Đại Hội Giáo Lý Viên Giáo Phận Bà Rịa - Mừng Lễ Bổn Mạng An Rê Phú Yên 2012

26 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 16004)

Trong tinh thần hiệp thông với toàn thể Giáo phận mừng Lễ Thánh An Rê Phú yên, cũng là Thánh Bổn Mạng của anh chị em Giáo Lý Viên, tất cả trên 2000 Giáo Lý Viên trong toàn Giáo phận đã hân hoan tụ họp về nhà thờ chánh toà Bà Rịa để tham dự Thánh lễ bổn mạng do chính Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế.

 anrepy_0

Chương trình bắt đầu vào lúc 14g00 chiều thứ Tư ngày 26-7-2012

 

Từ 14g00 đến 17g00, các GLV được tiếp đón và được phân chia thành từng nhóm sinh hoạt, sau đó gặp gỡ quý Cha trong các ban Giáo lý, gặp gỡ ĐGM...

 

Từ 17g00 đến 19g00 ăn tối, sinh hoạt vui...

 

Từ 19h00 đến 20g00 diễn nguyện

 

Từ 20g00 nghi thức sai đi....và sau đó chia tay.

 

Buổi sinh hoạt gặp gỡ đã diễn ra trong không khí thân tình của những người con chung một giáo phận, nhất là trong tâm tình những tông đồ nhỏ của Chúa Giêsu, những Giáo Lý Viên giảng dạy giáo lý cho các em nhỏ trong từng giáo xứ, giáo họ.

 

Cũng từ buổi gặp gỡ này, các anh chị em GLV đã học hỏi lẫn nhau được rất nhiều qua những giờ sinh hoạt ngắn ngủi, những câu chuyện trao đổi thân tình, những chia sẻ, kinh nghiệm giảng dạy Giáo Lý từ quý Cha và ĐGM.

 

Chia tay nhau trong niềm cảm mến, trong sự tiếc nuối...nhưng chắc chắn trong trái tim của mỗi GLV sẽ mang về ngọn lửa tin yêu từ thánh Bổn mạng ANRÊ PHÚ YÊN, từ quý Cha và vị Cha chung khả kính ĐGM Tôma... dấn thân cho sứ vụ tông đồ rao giảng lời Chúa cho mọi người.

 

GLV VinhTrung


Cảm nhận ngày họp mặt Anrê Phú Yên

 

Trước ngày Anre Phú Yên ai ai cũng háo hức chuẩn bị những gì tốt đẹp nhất mặc dầu đây không phải lần đầu. Mọi người thể hiện sự phấn khởi qua khuôn mặt, lời nói và cả cử chỉ.

 

Tôi và các bạn mang tâm trạng đó cho tới khi lên xe, những tiếng nói tiếng cười vang lên khiến cho ai nấy đều quên hết những khó khăn trong cuộc đời, những người lớn tuổi hơn thì quên hết tuổi tác của mình hòa nhịp với tuổi trẻ và nó làm cho người dù ít hòa nhập mấy cũng phải chung vui theo.

 

Do mang tâm trạng mong chờ nên ai cũng có cảm nhận đường đi đến nhà tờ Chánh Tòa bị ai đó kéo dài ra hơn thường ngày, trên đường đi đâu đâu cũng thấy màu xanh của chiếc áo GLV mà lòng mọi người ấm hơn vì có nhiều người có cùng đích đến với mình, tuy không hề biết mặt nhau nhưng ai cũng có cảm giác “chúng ta là người một nhà”.

 

Khi đến nơi thì sự vui mừng lên đến tột đỉnh vì thấy GLV giáo phận mình nhiều quá! Màu xanh chiếc áo GLV nhiều đến nỗi mà ta có thể cảm nhận được nó xoa dịu cái gay gắt của ánh nắng mặt trời.

 

Mỗi Giáo hạt có một chỗ sinh hoạt riêng tại đây các GLV của các giáo xứ khác như là những người bạn không hề phân biệt giàu nghèo cấp bậc trong cuộc sống, họ cùng nắm tay nhau để chơi trò chơi, nhảy múa. Thời gian lúc này như trôi nhanh gấp đôi bình thường, khi nghe thông báo kết thúc thì ai ai cũng nuối tiếc mong thời gian dài ra thêm một chút nữa, cả giáo hạt đều rán ở lại để nhảy nốt bài cuối cùng.

 

Chia tay nhau để vào nhà thờ mà sự nuối tiếc còn vương lại trên gương mặt của mỗi người nhưng trong thâm tâm của mỗi người ai cũng tò mò muốn biết tiếp theo sẽ là màn gì đây? Mọi người bước vào nhà thờ, và trong tích tắc mọi người đã thấy rất thú vị khi các thầy tập cho các bài múa. Tới lúc giải lao đi đâu ta cũng có thể bắt gặp được những GLV bắt tay ôm nhau thân tình và làm quen với nhau. Khi nhìn thấy cảnh tượng này thì mới có thể hiểu được sự đoàn kết của GLV như thế nào.

 

Sự thân thiện của mọi người đã làm cho những người còn tự ti của chính bản thân mình không còn nữa, khiến họ thấy cuộc đời này còn rất ý nghĩa.

 

Khi tham gia vào ngày hội của GLV thì không ai sợ gặp khó khăn không giải quyết được, vì chỉ một người nào đó gặp khó khăn cần giúp đỡ thì ngay lập tức sẽ có sự giúp đỡ của những người bạn GLV khác mặc dù mình không hề quen biết.

 

Khi được gặp Đức Cha thì mỗi người đều rút ra được bài học quý giá qua lời dạy bảo của cha, qua đó các GLV thấy mình có một vai trò rất to lớn để làm cho đạo Công Giáo thêm phát triển, và trách nhiệm của mỗi người phải gánh càng nặng thêm vì vậy mỗi người phải tự cố gắng dạy dỗ các em tốt hơn, và Thánh lễ cũng được Đức Cha tổ chức một cách trọng thể cho thấy được sự ưu ái của Đức Cha các cha và mọi người, đó cũng là một động lực rất lớn để tiếp sức thêm cho các anh chị GLV.

 

Sau thánh lễ thì trời cũng đã tối nên ai cũng thấy đói và một phần ăn nhẹ lúc này thì không gì tuyệt vời bằng! Trong thâm tâm dù không nói ra nhưng tôi cũng rất cảm phục và cám ơn những người đã làm phần ăn này vì GLV đi đến gần hai ngàn người nên đây là một sự nỗ lực và hi sinh rất lớn từ những người đó. Trong bữa ăn ta cũng có thể bắt gặp được sự cởi mở của các cha các dì, các ngài rất giản dị khi cùng ăn uống với các GLV, điều đó làm tăng thêm tình cảm của hai phía.

 

Sau bữa ăn, được nạp thêm năng lượng thì các GLV càng sung sức hơn càng muốn có nhiều bài hát hoặc trò chơi sinh hoạt hơn. Và dường như các thầy hiểu được tâm sự của chúng tôi nên đã đáp lại với rất nhiều bài hát có cử điệu.

Có thể nói ấn tượng nhất trong ngày Anre Phú Yên đó là đêm diễn nguyện với hoạt cảnh về Chân Phước Anre Phú Yên, hoạt cảnh được dàn dựng rất công phu, nó đẹp từ nội dung đến dàn diễn viên múa rất đều và bộ quần áo cũng đẹp tuốt, nói chung không chê vào đâu được. Hoạt cảnh này giúp cho chúng tôi hiểu được thêm về Chân Phước Anre Phú Yên và những nhân đức tốt đẹp của ngài. Và cuối cùng cái gì đến cũng phải đến bữa tiệc dù có ngon đến đâu cũng phải tàn, đã có sự sum họp thì cũng phải đến lúc chia tay.

 

 Trong khi tinh thần của ai nấy còn đang hứng khởi thì bỗng nhiên bị chùng xuống khi đã đến giờ chia tay. Khuôn mặt ai cũng thể hiên sự nuối tiêc thâm chí còn thể hiện sự..."đau khổ"!

 

 Nhũng lời nói cuối cùng vang lên rất đúng với tâm trạng của chúng tôi bây giờ, có nhiều người đã không kìm được cảm xúc những giọt nước mắt đã chảy xuống và đặc biệt là các thầy mặc dù các thầy không thể hiện sự cảm xúc bằng những giot nước mắt nhưng không ai có thể phủ nhận được tình cảm sâu lắng của các thầy đối với gia đình GLV.

 

Bài hát chia tay vang lên đó là bài “Lời tâm sự của muối”-lời nhắn nhủ cuối cùng mỗi GLV chính là muối ướp mặn cho đời. Mọi người cùng múa bài này và nắm chặt tay nhau, cả nhà thờ sát lại cùng nhau để mọi người có thể cảm nhận được hơi ấm của người bên cạnh, mỗi trái tim sát lại gần nhau hơn để chúng có thể hòa chung một nhịp đập duy nhất.

 

Chúng tôi đã làm tất cả mọi điều để khi ra đi chúng tôi có thể giảm đi một phần hối tiếc của chính mình. Chúng tôi bước một cách chậm chạp và trầm tư ra khỏi nhà thờ với dòng nước mắt lăn dài trên má. Chúng tôi dành ra những giây phút cuối cùng để ôm nhau nhiều hơn, để có thể gần nhau hơn, giờ đây tôi mới thấy được tôi ngu quá tại sao tôi lại không tận dụng thời gian cả một buổi chiều để làm việc này để đến bây giờ tâm hồn chưa đựng đầy ắp sự luyến tiếc. Nếu có thể ước thì điều tôi sẽ ước thời gian có thể dừng lại để tôi có thể được làm nhiều hơn và một khi chia tay thì tôi sẽ ra về với một tâm trạng thanh thản hơn bây giờ. Vì quá luyến tiếc nên tất cả GLV không vội lên xe mà cố gắng ở lại càng lâu càng tốt trên sân của nhà thờ chánh tòa, tận hưởng những giây phút cuối cùng trong buổi họp mặt truyền thống này.

 

Chúng tôi bịn rịn bước lên chiếc xe của giáo xứ mình mà không quên nhìn ra cửa sổ để ngắm những gương mặt GLV của giáo xứ khác lần cuối cùng và những gương mặt đó cũng không quên nhìn chúng tôi, làm nhứng động tác thể hiện sự yêu mến và cuối cùng là một nụ cười. Qua những khoảnh khắc đó chúng tôi ngồi yên vị trên xe, chiếc xe mà khi đi chúng tôi cũng ngồi lên đó nhung sao tâm trạng lại đối nghịch với nhau quá.

 

Đường về Vinh Trung dường như bị rút ngắn, khi đã bước xuống xe rồi thì tôi vẫn không thể tin nổi một ngày ý nghĩa đã kết thúc. Dù sao đi nữa thì cũng nên về với thực tại-một ngày ý nghĩa đã qua đi.

 

Trân - GLV Vinh Trung

 

60595857565554535251504948474645444342414039383736353433323130292827262524232221201918171615141312111098765432anrepy_0 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mục đích của việc tổ chức cắm trại là giúp các Sinh Viên có thêm tình thần đoàn kết và yêu thương nhau hơn. Ngoài ra, còn giúp cho Sinh Viên giải tỏa bớt những căng thẳng sau một thời gian dài học tập.
Năm nay khóa huấn luyện Samuel 19 đã chính thức khai mạc vào chủ nhật 13/5/2012 với 69 em. Khóa Samuel 19 đã được sự quan tâm của Cha chánh xứ, Ban Thường vụ, và sự hỗ trợ rất nhiệt tình về tinh thần cũng như vật chất của Hội cựu trưởng.
Sau một năm hy sinh phục vụ và chăm chỉ luyện tập của các em ca viên ca đoàn Thiếu nhi, hôm CN 20/5/2012 đã tổ chức một ngày picnic dã ngoại, sau khi các em đã hoàn thành khóa thi học kì II ở trường. Hy vọng rằng sau chuyến đi các em sẽ cố gắng hy sinh hơn để đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ cho xứ nhà.
Như bao làng quê trên mảnh đất mang tên Việt Nam nầy, cái tên Văn Hạnh cũng được dệt nên từ vô vàn những câu chuyện “gừng cay muối mặn”. Như khi phác họa lịch sử Đất Nước, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng nói, nay xin được họa lại rằng: “Tóc mẹ thì búi sau đầu - Cha mẹ thương nhau từ gừng cay muối mặn...
Ngày 01/5 hàng năm là ngày kính Thánh Giuse Thợ, lễ bổn mạng của họ La Nham thuộc giáo xứ Vinh Trung, cũng là lễ bổn mạng của giáo xứ La Nham thuộc địa phận Vinh quê Mẹ. Năm nay,
Nhằm mục đích giới thiệu những hoạt động của Caritas Bà Rịa một cách chính thức và rộng rãi – đồng thời thực hiện tầm nhìn trong kế hoạch chiến lược 4 năm ( 2012-2015) và những mục tiêu gần trong năm 2012 : "Caritas Bà Rịa cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo phận lớn lên và phát triển trong sự thánh thiện, hiệp nhất, trong tình thương bác ái, trong công bằng và sự thật của Chúa Kitô để phục vụ mọi người, thực thi bác ái theo tinh thần Phúc Âm". Được sự cho phép của Đức Gíam Mục giáo phận, Caritas Bà Rịa đã làm lễ ra mắt vào ngày 11-3-2012 tại Tòa Giám Mục Bà Rịa.
Trong không khí mừng Lễ Phục Sinh, đại diện Giáo Phận Bà Rịa và Hạt Bình Giã, Giáo xứ Vinh Trung đã mừng Lễ Lòng Thương Xót Chúa và Chầu Mình Thánh Chúa vào ngày CN 15-4-2012. Đây là một ngày lễ đặc biệt trong năm, một ngày Lễ Hội của Tâm Hồn hướng về Bí Tích Thánh Thể, nguồn sống thiêng liêng của tất cả mọi Ky Tô Hữu trong Giáo hội. Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, Quý Cha trong Hạt Bình Giã cùng Quý Tu sĩ Nam Nữ, cộng đoàn Giáo xứ đã dâng thánh lễ thật long trọng và sốt sắng.
Bảo Trợ