Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019

23 Tháng Giêng 202110:01 CH(Xem: 68)

Bà Hoa Xuân Oánh 'vô tình' tiết lộ dịch bệnh đã lây lan ở Trung Quốc từ cuối năm 2019


Vào ngày 19/1, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trước những câu hỏi về truy cứu trách nhiệm của dịch bệnh, trong khi chống chế, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh đã “vô tình” tiết lộ một phần dữ liệu dịch bệnh hồi cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020 của Trung Quốc. 

Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này?

Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".

Sau đó, bà dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết: “Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 1/1/2020, khi mới chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện, Trung Quốc đã đưa ra quyết định đóng cửa Chợ hải sản Hoa Nam vào ngày đầu năm mới".

Đây có phải là sự công nhận chính thức đầu tiên của ĐCSTQ? Ông Trung Nguyên, nhà bình luận thời sự, nói rằng vào ngày 31/12/2019 đã "có hơn 40 trường hợp", điều này chứng tỏ rằng virus lây từ người sang người. Tuy nhiên, khi đó ĐCSTQ đã không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho người dân Trung Quốc và cả thế giới, mà vẫn quyết định tiếp tục che giấu. Hơn nữa lại còn chuẩn bị sẵn một con dê thế tội là Chợ hải sản Hoa Nam để chuyển hướng sự chú ý, nhưng những ca nhiễm được phát hiện sau đó đều đã chứng thực rằng nó không liên quan gì đến khu chợ này.

Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán.
Khung cảnh vắng người tại Chợ bán buôn Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Ông Trung Nguyên chỉ ra rằng, "những thiếu sót và hạn chế" mà bà Hoa nói không phải là vấn đề của hệ thống y tế, bởi vì lúc đó bệnh viện ở Vũ Hán đã báo cáo lên cấp trên, và Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ cũng đã cử chuyên gia đến, nhưng tại sao họ lại không thể kịp thời “ứng phó tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”? Bởi vì hệ thống y tế không có quyền đưa ra quyết định như vậy, nó phải chờ giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra quyết định. Sau đó, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng đích thân ông đã chỉ thị cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị vào ngày 7/1, nhưng khi đó truyền thông ĐCSTQ hoàn toàn không đưa tin về cuộc họp.

Bà Hoa Xuân Oánh vô tình thừa nhận rằng vào tháng 12/2019, đã "có hơn 40 trường hợp" nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, nhưng lại nói rằng "chỉ có" hơn 40 trường hợp. Ông Trung Nguyên cho rằng, cách nói xem nhẹ mạng người như vậy cũng phần nào thể hiện được thái độ của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ vào thời điểm đó. Sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, Thị trưởng Vũ Hán là ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) đã xuất hiện trên CCTV, nói rằng ông phải được chính quyền trung ương cho phép thì mới được thông báo sự thật. Đây cũng không phải là vấn đề nội bộ của hệ thống y tế, mà là vấn đề ra quyết định của lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ.

Ông Trung Nguyên nói rằng, vào thời điểm đó, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã ra lệnh che giấu, không những không được phép công bố dịch bệnh mà còn ngăn cấm các bác sĩ như bác sĩ Lý Văn Lượng… nói ra sự thật, và tiêu hủy dữ liệu mẫu virus gốc. Bây giờ WHO đành phải nói rằng, có thể không bao giờ tìm thấy bệnh nhân số 0. 

bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus quái ác, đã hy sinh sự sống của mình
Bác sỹ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về con virus Corona Vũ Hán quái ác, đã hy sinh sự sống của mình. (Ảnh: MARK RALSTON/AFP via Getty Images)

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục nói rằng: "Từ khi phát hiện ra dịch bệnh cho đến khi đóng cửa Vũ Hán chỉ có hơn 3 tuần, hơn nữa vào thời điểm đó Vũ Hán chỉ có hơn 500 ca bệnh".

Đây có phải là lần đầu tiên ĐCSTQ chính thức công nhận rằng trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, đã có ít nhất "500 ca bệnh"? Trên thực tế là trong khoảng thời gian này, ĐCSTQ liên tục phủ nhận việc virus lây truyền từ người sang người. Ủy ban Y tế Vũ Hán đã ra thông báo ba lần vào ngày 31/12/2019, ngày 5/1/2020 và ngày 11/1/2020 rằng “cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy [virus] lây từ người sang người”. 

Ông Trung Nguyên cho rằng, Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hồ Bắc vẫn tổ chức họp như thường lệ, nhưng một số người lại chủ động đeo khẩu trang, có thể thấy rằng họ đã biết sự tình. Tuy nhiên, yến tiệc Vạn gia của cư dân Vũ Hán vẫn được tổ chức và “xuân vận” -  từ dùng để chỉ đợt di chuyển về quê nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc - vẫn diễn ra bình thường. Đây không phải là vấn đề của hệ thống y tế mà là kết quả của việc lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ ra lệnh giấu dịch.

Cuối cùng, bà Hoa Xuân Oánh chống chế rằng: "[Trung Quốc] phản đối việc chính trị hóa vấn đề truy xuất nguồn gốc [của virus]".

Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)
Vào ngày 27/1/2020, tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch đã thay thế "năm ngôi sao" trên lá cờ máu của ĐCSTQ bằng năm con Coronavirus. (Ida Marie Odgaard / Ritzau Scanpix / AFP)

Ông Trung Nguyên kết luận, việc bà Hoa Xuân Oánh liên tục nói rằng "chỉ có hơn 40 trường hợp được phát hiện" và "chỉ có hơn 500 ca bệnh" cũng đã thể hiện thái độ vô nhân tính của ĐCSTQ đối với các số liệu về dịch bệnh. Người dân Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới cần phải tỉnh táo hơn nữa. ĐCSTQ mới thực sự là con virus gây ra đại dịch toàn cầu. Để ngăn chặn những thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai thì việc cần làm trước mắt là tiêu diệt con virus đầu sỏ này.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ