Việt Nam công bố 7 kỷ lục môi trường

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7114)

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lần đầu tiên công bố các kỷ lục trong lĩnh vực môi trường nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6.

 

 Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, là trung tâm cứu hộ động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương, đồng thời là trung tâm cứu hộ linh trưởng có số lượng lớn nhất ở Đông Nam Á.  Hiện trung tâm đang chăm sóc khoảng 150 con linh trưởng của 15 loài linh trưởng đang bị đe dọa của Việt Nam và Đông Dương, đều có trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ Thế Giới.  Đây là trung tâm cứu hộ linh trưởng cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt 13 loài linh trưởng, trong đó có 7 loài linh trưởng đang bị nguy cấp và cực kỳ nguy cấp được cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trên thế giới. Trong hình là một loài linh trưởng trong vườn quốc gia Cục Phương.

Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, là trung tâm cứu hộ động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương, đồng thời là trung tâm cứu hộ linh trưởng có số lượng lớn nhất ở Đông Nam Á.

 

Hiện trung tâm đang chăm sóc khoảng 150 con linh trưởng của 15 loài linh trưởng đang bị đe dọa của Việt Nam và Đông Dương, đều có trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ Thế Giới.

 

Đây là trung tâm cứu hộ linh trưởng cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt 13 loài linh trưởng, trong đó có 7 loài linh trưởng đang bị nguy cấp và cực kỳ nguy cấp được cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trên thế giới. Trong hình là một loài linh trưởng trong vườn quốc gia Cục Phương. (Ảnh: Vườn quốc gia Cúc Phương)

 

 Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam - Hồ Ba Bể. Hồ được tạo ra trên nền lục địa cổ, hình thành từ cách đây hơn 2,6 tỷ năm. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.  Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Năm 2011, hồ Ba Bể được ban thư ký công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới Ramsar và là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam.

Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam - Hồ Ba Bể. Hồ được tạo ra trên nền lục địa cổ, hình thành từ cách đây hơn 2,6 tỷ năm. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.

 

Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Năm 2011, hồ Ba Bể được ban thư ký công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới Ramsar và là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam. (Ảnh: Wikipedia)

 

 Viện Hải dương học - nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất Việt Nam. Viện này ở tỉnh Khánh Hòa, thành lập 1932, hiện lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý, khoảng 20.000 mẫu của 5.000 loài thuộc các nhóm thực vật biển, hải miên, ruột khoang, thân mềm, giáp xác, giun nhiều tơ, da gai, sinh vật phù du, cá, bò sát, thú biển. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở Việt Nam và các vùng lân cận, kể cả một số mẫu cá nước ngọt ở Lào và Campuchia, có giá trị lớn phục vụ nghiên cứu về phân loại học, đa dạng sinh học biển và môi trường biển.

Viện Hải dương học - nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất Việt Nam. Viện này ở tỉnh Khánh Hòa, thành lập 1932, hiện lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý, khoảng 20.000 mẫu của 5.000 loài thuộc các nhóm thực vật biển, hải miên, ruột khoang, thân mềm, giáp xác, giun nhiều tơ, da gai, sinh vật phù du, cá, bò sát, thú biển. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở Việt Nam và các vùng lân cận, kể cả một số mẫu cá nước ngọt ở Lào và Campuchia, có giá trị lớn phục vụ nghiên cứu về phân loại học, đa dạng sinh học biển và môi trường biển. (Ảnh: Wikipedia)

 

 Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Dự án nhà máy xử lý rác thải tại Đà Nẵng có vốn đầu tư giai đoạn một là 120 tỷ và giai đoạn hai là 400 tỷ đồng. Cụ thể giai đoạn một tập trung vào công nghệ tái chế rác thải rắn (nilon) thành dầu, giai đoạn hai tái chế rác thải hữu cơ, rác thải xây dựng thành gạch không nung, than sinh học.  Ngày 20/4 năm nay, giai đoạn một của dự án đã hoàn thành và cho ra sản phẩm dầu công nghiệp được tái chế hoàn toàn từ nilon. Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng, mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận 650 tấn rác thải trong đó có 8% là túi nilon. (Ảnh: VTC)

Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Dự án nhà máy xử lý rác thải tại Đà Nẵng có vốn đầu tư giai đoạn một là 120 tỷ và giai đoạn hai là 400 tỷ đồng. Cụ thể giai đoạn một tập trung vào công nghệ tái chế rác thải rắn (nilon) thành dầu, giai đoạn hai tái chế rác thải hữu cơ, rác thải xây dựng thành gạch không nung, than sinh học.

 

Ngày 20/4 năm nay, giai đoạn một của dự án đã hoàn thành và cho ra sản phẩm dầu công nghiệp được tái chế hoàn toàn từ nilon. Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng, mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận 650 tấn rác thải trong đó có 8% là túi nilon. (Ảnh: VTC)

 

 Công ty TNHH Intel Products Việt Nam ở Khu Công nghệ cao TP HCM đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam vào ngày 23/4/2012. Intel đã đầu tư khoảng 1,1 triệu USD vào hệ thống năng lượng điện mặt trời, còn gọi là năng lượng sạch và xanh. Đây là hệ thống điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hệ thống điện mặt trời đầu tiên của Intel tại châu Á.  Hệ thống điện mặt trời tại Công ty Intel Việt Nam hoạt động trên tổng diện tích 3.270m2, được làm từ 1.092 tấm pin năng lượng mặt trời cùng 21 bộ biến điện được kết nối với nhau bởi hơn 10.000m dây cáp DC, 4.000m dây cáp chịu lực và 50.000kg ba-lat. Ảnh minh họa một nhà máy năng lượng mặt trời. (Ảnh: Wikipedia)

Công ty TNHH Intel Products Việt Nam ở Khu Công nghệ cao TP HCM đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam vào ngày 23/4/2012. Intel đã đầu tư khoảng 1,1 triệu USD vào hệ thống năng lượng điện mặt trời, còn gọi là năng lượng sạch và xanh. Đây là hệ thống điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hệ thống điện mặt trời đầu tiên của Intel tại châu Á.

 

Hệ thống điện mặt trời tại Công ty Intel Việt Nam hoạt động trên tổng diện tích 3.270m2, được làm từ 1.092 tấm pin năng lượng mặt trời cùng 21 bộ biến điện được kết nối với nhau bởi hơn 10.000m dây cáp DC, 4.000m dây cáp chịu lực và 50.000kg ba-lat. Ảnh minh họa một nhà máy năng lượng mặt trời. (Ảnh: Wikipedia)

 

 Hồ Thác Bà, hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ cách Hà Nội 180km về phía tây, thuộc tỉnh Yên Bái, là hồ nước nhân tạo, tích nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà để phát điện và chống lũ lụt, hạn hán cho đồng bằng Bắc Bộ. Diện tích hồ 240km2, dung tích 2.900.000.000m3 nước, có hơn 1.300 hòn đảo nằm trên mặt hồ (trước đây các đảo này là những quả đồi). Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên miền sơn cước, được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996. (Ảnh: Wikipedia)

Hồ Thác Bà, hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ cách Hà Nội 180km về phía tây, thuộc tỉnh Yên Bái, là hồ nước nhân tạo, tích nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà để phát điện và chống lũ lụt, hạn hán cho đồng bằng Bắc Bộ. Diện tích hồ 240km2, dung tích 2.900.000.000m3 nước, có hơn 1.300 hòn đảo nằm trên mặt hồ (trước đây các đảo này là những quả đồi). Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên miền sơn cước, được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996. (Ảnh: Wikipedia)

 

 Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bình Thuận khởi công xây dựng vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2011, với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động, có quy mô lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á.  Máy móc thiết bị chính gồm 20 tuabin gió, công suất 1,5Mw/tua bin; sải cánh quay: 77m; chiều cao cột tháp tua bin: 85m. tổng công suất nhà máy 30MW. Hiện nhà máy đã vận hành an toàn lên lưới điện quốc gia hơn 90 triệu KWh, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính 50.000 tấn CO2/năm.

Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bình Thuận khởi công xây dựng vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2011, với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động, có quy mô lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á.

 

Máy móc thiết bị chính gồm 20 tuabin gió, công suất 1,5Mw/tua bin; sải cánh quay: 77m; chiều cao cột tháp tua bin: 85m. tổng công suất nhà máy 30MW. Hiện nhà máy đã vận hành an toàn lên lưới điện quốc gia hơn 90 triệu KWh, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính 50.000 tấn CO2/năm. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

 

Theo VNE

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ