Tại sao thanh thiếu niên thường nổi loạn?

24 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 3158)

Ngày nay, người ta có xu hướng đầu hàng thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ai mà biết được những thanh thiếu niên chểnh mảng ngày nay, một ngày nào đó sẽ trở thành những người lãnh đạo cộng đồng? Tin Mừng đã ghi lại một trường hợp như thế khi Giu-đa phản bội Chúa Giêsu và trao nộp người cho Quân Dữ. Đêm đó, trong Vườn Ghết-sê-ma-nê có rất nhiều tiếng la hét, khi Chúa Giêsu bị dẫn tới nhà thượng tế Cai-pha. Tiếng ồn ào đã đánh thức một cậu thiếu niên và cậu đã chay ra xem cái gì đang xảy ra; khi đó, cậu chỉ quấn có mỗi một tấm vải trên mình. Lúc đuổi kịp những tên lính, đang khi chúng đi qua Con Suối Kedron, cậu nhận ra rằng Chúa Giêsu lúc này đang bị bắt. Cậu âm thầm đi theo Người, chứ không phải theo đám đông. Sau đó, cậu hạch hỏi mấy tên lính về lý do bắt Chúa Giêsu, có lẽ cậu đã nói với họ rằng việc bắt bớ này là sai trái.

blank 

 

Viên sĩ quan, vốn đã bực mình với Phêrô khi ông rút gươm chém đứt tai tên đầy tớ của thầy thượng tế, giờ lại nghe có người lên tiếng bênh vực Chúa Giêsu, liền cố tóm lấy thằng bé. Vì còn trẻ, cậu nhanh nhẹn hơn bọn lính, vuột ra khỏi tay chúng; nhưng tấm vải trên người của cậu bị níu lại, nên cậu ở truồng chạy lao vào trong bóng tối. 

Sau này, cậu thiếu niên hiếu động đó đã đồng hành với thánh Phaolô và Ba-na-ba trong cuộc hành trình truyền giáo của các ngài. Khi họ còn ở trên biển và đi thăm đảo Cyprus, cậu cho thấy mình là một nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết. Nhưng khi Phaolô và Ba-na-ba đổ bộ lên đất liền để truyền giáo cho những kẻ đầu trộm đuôi cướp, và sống giữa những vùng rừng núi hiểm nguy, cậu nhận thấy cuộc sống như vậy quá gian khổ và không thể tiếp tục cuộc hành trình. Thánh Phaolô đã khuyên cậu hãy trở về với mẹ cậu ở Jêrusalem; nhưng chỉ sau đó, cậu đã vượt qua được khó khăn này.

Thánh Phaolô đã ca ngợi cậu như một cộng sự đắc lực trong việc mục vụ của Ngài. Ta phải nhớ rằng cậu thiếu niên này trước đây từng vấp váp trong cuộc đời, giờ đã tìm ra con đường sống vĩnh cửu, cậu đã viết cuốn Tin Mừng Thứ Hai. Tên cậu là Mác-cô.

Truyện kể về ba học sinh bị đuổi khỏi trường. Một người bị đuổi do hay vẽ tranh nguệch ngoạc trong giờ học Địa Lý, một người bị đuổi do thường xuyên đánh nhau trong giờ ra chơi, người thứ ba bị đuổi do lén lút lưu trữ các loại văn chương Cách Mạng bên dưới tấm nệm giường. Ngày nay, không ai còn nhớ tới những học sinh xuất sắc trong các lớp đó; nhưng không ai trên thế giới mà không biết đến thiếu niên thứ nhất- Hít-le; thiếu niên thứ hai - Mussolini; thiếu niên thứ ba - Stalin. Các thầy cô giáo của ba học trò này đã ước ao giá mà ngày đó họ kiên nhẫn với chúng hơn một chút thì..!

Người trẻ thường có nhiều hoài bão hơn những người lớn tuổi, nhưng những người lớn thường không biết giúp người trẻ khơi lên những hoài bão đó, hay hướng dẫn chúng vươn tới những đỉnh cao. Người trẻ ngày nay sẵn sàng để dấn thân và có một tinh thần hy sinh, xả kỷ rất cao.

Những nhà lãnh đạo Đức Quốc Xã và Phát-xít mấy thập kỷ trước đây đã biết khai thác tinh thần xả thân nơi người trẻ. Người trẻ thường ngán ngẩm Chủ Nghĩa Tự Do nhạt nhẽo, vốn không đòi hỏi một sự từ bỏ nào cả. Nhưng người lớn đã không biết đánh thức những tiềm năng phong phú đó.

Liệu một người cha say xỉn suốt ngày có thể thuyết phục cậu con trai phải điều độ? Liệu một người vợ đã ba lần ly dị chồng có thể dạy cô con gái mình phải chung thủy? Tại sao lại không được? Bởi vì việc thanh thiếu niên có tuân phục mệnh lệnh hay không hoàn toàn lệ thuộc vào việc liệu họ có tôn trọng người đưa ra mệnh lệnh đó không. Thanh thiếu niên vốn biết rằng nếu cha mẹ của chúng còn không biết tôn trọng những người có thẩm quyền trên mình, thì dựa trên cái gì mà họ bắt con cái phải tuân phục họ?

Thanh thiếu niên thì không bao giờ nói rõ ra rằng: chúng không biết tại sao chúng lại nổi loạn chống lại cha mẹ mình; nhưng, như những kẻ thấp cổ bé miệng, chúng chống lại những người lớn, vì chính những người lớn này cũng không biết tôn trọng quyền bính.

Điều răn Thứ Tư trong đạo Công Giáo dạy Thảo Kính Cha Mẹ. Điều răn này là cái gạch nối giữa ba điều răn đầu - chỉ ra bổn phận đối với Thiên Chúa- và sáu điều răn cuối - diễn tả bổn phận đối với tha nhân. Điều răn Thứ Tư diễn ta một chân lý: các bậc cha mẹ nào luôn biết kính sợ Thiên Chúa sẽ dễ dàng dạy dỗ con cái thảo kính họ; những người con biết thảo kính cha mẹ luôn cảm thấy dễ dàng để thờ phượng Thiên Chúa. Tỉ lệ thanh thiếu niên phạm pháp sẽ dảm xuống rất nhiều nếu các bậc cha mẹ luôn biết coi Thiên Chúa như là trung tâm điểm đời mình.

Anh em SDB/VN - Manila chuyển ngữ 
từ "Why Teenagers Rebel?" của tác giả Fulton J. Sheen

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.
Dễ dàng tha thứ cho hành vi xấu của trẻ, thậm chí tìm ra những lý do như "đứa trẻ bị mệt", "đứa trẻ không ngủ trưa", "đứa trẻ đang ở trong tâm trạng không tốt" để bao biện cho trẻ là những biểu hiện vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Hãy cùng xem các bậc phụ huynh nước ngoài trừng phạt con cái như thế nào!
Vợ chồng tốt giả khờ với nhau cũng chính là bao dung cho nhau. Tình yêu thực sự chính là bao dung hết thảy khuyết điểm của nửa còn lại. Vợ chồng như bát nước đầy, chớ làm khó dễ đối phương, cũng chớ chỉ trích đối phương. Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sao tránh khỏi đụng chạm. Chi bằng cứ làm ra vẻ ngốc nghếch mà đi chung một con đường.
Bảo Trợ