Đây Chỉ Là Một Kịch Bản. Chưa Là Một Sự Thật. Ngạc Nhiên Chưa?

05 Tháng Giêng 202110:06 SA(Xem: 212)
ĐÂY CHỈ LÀ MỘT KỊCH BẢN. CHƯA LÀ MỘT SỰ THẬT. NGẠC NHIÊN CHƯA?
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau.
Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật.
trump 2
Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley.

Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.

Bài báo của Foley, thiên về phân tích trò chơi chiến tranh của Đảng Dân chủ, đưa người đọc vào một hành trình bầu cử phức tạp có thể chứng minh chính xác những sự kiện báo trước cho đến ngày 20 tháng 1. Trên thực tế, Foley đã đưa ra một lộ trình bầu cử phức tạp - nhưng đến nay chính xác đến mức đáng ngạc nhiên. Tóm lại Foley có thể được coi như là chiến lược gia của đảng Dân chủ và bài viết của ông ta có vai trò như một kể hoạch nhằm giành chiến thắng trong bầu cử.

Trong cuộc bầu cử giả định, Foley đặt giả thuyết ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Elizabeth Warren. Và chỉ có một kết quả bầu cử bị tranh chấp ở tiểu bang Pennysylvania.
Foley miêu tả, Trump sẽ dẫn trước cho đến khi các lá phiếu gửi qua thư là nguyên nhân của “Sự thay đổi màu xanh” và phiếu bầu được tiếp tục gửi đến sau ngày 3/11, nhưng ông ta cũng giảm bớt tác động của chúng, bằng cách lưu ý “cái nhìn sâu sắc hơn về những mô tả cách các quan chức bầu cử chứng nhận phiếu bầu của đối thủ của Trump khi cuộc bầu cử tiếp tục rời xa ông ta trong những ngày sau cuộc bầu cử".

Foley dự đoán rằng các lá phiếu đó sẽ bị "tấn công là không đủ điều kiện để kiểm đếm, cũng như bất kỳ lá phiếu vắng mặt nào trước đó không được tính" bởi vì, theo lời của Foley "khi một người dẫn trước và cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu, mục tiêu là dừng quá trình kiểm phiếu càng nhiều càng tốt ”và ông cũng dự đoán rằng“ Các khu bầu cử thiên về Dân chủ sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ sự bất thường nào về bầu cử ”.

Foley cũng chỉ ra vai trò có thể được thực hiện bởi các tòa án, nhận xét rằng Trump "chắc chắn sẽ ở một tư thế thuận lợi hơn nếu một sắc lệnh tư pháp ngăn chặn việc kiểm phiếu bổ sung này" hoặc thậm chí tốt hơn, nếu một tòa án ra lệnh rằng thống đốc của bang "Chứng nhận chiến thắng của cuộc bỏ phiếu phổ thông cho nhóm đại cử tri Đảng Cộng hòa"

Foley lưu ý, tuy nhiên, Trump không yêu cầu một chiến thắng tại tòa án để “đưa vụ việc của mình lên Quốc hội. Miễn là ông ta được cơ quan lập pháp tiểu bang chỉ định trực tiếp các đại cử tri tổng thống của ông ta và những đại cử tri đó nộp phiếu đại cử tri dự kiến của họ cho Chủ tịch Thượng viện, người tình cờ là phó tổng thống Mike Pence và Trump có cơ hội chiến đấu ”.

Foley tiếp tục với giả định rằng Pence, đóng vai trò vừa là Phó tổng thống vừa là chủ tịch Thượng viện, nhận được hai bộ phiếu đại cử tri từ một bang - một phiếu được thống đốc chứng nhận, phiếu còn lại từ cơ quan lập pháp. Foley viết :

“Khi đến ngày 6 tháng 1 năm 2021, hai bên đưa tin tức lên các phương tiện truyền thông để kiểm tra các lập luận khác nhau về lý do tại sao ứng cử viên của họ là người chiến thắng có quyền nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1. Một số đảng viên Cộng hòa có quan điểm đặc biệt tích cực như Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, có quyền đơn phương theo Tu chính án thứ mười hai để quyết định giấy chứng nhận số phiếu đại cử tri từ Pennsylvania là giấy chứng nhận có thẩm quyền được kiểm phiếu tại Quốc hội và theo đó, ông sẽ kiểm tra giấy chứng nhận từ các đại cử tri được chỉ định bởi cơ quan lập pháp bang vì Hiến pháp cho phép cơ quan lập pháp bang lựa chọn phương thức bổ nhiệm đại cử tri ”.

Foley trích dẫn Tu chính án thứ 12, trong thừa nhận cách giải thích rằng Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, có thể quyết định chứng chỉ nào, và do đó số phiếu đại cử tri nào sẽ được tính. Sau đó Foley đặt câu hỏi ai là người thực hiện việc kiểm đếm thực tế và tuyên bố rằng không có điều khoản hiến pháp nào trong trường hợp có tranh chấp.

Đặc biệt, Foley nhấn mạnh tầm quan trọng của các đảng viên Cộng hòa "phản bội", ông ta viết :
"Mitt Romney và Lisa Murkowski từ Thượng viện tham gia với đảng Dân chủ trong việc chấp nhận phiếu đại cử tri của Dân chủ từ bang tranh chấp" làm cho "Mike Pence có thể bị cám dỗ để khẳng định một điều trong hiến pháp có đặc quyền thay thế các quy định của 'Đạo luật về số lượng cử tri' do đó tuyên bố“ các đại cử tri được chỉ định theo pháp luật là những người có thẩm quyền". Trên thực tế tên Juda của đảng Cộng hòa còn "khủng" hơn đó là lãnh đạo đa số Thượng viện Mitt McConnell.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, đặt ra nhiều giả định, so sánh việc áp dụng Tu chính án thứ 12 và "Đạo luật số lượng cử tri"- ACE, thậm chí viện dẫn cả Tu chính án thứ 20 và cuối cùng là "kịch bản 2 tuyên bố" suýt xảy ra vào năm 1877 khi Quốc hội tranh cãi suốt 6 ngày mà không thống nhất, Foley dự đoán rằng ngày 6/ 1 sẽ bể tắc và dẫn đến kịch bản sau :

"Hạ viện do Pelosi lãnh đạo bỏ phiếu chấp nhận các phiếu đại cử tri cho phe Dân chủ, trong khi đồng thời, Thượng viện bỏ phiếu chấp nhận các phiếu đại cử tri cho Trump?"
Foley chỉ ra các Đảng viên Dân chủ sẽ yêu cầu rằng các chứng chỉ có chữ ký của các thống đốc phải là những chứng chỉ được chấp nhận.
Foley lưu ý rằng cách giải thích này có thể bị cáo buộc là vì mục đích đảng phái và đảng Dân chủ với lợi thế của mình tại Hạ viện có thể làm điều sau.
Bằng cách tuyên bố quá trình kiểm phiếu hiện đang bị “kẹt” tại các bang tranh chấp và việc kiểm phiếu chưa hoàn tất, đảng Dân chủ cũng có thể tuyên bố “không có tổng thống nào được bầu” và tuyên bố rằng “Nancy Pelosi có quyền giữ chức tổng thống miễn là tình trạng bế tắc vẫn còn, theo Tu chính án thứ 20”.

Foley viết "3 U.S.C. § 19 quy định rằng nếu không có tổng thống mới hoặc phó tổng thống, 'thì Chủ tịch Hạ viện, sau khi từ chức Chủ tịch và Đại diện trong Quốc hội, sẽ hành động với tư cách là Tổng thống'.Quyền tổng thống này sẽ là Pelosi, giả sử rằng bà chính thức được bầu lại vào ngày 3 tháng 1". Đến nay giả thiết này đã thành sự thật.

Tu chính án thứ 20 đề cập đến khả năng đến trưa ngày 20 tháng 1, chưa có tổng thống nào được chọn. Nếu Hạ viện không bầu được tổng thống mới và đồng thời, Thượng viện không bầu được phó tổng thống mới thì Tu chính án thứ 20 sẽ có hiệu lực.
Folye dự đoán :

"Tất nhiên, đảng Cộng hòa sẽ tuyên bố rằng đảng Dân chủ không thể đơn giản kích hoạt Tu chính án thứ 20 bằng cách từ chối tham gia vào quá trình kiểm phiếu đại cử tri, họ sẽ viện dẫn 3 U.S.C. § 16, trong đó quy định, cuộc họp chung như vậy sẽ không bị giải tán cho đến khi việc kiểm phiếu đại cử tri được hoàn thành và kết quả được công bố."

Vậy là dẫn đến rất nhiều bế tắc. Và chính sự bế tắc này dường như là cốt lõi trong lập luận của Foley.
Kịch bản Foley cuối cùng hấp dẫn như một cuốn phim hành động Mỹ :

“Vào lúc 1 giờ chiều ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo 3 U.S.C. §15 (Đạo luật số lượng cử tri ECA) và Tu chính án thứ mười hai, Thượng viện và Hạ viện tập trung tại Hạ viện để kiểm phiếu đại cử tri của các bang. Mike Pence chủ trì trong vai trò Chủ tịch Thượng viện, theo quy định của cả quy chế và Hiến pháp.
Bắt đầu với Alabama, và tiếp tục theo thứ tự chữ cái, quá trình đếm diễn ra suôn sẻ cho đến Pennsylvania. Pence thông báo rằng ông ta đang nhận được hai danh sách phiếu đại cử tri và phải đệ trình cả Thượng viện và Hạ viện để họ xem xét riêng. Sau đó, Thượng viện rút khỏi phòng của Hạ viện và theo dự kiến, sẽ bỏ phiếu chấp nhận việc đệ trình phiếu đại cử tri từ các đại cử tri do cơ quan lập pháp của bang chỉ định, đồng thời Hạ viện bỏ phiếu chấp nhận đệ trình được thống đốc bang chứng nhận.

Khi Thượng viện quay trở lại phòng Hạ viện để tiếp tục phiên họp chung, Pence thông báo rằng vì cả hai viện đều không có bản đệ trình nào được chấp nhận là có thẩm quyền nên cả hai viện đều không thể tính được phiếu đại cử tri của bang tranh chấp . Có tiếng hú hét phản đối của các đảng viên Đảng Dân chủ trong phòng, những người khăng khăng rằng các phiếu đại cử tri có giấy chứng nhận của Thống đốc phải được kiểm theo các điều khoản rõ ràng của 3 U.S.C. §15. Sau nhiều ồn ào, Pence xoay sở để xem xét các thủ tục và lặp lại rằng hiểu biết của ông về §15, trái ngược với quan điểm của Đảng Dân chủ, là không thể tính phiếu đại cử tri từ Pennsylvania vì bị tranh chấp. Đó là phán quyết của ông với tư cách chủ tọa, và ông đã chuẩn bị để chuyển sang tiểu bang tiếp theo.

Đảng Dân chủ lại nổ ra phản đối và yêu cầu một cơ hội để vượt qua cách giải thích sai lầm nghiêm trọng của Pence về §15. Pence một lần nữa soi xét thủ tục và thông báo rằng không có phương pháp nào theo 3 U.S.C. §15, hoặc Tu chính án thứ mười hai, để bỏ qua các phán quyết và thông báo của ông với tư cách là chủ tọa. Thượng viện và Hạ viện không hoạt động chung như một cơ quan kết hợp thống nhất. Theo cả 3 U.S.C. §15 và Tu chính án thứ mười hai, vai trò chung của họ chỉ là những người quan sát quá trình. Mỗi viện đã đưa ra quyết định riêng về Pennsylvania, và do đó, vai trò của ông ta - Pence khẳng định - là thông báo hậu quả của những quyết định riêng biệt đó. Dựa trên sự hiểu biết của mình về cả quy chế và Hiến pháp, và theo lời khuyên của luật sư, ông đã thực hiện chức năng cần thiết này, tuyên bố cả hai kết quả Cử tri đoàn từ Pennsylvania không đủ điều kiện để được tính.

Sau đó, Nancy Pelosi đứng dậy, yêu cầu được nói. Bà thông báo rằng cuộc họp chung của hai viện đã kết thúc, hoặc ít nhất là bị đình chỉ, trừ khi và cho đến khi Mike Pence chuẩn bị thay đổi phán quyết của mình và chấp nhận các phiếu đại cử tri từ Pennsylvania có chữ ký của thống đốc. Không có điều đó, các Thượng nghị sĩ không còn được chào đón trong buồng của Hạ viện.

Khi Pence khẳng định rằng Pelosi không có quyền đình chỉ các thủ tục theo cách này, Pelosi tuyên bố rằng cô ấy sẽ kêu gọi các Dân biểu của Hạ viện buộc các thượng nghị sĩ ra khỏi phòng của Hạ viện trừ khi các Thượng nghị sĩ tự nguyện rời đi. Để tránh cảnh tượng đó, và với hy vọng rằng đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ chiến thắng sau khi những cái đầu lạnh hơn chiếm ưu thế, Pence miễn cưỡng đồng ý dẫn các Thượng nghị sĩ ra khỏi phòng Hạ viện.
Với việc Hạ viện hiện đang ở một mình trong phòng riêng và Chủ tịch Pelosi chủ trì, Hạ viện thông qua một nghị quyết nêu rõ rằng tiến trình theo Tu chính án thứ 12 và 3 U.S.C. §15 bị đình chỉ trừ khi và cho đến khi Phó Tổng thống Pence thông báo công khai rằng ông chuẩn bị kiểm phiếu đại cử tri từ Pennsylvania với bản có chứng nhận của Thống đốc.

Cho đến lúc đó, Hạ viện đã ra lệnh cho các đặc vụ của mình ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của Pence hoặc bất kỳ Thượng nghị sĩ nào khác trong buồng Hạ viện. Pelosi, tuy nhiên, không đi xa đến mức ngăn cản các thành viên đảng Cộng hòa của Hạ viện.

Với việc Pelosi và đảng Dân chủ không chịu nhúc nhích, Pence và đảng Cộng hòa quyết định họ cần làm những gì có thể để tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri, ngay cả khi họ không thể trở lại phòng của Hạ viện. Do đó, Pence mời các thượng nghị sĩ và đại diện đến Thượng viện cho mục đích này. Chỉ các thượng nghị sĩ và đại diện của Đảng Cộng hòa mới có mặt, ngoại trừ một Thượng nghị sĩ Dân chủ được chỉ định để phản đối việc tiếp tục tố tụng có chủ đích là bất hợp pháp theo 3 U.S.C. §15 và Tu chính án thứ mười hai.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ này sẽ chỉ ra rằng 3U.SC§15 đặc biệt yêu cầu phải có hai “giao dịch viên” từ mỗi Viện tham gia vào việc mở và kiểm phiếu đại cử tri từ các tiểu bang: 'các giao dịch viên đọc trước sự chứng kiến của hai Viện, sẽ lập một danh sách các phiếu bầu như chúng sẽ xuất hiện từ các chứng chỉ nói trên. Bởi vì Hạ viện không còn tham gia, như đã tuyên bố trong nghị quyết chính thức của nó, không còn hai giao dịch viên từ Hạ viện để thực hiện chức năng luật định này bởi vì theo các điều khoản rõ ràng của 3 U.S.C. § 15, không có thẩm quyền nào được trao cho Chủ tịch Thượng viện hoặc nơi khác để bổ nhiệm các giao dịch viên thay thế từ Hạ viện.

Nói cách khác, đảng viên Đảng Dân chủ này khẳng định, không thể có sự tiếp tục của thủ tục chung theo 3 U.S.C. § 15 mà không có sự tham gia của Hạ viện và Hạ viện đã tuyên bố rằng về mặt thể chế họ sẽ không mời Thượng viện trở lại các phòng của mình để tiếp tục thủ tục chung trừ khi và cho đến khi Chủ tịch Thượng viện thông báo rằng các phiếu đại cử tri có chứng chỉ của thống đốc bang sẽ được tính,

Bất chấp sự phản đối này từ thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Pence vẫn có ý định tiến hành kiểm phiếu đại cử tri từ Rhode Island đến Wyoming. Cuối cùng, Pence thông báo rằng Trump đã tái đắc cử tổng thống với đa số phiếu bầu vì Pennsylvania đã không bổ nhiệm đại cử tri theo cách mà Quốc hội có thể công nhận là có thẩm quyền. Sau đó, với Pence và các đảng viên Cộng hòa khác ở bên cạnh, bao gồm cả Mitch McConnell, Trump thông báo rằng ông đang tiến hành chuẩn bị để nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20 tháng 1.

Trong khi đó, với Warre (thực tế là Biden) và các đảng viên Dân chủ khác ở bên cạnh, Pelosi khẳng định rằng bà ấy chuẩn bị được nhậm chức và tuyên thệ nhậm chức tổng được quy định tại Điều II, cứ như vậy cho đến khi kiểm phiếu đại cử tri đã hoàn thành (với phiếu Pennsylvania được kiểm bởi các đại cử tri được thống đốc bang chứng nhận). Pelosi nói rõ niềm tin của bà rằng (Biden) là tổng thống được bầu hợp lệ, dựa trên việc kiểm phiếu đại cử tri một cách hợp lý. Nhưng bà ấy đã chuẩn bị để đảm nhiệm vai trò quyền tổng thống và hoàn toàn mong đợi sẽ làm như vậy bắt đầu từ trưa ngày 20 tháng 1, trừ khi và cho đến khi Pence - trước thời gian còn lại của nhiệm kỳ phó tổng thống, hết hạn vào trưa ngày 20 tháng 1- thông báo công nhận ông (Biden) với tư cách là tổng thống đắc cử.

Pelosi tuyên bố thêm rằng, một khi vào trưa ngày 20 tháng 1, với việc Pence không còn là Chủ tịch Thượng viện, điều đó sẽ khiến Thượng nghị sĩ Chuck Grassley chủ tịch Thượng viện tuyên bố sẵn sàng chấp nhận [Biden] làm tổng thống đắc cử để Peolosi kết thúc nhiệm vụ quyền tổng thống.
Khi đồng hồ điểm về trưa ngày 20 tháng 1, tất cả D.C. -thực sự là cả nước Mỹ - đều bất ổn về những gì sẽ xảy ra. Cả Trump và Pelosi đều không lùi bước. Cả hai đều khẳng định trưa ngày 20/1 họ sẽ tuyên thệ tổng thống và bắt đầu khẳng định quyền hạn của tổng tư lệnh. Cả hai đều yêu cầu sự ủng hộ và phục tùng đầy đủ của các lực lượng vũ trang của Mỹ khi tuyên thệ tổng thống".

Hết trích.
Vậy là, đảng Dân chủ đã tính đến mức dùng đến quân đội để làm đảo chính. Cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis, cả Peolosi đã từng tuyên bố quân đội sẽ "trục xuất Trump ra khỏi Nhà Trắng". Obama còn ỡm ờ nói nước đôi như bản tính thâm hiểm của ông ta rằng sẽ dùng đến đội đặc nhiệm Hải quân để làm điều này.

Mưu sâu thì họa càng sâu, những tên nằm vùng của Dân chủ trong bộ Quốc phòng đã bị tống cổ. Và Trump và các cộng sự của ông đã sẵn sàng dùng đúng chiêu này để đối phó lại. Hợp hiến, hợp pháp và công bằng.
Ngô Nhật Đăng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Bảo Trợ