Thảm kịch kinh hoàng trong đại dịch hạch ở London.

19 Tháng Hai 20219:18 SA(Xem: 35)
 Minh An

Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.

Đại dịch hạch ở London là trận dịch hạch quy mô lớn cuối cùng lây lan ở Anh, xảy ra từ năm 1665 đến năm 1666. Vào thời điểm đó, chỉ riêng ở London đã có khoảng 100.000 người chết, tương đương với 1/4 tổng dân số của London lúc bấy giờ. Tác giả của “Phiêu lưu ký của Robinson Crusoe” - Daniel Defoe trong “Nhật ký của năm bệnh dịch hạch” (A Journal of the Plague Year) vào năm 1722, là người đầu tiên đãmô tả cảnh tượng kinh hoàng của trận dịch hạch ở London.

Các hoạt động chưa từng có tại nhà thờ: Những tội phạm giết người tập hợp lên tiếng sám hối

Vào thời điểm đó, hầu hết các hoạt động kinh doanh ở thị trường Luân Đôn bị tê liệt, do các doanh nhân và các công nhân viên của mọi ngành nghề trong xã hội liên tiếp di tản, nhiều linh mục nhà thờ cũng bỏ trốn, và chỉ có một số linh mục, bác sĩ và dược sĩ sẵn sàng ở lại giúp đỡ mọi người trong cơn đại dịch hoành hành.

Những chiếc xe chở thi thể trong giáo khu lao đi gần như suốt đêm. Trên đường phố vào ban đêm, đôi khi thấy những chiếc xe tải chở đầy xác chết với những ngọn đuốc đốt cháy đang chầm chậm tiến về phía trước, và đôi khi thấy những đám đông trong bóng tối niệm kinh cầu nguyện hướng về phía nhà thờ. Người dân không phân giáo phái thường tụ tập tại một nhà thờ để nghe giảng.

Đời sống tôn giáo trở nên gắn kết và thành kính chưa từng có, thậm chí những kẻ sát nhân có trái tim sắt đá cũng bắt đầu lên tiếng sám hối, khóc lóc đau khổ thú nhận tội ác mà chúng đã che giấu bấy lâu nay.

Trần truồng nhảy xuống mồ, tự chôn mình

Với số người chết gia tăng, sự hoảng loạn lan rộng khắp thành phố, những thi thể bị vứt bỏ bừa bãi, và bên đường là những hố chứa đầy xác chết. Thảm họa đã làm thay đổi cuộc sống của người dân, và các hiện tượng xã hội hỗn loạn ngày càng gia tăng theo cùng với dịch bệnh .

Hàng loạt những kẻ lang băm, nhà ảo thuật, chiêm tinh, người đa trí và nhà tiên tri thừa cơ lừa đảo tiền bạc của người dân một cách phi pháp. Nhiều người mắc bệnh dịch hạch, vì đau đớn hoặc kinh hoàng tột độ trần truồng quấn chăn đã nhảy xuống mồ và tự chôn mình.

Chạy suốt đêm và hét: "Chúa uy nghiêm"

Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.

Có người hét lên trên đường phố: “Luân Đôn sẽ bị hủy diệt trong bốn mươi ngày nữa”. Có một người đàn ông khỏa thân chạy quanh đường phố, với chiếc quần lót buộc ngang hông, chạy suốt đêm, hét lên: “Ôi, Chúa tối cao và uy nghiêm!".

Những người không biết mình bị nhiễm bệnh dịch đã ngã ra chết khi đang đi trên đường hoặc đi chợ.

Có ai đó rơi nước mắt vì cảnh tượng này, họ thậm chí còn tin vào lời tiên tri về ngày tận thế. Nếu họ biết rằng năm sau khi kết thúc dịch bệnh truyền nhiễm quy mô lớn này, sẽ xảy ra một vụ cháy lớn ở London, thiêu rụi 3/4 thành phố, họ có lẽ phải tin rằng ngày thẩm phán của Chúa đã đến và giáng xuống bệnh dịch cùng hỏa hoạn. Chúng được định sẵn để diệt trừ sạch sẽ nơi này trên trái đất.

Chính phủ từng phong tỏa dịch bệnh, người dân bị khóa và chết trong nhà

Đến tháng 4 năm 1665, ngay khi mọi người nghĩ rằng đại dịch này đã gần như biến mất, thì nó đã âm thầm lây lan sang hai, ba giáo khu khác. Với sự xuất hiện của thời tiết nắng nóng, dịch bệnh chuyển dần từ phía đông thành phố sang phía tây. Trong đau đớn và kinh hoàng, người dân không phân biệt được đâu là tin đồn, đâu là sự thật, càng không thể tin được những con số trong “bảng thống kê tử vong”.

Những người dân không muốn bị lừa dối, đơn giản bắt đầu tra khám quanh nhà và phát hiện khắp nơi đều là bệnh dịch. Tại Giáo phận St. Galles, 120 người đã được chôn cất trong vòng một tuần, nhiều đường phố bị lây nhiễm, nhiều người đổ bệnh, và khắp các con phố vang lên tiếng khóc than.

Chính phủ đã ra lệnh rằng bất cứ ai bị nhiễm bệnh dịch hạch phải đóng cửa nhà. Cả gia đình phải ở trong nhà dù phát bệnh hay không. Sau đó vẽ một chữ thập đỏ trên cánh cửa để cảnh báo những người bên trong về bệnh dịch. Mọi người bị cưỡng chế đóng cửa hoặc lĩnh án tử hình tự động, như thể bị nhốt sống trong nghĩa địa.

Khi đối mặt với bệnh dịch hoành hành khắp nơi, nỗi sợ hãi và điên cuồng bao trùm toàn bộ thành phố London, từ tiếng khóc khắp đường phố cho đến việc không còn một bóng người, thành phố này hoàn toàn bị sụp đổ.

Ngày nay, khi người Trung Quốc phải đối mặt với việc chính phủ phong tỏa tin tức, bị đóng đinh ván gỗ lên cửa nhà của họ, người nhảy lầu vẫn thường thấy ở các nơi, liệu khi đối mặt với những cảnh tượng này chúng ta có nghi ngờ hay tin rằng "sự phán xét của Chúa đã đến"?

Minh An
Theo secretchina

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Bảo Trợ