Thiện Ác Là Hai Mặt Của Một Con Người

01 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 185)
THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA MỘT CON NGƯỜI
Phương Tấn
bua-toi-cuoi-cung-cua-da-vinci-last supper din ner
1* DANH HỌA LEONARDO DA VINCI VÀ “BỮA ĂN TỐI CUỐI CÙNG” CỦA CHÚA JESUS.
Tôi đến Ý nhiều lần, đã đi thăm tòa thánh Vatican, chụp hình đóng giả “võ sĩ giác đấu” ở đấu trường La Mã, dạo thuyền trên kênh Venice, đùa giỡn cùng biển Rosolina, xoay gót chân cầu may trên hình con tê giác ở sân nhà thờ Milan. Và mới đây, tôi đã “vung tay xuống tấn” chống đỡ cả tháp nghiêng Pisa – một di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận từ năm 1987. Riêng “nụ cười bí ẩn” của nàng Mona Lisa mà danh họa Leonardo da Vinci đã mất 10 năm để vẽ và một số nhà khoa học thế giới đã tính được nụ cười hàm chứa 83% hạnh phúc, 9% khinh mạn, 6% sợ hãi và 2% giận dữ, tôi đã được nhìn ngắm không phải tại Ý mà tại bảo tàng Louvre nước Pháp.
Nói đến danh họa Leonardo da Vinci, tôi chợt nhớ đến kiệt tác "THE LAST SUPPER- Bữa ăn tối cuối cùng” với 12 vị tông đồ trước khi Chúa Jesus chết bởi kẻ phản bội Judas đã bán rẻ ngài với nhà cầm quyền La Mã chỉ để lấy 30 thỏi bạc. 
Ông đã vẽ bức tranh này khoảng năm 1495 và ròng rã 7 năm liền ngay trên tường của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milano nước Ý. Bức tranh và tu viện Santa Maria delle Grazie đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1980. 
Đến nay chuyện “kỳ bí” về bức tranh đã tạo nên vô số tranh cãi, đồn đại cùng nhiều giai thoại lý thú:

-Trong cuốn “Mật mã Da Vinci” của nhà văn người Mỹ Dan Brown đã “giải mã một cách gần như hoang đường” những ẩn số đằng sau bức tranh nhưng vẫn tạo cơn sốt best-seller cho cuốn sách với trên 40 triệu bản và được dịch ra 44 thứ tiếng. 
-Và Pala, một nhạc sĩ người Ý trong cuốn “The hidden music – Giai điệu ngầm” cũng đã kể sự phát hiện của ông về một khuông nhạc 5 dòng nhạc chạy ngang qua bức họa và được đọc từ phải sang trái theo cách viết của danh họa Leonardo da Vinci. 
-Nhiều chuyên gia tin học với nhiều lập luận khác nhau cũng tự cho mình đã khám phá thêm nhiều bí ẩn đằng sau bức tranh làm một số trang web liên quan, một dạo đã bị nghẽn mạng trước 15 triệu lượt người truy cập chỉ trong vài ngày. 
-Năm 2008, một người đàn ông Nhật Bản 75 tuổi đã tự chế một chiếc trực thăng nhỏ xíu, một chỗ ngồi với mong muốn bay quanh nơi đã sinh ra nhà danh họa Leonardo da Vinci để thỏa mãn lòng tôn kính và ngưỡng mộ ông. 
Riêng tôi, tôi thích nhất “chuyện kể” về bức tranh đã kết thành câu chuyện nhân văn vô giá được lưu truyền trong nhân gian và thế giới mạng đáng suy ngẫm. Chuyện kể rằng.
2* CHÚA JESUS VÀ JUDAS KẺ PHẢN BỘI
Để hoàn thành kiệt tác “THE LAST SUPPER - Bữa ăn tối cuối cùng”, danh họa Leonardo da Vinci đã mất nhiều thời gian để chọn một thanh niên có gương mặt lẫn tâm hồn thánh thiện làm mẫu, vẽ Chúa Jesus. Cuối cùng, một chàng trai 19 tuổi đã được chọn. Và danh họa Leonardo da Vinci đã say sưa vẽ suốt 6 tháng đến khi hình ảnh Chúa Jesus hiện lên bức tranh. Sau đó, ông vẽ tiếp 12 vị tông đồ.
Và, 11 vị tông đồ đã vẽ xong chỉ còn thiếu kẻ phản bội, Judas. Danh họa Leonardo da Vinci đã ngày đêm tìm kiếm một người đàn ông có khuôn mặt đê tiện, cực ác, thoáng nhìn đã bộc lộ hồn vía của kẻ phản bội, Judas. Ngày tháng trôi qua không một ai, không một khuôn mặt nào đủ ác như ông mong muốn. Vị tu sĩ phụ trách tu viện thúc giục vì bức tranh kéo dài quá lâu, ông bực dọc trả lời: “Tôi đang tìm kiếm người mẫu để vẽ nhân vật Judas. Nếu ngài bằng lòng. Hãy ngồi làm mẫu thì bức họa sẽ sớm hoàn thành.” Từ đó, không còn ai thúc giục ông nữa. 
Rồi một ngày, ông được tin một tử tù đang bị giam ở hầm ngục tại Roma có khuôn mặt cực ác. Người đưa tin đoan chắc ông sẽ bằng lòng. Danh họa Leonardo da Vinci tức tốc đến Roma. “Đúng là Judas!” Danh họa Leonardo da Vinci đã sửng sốt thốt lên khi bắt gặp tên tử tù với nước da đen nhèm, hôi hám, tóc tai thậm thượt phủ gần hết khuôn mặt. Càng nhìn càng thấy tên tử tù hằn lên sự u ám, phản trắc, cực ác đến ghê sợ.
Được phép của nhà vua, tên tử tù được đưa về Milan - nơi bức tranh mà danh họa Leonardo da Vinci đang vẽ dở dang. Ròng rã 6 tháng, bằng thời gian mà ông đã bỏ ra để vẽ Chúa Jesus - nhà danh họa nhìn Judas kẻ phản bội xấu xa đã dần dần “hiện hình” vào bức tranh. Khi vừa buông cọ cũng là lúc nhà danh họa kiệt sức. “Hãy đem hắn đi!” Ông gắng sức nói với nhóm lính canh. Lính canh vội lôi tên tử tù. 
Nhưng, hắn đã vùng ra chạy quỳ dưới chân danh họa Leonardo da Vinci, thốt lên: “Thưa ngài, xin ngài hãy nhìn tôi! Ngài không nhận ra tôi sao?” Nhà danh họa ngạc nhiên nhướng đôi mắt, nhìn tên tử tù, nhìn thật kỹ cái khuôn mặt mà suốt 6 tháng qua không ngày nào là ông không nhìn. Ông thuộc lòng đến từng đường nét li ti trên cái khuôn mặt ghê tởm đó. Ông lên tiếng: “Ngươi là hình tượng của kẻ phản bội Judas và chính là kẻ tử tù mà ta đã gặp từ hầm ngục ở Roma!” Tên tử tù thốt lên trong nước mắt: “Ngài Vinci, ngài quên tôi rồi sao? Xin hãy nhìn kỹ… Tôi chính là chàng thanh niên 19 tuổi mà ngài đã chọn làm mẫu để vẽ Chúa Jesus 7 năm trước đây….”
3. THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA MỘT CON NGƯỜI.
Câu chuyện về tên tử tù và danh họa Leonardo da Vinci đã được lưu truyền trong nhân gian và thế giới mạng qua kiệt tác “THE LAST SUPPER - Buổi ăn tối cuối cùng”. Chàng trai có gương mặt lẫn tâm hồn thánh thiện bảy năm trước từng được chọn làm mẫu, vẽ Chúa Jesus thì chỉ sau 7 năm, đã tự biến mình thành hình tượng của Judas - kẻ phản bội Chúa và là tên tử tù cực ác. 
Đức Phật từng dạy: “Trong cuộc đời của con người, chúng ta có thể mắc nhiều sai lầm nhưng sai lầm lớn nhất của đời người là ĐÁNH MẤT MÌNH.” 
Phải chăng THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA CON NGƯỜI. 
Và, chính mình mới là người quyết định số phận của mình.
Phương Tấn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta truyền tụng rằng tại Nam Thiên Đệ Nhất Động có một vị sư tu hành đắc đạo. Có lúc sư ngồi thiền cả tháng, không ăn không uống, không lay động để thể hiện trí tuệ dũng mãnh của của Phật. Có lúc ngài tụng Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Hoa, Kinh Viên Giác…tiếng như sư tử hống, vang vọng cả sơn lâm để thể thế gian có thể nghe rõ lời kinh, để thể hiện lòng từ bi của Phật. Có lúc đi đứng, nằm ngồi giữ nghiêm giới luật, từng động tác, từng cử chỉ đều giữ gìn chánh niệm để thể hiện tính trang nghiêm của chư Phật. Có lúc ngài thị hiện thành người chèo đò đưa khách thập phương hành hương, thỉnh thoảng nói vui một vài câu Phật pháp làm tỉnh ngộ lòng người. Có lúc ngài biến hóa thành một cậu bé luẩn quẩn ở bến đò, nhưng nói ra câu nào cũng khiến các cụ tấm tắc khen thầm tại sao có người uyên thâm Phật pháp đến như vậy. Phải chăng đây là Thiện Tài Đồng Tử tái sinh?
Câu chuyện về 5 chú khỉ và 1 nải chuối dưới đây tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại ẩn chứa những bài học, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống đôi khi khiến chúng ta phải giật mình. Chuyện kể rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong một căn phòng. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là nải chuối. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở. Sau một thời gian, mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, những con
Sau khi phải tốn cả tiếng đồng hồ với cha tôi tại nhà bank chỉ để cho ông cụ chuyển một số tiền, tôi nói: -Tại sao mình không dùng internet, ba? -Tại sao phải qua internet? Ông hỏi lại. -Tại vì mình sẽ không tốn hàng giờ vô bổ ở đây. Không chỉ nhà bank, ba có thể đi shopping mua bất cứ thứ gì từ internet. Mọi chuyện đều dễ dàng. - Nếu vậy thì ba sẽ không cần ra khỏi nhà ư? -Đúng vậy, -Tôi cao hứng kể tiếp- Bất cứ món gì ba muốn, Amazon có thể mang đến tận cửa cho mình. Và những lời sau đây của cha tôi đã làm tôi chợt tỉnh -Con thấy không, từ khi vô đây ba đã có dịp gặp gỡ chuyện trò 4 người bạn cũ. Có dịp trao đổi với nhân viên nhà bank, và họ bắt đầu biết ba là ai. Ba đang ở một mình. Đây là nơi ba sẽ cần đến. Ba muốn gặp mặt từng người họ để tạo sự quan hệ cá nhân với nhau. Ba có đủ thì giờ để làm việc này.
Câu Chuyện Ổ Bánh Mì và Lão Già Kỳ Quặc Bạn có tin vào nhân quả báo ứng? Chờ tới khi nó đổ xuống đầu bạn, lúc ấy muốn trốn cũng không kịp. Nhân quả thường đến muộn nên đôi lúc ta tưởng là nó không có. Có một người phụ nữ khi nướng bánh mì cho gia đình mình luôn làm dư ra một cái để cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài cho người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Và một người gù lưng đều đặn đến để lấy ổ bánh mì đó. Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú: “Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!” Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày, người gù lưng đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu: “Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!” Người đàn bà rất bực bội. Bà thầm nghĩ: “Không một lời cám ơn, ngày nào người gù này cũng đến lấy bánh ta làm rồi lải nhải giai điệu khó chịu ấy! Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”
Chuyện kể rằng có một anh tài xế chở bệnh nhân tâm thần cho bệnh viện tâm thần. Trong một lần đưa đón, anh ta để lạc mất ba bệnh nhân do sai sót. Vì để bảo toàn công việc của mình, anh ta đã lái đến trạm xe bus gần đó rồi mời chào chở miễn phí cho những ai về cùng đường. Nhờ thế, anh lừa được ba người hoàn toàn bình thường lên xe rồi chở thẳng vào bệnh viện. Và sau cùng, trải qua rất nhiều nỗ lực, ba người họ mới có thể thoát khỏi trại tâm thần. Khi họ được rời đi, các phóng viên biết chuyện mới đến mời phỏng vấn để tìm hiểu thực hư ra sao. Phóng viên đã hỏi cả 3 người: Khi anh bị đưa vào trại tâm thần, anh đã dùng cách nào để tự giải cứu mình? Anh chàng định luật học trả lời: Tôi nghĩ, tôi phải ra khỏi đó bằng mọi giá, tôi cần chứng minh bản thân mình không có bệnh. Phóng viên: Anh chứng minh bằng cách nào?
Họ lấy nhau vì tình, những năm đầu đời êm đẹp lắm, con cái lần lượt ra đời đủ cả nếp tẻ. Ai cũng khen đẹp, hạnh phúc. Công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Họ laị thông minh, nhạy bén nắm bắt xu hướng thị hiếu của thị trường nên việc kinh doanh phát triển nhanh. Dư phước tiền kiếp trổ hoa kết quả, chừng mươi năm sau đã trở thành đaị gia, tiền rừng bạc biển, của cải nhiều vô số nhưng sự đời đôi khi laị éo le thay! Tiền ngày càng nhiều thì hạnh phúc laị vơi cạn dần, gia tài phình to ra thì tình nghĩa đạo lý laị teo tóp và tàn lụi đi. Người vợ ngày càng tỏ ra ham tiền vô độ và tham vọng quá lớn. Người chồng thì cũng có những biểu hiện quái lạ khác người, khác đời. Chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh liên miên, ba ngày cãi nhỏ, năm ngày cự lớn. Không khí trong nhà khi thì lạnh như hầm bạc trong nhà băng, khi thì cháy ngùn ngụt như trận chiến; đến đỉnh điểm thì kéo nhau ra toà.
Sau khi thiền sư Bankei qua đời, một người mù sống gần chùa của thiền sư nói với một người bạn: “Bởi vì tôi mù, tôi không thể quan sát sắc mặt người ta, nên tôi phải xét tư cách của họ qua giọng nói. Thường thì khi tôi nghe một người chúc mừng người khác về chuyện vui hay thành công nào đó, tôi cũng nghe một âm bí mật của ganh tị. Khi chia buồn với người khác về mất mát của họ, tôi cũng nghe thích thú và thỏa mãn, cứ như là người chia buồn thật sự vui vì có cái gì đó để lại cho họ hưởng trong thế giới riêng của họ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi thì giọng nói của Bankei luôn luôn thành thật. Khi thiền sư bày tỏ hạnh phúc, tôi chẳng nghe gì khác ngoài hạnh phúc, và khi thiền sư bày tỏ buồn rầu, tôi chẳng nghe gì khác ngoài buồn rầu.
Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình. Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé nhìn thấy trong một cửa hàng giày có bày bán những đôi giày rất đẹp nên đã bước vào cửa hàng và nói với ông chủ rằng : - Hôm nay là Giáng Sinh, cháu rất thích đôi giày này, chú có thể giúp cháu nói với Thượng Đế để Ngài cho cháu đôi giày này có được không ạ ?
Nhân sinh tại thế, thông minh chỉ là thiên bẩm nhưng thiện lương lại là lựa chọn. Thiện lương vốn dĩ là một phẩm đức quý giá của con người, cũng là sức mạnh tiềm ẩn vô biên mà bẩm sinh mỗi người khi sinh ra đều có. Trong bất kể hoàn cảnh khó khăn nào, bạn hãy kiên trì thực hiện thiện lương, nhân ái. Bởi chỉ khi biết yêu thương người khác, ta mới có thể được sống trong vòng tay ấm áp của tình người. Và mỗi mầm lành thiện lương gieo xuống ắt sẽ đem lại cho ta quả phúc báo ngọt ngào. Truyện kể rằng: xưa kia có một lão nhân ở vùng nọ vừa qua đời, lão nhân có một người con trai hiền hậu trung thực tuổi ngoài 40. Gia tộc lão nhân vốn dĩ là danh gia vọng tộc, mộ phần tổ tiên theo lệ xưa nay đều được xây dựng rất lớn, vậy nên người con trai cũng muốn tìm một mảnh đất tốt để cất cho cha mình một ngôi mộ lớn.
“Mỗi lần giờ ra chơi nó lại ngồi dưới dốc cây gần cổng lớn của trường để nhìn tụi bạn nhà giàu mua những cây kem lạnh. Chỉ nhìn thôi, vì nhà nó nghèo lắm. Ba nó không biết đang ở đâu, mẹ nó đi làm mướn cho người ta để nuôi nó học đã khó khăn, chứ nói gì đến tiền ăn quà vặt của nó. “Ực”, nó cố nén nước bọt trong miệng lại, hai mắt nhắm nghiền, cái đầu nó cúi xuống lắc qua lắc lại thật mạnh nhiều lần cho thoát khỏi cái cảm giác thèm thuồng. Không ai biết cảm giác của nó, chỉ có ông lão ngồi gần đó đã quan sát nó nhiều lần. "Cháu ơi", ông thò đôi bàn tay gầy gò đầy nếp nhăn vẫy thằng nhỏ lại. “Chuyện gì vậy, mình có quen ông đâu, chắc bảo mua vé số đây mà, mình có tiền đâu mà mua”, trong đầu nó nghĩ thầm. Nhưng vì tò mò nó vẫn quay đầu lại.
Bảo Trợ