Afghanistan và Đài Loan

24 Tháng Chín 20218:34 SA(Xem: 1341)


Cơ quan ngôn luận quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Global Times, đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở châu Á. Global Times tuyên bố rằng cũng giống như Mỹ đã từ bỏ Afghanistan vào thời điểm quan trọng, nước này cũng sẽ bỏ rơi các đồng minh khác như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines. Tốt hơn hết là các nước này hãy tỏ ra bớt hung hăng và làm bạn với Trung Quốc chứ không nên tin vào những lời hứa hão của Hoa Kỳ.

Tất nhiên, đây là một hình thức tuyên truyền khéo léo và mạnh mẽ, nhưng nó lại so sánh táo và cam một cách thiếu trung thực. Mối quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan là một loại quan hệ hoàn toàn khác với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, Úc hoặc Nhật Bản. Trường hợp của Afghanistan, Washington đã dành hơn 20 năm đầu tiên để đánh bại al-Qaeda và sau đó nỗ lực giúp thành lập một chính phủ quốc gia dân chủ. Cho dù đây là điều đúng hay sai và có thể sẽ còn được tranh luận trong nhiều năm, nhưng đó là một điều hoàn toàn khác với các liên minh phòng thủ lẫn nhau của Mỹ với các đồng minh độc lập, dân chủ ở châu Á và phần còn lại của thế giới.

Thật vậy, một trong những lý do khiến Tổng thống Biden quyết định cắt đứt mối quan hệ với Afghanistan là để tránh sa lầy vào những vấn đề tương đối nhỏ nhằm tập trung nguồn lực để đối phó với sự hiếu chiến của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nếu người ta nhìn vào tác động của Afghanistan đối với thế giới hoặc đối với Hoa Kỳ, thì nó thực sự rất nhỏ, nhất là khi so sánh với hiểm họa từ Trung Quốc hoặc các mối quan hệ của Mỹ với các nước lớn khác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Điều này đặc biệt đúng với Đài Loan - lãnh thổ hiện đang trong cuộc chiến bóng tối khi Bắc Kinh liên tục gửi máy bay ném bom và các máy bay chiến đấu vào không phận Đài Loan và tiến hành các cuộc diễn tập hải quân ở vùng biển xung quanh hòn đảo này.

Các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Danh dự Quốc phòng diễu hành trong lễ kỷ niệm Quốc khánh ở Đài Bắc, Đài Loan, vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 10 năm 2020. Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh trong khi thề bảo vệ hòn đảo trước sự đe dọa của Trung Quốc. (ảnh của I-Hwa Cheng / Bloomberg qua Getty Images)
Các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Danh dự Quốc phòng diễu hành trong lễ kỷ niệm Quốc khánh ở Đài Bắc, Đài Loan, vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 10 năm 2020. (Nguồn ảnh: I-Hwa Cheng / Bloomberg / Getty Images)

Chính quyền Biden đã báo hiệu ý định tăng cường và đa dạng hóa lực lượng của Mỹ ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chính quyền này cũng đã tăng cường quan hệ với các đồng minh như Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Philippines và Hàn Quốc với mục tiêu triển khai lực lượng lớn hơn trong khu vực. Các đoàn tàu hải quân gần đây từ Anh, Pháp và Đức không chỉ giúp bổ sung vào lực lượng đồng minh mà còn chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng cam kết bảo vệ Đài Loan không phải chỉ từ Hoa Kỳ mà còn từ một mạng lưới đồng minh toàn cầu của các quốc gia dân chủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Đài Loan bắt buộc phải có những bước đi ngay lập tức và quyết liệt nhằm nâng cao năng lực tự vệ của chính mình. Thế giới tự do đang mạnh dạn thể hiện sự ủng hộ của mình đối với chính phủ dân chủ và xã hội Đài Loan, giống như những gì các đồng minh của hòn đảo này đang làm cho họ.


Đài Loan và các đồng minh cần phải có chiến lược để ngăn chặn PLA thiết lập các đầu tàu trên hòn đảo này. Bất kỳ lực lượng nào của Bắc Kinh xâm nhập vào Đài Loan, bất kỳ sự chiếm đóng nào của Bắc Kinh trên lãnh thổ Đài Loan cần phải bị đẩy lùi và ném ra biển. Tức là, chính phủ Đài Loan cần phải biến hòn đảo này thành một con nhím giống như người Thụy Sĩ đã làm năm xưa.


Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Đức của Hitler đã có kế hoạch xâm lược và chiếm đóng Thụy Sĩ. Tuy nhiên, họ không bao giờ làm như vậy. Tại sao? Bởi vì người Thụy Sĩ đã tận dụng địa hình hiểm trở của họ và củng cố mọi đèo núi, mọi đường hầm và mọi ngôi làng. Nếu xâm lược, người Đức cuối cùng cũng có thể giành chiến thắng, nhưng cái giá phải trả sẽ là cực lớn khiến họ không dám đương đầu.


Giống như Thụy Sĩ, Đài Loan là một hòn đảo gồ ghề, chỉ có một số bãi biển ở nơi này là có thể đổ bộ được. Địa hình ở đây có nhiều núi, một số nơi được bao phủ bởi thảm thực vật và rừng rậm. Tuy nhiên, cho đến nay, nước này vẫn chưa thực sự tự biến mình thành một con nhím. Họ đã mua máy bay chiến đấu tiên tiến từ Mỹ, và điều đó là cần thiết, nhưng vẫn chưa đủ. Đài Loan cần phải dốc hết sức nhanh nhất có thể để chứng tỏ với Bắc Kinh rằng một cuộc xâm lược sẽ cực kỳ tốn kém và chiến thắng cuối cùng sẽ là điều không hề chắc chắn..


Tác giả Clyde Prestowitz là một chuyên gia về châu Á và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ. Ông là trưởng phái đoàn thương mại đầu tiên của Mỹ đến Trung Quốc vào năm 1982 và từng là cố vấn cho các Tổng thống Reagan, George HW Bush, Clinton, và Obama. Ông cũng từng là cố vấn cho Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền Reagan, Prestowitz đã đứng đầu các cuộc đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Cuốn sách mới nhất của ông là "Thế giới đảo lộn: Mỹ, Trung Quốc, và cuộc đấu tranh cho vai trò lãnh đạo toàn cầu", cuốn sách được xuất bản vào tháng 1 năm 2021.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Ngọc Minh

Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Bảo Trợ