Phụ nữ Viking quyền uy khiến cánh mày râu cũng phải kiêng nể

07 Tháng Bảy 20212:50 CH(Xem: 1178)

Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Ra trận

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.

Ngôi mộ Birka không phải là ví dụ duy nhất cho thấy rõ phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking. Có rất nhiều ngôi mộ tương tự ở Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cung cấp bằng chứng  các nữ chiến binh Viking cũng xông pha chiến trường như đàn ông.

 Phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking. 
 Phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking.

Có quyền tự kén chồng

Nếu phụ nữ châu Á thời phong kiến phải tuân thủ theo quy tắc "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" trong chuyện hôn nhân đại sự thì phụ nữ Viking lại có quyền tự chọn chồng cho mình. Thậm chí người phụ nữ Viking còn có quyền đệ đơn ly hôn nếu không hạnh phúc. Theo Sagas Iceland, có một số quy tắc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của phụ nữ Viking.

Ví dụ, một phụ nữ Viking có thể đệ đơn ly hôn nếu bị chồng lạm dụng 3 lần hoặc bị chồng lạnh nhạt chuyện giường chiếu 3 năm.

Có quyền thừa kế và có thể trở thành thương nhân

Cũng như đàn ông, một người phụ nữ có thể thừa kế những vùng đất rộng lớn hoặc một số tiền lớn.

Nhiều bằng chứng xác nhận rằng phụ nữ Viking có thể thừa kế tài sản và một số ít họ trở thành chủ đất giàu có. Họ cũng có thể trở thành thương nhân nếu muốn.

Yêu cầu chồng giúp làm việc nhà

Là những chiến binh dũng mãnh, người ta có thể dễ dàng hình dung rằng những người đàn ông Viking trở về nhà sau các trận chiến và dành thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thực tế, phụ nữ Viking luôn yêu cầu các ông chồng của họ phụ giúp công việc gia đình. Những người đàn ông thường giúp phụ nữ nấu ăn, nướng bánh và dọn dẹp nhà cửa.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những ngôi mộ thời Viking, trong đó cả nam và nữ được an táng cùng với những dụng cụ làm bếp giống nhau, đây là một dấu hiệu rõ ràng thể hiện bình đẳng giới.

Nữ pháp sư có thứ vị trí cao trong xã hội

Những người phụ nữ Viking làm pháp sư có địa vị cao trong xã hội Viking và họ được tôn trọng vì họ có thể dự đoán tương lai, chữa bệnh tật và hỗ trợ cho các chiến binh trên chiến trường.

Cách đây vài năm, một ngôi mộ rất  bí ẩn đã được phát hiện ở Đan Mạch.  Điều đặc biệt thú vị là có vẻ như đây là nơi an nghỉ của một nữ pháp sư Bắc Âu.

Một số hiện vật cổ đại khó hiểu được tìm thấy trong ngôi mộ cho thấy bất kỳ ai được chôn cất ở đây đều không phải là người bình thường.

Các khám phá khảo cổ cũng như những câu chuyện mô tả phụ nữ Viking cho thấy rõ ràng bình đẳng giới đã phổ biến trong thời đại Viking.

Mặc dù khu vực Scandinavia cổ đại bị thống trị bởi nam giới, nhưng rõ ràng là phụ nữ Viking mạnh mẽ, độc lập và về cơ bản có nhiều quyền hơn phụ nữ trong các xã hội cổ đại khác.


  Khoahoc.TV
  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
  ‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
  Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
  Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
  Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
  bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
  Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
  Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
  Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
  Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
  Bảo Trợ