Thiên chức làm mẹ mới mẻ của các bà mẹ của các linh mục

15 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 2984)

Thiên chức làm mẹ mới mẻ của các bà mẹ của các linh mục

Thư của Đức Hồng y Mauro Piacenza, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, gửi cho các thân mẫu của các linh mục nhân ngày lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Causa nostrae Letitiae – Đức Bà làm cho chúng con vui mừng”!

Me1Người Kitô hữu luôn sùng kính Đức Trinh Nữ Maria với một lòng tạ ơn sâu sắc khi chiêm ngắm nơi Mẹ như là nguyên do của mọi niềm vui thật sự.

Thật vậy, khi đón nhận Lời vĩnh cửu nơi cung lòng vô nhiễm, Rất Thánh Đồng Trinh Maria đã mang đến cho trần gian vị Thượng Tế vĩnh cửu là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất. Nơi Ngài, chính Thiên Chúa đã đến gặp gỡ con người. Ngài đã giải thoát con người khỏi tội lỗi và ban cho con người sự sống vĩnh cửu, sự sống của chính Ngài. Khi đặt mình theo thánh ý Thiên Chúa, Đức Maria đã tham dự, với một cách thức độc đáo và không thể bắt chước, vào mầu nhiệm cứu độ chúng ta, do đó Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa, là Cửa thiên đàng và là Nguyên do niềm vui của chúng ta.

Cũng thế, với lòng cảm phục và biết ơn sâu sắc, toàn thể Giáo Hội nhìn nhận rằng mọi bà mẹ của các linh mục và của những ai, khi nhận lãnh ơn gọi rất cao trọng này, đã thực hiện một con đường đào tạo, và chính vì niềm vui sâu xa đó mà tôi viết cho họ.

Những người con mà họ đón nhận và giáo dục quả thực đã được Đức Kitô tuyển chọn từ đời đời để trở nên “bạn chí ái” của Ngài và là khí cụ sống động và cần thiết cho sự hiện diện của Ngài trên trần gian. Qua Bí tích Truyền Chức, cuộc đời các linh mục được chiếm hữu hoàn toàn bởi Đức Giêsu và chìm đắm trong Ngài đến mức chính Đức Giêsu, qua các linh mục, đang sống và hoạt động giữa loài người.

Mầu nhiệm này lớn lao đến nỗi linh mục được gọi là “alter Christus”, “một Đức Kitô khác”. Thực thế, từ nay, con người thấp hèn của linh mục, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần được nâng lên đến một sự hiệp nhất mới mẻ và cao cả với ngôi vị của Đức Giêsu, sẽ là nơi gặp gỡ với Con Thiên Chúa nhập thể, chịu chết và sống lại vì chúng ta. Khi một linh mục giảng dạy đức tin của Giáo Hội, thì chính Đức Kitô đang nói với dân chúng qua linh mục; khi linh mục khôn ngoan dẫn dắt các tín hữu được giao phó cho mình, thì chính Đức Kitô đang chăn dắt đàn chiên; khi linh mục cử hành các bí tích và nhất là bí tích Thánh Thể cực trọng, thì chính Đức Kitô, qua tác vụ của linh mục, đang thực hiện ơn cứu độ con người và hiện diện thật sự nơi trần gian.

Thông thường, ơn gọi linh mục tìm gặp trong môi trường gia đình, nơi tình yêu của các bậc cha mẹ và trong nền giáo dục đức tin căn bản, mảnh đất màu mỡ trong đó việc sẵn sàng đáp trả ý muốn của Thiên Chúa được cắm rễ sâu và kín múc nguồn dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời, mọi ơn gọi, bao gồm cả đối với gia đình trong đó nó nảy sinh, đều biểu lộ một sự mới mẻ đặc biệt vượt trên những tính toán con người và luôn mời gọi mỗi người hoán cải.

Trong sự mới mẻ mà Đức Kitô thực hiện nơi đời sống của những ai Ngài đã chọn gọi, thì tất cả mọi thành viên của gia đình, cũng như những người gần gũi nhất, đều được bao hàm. Nhưng sự thông phần đời sống được ban cho người mẹ của các linh mục thì hoàn toàn độc nhất và đặc biệt. Những an ủi thiêng liêng dành cho người đã cưu mang trong lòng mình con người sẽ trở thành thừa tác viên của Đức Kitô cũng là độc nhất và đặc biệt. Quả vậy, mọi bà mẹ chỉ có thể vui mừng khi thấy đời sống của con mình không những được trọn vẹn mà còn được bao bọc bởi sự ưu ái đặc biệt của Thiên Chúa, Đấng bao quát và biến đổi vĩnh cửu.

Nhìn bề ngoài, nếu vì ơn gọi và việc truyền chức mà sinh ra một “khoảng cách” bất ngờ so với đời sống của con mình, cách huyền nhiệm tận căn hơn mọi phân cách tự nhiên khác, thì, trên thực tế, kinh nghiệm 2000 năm của Giáo Hội dạy rằng người mẹ “đón nhận” người con linh mục của mình với một cách thế hoàn toàn mới mẻ và bất ngờ, đến độ được mời gọi nhìn nhận nơi hoa trái của lòng mình, bởi ý muốn của Thiên Chúa, một “người cha”, được kêu gọi để sinh ra và đồng hành với muôn vàn anh em đến sự sống vĩnh cửu. Cách mầu nhiệm, mọi bà mẹ của linh mục đều là “con của con mình”. Như thế, họ có thể thực hành với ngài một “thiên chức làm mẹ” mới mẻ, trong sự gần gũi bằng lời cầu nguyện âm thầm nhưng rất hữu hiệu và có giá trị lớn lao và trong việc dâng hiến chính đời sống cho thừa tác vụ của con mình.

“Vai trò làm cha” mới mẻ này, mà người chủng sinh chuẩn bị hướng đến, được trao cho linh mục và dân thánh của Thiên Chúa được hưởng nhờ, cần được đi kèm với lời cầu nguyện chuyên cần và sự hy sinh cá nhân để sự tự do gắn bó với ý muốn của Thiên Chúa được đổi mới và củng cố luôn mãi. Nó cần đến lời cầu nguyện chuyên cần để các linh mục sẽ không bao giờ nản chí, trong cuộc chiến đấu đức tin thường ngày, và để các ngài luôn được kết hiệp trọn vẹn đời sống mình với hy tế của Chúa Kitô.

Sứ mạng nâng đỡ đích thực như thế, luôn cần thiết trong đời sống Giáo Hội, ngày nay cấp bách hơn bao giờ hết, nhất là ở xã hội Phương Tây đang bị tục hóa của chúng ta, vốn đang mong chờ và cần đến một sự loan báo Đức Kitô cách mới mẻ và triệt để, và những bà mẹ của các linh mục và chủng sinh đại diện cho một “đạo quân” thật sự mà, từ mặt đất này, dâng lên trời những lời cầu nguyện và của lễ, và, từ trời nơi mà đạo quân này còn đông số hơn, họ cầu bầu để ân sủng được đổ xuống trên đời sống của các mục tử thánh hiến.

Chính vì vậy, tự đáy lòng, tôi muốn khích lệ mọi bà mẹ của các linh mục, chủng sinh và gưỉ đến họ những lời tri ân đặc biệt nhất, và cùng với họ, tôi muốn nói với tất cả các phụ nữ, tu sĩ hay giáo dân, theo lời mời gọi trong Năm Linh mục, đã nhận ơn làm mẹ thiêng liêng đối với những người được gọi vào thừa tác vụ linh mục. Khi dâng hiến đời mình, lời cầu nguyện, những khổ đau và mệt mỏi, cũng như những niềm vui cho sự trung thành và thánh hóa các thừa tác viên linh mục của Thiên Chúa, họ cũng trở thành những người tham dự cách đặc biệt vào vai trò làm mẹ của Giáo Hội, vốn có thiên chức làm mẹ Thiên Chúa của Đức Trinh Nữ Maria làm khuôn mẫu và kiện toàn.

Cuối cùng, những lời tri ân của tôi hướng về trời cao, hướng đến những bà mẹ, đã được gọi về khỏi mặt đất này và từ nay đang chiêm ngưỡng cách trọn vẹn ánh sáng rực rỡ chức tư tế của Chúa Kitô, mà con cái của họ đã được tham dự vào, và họ đang cầu bầu cho các ngài, bằng cách thức độc nhất, và, cách mầu nhiệm, hiệu quả hơn nhiều.

Khi gửi đến quý mẹ những lời cầu chúc thân ái nhất cho một Năm Mới đầy ơn lành, tôi hết lòng ban phép lành ưu ái nhất của tôi cho tất cả quý mẹ và mỗi một người mẹ, cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của các linh mục, cho quý hiền mẫu ân huệ nên giống Mẹ, người môn đệ hoàn hảo và là Ái Nữ của Con Mẹ.

Trần Ngọc Thao chuyển ngữ

Nguồn: xuanbichvietnam.net

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới.
Ở lứa tuổi thanh niên, hầu hết ai trong chúng ta cũng gặp khủng hoảng về căn tính. Khi trí não phát triển đến một mức độ nhất định, con người thường đặt các câu hỏi liên quan tới căn tính của mình. Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Và tại sao con người phải chết?… Nói một cách khác, đây là lứa tuổi đi tìm ý nghĩa cuộc sống và nhiệm vụ cần phải giải quyết là nhận ra „vị trí của mình” trong thế giới này. Nét đẹp của tuổi thanh niên là sống có lý tưởng. Nhưng căn tính nơi người trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng, cho nên các bạn có xu hướng đi tìm cho mình những hình mẫu nơi người nổi tiếng: như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá…. Có thể hiểu, các bạn trẻ thích chọn cho mình những thần tượng để diễn tả khao khát của mình.
Chào thầy! Thầy có thể giới thiệu về bản thân một chút với quý độc giả? Chào quý độc giả. Tôi là tu sĩ thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây gọi là dòng Đồng Công). Thầy thấy dịch bệnh lần hai tại Việt Nam lúc này như thế nào? Điều này chắc rất nhiều người biết rõ hơn tôi nếu thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông. Số ca lây nhiễm đang ngày một gia tăng, nhiều người, nhiều khu vực đang phải cách ly, nhiều phương án đang được chính phủ đưa ra để phòng ngừa…. Điều ấy cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Các đan sĩ có những bí mật đáng để chúng ta biết, và các bí mật này có thể vô giá trong thời đại dịch coronavirus buộc hàng triệu người trong chúng ta phải sống như đan tu. Vì Covid-19, hàng triệu người buộc phải ở nhà, làm việc ở nhà, giãn cách xã hội với mọi người trừ người trong nhà và có tiếp xúc xã hội tối thiểu với bên ngoài. Một cách nào đó, dù muốn dù không, điều này đã làm nhiều người trong chúng ta thành tu sĩ. Đâu là bí mật để phát triển mạnh điểm này?
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 12/07, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ XV mùa Thường Niên và mời gọi các tín hữu hãy biến tâm hồn mình thành mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta lớn lên và sinh hoa trái cho chúng ta và cho tha nhân. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 12/07, như thường lệ, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Dù trưa mùa hè ở Roma thật nóng, với ánh mặt trời chói chang và nóng đến trên 33 độ, và trong thời gian đề phòng virus corona, nhưng cũngcó vài trăm tín hữu tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:
Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa, từ trong những lễ nghi thờ phượng cho đến những phục vụ trong sinh hoạt cộng đoàn Dân Chúa. Nhưng trên hết, đối tượng mà chúng ta chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin vẫn luôn luôn là Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.
“Phúc cho đầy tớ nào chủ gặp thấy còn tỉnh thức khi chủ trở về” (Lc 12,37). Đâu đâu trên thế giới người ta cũng đi tìm tình yêu, vì ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu mới cứu được thế giới, chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống. Nhưng rất ít người hiểu được tình yêu thực sự là gì và làm thế nào tình yêu nảy sinh trong tâm hồn con người. Tình yêu thường được đồng hoá với những tình cảm tốt đẹp của ta đối với người khác, hoặc là sự nhân hậu, không bạo động hay sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, tất cả những tình cảm này tự chúng không phải là tình yêu.
Chúng ta được mời gọi nên thánh. “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11,44; 1Pr 1,16). Đó là đích nhắm và là thách đố cho mỗi người. Đích nhắm vì “anh em hãy nên hoàn thiện.” (Mt 5,43–48), vì nơi đó có bình an, hạnh phúc. Thách đố vì nên thánh là đi ngược lại với những mời gọi của thế trần, nơi đó luôn có nhiều hấp dẫn gọi mời. Mỗi người đều có con đường nên thánh rất riêng, tùy theo bậc sống và môi trường người ấy dấn thân. Chút chia sẻ dưới đây cho chúng ta thấy giáo dân có một con đường nên thánh rất đặc thù.
Thân phận con người là hữu hạn: “Hữu sinh, hữu tử”. Nghĩa là có sinh ắt phải có tử; nhưng ngày sinh thì biết, ngày tử thì không. Chết ở đâu, khi nào và chết bằng cách nào chúng ta không hề hay biết, chỉ biết rằng sinh ra trong cõi đời này, sống trong cõi tạm này và ngày nào đó ta sẽ phải buông bỏ tất cả để chấm dứt cuộc đời chóng qua này. Như thế, đời người được ví như một chuyến đi, một hành trình có khởi đầu và kết thúc như một “cuộc chơi” mà không ai thoát khỏi. ‘Sinh, lão, bệnh, tử’ đã trở thành quy luật của một đời người và là định mệnh của con người. Quan niệm ấy không chỉ đúng với Phật giáo nhưng còn đúng với nhiều người. Với Kitô giáo thì bệnh tật và tội lỗi là do con người. Bởi, hệ lụy này chính là sự đổ vỡ tương quan giữa Nguyên tổ với Thiên Chúa khi ông bà bất tuân lệnh Chúa truyền và họ phải chuốc lấy khổ đau, bệnh tật và sự chết (x. St 2, 7-8; 3, 1-7).
Do đại dịch, từ Chúa nhật 08/3, buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha với các tín hữu và du khách hành hương không diễn ra tại cửa sổ Dinh Tông tòa như thường lệ, nhưng được chuyển vào Thư viện cũng của Dinh Tông tòa. Và hôm Chúa Nhật 31/5, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ để đọc Kinh Lạy Nữ Vương với các tín hữu. Cũng như mọi lần, trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn.
Bảo Trợ