Hàng ngàn ngôi sao biến mất khỏi bầu trời liên quan đến các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất?

08 Tháng Ba 20216:21 SA(Xem: 1394)

Hàng ngàn ngôi sao biến mất khỏi bầu trời liên quan đến các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất?

- Văn Thiện -
Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
space_robot-hanhtinh

Trong một báo cáo được xuất bản bởi tạp chí Pháp "L'OBS", nhà văn Jean-Paul Fritz nói rằng khi nhìn lên bầu trời vào một đêm quang đãng, có thể nhận thấy hàng nghìn ngôi sao xuất hiện trong các bức ảnh thiên văn được chụp cách đây 70 năm đã biến mất, điều này có vẻ kỳ lạ đối với tuổi giả định của các ngôi sao.

Trước nhiều câu hỏi và giả thuyết về việc biến mất bí mật của những ngôi sao này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ "Mạng lưới Vasco" của ngành thiên văn học đã khởi động một nghiên cứu khoa học để theo dõi nguyên nhân của hiện tượng này.

Sự biến mất của ngôi sao xanh 

Trong thiên hà lùn Kinman, cách chúng ta khoảng 75 triệu năm ánh sáng, có một ngôi sao rất lớn màu xanh lam, và các nhà thiên văn đã nhìn thấy ngôi sao này từ năm 2001 đến 2011, và nó sáng hơn mặt trời khoảng 2,5 triệu lần.

Nhưng khi kính thiên văn của Đài quan sát Nam Âu tập trung quan sát vào nó vào năm 2019, nó đã không xuất hiện trong ảnh, cũng như không xuất hiện trong các lần quan sát lặp lại trong những tháng tiếp theo.

Điều gì đã xảy ra với ngôi sao này?

Loại sao này - được gọi là "biến thể màu xanh sáng" - không ổn định, nhưng sự biến mất không để lại dấu vết của nó là không thể hiểu được.

Đối với các nhà nghiên cứu, có hai giả thuyết: Vụ nổ gần đây khiến nó trở nên kém sáng hơn và bị che lấp một phần bởi bụi giữa các vì sao, hoặc nó đi thẳng vào lỗ đen mà không trải qua giai đoạn "siêu tân tinh", đây là một sự kiện rất hiếm gặp. Giáo sư Jose Groh, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, nhận xét: "Chúng tôi có thể đã phát hiện ra rằng một trong những ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ từ từ biến mất vào màn đêm”.

Những giả thuyết về sự biến mất của các ngôi sao

Đưa ra nhiều cách giải thích khác nhau về hiện tượng này, nhóm mạng Vasco - do Beatrice Villarroil, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Thiên văn Quần đảo Canary ở Tây Ban Nha dẫn đầu, đã vạch ra mục tiêu của mình trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên văn vào tháng 12/2019.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhóm đã quyết định so sánh 600 triệu ngôi sao xuất hiện trong hình ảnh do Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ chụp vào những năm 1950, với cơ sở dữ liệu gần đây từ Đài quan sát Pan-STARRS. Trong một mẫu gồm 150.000 trường hợp khác biệt giữa hình ảnh của hai đài thiên văn, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 100 ngôi sao để nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng sao biến mất.

Điều gì có thể giải thích cho sự biến mất của một ngôi sao?

Về lý thuyết, có hai giả thuyết chính: Hoặc ngôi sao dần dần thay đổi và trở thành sao lùn trắng do không có phản ứng hạt nhân trong lõi của nó, hoặc nó phát nổ trong giai đoạn cuối của vòng đời, được gọi là hiện tượng "siêu tân tinh". Dù thế nào đi nữa, dấu vết của những ngôi sao này có thể cần được nhìn thấy, nhưng đây không phải là trường hợp của những ngôi sao đã mất được nghiên cứu bởi nhóm của Vasco.

Với việc loại trừ hai giả thuyết trước đó, nhóm nghiên cứu phải tìm ra các nguyên nhân khác dẫn đến các vụ mất tích và các nhà khoa học nghĩ đến các nguyên nhân tự nhiên khác, chẳng hạn như sự thất bại của quá trình siêu tân tinh của ngôi sao, có thể áp dụng cho trường hợp biến mất của ngôi sao xanh của thiên hà Kinman Dwarf.

Cũng có thể có một hiện tượng khác giải thích vấn đề này, chẳng hạn như sự đi qua của một đám mây bụi không đều giữa các vì sao, có thể che khuất ngôi sao hoặc làm giảm độ sáng của ánh sáng của nó. Do đó, nó không thể được phát hiện.

Vấn đề biến mất của các ngôi sao cũng có thể được giải thích bằng cái được gọi là "thấu kính vi hấp dẫn". Trong trường hợp này, một vật thể khổng lồ có thể phóng to hình ảnh của ngôi sao đằng sau nó và làm cho nó tạm thời biến mất mặc dù nó không phải là một ngôi sao đủ sáng để nhìn thấy trong các tình huống bình thường. Theo tác giả, những giả thuyết này có vẻ thú vị, và có thể dẫn đến những khám phá chưa từng có, làm phong phú thêm kiến thức của chúng ta về quá trình tiến hóa sao.

Các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất

Liệu chúng ta có thể giải thích sự biến mất của các ngôi sao bằng những lý do khác như sự tồn tại của nền văn minh bên ngoài hành tinh Trái đất? Và chẳng hạn, chúng ta có thể nghĩ rằng các nền văn minh rất tiên tiến có thể là nguyên nhân của hiện tượng này bởi vì họ đã xây dựng các cấu trúc khổng lồ che khuất ánh sáng của các ngôi sao.

Lý thuyết này do nhà vật lý Freeman Dyson đưa ra, và được gọi là "quả bóng Dyson", và ông cho rằng có một quả cầu khổng lồ thu năng lượng của ngôi sao để đáp ứng nhu cầu của một nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta.

Dự án SETI - có liên quan đến việc tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất - đang nỗ lực khám phá bất kỳ dấu vết công nghệ tiên tiến nào ngoài Trái đất có thể chứng minh lý thuyết này.

Theo tác giả, nghiên cứu của Vasco có thể xác định chính xác hơn lĩnh vực quan sát để cố gắng tìm hiểu những yếu tố bí ẩn dẫn đến sự biến mất của các ngôi sao, mà một số giải thích là do sự tồn tại của các nền văn minh ở xa . Bằng cách tiết lộ nơi một số lượng lớn các ngôi sao biến mất, dự án SETI hoặc những người khác quan tâm đến những lý thuyết này có thể chỉ đạo các đài quan sát của họ cố gắng khám phá những tác động công nghệ tiềm tàng của những nền văn minh tiên tiến này.

Trong mọi trường hợp, không có khả năng phát hiện ra bất kỳ dấu vết của các nền văn minh kỳ lạ, nhưng dự án Vasco sẽ giúp giải đáp một số bí ẩn trong không gian, và có lẽ tiết lộ những hiện tượng chưa được biết đến.

Beatrice Villarroil cho biết: “Tìm kiếm một ngôi sao đã mất hoặc một ngôi sao xuất hiện từ hư không sẽ là một khám phá có giá trị và nó sẽ cung cấp kiến thức mới về vật lý thiên văn, ngoài những kiến thức mà chúng ta đã đạt được cho đến ngày nay”.

Văn Thiện

Theo Guardianmag

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
M142 HIMARS là hệ thống pháo phản lực lắp trên khung gầm xe tải tiêu chuẩn M1140 nặng 5 tấn. Đây là phiên bản bánh lốp của M270 MLRS dùng bánh xích, được phát triển vào thập niên 90 và hiện do Lockheed Martin sản xuất. Toàn hệ thống HIMARS gồm hệ thống phóng và xe tải có thể được chuyên chở bằng máy bay vận tải C-130 Hercules.
Môn địa lý ở chương trình THCS và THPT chắc chắn đã cho chúng ta biết rằng dân số phân bố trên hành tinh này là không đồng đều. Lấy ví dụ ha, ở Greenland, 1 km vuông chi có 0.026 người sinh sống, trong khi đó mật độ dân số ở Manila - Một trong những thành phố đông đúc nhất trên thế giới, lên tới hơn 43,000 người/km2. Điều này đã khiến một giáo viên người Mỹ tên Ken Myers đặt ra một bài toán thú vị
Phà Soleil dài 222m đạt tốc độ tối đa 48km/h khi thử nghiệm chạy tự động trên biển Iyonada, thậm chí tự thực hiện việc cập bến.
Flying-V-696x445 Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiến hành cho bay thử nghiệm máy bay hình chữ V Flying-V với kích thước mô hình. Theo NBC News, Flying-V là một máy bay thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và có thể chứa hành khách trên cánh dựa vào thiết kế đặc biệt. Hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. (Ảnh: KLM). Khoang để hàng và thùng nhiên liệu cũng được đặt ở cánh máy bay. Các chuyên gia hy vọng hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. Tuần trước, nhóm nghiên cứu và các nhà kỹ sư thuộc Đại học Delft (Hà Lan) và hãng hàng không KLM đã tiến hành bay thử nghiệm một mô hình máy bay chữ V nặng 22,5kg và dài 3m tại một căn cứ không quân ở Đức. Cuộc thử nghiệm cũng có sự tham gia của đội ngũ nhân viên Airbus để hỗ trợ máy bay cất cánh và hạ cánh.
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Bảo Trợ