Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019

23 Tháng Giêng 202110:01 CH(Xem: 169)

Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019


Vào ngày 19/1, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trước những câu hỏi về truy cứu trách nhiệm của dịch bệnh, trong khi chống chế, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh đã “vô tình” tiết lộ một phần dữ liệu dịch bệnh hồi cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020 của Trung Quốc. 

Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này?

Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".

Sau đó, bà dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết: “Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 1/1/2020, khi mới chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện, Trung Quốc đã đưa ra quyết định đóng cửa Chợ hải sản Hoa Nam vào ngày đầu năm mới".

Đây có phải là sự công nhận chính thức đầu tiên của ĐCSTQ? Ông Trung Nguyên, nhà bình luận thời sự, nói rằng vào ngày 31/12/2019 đã "có hơn 40 trường hợp", điều này chứng tỏ rằng virus lây từ người sang người. Tuy nhiên, khi đó ĐCSTQ đã không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho người dân Trung Quốc và cả thế giới, mà vẫn quyết định tiếp tục che giấu. Hơn nữa lại còn chuẩn bị sẵn một con dê thế tội là Chợ hải sản Hoa Nam để chuyển hướng sự chú ý, nhưng những ca nhiễm được phát hiện sau đó đều đã chứng thực rằng nó không liên quan gì đến khu chợ này.

Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán.
Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Ông Trung Nguyên chỉ ra rằng, "những thiếu sót và hạn chế" mà bà Hoa nói không phải là vấn đề của hệ thống y tế, bởi vì lúc đó bệnh viện ở Vũ Hán đã báo cáo lên cấp trên, và Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ cũng đã cử chuyên gia đến, nhưng tại sao họ lại không thể kịp thời “ứng phó tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”? Bởi vì hệ thống y tế không có quyền đưa ra quyết định như vậy, nó phải chờ giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra quyết định. Sau đó, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng đích thân ông đã chỉ thị cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị vào ngày 7/1, nhưng khi đó truyền thông ĐCSTQ hoàn toàn không đưa tin về cuộc họp.

Bà Hoa Xuân Oánh vô tình thừa nhận rằng vào tháng 12/2019, đã "có hơn 40 trường hợp" nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, nhưng lại nói rằng "chỉ có" hơn 40 trường hợp. Ông Trung Nguyên cho rằng, cách nói xem nhẹ mạng người như vậy cũng phần nào thể hiện được thái độ của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ vào thời điểm đó. Sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, Thị trưởng Vũ Hán là ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) đã xuất hiện trên CCTV, nói rằng ông phải được chính quyền trung ương cho phép thì mới được thông báo sự thật. Đây cũng không phải là vấn đề nội bộ của hệ thống y tế, mà là vấn đề ra quyết định của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ.

Ông Trung Nguyên nói rằng, vào thời điểm đó, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã ra lệnh che giấu, không những không được phép công bố dịch bệnh mà còn ngăn cấm các bác sĩ như bác sĩ Lý Văn Lượng… nói ra sự thật, và tiêu hủy dữ liệu mẫu virus gốc. Bây giờ WHO đành phải nói rằng, có thể không bao giờ tìm thấy bệnh nhân số 0. 

bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus quái ác, đã hy sinh sự sống của mình
Bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus Corona Vũ Hán quái ác, đã hy sinh sự sống của mình. (Ảnh: MARK RALSTON/AFP via Getty Images)

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục nói rằng: "Từ khi phát hiện ra dịch bệnh cho đến khi đóng cửa Vũ Hán chỉ có hơn 3 tuần, hơn nữa vào thời điểm đó Vũ Hán chỉ có hơn 500 ca bệnh".

Đây có phải là lần đầu tiên ĐCSTQ chính thức công nhận rằng trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, đã có ít nhất "500 ca bệnh"? Trên thực tế là trong khoảng thời gian này, ĐCSTQ liên tục phủ nhận việc virus lây truyền từ người sang người. Ủy ban Y tế Vũ Hán đã ra thông báo ba lần vào ngày 31/12/2019, ngày 5/1/2020 và ngày 11/1/2020 rằng “cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy [virus] lây từ người sang người”. 

Ông Trung Nguyên cho rằng, Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hồ Bắc vẫn tổ chức họp như thường lệ, nhưng một số người lại chủ động đeo khẩu trang, có thể thấy rằng họ đã biết sự tình. Tuy nhiên, yến tiệc Vạn gia của cư dân Vũ Hán vẫn được tổ chức và “xuân vận” -  từ dùng để chỉ đợt di chuyển về quê nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc - vẫn diễn ra bình thường. Đây không phải là vấn đề của hệ thống y tế mà là kết quả của việc lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra lệnh giấu dịch.

Cuối cùng, bà Hoa Xuân Oánh chống chế rằng: "[Trung Quốc] phản đối việc chính trị hóa vấn đề truy xuất nguồn gốc [của virus]".

Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)
Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)

Ông Trung Nguyên kết luận, việc bà Hoa Xuân Oánh liên tục nói rằng "chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện" và "chỉ có hơn 500 ca bệnh" cũng đã thể hiện thái độ vô nhân tính của ĐCSTQ đối với các số liệu về dịch bệnh. Người dân Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới cần phải tỉnh táo hơn nữa. ĐCSTQ mới thực sự là con virus gây ra đại dịch toàn cầu. Để ngăn chặn những thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai thì việc cần làm trước mắt là tiêu diệt con virus đầu sỏ này.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ