Lá thư từ chiến trường

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3597)

“Nếu bố gọi điện, mẹ hãy nói với bố rằng con đã cận kề với cái chết nhưng con không sao. Con thật sự đã may mắn. Con sẽ sớm viết cho mẹ nữa.”

Những dòng chữ xúc động này không bao giờ đến được với mẹ của Trung sỹ Steve Flaherty.

Những lá thư của Trung sỹ Flaherty

Những lời nhắn gửi của Flaherty sau hơn 40 năm mới đến được gia đình ông


Người trung sỹ này đã bỏ mình trong chiến sự ở Việt Nam vào năm 1969 trước khi gửi về nhà những lá thư mà ông đang mang trên mình, trong đó có một bức thư mà có thể ông đang viết dở giữa chừng thì tử trận.

Những lá thư của ông đã bị quân đội Việt Nam thu giữ sau khi ông qua đời, các quan chức Mỹ cho biết trong buổi công bố những lá thư này hôm thứ Hai ngày 4/6.

Những lá thư này kể lại sự tàn khốc và kiệt quệ của cuộc chiến. Chúng đã được phía Việt Nam dùng để trao đổi tập nhật ký được quân Mỹ tìm thấy trên thi thể của một người lính Việt Nam tử trận.

Chúng đã được bàn giao cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta – người vừa kết thúc chuyến thăm đến Việt Nam.

Những lá thư của Flaherty sẽ được trao lại cho gia đình ông ở tiểu bang South Carolina, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Panetta và người đồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang Thanh đã trao đổi những kỷ vật chiến tranh này trong một buổi lễ mà phía Việt Nam cũng đồng ý mở cửa thêm ba khu vực nữa để Mỹ có thể tìm kiếm xương cốt của những binh sỹ đã tử trận.

Đất đai có chứa nhiều acid ở Việt Nam làm xương cốt bào mòn nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp các thi thể không còn gì ngoài hàm răng để nhận diện.

Ký ức hiện về

Những ký ức về cuộc chiến ở Việt Nam đã dần phai mờ trong tâm trí của nhiều người Mỹ và giờ đây cuộc chiến chỉ còn là những nội dung trong sách giáo khoa.

Nhưng ký ức này bỗng hiện về thật sống động qua những trang thư của Trung sỹ Flaherty với những lời kể đầy xúc động về nỗi sợ cũng như lòng quyết tâm của ông.

Những bức thư của ông được đề địa chỉ gửi đến là Columbia, South Carolina, quê nhà của mẹ ông, và hai người phụ nữ khác chỉ được ghi tên là bà Wyatt và Betty.

“Anh cảm thấy những viên đạn bay ngang qua người,” Flaherty viết trong bức thư gửi cho Betty, “Trong đời anh chưa bao giờ thấy sợ đến thế.”

“Bọn anh có rất nhiều người chết và bị thương,” ông viết, “Bọn anh đã kéo những thi thể và những người bị thương nhiều đến mức mà anh không thể quên được.”

 

Đây là một cuộc chiến bẩn thỉu và tàn bạo nhưng tôi tin chắc rằng mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến mặc dù nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý."

Thư gửi bà Wyatt của Trung sỹ Flaherty


“Cảm ơn tấm thiệp đáng yêu của em. Nó làm dịu đi một ngày dài đau khổ của anh nhưng anh không nghĩ rằng anh có thể quên được cuộc chiến đẫm máu mà bọn anh đang trải qua.”

“Súng phóng lựu và súng máy thật sự đã xé toạc ba lô của anh,” ông viết.

Cho đến năm 1969, cuộc chiến ở Việt Nam đã gây chia rẽ nghiêm trọng trong dư luận Mỹ, nhưng Flaherty nói với bà Wyatt rằng ông vẫn giữ niềm tin vào cuộc chiến.

“Đây là một cuộc chiến bẩn thỉu và tàn bạo nhưng tôi tin chắc rằng mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến mặc dù nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý,” ông biên trong lá thư gửi bà Wyatt.

Trong một đoạn khác trong lá thư gửi mẹ, Flaherty trấn an mẹ rằng ông sẽ tìm cách nghỉ ngơi.

“Con chắc chắn phải nghỉ ngơi,” ông viết, “Con không cần biết là ở đâu miễn là con được nghỉ ngơi – điều mà con hiện đang rất cần. Con sẽ cho mẹ biết ngày chính xác.”

Flaherty chỉ mới 22 tuổi khi ông tử trận vào tháng Ba năm 1969. Thi thể ông được đưa về Mỹ chôn cất. Ông thiệt mạng ở bắc phần của miền Nam Việt Nam.

Hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt trao đổi kỷ vật chiến tranh

Quân đội Mỹ-Việt tiến gần nhau hơn qua sự trao đổi kỷ vật chiến tranh

 

Những dòng thư của ông cho thấy ông đã chứng kiến những trận chiến rất khốc liệt.

“Trung đội của con lúc đầu chỉ có 35 người nhưng chỉ còn lại 19 người khi chiến sự kết thúc,” ông kể với mẹ, “Chúng con đã mất chỉ huy trung đội và toàn bộ tiểu đội”.

“Những người lính của quân đội Bắc Việt đã chiến đấu đến chết và một người vụng về thậm chí còn bị mắc kẹt và khi chúng con đến gần anh ta đã làm nổ tung thân mình và giết chết hai người của bọn con.”

Gia đình lên tiếng

Các quan chức Mỹ cho biết phía Việt Nam đã đọc một số đoạn trong các bức thư của Flaherty trong các buổi phát sóng tuyên truyền trong suốt cuộc chiến.

Đây là lần đầu tiên quân đội hai nước trao đổi các kỷ vật chiến tranh, các quan chức Mỹ cho biết.

Đại tá Nguyễn Phú Đạt của quân đội Việt Nam đã gìn giữ những bức thư của Flaherty và hồi tháng Tám năm ngoái ông này đã đề cập đến những bức thư này trong một bài viết đăng trên mạng.

Hồi đầu năm, Robert Destatte, một quan chức Bộ Quốc phòng làm việc trong chương tình Pow/Mia đã nghỉ hưu, đã phát hiện được bài viết của ông Đạt. Sau đó Lầu Năm Góc đã bắt đầu các công việc để đưa các lá thư này trở về với gia đình của Flaherty.

Martha Gibbons, chị dâu của Flaherty năm nay đã 73 tuổi và hiện đang cư trú ở Irmo, tiểu bang South Carolina, nói bà được biết về những lá thứ này khoảng sáu tuần trước.

Theo lời bà thì chồng bà gặp Flaherty khi ông còn là một cậu bé 6 tuổi sống ở một trại mồ côi của người Nhật. Chồng bà khi đó đã thuyết phục mẹ nhận nuôi cậu bé này.

Flaherty lớn lên trở thành một thanh niên cường tráng được mọi người yêu mến. Anh đã bỏ học giữa chừng ở đại học để nhập ngũ mặc dù anh nhận được học bổng trong môn bóng chày.

“Nó quyết định nhập ngũ và lên đường đến Việt Nam để chiến đấu cho đất nước và nó đã không thể quay về,” Kenneth L. Cannon, 80 tuổi, chú của Flaherty hiện đang cư trú ở Prosperity, tiểu bang South Carolina, cho biết.

“Thật khó mà chấp nhận sự thật như thế. Rất khó,” ông nói.

Theo lời ông Cannon thì gia đình được cho biết Flaherty đang ở trên một cánh đồng và ông đang nghỉ ngơi để ăn trưa hay viết thư gì đấy.

“Cậu ấy chưa bao giờ kể cho chúng tôi là cậu ấy sợ như thế nào,” người chị dâu Gibbons cho biết, “Cậu ấy đang đối mặt với hiểm nguy. Chúng tôi biết rằng tình hình rất xấu. Nhưng chúng tôi không biết xấu đến mức nào.”

Bà nói bà rất xúc động khi những bức thư được tiết lộ.

“Tôi lại có một buổi sáng đầy xúc cảm. Nhưng lần này đó là một cảm xúc tuyệt vời,” bà thổ lộ.

“Điều này tốt cho cả hai đất nước. Tốt cho tất cả những người lính đã ngã xuống vì cả hai đất nước,” bà nói thêm.
 

Bà cho biết gia đình sẽ gìn giữ những bức thư cùng với các huy chương, sổ tay và cờ của Flaherty.

Quyển nhật ký nhỏ

Các quan chức quốc phòng Mỹ nghiên cứu những giấy tờ được phía Việt Nam trao cho ông Panetta cho biết có cả thảy ba nhóm thư, trong đó có bốn lá thư do Flaherty viết. Hiện vẫn chưa rõ có tất cả bao nhiêu lá thư của lính Mỹ được trao trả.

Còn quyển nhật ký nhỏ mà phía Mỹ giao lại cho Việt Nam là thuộc về Vũ Đình Đoàn, một người lính tử trận trong một trận đấu súng máy, theo các quan chức Lầu Năm Góc.

Họ cho biết một lính thủy quân lục chiến của họ có tên là Robert Frazure ở tiểu bang Washington đã nhìn thấy quyển nhật ký này – với một tấm ảnh và một ít tiền bên trong – trên ngực của một người lính đã chết và đã lấy đem về Mỹ.

Quyển nhật ký có bìa màu hạt dẻ này đã được đưa ra ánh sáng hồi đầu năm khi chị một người bạn của Frazure có tên là Marge Scooter đang nghiên cứu về một cuốn sách và Frazure nhờ bà giúp trao trả lại cuốn nhật ký.

Bà Scooter sau đó đã đem cuốn nhật ký này đến một chương trình truyền hình của Đài PBS có tên là ‘Thám tử lịch sử’.

Chương trình này sau đó đã nhờ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hồi trả lại cuốn nhật ký cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ