[Radio Người Trẻ] Hãy sống cuộc sống của mình!

24 Tháng Giêng 20211:08 CH(Xem: 418)

[Radio Người Trẻ] Hãy sống cuộc sống của mình!

Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì.

Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất. Sự sinh ra và chết đi của ta, nếu được xem là quan trọng, thì cũng chỉ với một số người nào đó mà thôi. Ở những phương trời xa đông đoài, có hàng tỷ tỷ người chẳng hề biết là có một người như ta tồn tại. Nếu ta đã tầm thường đến vậy, tại sao Tạo Hóa lại cho ta được hiện hữu? Trước khi ta hiện diện trên đời này, ta đã ở đâu? Có thể có “cái gì đó” không được Tạo Hóa đem vào hiện hữu không? … Ta chẳng thể biết được. Nhưng điều ta biết là: nếu ta không hiện hữu, thì cũng sẽ chẳng có ai là “ta” đây. Ta chẳng có lý do tất yếu nào để có mặt trên đời, nhưng nếu ta đã có mặt trên đời, thì đó đích thực là một hồng ân vô cùng to lớn.

Ta ở trên đời này là một sự độc nhất. Không có người thứ hai nào giống như ta mọi đàng. Ta là duy nhất và thế giới này chỉ có ta là ta thôi. Những vị chức cao vọng trọng sống trong cung vàng điện ngọc cũng không phải là ta. Những người giàu có kiêu sa lộng lẫy kia cũng không phải là ta. Có thể ta không phải là người được cả thế giới biết đến, nhưng dù là người cao trọng nhất của thế giới cũng không thể trở thành ta cách trọn vẹn được. Hiện diện trên đời, ta được Tạo Hóa ban cho một sự sống và sự sống ấy chỉ thuộc về một mình ta. Ta chết đi thì sự sống ấy cũng không còn. Không ai có thể sống sự sống của ta. Họ có giết ta, cũng không thể lấy sự sống từ ta mà thêm vào sự sống của họ. Sống kiếp sống này, ta sở hữu một cuộc sống. Trong cuộc sống ấy, ta được trải nghiệm nhiều điều, được tiếp xúc nhiều người, được lớn lên, được vui, được buồn, được yêu, được giận … được hưởng nếm đủ mọi thứ mùi vị của nhân gian. Ta có cái gì đó của riêng mình mà những loài sinh linh khác không có. Hiện diện quả thực là một hồng phúc lớn lao!

Thế nhưng, có rất nhiều người trong chúng ta không biết trân quý điều này. Họ hiện diện, nhưng chỉ tồn tại cho qua ngày đoạn tháng, chứ không phải là sống. Họ chỉ có đó, rồi hít thở, rồi ăn uống, rồi chờ thời gian qua đi để về với cõi đất, chứ không sống cuộc sống của mình, không làm cho sự hiện diện của mình trên đời này được mang ý nghĩa.

Ta biết một cây mầm đang sống hay đang chết dựa vào những dấu hiệu biểu hiện bên ngoài của nó. Cây sống là cây luôn vươn lên, luôn chuyển mình để sinh ra điều tốt đẹp gì đó. Nó nhô ra chút lá xanh, rồi chiếc lá ấy từ từ lớn lên. Một ngày nào đó, ta thấy cây ấy đứng hiên ngang giữa trời, cành lá xòe ra đón ánh mặt trời, đu đưa theo chiều gió thổi. Đọng trên cành là những trái ngọt hoa xinh. Con người chúng ta cũng vậy. Chúng ta chỉ thực sự sống khi chúng ta mỗi ngày thấy mình lớn lên, vui tươi, hân hoan với cuộc đời, nối kết với người khác, trao ban tình thương, chan hòa với thiên nhiên trời đất. Ta không co ro trong cái vỏ hạt mầm của mình, nhưng dám bung ra để hướng đến trời cao, và với mọi loài, bằng một tình yêu thương tinh tuyền và trong sáng. Cái cốt lõi của con người chúng ta chính là tình yêu, nên chỉ khi nào ta yêu, ta mới thấy mình tràn trề sinh lực sống. Trút bỏ đi mọi hận thù, ghen ghét, tham lam là những thứ kéo ghì ta xuống đất, cuộc sống của ta mới được thanh thoát và an vui. Hạnh phúc sẽ đến với ta, khi ta thấy mình có ích giữa đời, khi ta thấy thành quả hy sinh của mình nơi tiếng cười hạnh phúc của bao người bất hạnh khác. Như cây cần sinh hoa trái, con người chúng ta cũng phải cống hiến gì đó cho đời. Đó mới thực là sống!

Nhưng sống cũng là sống ở giây phút hiện tại. Hiện tại mới là cuộc sống của ta. Quá khứ là những cái đã qua. Tương lai là điều gì chưa đến. Ta nhìn đến quá khứ để rút kinh nghiệm, nhìn đến tương lai để nỗ lực phấn đấu. Nhưng ta làm điều đó là để phục vụ cho giây phút hiện tại này đây. Nếu không hiện diện ngay lúc này và ở đây, ta không còn sống nữa, nhưng đã lạc mất chính mình. Có nhiều người cứ luôn nghĩ về quá khứ, về những lỗi lầm xa xưa để dày vò bản thân, để rồi cuộc sống hiện tại lúc nào cũng chất chứa bao nỗi buồn phiền và day dứt. Có những người khác thì chỉ biết viễn vông mơ mộng đến một tương lai xa xăm nào đấy hoặc cắm đầu cắm cổ lao mình vào những cuộc tìm kiếm bạc tiền và công danh ở tương lai đến độ quên mất cuộc sống hiện tại của mình. Ta không thể thay đổi được quá khứ, hãy trả nó về cho ký ức. Còn nếu ta muốn một tương lai tốt đẹp thì hãy bắt đầu xây dựng nó từ chính giây phút này, với những gì ta đang có trong tay. Hãy hưởng nếm những gì ta đang có, hãy cảm nếm hương vị ngọt ngào của ngọn gió đang thổi đây, hãy trân trọng những tương quan tốt đẹp đang có trong tầm tay ta đây. Đừng đợi đến ngày mai mới sống cuộc sống của mình vì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến. Dù có thể ta đang gặp những khó khăn, nhưng hãy cố gắng đón nhận nó chứ đừng khước từ, đừng chối bỏ. Hãy vui hưởng chúng ngay lúc này. Đấy chính là sống!

Dù không phải cuộc sống của ta lúc nào cũng trơn tru và tuyệt đẹp như ta mong muốn, nhưng ta chỉ có một cuộc đời này để sống thôi. Ta sẽ không có cơ hội thứ hai để sống. Và cũng không ai có thể sống thay cuộc sống của ta được. Đừng uổng phí món quà độc nhất vô nhị này! Thời gian đã lấy đi điều gì thì chẳng bao giờ nó trả lại cho ta cả. Đừng sợ chết, nhưng hãy sợ là mình chưa bao giờ bắt đầu cuộc sống. Người ta chỉ sợ chết khi người ta bất chợt nhận ra là mình đã chưa bao giờ sống. Còn nếu đã sống cuộc sống của mình cách viên mãn rồi, thì cái chết chỉ là một sự ngắt quãng tạm thời để đưa người ta hướng về một sự sống mới thần thiêng hơn thôi.

Dù không nhất thiết là phải hiện hữu, nhưng ta vẫn được Thiên Chúa cho hiện hữu. Chắc là Ngài có một ý định hay một sứ mạng nào đấy dành cho ta, mà chỉ một mình ta mới có thể chu toàn được mà thôi. Chỉ cần ta sống cuộc sống của mình cách trọn vẹn, ấy là ta đã chu toàn phần nào đó sứ mạng Người trao phó, đã làm lời nén bạc mà Ngài đã gửi gắm rồi.

Các bạn thân mến, bấy lâu nay, các bạn chỉ đang tồn tại hay đang sống cuộc sống của mình?

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Dongten.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Việc nghiện phim khiêu dâm có ma lực mạnh như nghiện ma túy, có thể khiến nhiều người trở nên mặc cảm, xấu hổ, và mất hết năng lượng... Tình dục là thứ cám dỗ mạnh mẽ và nó luôn là một chủ đề hấp dẫn. Trong quá khứ, sự cám dỗ này chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng và kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tiếp cận được vô số thư viện với nội dung khiêu dâm khổng lồ. Bạn không cần tưởng tượng hoặc kinh nghiệm thì vẫn có thể khám phá được. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một bí mật dễ dàng tiết lộ này là không hề bé nhỏ. Ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, và thậm chí cả các cựu sao khiêu dâm cảnh báo về việc nội dung khiêu dâm trên internet phổ biến và dễ tiếp cận như hiện nay là có hại cho xã hội và gây hại cho những người sử dụng nó.
Một năm kể từ số đầu tiên của chuyên mục Giáo Huấn Vui được phát trên radio và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt loạt Giáo Huấn Vui phiên bản video dựa trên chương trình radio đã phát với tông huấn Vui mừng và Hân hoan về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. - Sản phẩm video Giáo Huấn Vui này được thực hiện với sự hỗ trợ và đóng góp của các bạn đọc và khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt. Video Giáo Huấn Vui được phát từng kỳ vào thứ Năm hàng tuần, với kỳ 1 bắt đầu từ thứ Năm 26/11, trên kênh Youtube và Facebook của Vatican News Tiếng Việt, đồng thời cũng được đăng theo thứ tự trên website của Vatican News Tiếng Việt (vaticannews.va/vi). Mỗi video đều được gắng hashtag #GiáoHuấnVui để dễ dàng tìm kiếm.
Cuộc đời trôi qua với biết bao những giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn nào trôi qua cũng để lại cho chúng ta những ấn tượng không dễ phôi phai. Nhưng nếu phải nói đến những gì là thơ ngây, hồn nhiên và ghi dấu đậm nhất, có lẽ chẳng ai trong chúng ta không nghĩ đến khoảng thời gian vui vầy cùng chúng bạn ở gốc phượng, trong sân trường với những áo học sinh. Quên sao được nỗi mong chờ khi tiếng trống vang lên giờ tan lớp, những lúc xếp hàng dài cho ngay ngắn, chỉnh chu, những lần bon chen cố len mình để mua miếng cóc, miếng ổi ở căn-tin, những khi rượt đuổi nhau đến mồ hôi nhễ nhãi. Quên sao được những bồi hồi khi hoa phượng rực đỏ, cảnh chàng trai ngập ngừng lấp ló sau tàn cây, nỗi lắng lo khi mùa thi chợt đến, khoảng sân rộng mang nặng những chơi vơi. Chiếc ghế đá, ô cửa sổ… tất cả đều chất chứa những ý nghĩa thật nhẹ nhàng nhưng sâu thẳm. Chúng đã hóa thành máu thịt đối với những ai trải qua tuổi học trò.
Kính mời quý thính giả cùng lắng nghe cảm nghiệm của bạn An Duyên trong tháng 11, tháng Giáo Hội mời gọi mọi người nhớ đến và cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời. Radio Tâm ca cảm ơn nhạc sỹ Dấu Chân đã cho phép chương trình sử dụng ca khúc: Hạt bụi đời con. Radio Tâm ca mời gọi quý thính giả đóng góp tâm tình chia sẻ, những thao thức, trăn trở và kinh nghiệm về đời sống Đức tin qua địa chỉ email: Radiotamca@gmail.com
Bảo Trợ