Hình ảnh hộp sọ trong tranh các vị thánh có ý nghĩa gì?

01 Tháng Giêng 202110:22 SA(Xem: 64)
Hình ảnh hộp sọ trong tranh các vị thánh có ý nghĩa gì?

Thanh-Gie-ro-ni-mo-va-hop-soHỏi: Thưa Cha. Khi xem tranh ảnh các vị thánh của Giáo Hội Công Giáo, con thấy có một số bức vẽ hình một hộp sọ đặt bên cạnh các thánh nhân. Vậy hình ảnh này có nghĩa là gì?

Tranh vẽ Thánh Giê-rô-ni-mô và hộp sọ

Trả lời: Vâng, quả thật hộp sọ xuất hiện rất thường xuyên trong nghệ thuật Ki-tô Giáo và ngay cả ngày nay. Tôi có thể hiểu câu hỏi của bạn về thực hành này; bởi vì việc đặt hộp sọ ở khắp mọi nơi có vẻ như là một cái gì đó không lành mạnh – đặc biệt đối với những người đang sống trong một xã hội tiêu dùng và thế tục, nơi người ta thường lảng tránh suy nghĩ về những điều sâu sắc chẳng hạn như cái chết và những gì xảy ra sau đó.

Một hộp sọ lành mạnh
Khi nghệ thuật Ki-tô Giáo miêu tả những hộp sọ ở gần các vị thánh, nó tượng trưng cho sự khôn ngoan và thận trọng của các ngài. Hộp sọ là hình ảnh đại diện một cách sống động và hấp dẫn về cái chết của con người.

Tranh vẽ Thánh Catarina thành Siena và hộp sọ

Hình ảnh hộp sọ trong tranh các vị thánh có ý nghĩa gì?Tất cả chúng ta sẽ chết và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Ghi nhớ sự thật cơ bản này trong tâm hồn sẽ giúp chúng ta sống mỗi ngày có ý nghĩa hơn. Thay vì thu tích của cải và dành đam mê quá mức cho những niềm vui thế gian, chúng ta hãy chọn sống vì sứ mệnh mà Chúa Ki-tô đã trao phó cho chúng ta, đó là loan báo Tin Mừng về Vương quốc của Người và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Vương quốc đó và mối quan hệ đó sẽ tồn tại cả sau cái chết, vì vậy, đầu tư vào chúng là một lựa chọn khôn ngoan. Các thánh luôn có những ưu tiên cấp bách của riêng họ vượt trên những thứ tầm thường. Họ đang sống trong ánh sáng vĩnh cửu. Hình ảnh hộp sọ đặt bên cạnh các ngài không diễn tả mối bận tâm không lành mạnh về cái chết nhưng là một biểu tượng của sự khôn ngoan đến từ việc sống dưới ánh sáng của những sự thật mà Chúa Giê-su đã tiết lộ cho chúng ta; nó giúp chúng ta sống mỗi ngày một cách trọn vẹn vì nó nhắc nhở chúng ta về bức tranh lớn hơn những gì đang diễn ra.

Khôn ngoan trong hành động
Tuy nhiên, hộp sọ không chỉ là một biểu tượng nghệ thuật. Qua nhiều thế kỷ, nhiều vị thánh, được phong thánh và không được phong thánh đã luôn để tâm nhắc nhở bản thân về cái chết của chính mình. Một hộp sọ thực sự hoặc một thứ khác chẳng hạn như hoa (vì chúng nhanh héo tàn) đã được sử dụng theo cách này; một hình ảnh điêu khắc của hộp sọ hoặc một bức tranh về hộp sọ đôi khi là đủ. Giáo Hoàng A-lê-xan-đê VIII (1610-1691), khi được bầu làm Giáo Hoàng đã nhờ một nghệ sĩ baroque làm cho ngài một chiếc quan tài nhỏ bằng đá cẩm thạch. Và ngài đặt nó trên bàn như một cách nhắc nhở bản thân rằng một ngày nào đó, ngài cũng sẽ qua đời và phải thuật lại cho Chúa về cách mình đã sống thế nào trong chức vụ Chúa đã trao phó. Thánh Ê-li-sa-bét của Hungary cũng sử dụng một chiếc quan tài làm nơi chứa đựng tất cả của cải và sự giàu có mà ngài thu tích và tặng cho người nghèo. Điều này nhắc nhở ngài về bản chất chóng qua của những thứ của cải trần gian.

Memento Mori – Lời nhắc nhở về cái chết
Trong truyền thống của Giáo Hội Công Giáo, những thực hành này được gọi là memento mori, một cụm từ tiếng La-tinh có nghĩa là Lời nhắc nhở về cái chết hoặc Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết. Việc nhận tro vào Thứ Tư Lễ Tro là hàng năm một trong những thực hành như vậy. Và nói chung, dành thời gian để suy ngẫm về cái chết đã được chứng minh là một động lực mạnh mẽ và lành mạnh cho sự phát triển tâm linh. Các bài tập linh thao (rèn luyện tâm linh) của Thánh I-nha-xi-ô Lôyôla lấy việc suy niệm về cái chết như một chủ đề suy ngẫm trung tâm trong tuần đầu tiên. Và mỗi khi chúng ta đọc Kinh Kính Mừng, chúng ta kết thúc bằng một lời nguyện xin Mẹ Ma-ri-a cầu cho chúng ta vào giờ lâm tử, đó là lời nhắc nhở rằng hành trình trần thế của chúng ta chắc chắn sẽ tới hồi kết thúc, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Tôi cảm ơn bạn vì câu hỏi của bạn, nó đã cho tất cả chúng ta cơ hội để suy ngẫm về một trong những thực tế có thể giúp chúng ta chống lại một số căn bệnh thế tục làm ô nhiễm nền văn hóa hiện tại của chúng ta.

Trả lời bởi Cha John Bartunek, LC (Dòng Đạo Binh Chúa Kitô).

Lược dịch từ chuyên mục Roman Catholic Spiritual Direction – catholicexchange.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phan Tấn Thành Tại một số nhà thờ mới cất bên Việt Nam, người ta thấy trên Thập giá thay vì tượng Chúa chịu nạn lại có tượng Chúa Phục sinh hay Linh mục Thượng phẩm. Tại sao lại có sự thay đổi ấy? Từ sau công đồng Vaticanô II, người ta chứng kiến một số thay đổi trong lãnh vực phụng vụ. Thoạt tiên xem ra có vẻ mới, và khiến cho có người băn khoăn: phải chăng công đồng Vaticanô II đã thay đổi đức tin của Giáo hội? Thế nhưng nếu xét kỹ ra, thì nhiều sự thay đổi không hoàn toàn mới nhưng lấy lại truyền thống từ lâu đời của Giáo hội mà thôi. Tỉ như ngôn ngữ dùng trong phụng vụ: vào những thế kỷ đầu, phụng vụ được cử hành bằng tiếng địa phương, và thậm chí tại Rôma ngôn ngữ của phụng vụ là tiếng Hy-lạp, tức là tiếng giao thông thương mại thời đó, chứ không phải là tiếng La-tinh. Ta cũng có thể nói một cách tương tự như vậy về việc thay đổi tượng Chúa chịu nạn bằng tượng Chúa Phục sinh: đây không phải là sự canh tân, song là trở về nguồn.
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Hỏi: Thưa cha, liệu Thánh lễ cầu cho người khi còn sống là hiệu lực hơn (mạnh hơn) so với Thánh lễ cầu nguyện sau khi đã chết không? Thánh Anselmô (Anselm) và ĐGH Biển Đức XV đã nói Thánh lễ cầu cho khi còn sống là hiệu lực hơn. Xin cha bình luận việc này cho nhiểu người biết. - S. T., Chicago, Hoa Kỳ Đáp: Trong khi bạn đọc trên không cung cấp nguồn của các ý kiến này của thánh Anselmô (Anselm) và ĐGH Biển Đức XV, tôi vẫn cho đó là ý riêng của bạn ấy.Bằng cách nào chúng ta có thể nói rằng Thánh Lễ này là "mạnh hơn" (hiệu lực hơn) so với Thánh lễ kia?
Phụng vụ mừng lễ Các Thánh vào ngày đầu tháng 11, và ngày hôm sau, tưởng nhớ các người qua đời. Xét theo nguồn gốc lịch sử, lễ kính nào ra đời trước: việc kính nhớ các người qua đời có trước, hay lễ các thánh có trước? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải phân biệt nhiều vấn đề. Việc kính nhớ các linh hồn qua đời là một chuyện, còn việc dành ra một ngày trong năm để tưởng nhớ tất cả các linh hồn là chuyện khác. Một cách tương tự như vậy, kính nhớ các thánh là một chuyện, còn dành ra một ngày để kính nhớ tất cả các thánh là một chuyện khác. Chúng ta sẽ cố gắng đi từng bước một: chúng ta hãy khởi hành với thực tại ngày nay, rồi chúng ta sẽ đi lùi ngược lại dòng lịch sử. Ngày nay lễ tưởng nhớ các người qua đời diễn ra vào ngày hôm sau lễ các thánh. Từ khi nào lịch phụng vụ ấn định việc cử hành hai ngày lễ đó?
Cùng với lời kinh cầu nguyện với Đức Mẹ đã được Đức Thánh Cha đọc trong video trong Thánh lễ do Đức Hồng y Giám quản Roma cử hành tại đền thánh Đức Mẹ Tình yêu Chúa ngày 11/03 vừa qua, Đức Thánh Cha đề nghị thêm một kinh nguyện để các tín hữu cầu nguyện vào cuối buổi đọc kinh Mân Côi, xin Đức Mẹ bảo vệ thế giới khỏi đại dịch. Hồng Thủy - Vatican
Đây là lời nguyện chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam để cầu nguyện trong cơn dịch bệnh Covid-19. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt. Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành. Xin củng cố đức tin của chúng con, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Cha. Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách. Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện, được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa, xin giảm bớt gánh nặng khổ đau, và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa đang ân cần nâng đỡ chúng con.
Những ngày này, cả thế giới hồi hộp với sự lây lan nhanh chóng của virus Corona. Tại Trung Quốc, nhiều thành phố nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bầu không khí u ám, chết chóc bao trùm nhiều nơi. Tại Việt Nam cũng như nhiều nước, nhà chức trách ráo riết vào cuộc để ngăn chặn cơn dịch nguy hiểm này. Là người Công Giáo, chúng ta không thể làm gì khác hơn là cầu nguyện trong cơn đại dịch này. Vì virus Corona xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc, nên virus này được đặt tên là corona/coronavirus Vũ Hán,
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ và thần học Bí tích, Giám đốc Viện Sacerdos tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Hỏi: Con rất muốn cha làm sáng tỏ một vấn đề liên quan đến việc rửa tội trong Thánh lễ. Con là phó tế trong một giáo xứ nhỏ. Con chưa rửa tội nhiều người - thường là cháu của con hoặc nếu ai đó xin con rửa tội cho con của họ. Con luôn tin rằng việc rửa tội trong Thánh lễ là thích hợp nhất. Cha xứ hiện tại của con tin rằng một phó tế rửa tội trong Thánh lễ sẽ tạo thành một sự thay đổi vị chủ tế. Con không thể tìm thấy gì để hỗ trợ cho quan điểm này. Xin cha giúp làm sáng tỏ cho con - R. D., Grand Rapids, Michigan, Hoa Kỳ.
Chúng ta không biết gì nhiều về thánh Giuse, cha nuôi của Đức Giêsu, trong Tin Mừng. Ngài chỉ được mô tả cách vắn gọn là “chồng bà Maria”, “người công chính” (x.Mt 1,19), một “bác thợ” (x.Mt 13,55). Chẳng thấy đề cập gì đến tuổi cũng như cái chết của ngài. Tuy nhiên, vài truyền thống cổ xưa cho chúng ta một chút thông tin cá nhân về ngài. Giáo Hội Chính Thống tin rằng thánh Giuse đã lớn tuổi khi thành hôn với Đức Trinh Nữ Maria. Khi trước hai người thành hôn với nhau, vợ trước của Giuse đã qua đời (Giuse đã có với vợ trước vài đứa con). Đó là lý do vì sao chúng ta thấy trong Tin Mừng có nhắc đến “anh em” của Đức Giêsu. (x.Mt 13,55-56) và chúng ta thường thấy người ta sẽ hình thánh Giuse như một ông lão.
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật Giáo, tuy nhiên, em thú nhận rằng mình chưa hiểu nhiều về giáo lý nhà Phật. Vì nhiều lý do khác nhau, em cứ để cuộc sống nổi trôi theo học tập và công việc. Trong dòng đời ấy, rất nhiều lần em được tiếp xúc với môi trường bên Kitô Giáo[1]. Em nói như thế vì không chỉ bên đạo Tin Lành thu hút em, nhưng đạo Công Giáo cũng là một con đường mời gọi em bước vào.
Có người sợ vào Luyện Hình, có người mong được vào đó; có người coi đó là bằng chứng về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, có người lại coi đó là hình phạt của Thiên Chúa. Nhiều người không biết gì về Luyện Hình, nhiều người lại quên chính mình đã từng biết.
Bảo Trợ