Người Trung Quốc nuôi cá bè khắp nơi

03 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3658)

PHÚ YÊN (NV) - Tin người Trung Quốc đóng bè nuôi cá tại vịnh Cam Ranh đang còn gây xôn xao dư luận, mới đây người ta khám phá thêm nhiều bè nuôi cá của người Trung Quốc tại Vũng Rô, Phú Yên và Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

 blank

Bè nuôi cá của người Trung Quốc mới bị khám phá tại Vũng Rô, Phú Yên. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Tại Vũng Rô thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, một người Việt Nam làm giám đốc công ty thương mại hoạt động tại đây đứng ra “đứng mũi chịu sào” cho người Trung Quốc xây dựng hơn 100 lồng bè nuôi cá.

 

Theo báo Thanh Niên, bà Bùi Thị Bích Ly, giám đốc công ty tư nhân Thuận Hoàng, cư dân Bến Tre đã đứng ra xin giấy phép của chính quyền tỉnh Phú Yên để “em rể là một người Đài Loan hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú, cá bóp” tại vùng biển Vũng Rô.

 

Tuy nhiên mới rồi, bà Bích Ly thú nhận đã đứng tên giùm cho hoạt động nuôi cá bè của hai người Trung Quốc là Cheng Po Jui 26 tuổi và Liu Cheng Han 29 tuổi cách nay hai năm. Một người thứ ba nữa tên Sun Kun Tien 37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc cũng đã nhờ bà Bích Ly xin giúp giấy phép để nuôi cá bè tại vùng này.

 

 blank

Người Trung Quốc nuôi cá bè xuất hiện công khai tại Vũng Rô. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

 

Khám phá sự xuất hiện của người Trung Quốc tại vùng nuôi cá bè ở Vũng Rô cũng đã làm chính quyền tỉnh Phú Yên lúng túng khi trả lời về trách nhiệm buông lỏng việc kiểm soát vùng biển.

 

Báo Thanh Niên cho biết, chánh văn phòng tỉnh Phú Yên - Hồ Văn Tiến sáng 2 tháng 6 đã phủ nhận trách nhiệm cấp giấy phép cho ba người Trung Quốc đội lốt công ty Việt Nam nuôi cá bè tại vùng biển Vũng Rô. Ông này và phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Phú Yên - Nguyễn Tri Phương đổ lỗi cho nhau về trách nhiệm cấp giấy phép cho bà Bích Ly.

 

Trong khi đó theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, nhân vật số hai của Thành ủy Cam Ranh là ông Nguyễn Văn Hoàng cho rằng sự kiện trên xảy ra là vì “những người anh em quản lý địa phương lơ là, theo dõi không kỹ”.

 

Nhân vật lãnh đạo số hai của thành phố Cam Ranh còn thú nhận: “Việc người Trung Quốc nuôi hải sản ở vịnh Cam Ranh đã có từ mấy năm nay rồi, chứ không phải mới đây. Anh em cứ tưởng họ tới mua hải sản rồi đi, chứ không biết rằng họ trụ lại đó để làm ăn, là dở quá. Mấy năm nay họ mượn danh nghĩa người Việt Nam nuôi cá, nuôi tôm, mua bán kiếm lời mà không đóng một đồng thuế nào cả.”

 

Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, người đứng đầu thành ủy cộng sản Việt Nam tại thành phố Cam Ranh cho biết đã ra lệnh trục xuất 7 người Trung Quốc trong vụ này và cấm họ nhập cảnh Việt Nam trong vòng 5 năm.

 

Nguồn tin của báo Sài Gòn Tiếp Thị còn trích dẫn tuyên bố của vụ trưởng Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cộng Sản Việt Nam hôm 1 tháng 6 xác nhận tin người Trung Quốc nuôi cá bè khắp nơi, từ Cam Ranh, đến Phú Yên và Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Tại Vũng Rô, người Trung Quốc đóng gần 200 lồng nuôi cá trải rộng trên diện tích hàng ngàn thước vuông trị giá hàng trăm ngàn đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ