Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019

23 Tháng Giêng 202110:01 CH(Xem: 236)

Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019


Vào ngày 19/1, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trước những câu hỏi về truy cứu trách nhiệm của dịch bệnh, trong khi chống chế, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh đã “vô tình” tiết lộ một phần dữ liệu dịch bệnh hồi cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020 của Trung Quốc. 

Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này?

Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".

Sau đó, bà dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết: “Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 1/1/2020, khi mới chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện, Trung Quốc đã đưa ra quyết định đóng cửa Chợ hải sản Hoa Nam vào ngày đầu năm mới".

Đây có phải là sự công nhận chính thức đầu tiên của ĐCSTQ? Ông Trung Nguyên, nhà bình luận thời sự, nói rằng vào ngày 31/12/2019 đã "có hơn 40 trường hợp", điều này chứng tỏ rằng virus lây từ người sang người. Tuy nhiên, khi đó ĐCSTQ đã không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho người dân Trung Quốc và cả thế giới, mà vẫn quyết định tiếp tục che giấu. Hơn nữa lại còn chuẩn bị sẵn một con dê thế tội là Chợ hải sản Hoa Nam để chuyển hướng sự chú ý, nhưng những ca nhiễm được phát hiện sau đó đều đã chứng thực rằng nó không liên quan gì đến khu chợ này.

Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán.
Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Ông Trung Nguyên chỉ ra rằng, "những thiếu sót và hạn chế" mà bà Hoa nói không phải là vấn đề của hệ thống y tế, bởi vì lúc đó bệnh viện ở Vũ Hán đã báo cáo lên cấp trên, và Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ cũng đã cử chuyên gia đến, nhưng tại sao họ lại không thể kịp thời “ứng phó tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”? Bởi vì hệ thống y tế không có quyền đưa ra quyết định như vậy, nó phải chờ giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra quyết định. Sau đó, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng đích thân ông đã chỉ thị cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị vào ngày 7/1, nhưng khi đó truyền thông ĐCSTQ hoàn toàn không đưa tin về cuộc họp.

Bà Hoa Xuân Oánh vô tình thừa nhận rằng vào tháng 12/2019, đã "có hơn 40 trường hợp" nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, nhưng lại nói rằng "chỉ có" hơn 40 trường hợp. Ông Trung Nguyên cho rằng, cách nói xem nhẹ mạng người như vậy cũng phần nào thể hiện được thái độ của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ vào thời điểm đó. Sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, Thị trưởng Vũ Hán là ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) đã xuất hiện trên CCTV, nói rằng ông phải được chính quyền trung ương cho phép thì mới được thông báo sự thật. Đây cũng không phải là vấn đề nội bộ của hệ thống y tế, mà là vấn đề ra quyết định của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ.

Ông Trung Nguyên nói rằng, vào thời điểm đó, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã ra lệnh che giấu, không những không được phép công bố dịch bệnh mà còn ngăn cấm các bác sĩ như bác sĩ Lý Văn Lượng… nói ra sự thật, và tiêu hủy dữ liệu mẫu virus gốc. Bây giờ WHO đành phải nói rằng, có thể không bao giờ tìm thấy bệnh nhân số 0. 

bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus quái ác, đã hy sinh sự sống của mình
Bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus Corona Vũ Hán quái ác, đã hy sinh sự sống của mình. (Ảnh: MARK RALSTON/AFP via Getty Images)

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục nói rằng: "Từ khi phát hiện ra dịch bệnh cho đến khi đóng cửa Vũ Hán chỉ có hơn 3 tuần, hơn nữa vào thời điểm đó Vũ Hán chỉ có hơn 500 ca bệnh".

Đây có phải là lần đầu tiên ĐCSTQ chính thức công nhận rằng trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, đã có ít nhất "500 ca bệnh"? Trên thực tế là trong khoảng thời gian này, ĐCSTQ liên tục phủ nhận việc virus lây truyền từ người sang người. Ủy ban Y tế Vũ Hán đã ra thông báo ba lần vào ngày 31/12/2019, ngày 5/1/2020 và ngày 11/1/2020 rằng “cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy [virus] lây từ người sang người”. 

Ông Trung Nguyên cho rằng, Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hồ Bắc vẫn tổ chức họp như thường lệ, nhưng một số người lại chủ động đeo khẩu trang, có thể thấy rằng họ đã biết sự tình. Tuy nhiên, yến tiệc Vạn gia của cư dân Vũ Hán vẫn được tổ chức và “xuân vận” -  từ dùng để chỉ đợt di chuyển về quê nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc - vẫn diễn ra bình thường. Đây không phải là vấn đề của hệ thống y tế mà là kết quả của việc lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra lệnh giấu dịch.

Cuối cùng, bà Hoa Xuân Oánh chống chế rằng: "[Trung Quốc] phản đối việc chính trị hóa vấn đề truy xuất nguồn gốc [của virus]".

Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)
Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)

Ông Trung Nguyên kết luận, việc bà Hoa Xuân Oánh liên tục nói rằng "chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện" và "chỉ có hơn 500 ca bệnh" cũng đã thể hiện thái độ vô nhân tính của ĐCSTQ đối với các số liệu về dịch bệnh. Người dân Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới cần phải tỉnh táo hơn nữa. ĐCSTQ mới thực sự là con virus gây ra đại dịch toàn cầu. Để ngăn chặn những thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai thì việc cần làm trước mắt là tiêu diệt con virus đầu sỏ này.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ