Tại sao thanh thiếu niên thường nổi loạn?

24 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 2886)

Ngày nay, người ta có xu hướng đầu hàng thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ai mà biết được những thanh thiếu niên chểnh mảng ngày nay, một ngày nào đó sẽ trở thành những người lãnh đạo cộng đồng? Tin Mừng đã ghi lại một trường hợp như thế khi Giu-đa phản bội Chúa Giêsu và trao nộp người cho Quân Dữ. Đêm đó, trong Vườn Ghết-sê-ma-nê có rất nhiều tiếng la hét, khi Chúa Giêsu bị dẫn tới nhà thượng tế Cai-pha. Tiếng ồn ào đã đánh thức một cậu thiếu niên và cậu đã chay ra xem cái gì đang xảy ra; khi đó, cậu chỉ quấn có mỗi một tấm vải trên mình. Lúc đuổi kịp những tên lính, đang khi chúng đi qua Con Suối Kedron, cậu nhận ra rằng Chúa Giêsu lúc này đang bị bắt. Cậu âm thầm đi theo Người, chứ không phải theo đám đông. Sau đó, cậu hạch hỏi mấy tên lính về lý do bắt Chúa Giêsu, có lẽ cậu đã nói với họ rằng việc bắt bớ này là sai trái.

blank 

 

Viên sĩ quan, vốn đã bực mình với Phêrô khi ông rút gươm chém đứt tai tên đầy tớ của thầy thượng tế, giờ lại nghe có người lên tiếng bênh vực Chúa Giêsu, liền cố tóm lấy thằng bé. Vì còn trẻ, cậu nhanh nhẹn hơn bọn lính, vuột ra khỏi tay chúng; nhưng tấm vải trên người của cậu bị níu lại, nên cậu ở truồng chạy lao vào trong bóng tối. 

Sau này, cậu thiếu niên hiếu động đó đã đồng hành với thánh Phaolô và Ba-na-ba trong cuộc hành trình truyền giáo của các ngài. Khi họ còn ở trên biển và đi thăm đảo Cyprus, cậu cho thấy mình là một nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết. Nhưng khi Phaolô và Ba-na-ba đổ bộ lên đất liền để truyền giáo cho những kẻ đầu trộm đuôi cướp, và sống giữa những vùng rừng núi hiểm nguy, cậu nhận thấy cuộc sống như vậy quá gian khổ và không thể tiếp tục cuộc hành trình. Thánh Phaolô đã khuyên cậu hãy trở về với mẹ cậu ở Jêrusalem; nhưng chỉ sau đó, cậu đã vượt qua được khó khăn này.

Thánh Phaolô đã ca ngợi cậu như một cộng sự đắc lực trong việc mục vụ của Ngài. Ta phải nhớ rằng cậu thiếu niên này trước đây từng vấp váp trong cuộc đời, giờ đã tìm ra con đường sống vĩnh cửu, cậu đã viết cuốn Tin Mừng Thứ Hai. Tên cậu là Mác-cô.

Truyện kể về ba học sinh bị đuổi khỏi trường. Một người bị đuổi do hay vẽ tranh nguệch ngoạc trong giờ học Địa Lý, một người bị đuổi do thường xuyên đánh nhau trong giờ ra chơi, người thứ ba bị đuổi do lén lút lưu trữ các loại văn chương Cách Mạng bên dưới tấm nệm giường. Ngày nay, không ai còn nhớ tới những học sinh xuất sắc trong các lớp đó; nhưng không ai trên thế giới mà không biết đến thiếu niên thứ nhất- Hít-le; thiếu niên thứ hai - Mussolini; thiếu niên thứ ba - Stalin. Các thầy cô giáo của ba học trò này đã ước ao giá mà ngày đó họ kiên nhẫn với chúng hơn một chút thì..!

Người trẻ thường có nhiều hoài bão hơn những người lớn tuổi, nhưng những người lớn thường không biết giúp người trẻ khơi lên những hoài bão đó, hay hướng dẫn chúng vươn tới những đỉnh cao. Người trẻ ngày nay sẵn sàng để dấn thân và có một tinh thần hy sinh, xả kỷ rất cao.

Những nhà lãnh đạo Đức Quốc Xã và Phát-xít mấy thập kỷ trước đây đã biết khai thác tinh thần xả thân nơi người trẻ. Người trẻ thường ngán ngẩm Chủ Nghĩa Tự Do nhạt nhẽo, vốn không đòi hỏi một sự từ bỏ nào cả. Nhưng người lớn đã không biết đánh thức những tiềm năng phong phú đó.

Liệu một người cha say xỉn suốt ngày có thể thuyết phục cậu con trai phải điều độ? Liệu một người vợ đã ba lần ly dị chồng có thể dạy cô con gái mình phải chung thủy? Tại sao lại không được? Bởi vì việc thanh thiếu niên có tuân phục mệnh lệnh hay không hoàn toàn lệ thuộc vào việc liệu họ có tôn trọng người đưa ra mệnh lệnh đó không. Thanh thiếu niên vốn biết rằng nếu cha mẹ của chúng còn không biết tôn trọng những người có thẩm quyền trên mình, thì dựa trên cái gì mà họ bắt con cái phải tuân phục họ?

Thanh thiếu niên thì không bao giờ nói rõ ra rằng: chúng không biết tại sao chúng lại nổi loạn chống lại cha mẹ mình; nhưng, như những kẻ thấp cổ bé miệng, chúng chống lại những người lớn, vì chính những người lớn này cũng không biết tôn trọng quyền bính.

Điều răn Thứ Tư trong đạo Công Giáo dạy Thảo Kính Cha Mẹ. Điều răn này là cái gạch nối giữa ba điều răn đầu - chỉ ra bổn phận đối với Thiên Chúa- và sáu điều răn cuối - diễn tả bổn phận đối với tha nhân. Điều răn Thứ Tư diễn ta một chân lý: các bậc cha mẹ nào luôn biết kính sợ Thiên Chúa sẽ dễ dàng dạy dỗ con cái thảo kính họ; những người con biết thảo kính cha mẹ luôn cảm thấy dễ dàng để thờ phượng Thiên Chúa. Tỉ lệ thanh thiếu niên phạm pháp sẽ dảm xuống rất nhiều nếu các bậc cha mẹ luôn biết coi Thiên Chúa như là trung tâm điểm đời mình.

Anh em SDB/VN - Manila chuyển ngữ 
từ "Why Teenagers Rebel?" của tác giả Fulton J. Sheen

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tới tuổi trung niên, nam giới càng trở nên chín chắn và có sức hút, tâm thái cũng trở nên bình thản hơn. Đàn ông trung niên hay suy ngẫm về cuộc đời và thường hay nói lời triết lý. Họ thích được khen là từng trải, có chiều sâu, cái nhìn sâu sắc. Họ cho rằng bản thân nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của người giàu kinh nghiệm, hiểu được lòng người và họ coi những người ít tuổi là “bồng bột”, “nông nổi”.
13/5/2012.Nhưng mặt tiêu cực của thế giới mạng lại vô cùng nguy hiểm: phim ảnh khiêu dâm, sách báo đồi trụy, các chatroom biến tướng thành những nơi kẻ xấu lợi dụng tình dục, nhiều em gái rơi vào bẫy mà không hề hay biết....
Phương pháp Rụng trứng Billings® là phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên, nhằm 3 mục đích: có con, hoãn có con, theo dõi sức khỏe sinh sản Nhờ hiểu biết các dấu hiệu cơ thể, quan trọng là phân biệt được các loại cảm giác nơi âm hộ, người phụ nữ nhận ra khi nào mình có khả năng thụ thai và khi nào không thụ thai. Do đó, tỷ lệ hoãn thụ thai đạt trên 99%, có thể lên đến 99.7% nếu cách truyền giảng dễ hiểu và vợ chồng áp dụng nghiêm túc các chỉ dẫn của phương pháp. Những hướng dẫn chi tiết giúp người phụ nữ xác định chính xác khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, với tỷ lệ thụ thai là 78%.
Dennis và Stephanie * chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của họ dần trở nên lạnh nhạt trong chín năm qua. Họ không thể xác định chính xác một lý do, nhưng họ đồng ý rằng sự thân mật của họ là tất cả nhưng không tồn tại. Họ giải thích rằng chín năm trước Dennis đã không chung thủy, nhưng Stephanie đã tha thứ cho anh vì vụ việc. Cả hai đều tham gia tư vấn, và anh thậm chí còn lấy lại được vị trí của mình trong chức vụ.
Hãy dành sự dịu dàng cho những người yêu thương để họ cảm nhận được sự chân thành và tinh tế nơi bạn. Cuộc sống nhiều mệt nhọc lo toan, nên sự dịu dàng sẽ giúp ta thấy bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Thương con nên bán nhà Vợ chồng ông Thắng chỉ là giáo viên dạy cấp 2 ở thành phố Thanh Hóa (tên nhân vật đã thay đổi). Ông Thắng có hai người con trai học đại học ở Hà Nội, sau đó ở lại lập nghiệp chứ không về quê với cha mẹ. Ra trường, các con ông đều tự xin việc làm. Công việc ổn định nhưng thu nhập chỉ đủ để trang trải ở thành phố. Gần chục năm trước, vợ chồng ông về hưu. Số tiền dành dụm được vài trăm triệu, ông bà bàn nhau giữ sau này cho các con. Thấy con cái ở thuê nhà vừa chật chội, vừa đắt đỏ nên con ông Thắng bàn với bố mẹ mua mảnh đất ở ngoại thành Hà Nội.
"Giáo dục một người trong tâm trí và không đạo đức là giáo dục mối đe dọa cho xã hội." -Modore Roosevelt Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng các giá trị là không thể dạy, và điều chắc chắn là việc nói với trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, hay ân cần hơn, không làm việc gì tốt hơn là nói với người lớn. Nhưng nếu các giá trị là không thể dạy, chúng quá quan trọng để bỏ qua cơ hội.
Khoa học đã có một số phát hiện ra nguy cơ chia tay của các cặp đôi có khoảng cách tuổi tác quá chênh lệch. Tuy nhiên, nếu cả hai yêu thương nhau thật lòng thì khoảng cách tuổi tác trong một mối quan hệ cũng không phải là trở ngại khiến bạn phải lo lắng. Nhiều người quan niệm rằng tuổi tác chỉ là một con số và sẽ không ý nghĩa gì nếu cả hai thực sự yêu nhau. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu của Đại học Emory tại Atlanta (Hoa Kỳ) lại chứng minh khoảng cách tuổi tác có ảnh hưởng nhất định tới sự bền vững của một mối quan hệ.
Vai trò chính của một người đàn ông là cung cấp, bảo vệ và có mối quan hệ với gia đình anh ta. Vai trò đó đòi hỏi một người đàn ông để phát triển tính cách. Nhưng bạn có thể đã tham gia với những người đàn ông không sống theo vai trò chính của họ, và do đó, con trai của bạn có thể không có một hình mẫu lý tưởng. Vì vậy, đây là danh sách của tôi (được tổng hợp với sự giúp đỡ của các bà mẹ đơn thân) nêu chi tiết nhiều phẩm chất tạo nên một người đàn ông tốt. Thấm nhuần những phẩm chất này trong chàng trai của bạn để giúp anh ta trở thành một người đàn ông tốt.
“Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời”.
Bảo Trợ