Lang băm làm Quan đầu triều

19 Tháng Sáu 20203:00 CH(Xem: 2551)


Chuyện kể rằng: Ngày xửa ngày xưa ở một Vương quốc nọ, có một gã lang băm, Gã chẳng có tài cán gì nhưng giỏi nịnh hót, luồn lách, Gã đã leo từ thấp lên cao tới chức Thừa tướng, thâu tóm mọi quyền lực của cả một Vương quốc rộng lớn trong tay.

daoduc-ngayxua-giadinh

Gã tên thật là Đực, họ Nguyễn. Nhưng thuở nhỏ ở nhà quê Gã còn nổi tiếng là một kẻ ăn chơi lêu lổng lại có máu dê, mười bốn, mười lăm tuổi đã đi chọc ghẹo đàn bà con gái nên dân làng gọi Gã là “Dê”. Nguyễn Đực Dê.Dê là một kẻ ham chơi, không chịu học hành. Sống ở vùng sông nước từ nhỏ đến lớn chỉ mải mê chơi bời cùng với những bọn du thử, du thực trong làng lặn ngụp trên sông, nhìn trộm phụ nữ tắm. Cha mẹ Gã tốn bao nhiêu tiền vàng nuôi Gã ăn học trầy trật suốt hơn chục năm dòng mà chưa qua được đít lôm. Năm Gã tròn mười sáu tuổi, đất nước có giặc ngoại xâm, nhà Vua ban chiếu kêu gọi con dân đầu binh diệt giặc cứu nước. Nổi máu giang hùng, Gã ghi tên đầu binh. Sống trong cảnh binh đao khói lửa, quân lính mỗi lần giao tranh với địch bị thương vong, thuốc men lại không có. Khi đó Gã liền nẩy ra sáng kiến lấy lá rừng rịt vết thương, đào rễ cây nghiền ra làm thuốc để chữa những bệnh thông thường như sốt rét, đau bụng, cảm cúm... Những bài thuốc này Gã biết được là nhờ học lỏm của một thầy lang trong làng. Thấy Gã có tài chữa bệnh, đơn vị cho Gã đi học một lớp thầy thuốc ngắn ngày để về chữa bệnh cho binh lính. Nói theo từ y học hiện đại thời nay là: Học y tá.

Khi dẹp tan giặc ngoại xâm, đất nước thanh bình, Gã rời binh nghiệp về địa phương làm nghề thầy lang. Lúc này ông thầy lang giỏi trong làng, người mà Gã đã học lỏm được một vài bài thuốc chữa bệnh thông thường đã qua đời. Gã dựa vào tên tuổi ông, tự xưng mình là học trò của ông, Gã treo biển mở tiệm, kê đơn bốc thuốc chữa bệnh. Công bằng mà nói Gã chữa những bệnh thông thường như đau bụng, đầy hơi dùng vỏ măng cụt, một loại quả có nhiều ở quê Gã, phơi khô, sao vàng, tán ra cho người bệnh uống khỏi liền. Hoặc ai bị chứng đau đầu, sổ mũi, Gã lấy lá kinh giới, lá sả nấu nước xông vài lần là khỏi... Bản chất Gã sống ma mãnh từ nhỏ, Gã đã tìm mọi cách đánh bóng tên tuổi, Gã cho đàn em đi khắp nơi quảng bá cái tiệm thuốc của Gã. Từ đó tên tuổi Gã nổi lên như cồn. Người dân khắp trong Vương quốc đổ về mua thuốc của Gã. Các chức sắc trong tổng, trấn để mắt tới Gã. Từ đó Gã trở nên khá giả. Nhưng Gã nghĩ cái nghề lừa bịp thiên hạ, bốc thuốc rởm không thể tồn tại được lâu, sớm muộn gì cũng bị lật tẩy. Đến khi đó Gã sẽ không có con đường sống. Chi bằng ta đổi nghề, bỏ tiền ra mua một chức Quan nhỏ trong xã làm ăn. Do có nhiều tiền nên Gã đã nhanh chóng mua được chức Lý trưởng một cách dễ dàng. Làm Lý trưởng, có quyền thế trong tay, Gã cố tạo ra phe cánh hùng hậu trong xã. Tất cả những kẻ trước đây có công quảng bá cái tiệm thuốc của Gã, Gã kêu về cấp đất đai, ruộng vườn, ban phát cho các chức sắc trong làng, xã. Bọn này rất trung thành, tận tụy cung phụng Gã. Bọn chúng ra sức bòn rút tiền bạc của dân cống nạp cho Gã. Từ số tiền của đó, Gã đem cống nạp cho Quan trên. Cứ như vậy Gã leo lên chức Quan phủ, Quan trấn một cách dễ dàng.Sống trong thời đại thối nát, mọi thứ đều mua được bằng tiền. Có tiền có học vị, bằng cấp; có tiền có quan chức; có tiền có danh vọng... Vì vậy mà Gã họ Nguyễn nhanh chóng được phong các chức Quan Tứ phẩm, Ngũ phẩm rồi Lục phẩm lên như diều gặp gió. Một Gã chẳng có học hàm, học vị gì gì cả, chỉ là một gã “lang băm” mà lên làm tới chức Thừa tướng (Quan đầu triều). Dưới một người, trên vạn người.Giữ chức Thừa tướng, Gã ra sức bòn rút tiền của của dân, xây lâu đài, biệt thự. Trong Vương quốc nơi nào cũng có dinh thự sang trọng của gia đình Gã. Gã còn cấu kết với ngoại bang đưa người vào khai thác tài nguyên, đất đai của Vương quốc. Ngoài biển khơi Gã làm ngơ cho kẻ thù chiếm đảo, lấn biển. Gã lên mặt răn dạy con dân phải thực hành tiết kiệm để dựng xây đất nước hùng cường. Nhưng bản thân Gã và gia đình Gã thì ăn chơi phè phỡn, công du hết Vương quốc này đến Vương quốc nọ. Gã thẳng tay đàn áp những người tài, người nói thẳng, nói thật, có tâm muốn xây dựng Vương quốc mạnh giàu. Gã đưa con cháu trong gia đình, dòng họ lên làm Quan lớn trong Vương quốc, làm xáo trộn luân thường đạo lý của đất nước, làm cho đất nước ngày một nghèo đi, con dân đau khổ. Đi khắp Vương quốc, đến nơi nào cũng nghe người dân chửi Gã. Họ ví giống như Lã Bất Vi của Tầu Quốc.

Cái câu chuyện “Gã lang băm làm Quan đầu triều” từ lâu đã trở thành câu nói cửa miệng của mọi người. Giới văn sĩ, trí thức thì luôn đặt câu hỏi: “Không hiểu Vương quốc này nó sẽ đi về đâu?”.Cái gì đến ắt nó phải đến. Cái Vương quốc độc tài do một Gã Thừa tướng độc đoán, tham lam, dốt nát nắm giữ cùng phe nhóm của Gã cuối cùng phải sụp đổ, nhường chỗ cho một xã hội tự do, dân chủ lên ngôi. Cho mãi tận ngày nay và muôn đời sau người đời sẽ không nguôi nguyền rủa Gã, một tên “lang băm làm Quan đầu triều”, một kẻ bán nước hại dân.

Lê Huỳnh Thanh Tâm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đám cưới dài dằng dặc trên con đường thấp lè tè phủ bóng mát từ những hàng cây cao ở bờ dốc các trang trại. Đôi tân hôn đi đầu rồi đến cha mẹ, khách mời và người nghèo trong vùng, cuối cùng là bọn trẻ con. Chúng lượn quanh đám rước như những con ruồi, hoặc chen vào giữa hàng hay leo lên cành cây để nhìn cho rõ. Chú rể là một anh chàng bảnh trai tên là Jean Patu, chủ trại giàu nhất vùng. Nhưng trước hết đó là một anh thợ săn cuồng nhiệt, say mê săn bắn đến độ sẵn sàng tiêu những khoản tiền lớn cho chó săn, toán gác, cho chồn sương và súng ống mà không cần tính toán. Cô dâu, Rosalie Roussel, đã được khá nhiều đám ở các vùng lân cận ngấp nghé dạm hỏi vì họ thấy cô xinh đẹp, và họ biết cô có của hồi môn đáng kể, nhưng cô chỉ chọn Patu, có lẽ vì anh nầy được lòng cô hơn, hay đúng hơn, theo thói suy tính hơn thiệt của người Normandie, là vì anh có nhiều tiền.
Mùa Giáng Sinh về, có lẽ tâm hồn ai cũng rộn lên một niêm vui nào đó trong bầu khí cuối năm, khi tiết trời thay đổi… Xin góp một vài câu chuyện sưu tầm về mùa Giáng Sinh làm món quà nhỏ cho quý bạn đọc… Chúc các bạn tìm được niềm vui Giáng Sinh thật sự trong tâm hồn mình…. Có một cô bé mồ côi cha sống với mẹ tại một vùng quê hẻo lánh. /post 22 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 964)/
Bình sinh, cho đến bây giờ đã sang bên kia dốc cuộc đời, tôi vẫn thường tự cho mình là kẻ không đến nỗi phải xấu hổ với danh phận của một thằng đàn ông , một thương gia . Ấy vậy mà cuộc đời phiêu bạt để bỗng có một ngày đẹp trời, trên một phiên chợ vùng cao, tôi bị choáng váng vì tự thấy xấu hổ với mình khi ngồi nghe trộm câu chuyện của hai người đàn ông xa lạ. Bên một chiếc bàn gỗ mốc thếch, tôi ngồi uống rượu với một người bạn. Anh này thạo nhiều thứ tiếng dân tộc vì đã một thời chuyên đi thu mua nấm rừng, thảo quả trong các bản làng xuất sang Trung Quốc. Bàn bên cạnh có hai người đàn ông mặc quần áo chàm vừa nốc từng bát rượu đầy vừa chằm chằm nhìn vào mặt nhau. Ngồi né ra xa một chút là một người phụ nữ váy áo thêu xanh đỏ, khắp người đeo không biết bao nhiêu vòng bạc lủng lẳng.
Hoa Dã quỳ gắn với một câu chuyện truyền thuyết cảm động về tình yêu đôi lứa. Chuyện kể rằng từ xa xưa có một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Trong bộ tộc có nàng H’Linh xinh đẹp yêu tha thiết chàng K’Lang, ngày ngày K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm, còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn kiệu chồng (theo tục lệ của bộ tộc thì con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng), tối về họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của họ cứ thế trôi qua và chờ đến ngày trở thành chồng vợ. Nhưng tình yêu giữa hai người lại không được suôn sẻ như mong đợi, bởi trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương trộm, nhớ thầm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại. LaRihn rất hờn ghen.
Mụ Chét tất tả đi về phía Ủy Ban Xã. Hôm nay là ngày mụ được vinh dự mời lên để nhận quà. Món quà mà chỉ có gia đình liệt sĩ mới nhận được. Mấy tháng trước làng bị lụt nặng. Những cơn mưa dầm liên tiếp cả tuần, gió rít từng cơn khiến trời lạnh cóng hơn nhiều hơn năm trước. Nước từ con sông dâng lên mỗi lúc một cao. Nhà mụ chồng ghế, chồng bàn lên giường để tránh lụt. Cuối cùng mụ được đưa lên ngồi lên khu đĩ nhà, lụt mới từ từ rút lui. Nước rút, căn nhà như ruộng mới bừa xong, dơ nhớp không chịu được. Mọi thứ đều hư hại. Lúa không có bao nhiêu lại bị ngâm nước lên mộng hết phân nửa. Sắn trong nương bới không kịp cũng bị hư hết một mớ. Nhà đã nghèo lại bị tai trời, rau ngoài vườn thúi cả, gạo ẩm độn với sắn đã chạy chỉ vàng khè, cơm ăn vào nó cứ say say thế nào.
Năm 2016, tôi đến Huế. Đấy là lần đầu tiên tôi đến thăm lăng Gia Long. Tôi đã đi Huế rất nhiều, đã đi lăng Tự Đức, Khải Định vài lần. Nhưng lăng Gia Long hầu như tôi không hề đặt chân đến, chỉ vì … tôi không biết. Ngài được mặc định là nhân vật phản diện trong sách giáo khoa, trong những tài liệu chính thống, và vì thế, lăng của ngài cũng bị đưa vào quên lãng. Dịp đó là lần đầu tiên tôi đưa bạn gái ra Huế chơi. Trong vé tham quan các điểm di tích lăng tẩm, thì chỉ có lăng Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định và thăm Đại Nội, không có lăng Gia Long. Chiều đó, tôi chở bạn gái đi thăm lăng Minh Mạng. Nhưng không hiểu sao tôi chạy lố đến một cây cầu mới xây và có biển hiệu chỉ dẫn "Lăng Gia Long". Vừa lạc, vừa tìm mãi chưa ra lăng Minh Mạng mà thấy biển chỉ lăng Gia Long.
1. Lương tâm . Con ốm, nhập viện. Làm thủ tục, bác sĩ mặt lạnh tanh. Biết ý, tay mẹ run run dúi trăm nghìn vào túi “lương y”… Bác sĩ thân mật: “Nằm giường này cháu, đừng lo có bác!”. Biết đâu mẹ đang xỉu dần vì bán máu cho con. Lương tâm? 2. Xứ lạ quê người . Qua xứ người được vài năm thì ông anh họ của tôi bắt đầu gởi tiền về, giục các con lo học tiếng Anh và vi tính đẻ mai mốt qua đó có thể dễ dàng kiếm việc làm. Hôm vừa rồi, anh gọi điện về thăm gia đình chúng tôi, tôi hỏi anh có địa chỉ eMail chưa để tiện liên lạc, giọng anh chùng hẳn xuống: ”Suốt ngày tích- cực lao-ôộng, làm thêm "over time", đâu rảnh để chơi internet!" 3. Chung Riêng. Chung một con ngõ hẹp, hai nhà chung một vách ngăn. Hai đứa chơi thân từ nhỏ, chung trường chung lớp, ngồi chung bàn, đi về chung lối. Chơi chung trò chơi trẻ nhỏ, cùng khóc cùng cười, chung cả số lần bị đánh đòn do hai đứa mãi chơi. Đi qua tuổi thơ với chung những kỷ niệm rồi cùng lớn lên… Uống chung một ly rượi mừng, chụp chung t
Phòng phi cơ lúc ấy gần như hoàn toàn yên tĩnh. Mọi người như đã đắm mình trong một giấc ngủ êm đềm. Một vài tiếng cựa mình của hành khách. Mấy tiếng mút tay chùn chụt đều đều của vài chú bé. Tiếng nhac vẫn nhẹ nhẹ loãng ra. Tất cả đều nương nhẹ, như không muốn làm tan mất làn không khí tĩnh mịch./post 20 Tháng Giêng 2013(Xem: 1690) Huyền Nga - TỦ SÁCH TUỔI HOA /
Khó khăn lắm anh mới có thể nói với chị điều anh muốn nhờ cậy. Chị cũng khó khăn lắm mới có thể trả lời từ chối anh, nhưng mà gia đình đang yên lành, nếu đưa con bé về e rằng sẽ chẳng còn được bình yên./post 15 Tháng Mười Một 2012 (Xem: 2990) Nguon Suonglam/
Phùng gia Lộc quê Thanh Hoá, ông từng là giáo viên day văn Ông mất đã lâu, nhưng để lại 4 truyện ngắn cũng với những chủ đề thời sự gai góc khá nổi tiếng nhưng cũng rất khó tìm đọc. Bài viết " Cái đêm hôm ấy ..đêm gì " xuất hiện kể về câu chuyện xãy ra ở Xã Phú Yên, Huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hoá, cũng là quả bom bùng nổ... /POST Cái Đêm Hôm Ấy...Đêm Gì ? 02 Tháng Tám 2012 (Xem: 4051) Phùng Gia Lộc - Yahoovanhoaviet/
Bảo Trợ