ 30 sáng ngày 2/2/2020 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh Trung, sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Anna Nguyễn Thị Liêu (bà Thìn) (Con: Nguyễn Thị Thìn - Nguyễn Ngọc Sáng) Sinh năm 1930 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 17giờ 10 ngày 19/1/2020, hưởng thọ 90 tuổi.
“Chúng ta hướng về Chúa là Đấng luôn tuôn ban ơn phúc của Ngài trên toàn thể Hội Thánh, hướng về Chúa để chúng ta dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay. Chúng ta hướng về Đức Kitô, Đấng là mục tử tối cao, mục tử nhân lành, để cầu xin cho các tiến chức hôm nay lãnh nhận thánh chức linh mục cũng sẽ trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước…”. Đức cha Em
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phao Lô Trần Quang Phương (Vợ là chị Tuyết - Con Là Trần Thị Thu Trang) Sinh ngày 29/4/1968 tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 21 giờ 00 ngày 7/1/2020, hưởng dương 52 tuổi.
Hôm nay Giáo hội mừng lễ kính Thánh Gia: Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy suy ngắm gia đình Nazareth, một gia đình thánh thiện tuyệt vời cho mọi gia đình khác noi theo: Mẫu gương con Chúa sáng ngời, Yêu thương, phục vụ, vâng lời mẹ cha. Khôn ngoan, đức hạnh nết na, Gia đình hạnh phúc chan hòa vui tươi. Chu tòan bổn phận, người ơi, Sống đời con thảo như Người nêu gương.
Hình ảnh đại lễ Giáng Sinh 2019 - Giáo xứ Vinh Trung...DIỄN NGUYỆN VÀ THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 24/12/2019
Bảo Trợ