‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn

18 Tháng Hai 20215:08 SA(Xem: 37)

‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn


Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.

Người dân Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa sự hỗn loạn ở Hoa Kỳ và những lời hứa giả tạo về sự giàu có từ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư, các nhà công nghiệp, các nhà quản lý tiền tệ và các chính trị gia Mỹ có năng lực - đã đổ tài sản của Mỹ vào Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua - gần như giết chết cơ sở sản xuất của chúng ta; luôn theo đuổi lời hứa mang lại lợi nhuận tài chính lớn hơn trong một thị trường toàn cầu lớn hơn. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng việc tham gia thương mại của Mỹ sẽ dân chủ hóa được ĐCSTQ.

Người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang 'chơi khăm' ĐCSTQ...

Trên thực tế, họ đã gắn tương lai tài chính của mình với chế độ toàn trị của ĐCSTQ. Giờ đây, họ trông chờ vào nó và sợ mất tất cả. Tất cả của cải ở Trung Quốc đều do ĐCSTQ kiểm soát. Giá trị đầu tư và tăng trưởng là tất cả những gì mà ĐCSTQ nói đến trong nền kinh tế do chính quyền kiểm soát. 

ĐCSTQ nắm giữ tất cả tài sản của công ty và khiến các giám đốc điều hành nước ngoài hài lòng với mức lương và thưởng lớn (do chính công ty của họ trả) - dựa trên các báo cáo sai lệch về tăng trưởng tài chính ở Trung Quốc - mà không thể xác minh hoặc kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cần nói rõ: Vốn dĩ không có doanh nghiệp tự do nào ở Trung Quốc. Nền kinh tế được kiểm soát của ĐCSTQ là một mô hình kim tự tháp Ponzi cổ điển (vay tiền của người này để trả nợ cho người khác). ĐCSTQ chỉ tồn tại và phát triển nhờ dòng vốn liên tục bên ngoài và tài nguyên bên trong.

Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)
Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)

Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. ĐCSTQ luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích chung cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh” đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối. 

Chính quyền này hứa hẹn, nhưng không tôn trọng các thỏa thuận dưới bất kỳ hình thức nào; họ tham gia vì lợi thế và sự thống trị.

Cách tiếp cận của ĐCSTQ luôn bao gồm các hành vi cắt ghép, tham nhũng, trộm cắp, đe dọa, sai lệch thông tin, gián điệp và một cách tiếp cận bất đối xứng “nhiều mặt quanh co” - để hút của cải, kiến ​​thức và công nghệ của Mỹ (công nghiệp và quân sự) bằng cách gây ảnh hưởng và kiểm soát tài chính đối với các tập đoàn Mỹ và các chính trị gia. Đó luôn là một sự gian lận, đánh lừa và nhiều lời hứa suông.

ĐCSTQ nỗ lực hướng tới sự thống trị toàn cầu với tất cả các quốc gia khác - với “trò” bắt buộc phục tùng như là các quốc gia chư hầu. Hãy xem những ví dụ gần đây về “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình - như là lời cảnh báo của chúng tôi.

High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu ĐCSTQ

Chúng ta có thể dễ dàng lấy ví dụ về “Công nghệ cao” (High Tech) trong các vấn đề chính trị. Đó đều là về tiền và nhận thức sai lầm về tăng trưởng tài chính. Nói chung, High Tech đã dồn toàn bộ nỗ lực và nguồn lực vào những kẻ “mù tịt hoàn toàn” - cho rằng tương lai “toàn cầu” của mình phù hợp với một "đại" Trung Quốc đang phát triển. 

Khi thuế quan công bằng của Tổng thống Donald Trump trở thành một vấn đề, High Tech (và những kẻ khác) bắt đầu hỗ trợ tài chính cho sự hỗn loạn chính trị và xã hội tại Mỹ. Các khoản quyên góp khổng lồ, thầm lặng đã được chuyển đến tay thủ phạm. Sự hỗn loạn và thay đổi chế độ ở Hoa Kỳ phục vụ cho Trung Quốc — và High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu.

High Tech là thuật ngữ được sử dụng ở đây để chỉ Big Tech, Big Pharma, Thung lũng Silicon và các loại lĩnh vực ngân hàng và đầu tư - có trụ sở công ty ở Hoa Kỳ và lợi ích kinh doanh đáng kể ở Trung Quốc - các công ty có thu nhập và chia sẻ giá trị phụ thuộc vào sự hợp tác với ĐCSTQ.

Cũng chính những tập đoàn này có các quan chức, thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành cấp cao -  những người được cho là đã ủy quyền hoặc giúp huy động các khoản tài trợ lớn (hoặc số lượng lớn các khoản tài trợ nhỏ hơn) để âm thầm giúp đánh bại sự tái đắc cử của Tổng thống Trump và cản trở các chính sách đối với Trung Quốc từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Hầu hết các khoản quyên góp từ High Tech đều được chuyển đến Đảng Dân chủ hoặc trực tiếp cho các chiến dịch tranh cử của họ. Một cách rõ ràng, những khoản quyên góp này cũng có khả năng hỗ trợ các chiến dịch của các ứng cử viên cánh tả và cấp tiến - những người “ôm chặt” các chính sách gây chia rẽ hơn nữa như “Thỏa thuận mới xanh” và “biên giới mở”.

Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)
Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)

Các quan chức được bầu thuộc thành phần “chống Trump” và các ứng cử viên cho văn phòng tổng thống đã công khai ủng hộ tình trạng hỗn loạn trên phố - do các tổ chức, các mạng lưới và các phong trào với sự hậu thuẫn tài chính bí ẩn - như Antifa, ActBlue, Thousand Currents, Black Lives Matter, nhóm vô chính phủ Portland anarchists, Seattle CHOP, Defund the Police (không tài trợ cho cảnh sát), và các nhánh cực đoan khác gây ra. 

Họ thường tuyên bố các cuộc hỗn loạn này là bất bạo động và có lý do - tất cả đều hành động trong sự phối hợp ồn ào với “tin tức dòng chính” chống Trump và “phương tiện truyền thông xã hội” có tính thao túng. Bản sắc chính trị của sự hỗn loạn này nhanh chóng trở thành thông lệ. Và tất cả đều có lợi cho Trung Quốc.

Con hổ giấy

Tuy nhiên, nền kinh tế theo mô hình Ponzi do ĐCSTQ kiểm soát vẫn là một con hổ giấy. Nó sẽ tự hủy hoại, hoặc nhanh chóng sụp đổ bất cứ khi nào Hoa Kỳ ngừng cho nó ăn. 

Những người đầu tư sâu vào Trung Quốc đang nhanh chóng hiểu ra. Để tồn tại, họ chỉ cần trở về nhà và chịu mất giá trị một khoản đầu tư. Mỹ có thể khôi phục thực lực và sẽ phục hồi nhanh chóng. Sẽ không có tương lai trong nhà nước toàn trị do ĐCSTQ cầm quyền.

Nhân tiện, trước khi người dân Mỹ nói rằng: “Điều này không thể thành sự thật”, họ nên đoán xem quỹ hưu trí của mình đã được đầu tư vào đâu (trong khi không có sự cho phép của họ). Chà, đừng đoán nữa, nó đang trôi vào “túi” của ĐCSTQ. Vì thế, hãy theo dõi đồng tiền này. 

Tác giả: Richard Smith là con trai của một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ (31 năm nhập ngũ). Ông đã làm việc nhiều năm tại Seattle trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình dân dụng trên và dưới Bờ Tây. Hiện ông đã nghỉ hưu.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

NTD VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ