‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn

18 Tháng Hai 20215:08 SA(Xem: 255)

‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn


Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.

Người dân Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa sự hỗn loạn ở Hoa Kỳ và những lời hứa giả tạo về sự giàu có từ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư, các nhà công nghiệp, các nhà quản lý tiền tệ và các chính trị gia Mỹ có năng lực - đã đổ tài sản của Mỹ vào Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua - gần như giết chết cơ sở sản xuất của chúng ta; luôn theo đuổi lời hứa mang lại lợi nhuận tài chính lớn hơn trong một thị trường toàn cầu lớn hơn. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng việc tham gia thương mại của Mỹ sẽ dân chủ hóa được ĐCSTQ.

Người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang 'chơi khăm' ĐCSTQ...

Trên thực tế, họ đã gắn tương lai tài chính của mình với chế độ toàn trị của ĐCSTQ. Giờ đây, họ trông chờ vào nó và sợ mất tất cả. Tất cả của cải ở Trung Quốc đều do ĐCSTQ kiểm soát. Giá trị đầu tư và tăng trưởng là tất cả những gì mà ĐCSTQ nói đến trong nền kinh tế do chính quyền kiểm soát. 

ĐCSTQ nắm giữ tất cả tài sản của công ty và khiến các giám đốc điều hành nước ngoài hài lòng với mức lương và thưởng lớn (do chính công ty của họ trả) - dựa trên các báo cáo sai lệch về tăng trưởng tài chính ở Trung Quốc - mà không thể xác minh hoặc kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cần nói rõ: Vốn dĩ không có doanh nghiệp tự do nào ở Trung Quốc. Nền kinh tế được kiểm soát của ĐCSTQ là một mô hình kim tự tháp Ponzi cổ điển (vay tiền của người này để trả nợ cho người khác). ĐCSTQ chỉ tồn tại và phát triển nhờ dòng vốn liên tục bên ngoài và tài nguyên bên trong.

Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)
Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)

Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. ĐCSTQ luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích chung cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh” đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối. 

Chính quyền này hứa hẹn, nhưng không tôn trọng các thỏa thuận dưới bất kỳ hình thức nào; họ tham gia vì lợi thế và sự thống trị.

Cách tiếp cận của ĐCSTQ luôn bao gồm các hành vi cắt ghép, tham nhũng, trộm cắp, đe dọa, sai lệch thông tin, gián điệp và một cách tiếp cận bất đối xứng “nhiều mặt quanh co” - để hút của cải, kiến ​​thức và công nghệ của Mỹ (công nghiệp và quân sự) bằng cách gây ảnh hưởng và kiểm soát tài chính đối với các tập đoàn Mỹ và các chính trị gia. Đó luôn là một sự gian lận, đánh lừa và nhiều lời hứa suông.

ĐCSTQ nỗ lực hướng tới sự thống trị toàn cầu với tất cả các quốc gia khác - với “trò” bắt buộc phục tùng như là các quốc gia chư hầu. Hãy xem những ví dụ gần đây về “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình - như là lời cảnh báo của chúng tôi.

High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu ĐCSTQ

Chúng ta có thể dễ dàng lấy ví dụ về “Công nghệ cao” (High Tech) trong các vấn đề chính trị. Đó đều là về tiền và nhận thức sai lầm về tăng trưởng tài chính. Nói chung, High Tech đã dồn toàn bộ nỗ lực và nguồn lực vào những kẻ “mù tịt hoàn toàn” - cho rằng tương lai “toàn cầu” của mình phù hợp với một "đại" Trung Quốc đang phát triển. 

Khi thuế quan công bằng của Tổng thống Donald Trump trở thành một vấn đề, High Tech (và những kẻ khác) bắt đầu hỗ trợ tài chính cho sự hỗn loạn chính trị và xã hội tại Mỹ. Các khoản quyên góp khổng lồ, thầm lặng đã được chuyển đến tay thủ phạm. Sự hỗn loạn và thay đổi chế độ ở Hoa Kỳ phục vụ cho Trung Quốc — và High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu.

High Tech là thuật ngữ được sử dụng ở đây để chỉ Big Tech, Big Pharma, Thung lũng Silicon và các loại lĩnh vực ngân hàng và đầu tư - có trụ sở công ty ở Hoa Kỳ và lợi ích kinh doanh đáng kể ở Trung Quốc - các công ty có thu nhập và chia sẻ giá trị phụ thuộc vào sự hợp tác với ĐCSTQ.

Cũng chính những tập đoàn này có các quan chức, thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành cấp cao -  những người được cho là đã ủy quyền hoặc giúp huy động các khoản tài trợ lớn (hoặc số lượng lớn các khoản tài trợ nhỏ hơn) để âm thầm giúp đánh bại sự tái đắc cử của Tổng thống Trump và cản trở các chính sách đối với Trung Quốc từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Hầu hết các khoản quyên góp từ High Tech đều được chuyển đến Đảng Dân chủ hoặc trực tiếp cho các chiến dịch tranh cử của họ. Một cách rõ ràng, những khoản quyên góp này cũng có khả năng hỗ trợ các chiến dịch của các ứng cử viên cánh tả và cấp tiến - những người “ôm chặt” các chính sách gây chia rẽ hơn nữa như “Thỏa thuận mới xanh” và “biên giới mở”.

Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)
Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)

Các quan chức được bầu thuộc thành phần “chống Trump” và các ứng cử viên cho văn phòng tổng thống đã công khai ủng hộ tình trạng hỗn loạn trên phố - do các tổ chức, các mạng lưới và các phong trào với sự hậu thuẫn tài chính bí ẩn - như Antifa, ActBlue, Thousand Currents, Black Lives Matter, nhóm vô chính phủ Portland anarchists, Seattle CHOP, Defund the Police (không tài trợ cho cảnh sát), và các nhánh cực đoan khác gây ra. 

Họ thường tuyên bố các cuộc hỗn loạn này là bất bạo động và có lý do - tất cả đều hành động trong sự phối hợp ồn ào với “tin tức dòng chính” chống Trump và “phương tiện truyền thông xã hội” có tính thao túng. Bản sắc chính trị của sự hỗn loạn này nhanh chóng trở thành thông lệ. Và tất cả đều có lợi cho Trung Quốc.

Con hổ giấy

Tuy nhiên, nền kinh tế theo mô hình Ponzi do ĐCSTQ kiểm soát vẫn là một con hổ giấy. Nó sẽ tự hủy hoại, hoặc nhanh chóng sụp đổ bất cứ khi nào Hoa Kỳ ngừng cho nó ăn. 

Những người đầu tư sâu vào Trung Quốc đang nhanh chóng hiểu ra. Để tồn tại, họ chỉ cần trở về nhà và chịu mất giá trị một khoản đầu tư. Mỹ có thể khôi phục thực lực và sẽ phục hồi nhanh chóng. Sẽ không có tương lai trong nhà nước toàn trị do ĐCSTQ cầm quyền.

Nhân tiện, trước khi người dân Mỹ nói rằng: “Điều này không thể thành sự thật”, họ nên đoán xem quỹ hưu trí của mình đã được đầu tư vào đâu (trong khi không có sự cho phép của họ). Chà, đừng đoán nữa, nó đang trôi vào “túi” của ĐCSTQ. Vì thế, hãy theo dõi đồng tiền này. 

Tác giả: Richard Smith là con trai của một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ (31 năm nhập ngũ). Ông đã làm việc nhiều năm tại Seattle trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình dân dụng trên và dưới Bờ Tây. Hiện ông đã nghỉ hưu.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

NTD VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
Bảo Trợ