Giáo phận Bà Rịa: Khóa học Tác viên Lời Chúa năm 2019

31 Tháng Ba 20192:57 SA(Xem: 1402)

Giáo phận Bà Rịa: Khóa học Tác viên Lời Chúa năm 2019

blank

“Giáo dân có trách nhiệm loan báo Tin Mừng vì toàn dân Thiên Chúa là một dân tộc được sai đi”.

Lời khẳng định của Đức Giáo hoàng Benedicto 16 cho thấy sứ mạng loan báo Lời Thiên Chúa là bổn phận của mọi môn đệ Chúa Giêsu và không một tín hữu nào lại có thể thấy mình xa lạ với trách nhiệm này. Bởi thế, việc loan báo Lời Chúa giữa xã hội, cho lương dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mục tử trong Hội thánh.

Với tinh thần đó, từ ngày 25 đến 28.03.2019, tại Giáo xứ Long Tâm, Ban Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Giáo phận Bà Rịa đã tổ chức Khóa học Tác viên Lời Chúa. Mục đích của khóa học nhằm cung cấp cho các học viên những kỹ năng đọc, học và chia sẻ Lời Chúa trước hết cho chính họ và sau đó hướng đến việc loan báo Tin Mừng giữa cộng đoàn, giữa xã hội và nhất là lương dân.

Hơn 280 học viên đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong toàn Giáo phận đã tham gia khóa học. Ban giảng huấn có Cha Đaminh Trần Xuân Thảo – Nguyên Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Xuân Lộc; Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hường – Dòng Đaminh Tam Hiệp; quý Cha đặc trách Ban LBTM thuộc Giáo phận Bà Rịa cùng các tác viên chuyên biệt thuộc Giáo Phận Xuân Lộc.

Đức cha Emmanuel – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã hiện diện và đã dâng thánh lễ khai mạc khóa học vào lúc 09g00 ngày 25.3.2019. Trong phần chia sẻ lời Chúa, qua lời “Xin vâng” của Đức Maria trong biến cố Truyền Tin, Đức cha mời gọi tất cả các học viên quy tụ nơi đây trong tinh thần vâng nghe Chúa Thánh Thần để cùng nhau chia sẻ học hỏi và làm cho mỗi người trở nên những tác viên Lời Chúa. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và chúc lành cho khóa học cũng như xin Người đốt lên trong tâm hồn mỗi người ngọn lửa yêu mến để mỗi học viên luôn nhiệt thành đi loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Với 4 ngày học, các học viên đã lần lượt đi qua 18 tiết học với các đề tài: “Sứ mạng truyền giáo của người giáo dân” – “Mối quan hệ vủa Tin Mừng với người Kitô giáo” (Cha Đaminh Trần Xuân Thảo) để xác định vai trò quan trọng của người giáo dân trong việc truyền giảng Tin Mừng của giáo hội; “Các phương pháp cầu nguyện bằng Kinh Thánh: suy chiêm một điểm, suy chiêm tác động, thực tập cầu nguyện, suy chiêm nhập cảnh, nhận định cầu nguyện, nhận định ngày sống, chia sẻ thiêng liêng, gợi ý cầu nguyện, thực tập cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp 7 bước” (Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hường – Dòng Đaminh Tam Hiệp). Đồng thời, các học viên cũng có những giây phút được gặp gỡ các tác viên chuyên biệt của Giáo phận Xuân Lộc cũng như lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Loan báo Tin Mừng của các tác viên Hạt Long Thành – Gp. Xuân Lộc.

Bên cạnh đó là các giờ giải đáp thắc mắc, thảo luận, thực tập cầu nguyện cá nhân, cầu nguyện tại chỗ, cầu nguyện theo tổ cùng sự động viên, đồng hành nhiệt tình của Ban Giảng huấn giúp cho các học viên cảm thấy các buổi học thật thoải mái, thú vị so với một thời khóa biểu khá sít sao.

Trước khi kết thúc khóa học, Cha Phêrô Đặng Duy Linh – Phó Ban LBTM Giáo phận chia sẻ: “…Chúng ta đã trải qua 4 ngày học về Lời Chúa, học về cách thức để anh chị em có thể cùng suy niệm và suy niệm với Lời của Ngài. Mục đích chính của khóa học này trước tiên là để sống Lời Chúa nơi cuộc sống hiện tại, sau đó học để suy niệm để gặp gỡ Chúa, có kinh nghiệm về Chúa, để làm chứng cho Chúa. Và hơn thế nữa, chúng ta được mời gọi để thực hiện một sứ vụ là loan báo Tin Mừng. Và có thể nói, ngay sau giờ này, nơi Giáo phận của chúng ta đã hoàn tất khóa học Tác viên Lời Chúa lần đầu tiên và chính các anh chị em sẽ trở thành những tác viên nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng vì chính anh chị em đã được sai đi”.

Cuối cùng, các thành viên tham dự giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn và bế mạc khóa học cùng Nghi thức Sai đi do Cha Phaolô Trần Kim Phán – Trưởng Ban LBTM Giáo phận chủ sự. Các học viên tay giương cao ánh sáng Phục sinh cùng với sách Kinh Thánh dẫn đường chỉ lối, để tự tin và can đảm ra đi bước vào cuộc sống, sẵn sàng thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Mỹ Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Anna Nguyễn Thị Thiết (Bà Minh) (Thân mẫu của ông Nguyễn Duy An - Nguyễn Văn Khương) Sinh năm 1935, tại Quy Hậu, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Quy Hậu, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 1g15 ngày 21/6/2019 - Hưởng thọ 84 tuổi
Hòa cùng nhịp sống của Hội Thánh trong Năm Mục vụ 2019 “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”, Theo sự chỉ dạy của Đức cha Giáo phận, trong hai ngày 15 và 16.6.2019, tại Giáo xứ Dũng Lạc, Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa đã mở khóa bồi dưỡng Tác nhân Mục vụ Gia đình cho gần 200 cộng tác viên đang hoạt động mục vụ gia đình ở các giáo xứ, giáo họ. Các học viên có dịp cải thiện kỹ năng và kiến thức, có thêm những ý tưởng tốt hơn trong việc chăm sóc đời sống hôn nhân gia đình, không chỉ cho chính họ, mà còn hướng đến những gia đình khác, đặc biệt là những gia đình đang gặp khó khăn trong hôn nhân.
Kính thưa tất cả Quý đồng hương, Quý bạn bè thân hữu, Trại Hè Gia Đình Thân Hữu quy tụ các gia đình bạn bè từ các vùng Nam California, với mục đích giúp cho mọi người trong gia đình, đặc biệt các em thanh thiếu niên có một mùa Hè vui tươi, lành mạnh...học hỏi thêm một số kiến thức về sinh hoạt cộng đồng, hiểu biết thêm về văn hoá, lịch sử Dân tộc Việt Nam.... ... năm nay Trại Hè Thân Hữu Bình Giã cũng sẽ được tổ chức vào các ngày Thứ Sáu 19-7, Thứ Bảy 20-7 và Chủ Nhật 21-7-2019 tại Oceanside, địa chỉ: 3000 Guajorome Lake Road - Oceanside CA 92057
Trong niềm vui chung với Giáo Hội mừng kính Lễ Thánh Antôn thành Padua vào ngày 13 tháng Sáu , họ Quy Hậu, giáo xứ Vinh Trung cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với tinh thần sốt sắng tạ ơn Thiên Chúa đã ban nhiều ân phúc trong một năm qua. Bà con trong họ hân hoan tham dự thánh lễ cầu nguyện cho tất cả mọi người trong họ, trong giáo xứ luôn có một cuộc sống an bình hạnh phúc qua sự chuyển cầu của thánh Antôn. Cũng trong ngày đó một buổi liên hoan mừng lễ được tổ chức để bà con có dịp gặp gỡ trao đổi tâm tình làng xóm. Kính chúc tất cả Quý chức, Quý bà con trong họ được tràn đầy ân thánh trong ngày lễ Bổn mạng này.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Giuse Vũ Đình Mười Sinh năm 1930 tại Xuân Mỹ, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 05giờ 00 ngày 9/06/2019, hưởng thọ 91 tuổi.
Hòa cùng với Giáo hội hoàn vũ, hôm nay giáo xứ Vinh Trung đã long trọng cử hành Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – kết thúc Mùa Phục Sinh. Với sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh đã được sinh ra từ cạnh sườn của Đức Kitô, nay được tỏ hiện một cách công khai trước mặt dân chúng, và Tin Mừng bắt đầu được truyền bá cho muôn dân qua việc rao giảng. Mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay, xin cho mỗi người trong chúng ta biết mở lòng để đón nhận những lời dạy bảo của Ngài, đồng thời biết nhiệt thành loan báo Tin Mừng Phục sinh qua việc phát sinh những hoa trái Thánh Thần: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa và tiết độ trong đời sống hằng ngày.
Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: - Đức cha Emmanuel chủ sự ngày hành hương thứ Bảy đầu tháng 06.2019 *** Vào lúc 10g00 thứ Bảy đầu tháng, ngày 01.6.2019, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã dâng thánh lễ tôn kính Đức Maria. Hiệp thông tôn vinh Đức Mẹ có quý cha quản hạt, quý cha thuộc Giáo hạt Bà Rịa, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn thuộc các giáo xứ trong Hạt Bà Rịa và quý khách hành hương khác.
Cao điểm của tháng 5, tháng hoa dâng kính Mẹ Maria trong ngày cuối của mùa hoa, Giáo Hội mừng kính lễ Mẹ đi thăm viếng bà chị họ Isave. Sự hiện diện của Mẹ Maria củng cố niềm tin của bà Isave và nói lên Mẹ luôn phù trợ loài người, nâng đỡ con người. Mừng lễ Mẹ đi thăm viếng bà Isave là dịp chúng ta nhìn lại các mối tương quan họ hàng bạn bè, để biết dành cho nhau những phút giây thân tình. Hãy đến với nhau bằng sự chân thành và quảng đại, hãy dành cho nhau những tình cảm thân thiện, để góp phần làm cho bầu khí gia đình, lối xóm, xứ đạo mỗi ngày thêm ấm cúng, thân tình hơn.
Bảo Trợ