EU, Nga tranh cãi về nhân quyền, mậu dịch, và Syria

04 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3952)EU, Nga tranh cãi vấn đề nhân quyền, mậu dịch, và Syria

Các giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) đã gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm nay để thảo luận nhiều vấn đề, kể cả thành tích nhân quyền của điện Kremli, vấn đề mậu dịch và cuộc khủng hoảng tại Syria.

blank


Tổng Thống tân cử của Nga, ông Vladimir Putin đã lên tiếng bênh vực thành tích nhân quyền của nước ông, nói rằng ông không biết bất cứ người nào có thể được mô tả là “tù nhân chính trị” ở nước ông.

Ông Putin đưa ra lời bình luận đó sau khi các nhà báo đặt câu hỏi về yêu cầu của phe đối lập, đòi trả tự do cho khoảng 40 người mà họ nói đang bị giam cầm như các tù nhân chính trị.

Những người chỉ trích ông Putin thường nói rằng nhà cựu tài phiệt dầu hỏa Mikhail Khodorkovsky là tù nhân chính trị hàng đầu của Nga.

Tòa án nhân quyền của Liên hiệp Châu Âu đã không tiến xa tới mức đưa ra kết luận về những động cơ chính trị dẫn tới việc kết tội ông Khodorkovsky tội trốn thuế và gian lận hồi năm 2005, tuy nhiên, tòa vẫn chưa ra quyết định về phán quyết kết tội thứ nhì, cũng có liên quan tới gian lận.

Mặt khác, Tổng Thống Putin bênh vực một dự luật phạt vạ những người xuống đường biểu tình mà không có giấy phép. Ông nói luật lệ của Nga về các cuộc tuần hành hoàn toàn dân chủ.

Ông Putin nói vi phạm các luật lệ quy định các cuộc biểu tình của công chúng đang được áp dụng đối với những kẻ đã vi phạm các quy định đó. Ông nói theo như sự hiểu biết của ông, thì tất cả đều đang được tự do và có lẽ, đang chuẩn bị các cuộc biểu tình mới. Ông cho đó là chuyện bình thường.

Ông Putin đã giành lại chiếc ghế Tổng Thống hồi tháng trước, sau khi đối mặt với các cuộc biểu tình đông đảo nhất tính từ khi Liên bang Xô-viết sụp đổ. Những người chỉ trích nói rằng ông cai trị nước Nga qua một hệ thống chính trị được kiểm soát chặt chẽ, và nạn tham nhũng, một cáo buộc mà ông cực lực bác bỏ.

Trong khi đó, theo dự kiến Nga sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối năm nay, sau 18 năm thương thuyết. Trong tư cách là thành viên của WTO, điện Kremli sẽ bị buộc phải tuân thủ các quy định quốc tế.

Chủ Tịch Ủy Hội Âu Châu Jose Manuel Barroso nói giới lãnh đạo Châu Âu đang nóng lòng trông đợi được làm việc với Nga.
 
Ông Barroso nói: “Liên hiệp Châu Âu là nguồn đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Nga, EU cũng là khách hàng lớn nhất mua hàng nhập khẩu hàng đầu của Nga, là nhiên liệu. Chúng ta chia sẻ quyền lợi chung là được sống trong một khu láng giềng hòa bình và ổn định, trong một hệ thống quốc tế dựa trên các quy định đa phương. Trong những năm gần đây, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong các quan hệ song phương, cùng làm việc để thâu nhận Nga vào Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Các nhà lãnh đạo cũng đề cập tới cuộc khủng hoảng tại Syria và việc Nga bênh vực Tổng Thống Bashar al-Assad, bất chấp một cuộc đàn áp bạo động chống phe đối lập.

Các cuộc đàm phán đã thất bại, không giải quyết được những khác biệt quan điểm về cách giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài 15 tháng nay tại Syria.

Lên tiếng vào lúc kết thúc hội nghị cấp cao, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Herman Van Rompuy nói rằng nhà lãnh đạo Nga và khối EU gồm 27 nước thành viên “có những thẩm định khác biệt” về vấn đề Syria.

Trong cuộc họp báo chung với ông Putin, ông Van Rompuy nói cả hai phía cần làm việc với nhau để đạt mục tiêu, là tức khắc chấm dứt bạo động tại Syria, và khởi sự tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Điện Kremli từ lâu vẫn cho rằng đối thoại là điều cần thiết với cả chính quyền Tổng Thống Assad, lẫn với phe nổi dậy.

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton cho hay bà đã nói với vị tương nhiệm Nga, là Ngoại trưởng Sergei Lavrov, rằng trọng tâm của các hoạt động ngoại giao quốc tế về Syria đang chuyển sang chuyển tiếp chính trị, thay vì thương thuyết với chính quyền ông Assad.

Syria và Nga vẫn là đồng minh thân thiết của nhau. Trong quá khứ, Nga là nước bán vũ khí chủ yếu cho Syria trong khuôn khổ một thỏa thuận cho phép Moscow duy trì một căn cứ hải quân tại nước này.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Tây phương xác nhận rằng một chiếc tàu của Nga chở đầy vũ khí cho các lực lượng chính phủ Syria, đã tới nước này.

Ông Putin bác bỏ sự hiện diện của chuyến tàu này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ