Tìm hiểu về Morse

26 Tháng Mười 20212:00 CH(Xem: 7982)

Tìm hiểu về Morse


1. Định Nghĩa/ Nguồn Gốc

- Ngay từ thời thượng cổ, người ta đã dùng nhiều cách để truyền tin cho nhau, chẳng hạn Người Da Đỏ ở Bắc Mỹ đã dùng khói lửa để truyền tin.


- Đến năm 1835, ông Morse khám phá ra một cách truyền tin mơí và có tính cách khoa học hơn, đó là phép truyền tin bằng mật mã Morse.

maymorse

Máy Truyền Tín Hiệu Morse

- Qua mật mã Morse các “Thư Tín” có thể gởi đi bằng nhiiều dụng cụ khác nhau, chẳng hạn như khói lửa, đèn pin và máy điện tín.


- Trong máy điện tín, cái chìa khóa được đánh lên- đánh xuống, tạo nên những tín hiệu bằng Điện, những tín hiệu điện này được gởi đi qua đường dây thép, và từ đó người nhân có thể chuyển ra “Thơ Tin”.


- Mật mã Morse rất được thịnh hành vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, đặc biệt đã gây ảnh hưởng rất lớn trong các cuộc chiến vào thời đó, như Nội Chiến Mỹ Quốc, chiến tranh Nhật Bản và Liên Xô.


- Ngày nay, do các cuộc phát minh khoa học ngày càng tân tiến, như điện tiến viễn thông, mật mã Morse không còn được thịnh hành, thay vào đó Morse được dùng trong việc giải trí và trong các trò chơi…


2. Tiểu Sử
Samuel Finley Breese Morse

mrMorse
Samuel Finley Breese Morse (1791 - 1872)


- Samuel Finley Breese Morse sinh ra vào ngày 27, tháng Tư, Năm 1791; và mất ngày 2, tháng Tư, năm 1872


- Mặc dù sau này Morse được biết đến bởi những phát minh khoa học của mình, Morse không phải là nhà bác học, nhưng là một nhà họa sĩ chuyên môn.


- Ông là con của nhà Mục Sư nổi tiếng. Thời Niên thiếu Morse được giáo huấn tại trường Phillips Academy , Andover Anh Quốc.


- Năm 1810, sau Khi tốt nghiệp trường Đại Học Yale ngành Hoạ Sĩ, Morse sống luôn bên Anh Quốc làm nghề dạy học và vẽ chân dung.


- Năm 1832, Morse trở về Mỹ Quốc sau khi được tuyển làm Giáo Sư Đại Học Thành Phố New York . Trên chuyến về Cố Đồ này, Morse đã đươc nghe những bàn luận sôi nổi về một sáng minh mới thời đó, là Nam-châm-Điện (electromagnetics); và đây là ý tưởng để Morse thực hiện máy điện tín của mình sau này.


- Năm 1835, Morse dùng các vật liệu từ ngành hoạ sĩ của mình để phát minh chiếc máy điện tín đàu tiên trên thế giới. Tới đây, Morse bèn nghĩ làm cách nào để có thể chuyển “Thư Tín” bằng máy điện tín của mình, và Morse bắt đầu sáng tác cuốn “Từ Điển” chuyển các Mẫu Tự bằng mật mã “chấm-nét”.


- Tới năm 1837, dưới sự trợ giúp của 2 người bạn thân, cùng là Giáo Sư, Leonard Gale và Alfred Vail, Morse hoàn chỉnh máy Điên Tín và hoàn tất cuốn “từ điển” mật mã “chấm-nét”.

- Năm 1843, được sự trợ giúp của Chính Phủ, Morse khởi sự công trình xây đường giây thép xuyên thành phố, từ Baltimore đến Washington DC


- Tháng Năm 1844, tại Diện Quốc Hội Mỹ, Morse đã phát Điện Tín đầu tiên bằng mật mã “ chấm-nét”, lấy trong sách Phúc Âm là “What Hath God Wrought!”. Về sau, Morse cho biết ông chọn câu này để cảm tạ Thiên Chúa đã chọn ông để bày tỏ cho nhân loại biết về Điện.


- Mấy năm kế tiếp, máy Điện tín và mật mã của Morse ngày càng lan rộng, cho tới năm 1851, tại nước Mỹ, đã có trên 50 công ty điện tín. Và sau Nội Chiến Mỹ Quốc, Morse đã được trở thành anh hùng dân tộc.


3. Bảng Mật Mã Morse :

morse

4. Morse Trong Sinh Hoạt

· Truyền tin là một trong các môn không thể thiếu trong sinh hoạt trại, sa mạc huấn luyện, hành trình sa mạc, trò chơi lớn...

· Trong sinh hoạt PT/ TNTT, mật mã Morse được dùng liên lạc khi ở xa tầm tiếng nói, hay mắt nhìn; chẳng hạn khi tập họp Đoàn Sinh và đặc biệt trong Hành Trình Sa Mạc

· Đặc điểm của mật mã Morse là để luyện tinh thần đồng đội; cùng học, cùng chơi, cùng truyền tin.
· Morse cũng dạy tính cần cù nhẫn nại mà các đoàn sinh cần tập luyện.


5. Cách Dùng Mật Mã Morse

- Mật mã Morse có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, thí dụ như bằng còi, tù và hay kèn; bằng cờ, đèn hoặc khói .. .. v .v

- Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng dưới mọi hình thức nào, mật mã Morse đều có Quy Luật
như sau:

  1. Cái Chấm (tích) là 1 Đơn Vị Dài và . . Cái Nét (tè) bằng 3 đơn vị Chấm. (Thí dụ khi thổi Tích bằng 1 giây, … … thì Tè phải được thổi 3 giây ).
  2. Khoảng trống giữa Tích và Tè, trong một Chữ thì bằng 1 Tích (thí dụ . . . thổi mẫu tự A ) dài – 1g (1g) 3g .
  3. Khoảng trống giữa các Chữ trong một Danh Từ thì bằng 3 Tích (thí dụ . . . thổi AN – A (3g) N )
  4. Và khoảng trống giữa các Danh Từ bằng 7 Tích .

· sau đây là thí dụ một vài cách mà Truyền Tin bằng Mật Mã Morse đang được dùng trong Sinh Hoạt PT/TNTT :

A/ Bằng Còi, Tù Và hay Kèn – Tích (.) thổi 1 tiếng ngắn và Tè (-) thổi 1 tiếng dài. Lối này dùng rất nhiều tuy nhiên có khuyết điểm là người nhận đi qúa xa hoặc ngược gió.

B/ Bằng Cờ cầm cờ trên tay hoặc kéo cờ lên xuống trên cột cao.

–- đánh 1 cờ ngang vai là Tích, đánh 2 cờ là Tè.

–- kéo 1 mầu cờ lên là Tích, kéo mầu khác là Te.ợ

– kiểu này tuy chậm và mệt, nhưng có vài lợi điểm : có thể truyền đi xa hơn âm thanh, hoặc đúng chiều gió vẫn tốt.

C/ Bằng Đèn – một chớp nhanh là Tích, một chớp lâu gấp 3 lần là Tè (kiểu chơi này tiện về ban đêm và có sự yên tĩnh).

D/ Bằng Khói – dùng chăn, mền ướt đốt lên sẽ có khói đẹp. Truyền tin bằng cách lấy màn che khói, kéo lên rồi hạ xuống ngay là Tích (.); kéo lên để lâu gấp 3 rồi hạ xuống là Tè (-).


6. Cách Học Mật Mã Morse

· Mật mã Morse thường được ví dụ như một thứ Ngôn Ngữ, cho nên khi học 1 Ngôn Ngữ mới nào chúng ta cần phải có sự nhẫn nại và luôn thực tập những điều mình học.

· Sau đây là một vài cách học mật mã Morse mà chúng ta có thể dùng :

1. Âm Thanh – cách học nhanh chóng nhất là dùng âm thanh, thí dụ còi, tiếng động hay máy đánh Morse; người nọ đánh, người kia nhận. Khi mới bắt đầu hãy theo nhịp từ chậm đến nhanh.

2. Viết – ta mở bất cứ trang sách nào rồi dịch và biên lên giấy; sau vài 3 ngày, lấy ra dịch ngược lại. Cứ làm thế sẽ thành thạo một cách nhanh chóng.

3. Chia bảng Mật Mã Morse thành những khuôn-mẫu (patterns), sẽ giúp nhớ các mẫu tự nhanh hơn.

Thí dụ chia theo từ Tích và Tè – E = . T = – I = .. M = – - S = … O = – - -

7. Đúc Kết

· thời xa xưa, con người đã dùng nhiều cách để truyền tin với nhau.
· năm 1835, sau sự ngẫu nhiên nghe lóm bàn luận về Nam-châm-Điện, Samuel F B Morse phát minh ra máy điện tín và truyền tin bằng Mật Mã Morse.

· Mật mã Morse là môt Hệ-Thống (system) thay thế các Mẫu Tự bằng sự kết-hợp (combination) Chấm-và-Nét (dots-n-dashes), do đó các thơ tin (messages) có thể được truyền đi bằng nhiều cách; như điện tín, còi và khói.

· Ngày nay Mật mã Morse được sử dụng trong việc tập hợp, trong các hội trại, trò chơi lớn.
· Trong PT/TNTT, truyền tin bằng Mật Mã Morse được dùng để luyện tinh thần đồng đội, cùng dạy tính cần cù nhẫn nại cho đoàn sinh.
· Truyền tin bằng mật mã Morse được xử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau; như Còi, Tù Và hay Kèn; bằng cờ, đèn hay khói lửa .. .. v.v.
· Cách học Mật Mã Morse nhanh nhất là dùng Âm Thanh, Viết xuống giấy và chia Bảng Morse theo những khuôn mẫu.
· Nhưng, cũng giống như học 1 Ngôn Ngữ mới ta cần phải có tính nhẫn nại khi học Mật Mã Morse, và luôn luôn phải tập dợt thường xuyên …

8. Đúc Kết Morse Code áp dụng trong Tiến Việt:

morse_thap

 

Các hiệu lệnh Truyền Tin :


Mời nhận bản tin ( 4A )

Sẵn sàng nhận bản tin ( K )

Hết bản tin ( AR)

Truyền lầm ( HH )

Xin Truyền lại ( IMI )

Xin chờ đợi ( AS )

Cấp cứu ( SOS )

Xin đánh chậm lại ( VL )

Hiểu rồi ( R )


Các dấu:


Sắc ( ' ) thay bằng chữ S

Huyền ( ' ) thay bằng chữ F

Hỏi ( ? ) thay bằng chữ Z

Ngã ( ~ ) thay bằng chữ X

Nặng ( . ) thay bằng chữ J


Các Chữ Có Dấu:

Chữ Â :AA


Chữ Ă: AW

Chữ Ô: OO


Chữ Ơ: OW

Chữ Ê: EE


Chữ Đ: DD

Chữ Ư: UW


Hiệu còi:


Tập Họp: TH


Đội Trưởng: DT


Huynh Trưởng: HT

Sưu tầm

(Joseph Nguyen)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao tôi đố anh chị nào từ 1 hơi đếm hết đến 10 ông sáng sao”. Người chơi được chỉ định sẽ đếm: 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng, 4 ông sáng sao, …, 10 ông sáng sao –/26 Tháng Sáu 2012(Xem: 4617) Pet Nguyễn Hoàng - XudoanPhuocQua.com/
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Bảo Trợ