Năm Sự Thật Về Tệ Nạn Diễn Giả

27 Tháng Giêng 20219:45 SA(Xem: 74)
NĂM SỰ THẬT VỀ TỆ NẠN DIỄN GIẢ 

1. Nếu chịu khó đọc đủ nhiều và nghiên cứu sách tỉ mỉ, bạn sẽ không cần và không thích nghe bất cứ diễn giả nào chia sẻ. Nói cách khác, tất cả những gì một diễn giả, một nhà đào tạo nói với bạn đều có sẵn trong sách. 

2. Diễn giả, nhà đào tạo ở ta là những kẻ nói lại sách của người khác để trục lợi. Có thể họ nói hùng hồn và dễ hiểu hơn nhưng phần lớn không sâu sắc và không đủ ý. Kiến thức mà thiếu ý là thứ kiến thức nguy hại. Giống như thầy lang đọc sách đau bụng uống nhân sâm. 
history us
3. Diễn giả đẳng cấp là kẻ phải ham đọc và ham viết. Họ thường là tác giả có tầm cỡ. Đương nhiên, diễn giả rởm cũng tỏ ra vẻ như mình đọc nhiều sách và khoe mình hay đọc sách. Chết là ở đó. Nhưng tinh ý, bạn sẽ biết họ đọc nhiều thật hay đang nói dối. Ngồi cạnh người đọc sách nhiều và đúng cách, bạn sẽ học được ít nhiều chỉ sau 5 phút. Kẻ đọc sách nhiều không đay nghiến và kì thị ai quá đáng. Họ ghét ai cũng là cái ghét từ bi. Yêu ai cũng không vồ vập.  

4. Diễn giả có nhiều fan chưa chắc đã là diễn giả cao cấp. Nhà chung cư tỷ mốt thì đông khách nhưng biệt thự 35 tỷ thì ít khách. Nhạc Beethoven ít kẻ nghe nhưng băng đĩa nhạc nhẹ bình dân thì bán chạy như tôm tươi. 

5. Tại sao diễn giả, nhà đào tạo rởm hoành hành bá đạo ở Việt Nam? Vì người dân Việt Nam, đa phần lười đọc sách một cách nghiêm túc. Cuốn gối đầu giường của chúng ta, đa phần là VĂN KHẤN NÔM và LỊCH VẠN NIÊN. Ngoài việc cầu xin và xem tuổi, ngày giờ xuất hành, dựng nhà, gả chồng cho con, chúng ta không biết dùng sách vào việc gì.

Người ta, công dân Âu Mỹ và người Israel gối đầu giường bằng Lão tử, Trang tử, Harari, Greene, Daniel Pink, chúng ta gối đầu giường bằng lịch vạn niên và văn khấn nôm. Chỉ như vậy đã đủ lý giải tại sao diễn giả Việt Nam có thể thu nhập trăm tỷ mỗi năm.  

Diễn giả rởm lừa được chúng ta không vì họ giỏi mà vì chúng ta quá cả tin.

Một người có lương tâm thì mỗi khi hành động luôn phải tự hỏi mình có đang gây tội ác hay không. 

Nhiều người hỏi tôi tại sao không kiểm đếm xem mình làm việc tốt gì (theo kiểu dân NLP) mà lại điểm đếm việc ác. Tôi sẽ trả lời vào một dịp khác vì câu trả lời rất dài. 

Đại khái là việc ác thì dễ mắc hơn và khó nhận ra hơn việc thiện. Thường ngày chúng ta luôn nghĩ mình đang OK lắm nhưng thực tế chẳng hề đơn giản vậy. 

Tôi quen một ông diễn giả nổi tiếng, nóng đến khét lẹt ở Sài Gòn. Trong một buổi họp nhân sự marketing nội bộ, ông ta nói:

- Cái ngu của các bệnh viên (tư nhân) là họ coi bệnh nhân là bệnh nhân. Thực tế muốn kiếm ăn được thì phải coi bệnh nhân là những con bò sữa. Phải học cách vắt sữa. Vắt sao cho êm ái và bò không kêu rống lên. Ta sẽ chỉ cho họ cách vắt sữa. Mục đích của bệnh viện tư là Tiền. Mục đích của chúng ta cũng là TIỀN. Tiền từ đâu? Từ những con bò sữa!

BỐN DẤU HIỆU NHẬN DIỆN DIỄN GIẢ RỞM 

1. Diễn giả rởm sẽ tuyên bố hoặc ngầm tuyên bố rằng làm giàu, kiếm tiền là dấu hiệu duy nhất để khẳng định thương hiệu cá nhân, rằng tiền là tấm vé duy nhất chứng minh giá trị của một con người. 

Thực ra giá trị của con người nằm ở rất nhiều phương diện. Hai phần ba thế giới cúi đầu trước Bill Gates. Nhưng chính Bill Gates lại luôn cúi đầu trước các nhà khoa học và tư tưởng gia như Harari, một người không có nhiều tài sản. 

Còn nữa, Mẹ Teresa ở Ấn Độ không biết chữ với hai bàn tay trắng. Mẹ cũng chẳng biết nói lý luận và triết học như thầy Thích Nhất Hạnh. Mẹ Teresa chỉ có tình yêu thương nhân loại vô bờ. Và mẹ đã thành vĩ nhân được giải Nobel hòa bình. Cả thế giới cúi đầu trước mẹ. Khi mẹ bước vào hội trường LHQ, tất cả các nguyên thủ và các thống chế đều chết lặng vì ngưỡng mộ và cảm phục. Có người òa khóc ôm lấy chân mẹ. 

2. Diễn giả rởm còn đem lại cho bạn sự khát khao tiền bạc đến cháy bỏng. Kẻ làm giáo dục thực sự sẽ tin vào sức mạnh của tri thức và giác ngộ. Diễn giả rởm học đạo chưa đến tầm nên tự họ thấy tiền là duy nhất vĩ đại. Họ đánh vào lòng tham lam hoang dại của chúng sinh để trục lợi. Đương nhiên, với những kẻ ít lòng tham thì họ bất lực. Nhưng thử hỏi nhân sinh, mấy ai lại không tham vật chất và dục lạc? 

3. Diễn giả rởm thường ăn mặc sang chảnh. Nên nhớ kim cương không cần trang trí. Giá trị bức tranh nằm ở tranh chứ không nằm ở khung. Khi tranh giả, tranh chép thì người ta mới làm cái khung cầu kỳ. Diễn giả hay giáo viên chỉ cần ăn mặc chỉn chu đúng mực. Không cần hàng hiệu đắt tiền và sang chảnh. 

Viên kim cương tự nó
Đẹp lạnh lùng uy nghi
Những nhân cách vĩ đại
Ăn mặc không cầu kỳ.

Tôi có một anh bạn làm diễn giả. Anh ta thường nhờ tôi chụp ảnh hai bàn tay anh ta đặt trên vô lăng, cố tình để lộ cái logo BMW hoặc Lexus. Rồi anh ta quẳng ảnh đó lên FB với status: “Cuộc đời là những chuyến đi.” Có lẽ trên thế giới, chỉ vài người biết xe đó anh ta đi mượn. Và anh ta chẳng đi đâu cả. 

4. Diễn giả rởm thường nhấn mạnh về các mẹo và các công thức. Ví dụ như, bảy bước huy động tài chính, năm cách bán hàng tuyệt đỉnh, tuyệt chiêu độc vị đối thủ, năm tuyệt chiêu giao tiếp hoàn hảo. Thực ra nếu coi đây là cách giật tít rùng rợn để thu hút sự chú ý thì cũng không có tội. Nhưng nếu diễn giả bám chấp và thần thánh hóa các công thức thì đó là biểu hiện của người học chưa đến tầm. Tôi nghe nói: Sự thành hoại của một sự vật, hiện tượng là trùng trùng nhân duyên đan xen phức tạp Viết thành công thức thì cũng chỉ là tương đối mà thôi.

Nguồn: thầy Sang Đỗ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thầy Cô thân mến, (Nếu được sự đồng ý của các bạn đồng lớp) Ngày mùng ba tết Năm Tân Sửu, con và các bạn học cùng lớp mừng tuổi Thầy Cô. Chúng con không có rượu, không có bánh tét, không có cặp trứng để mừng tuổi Thầy Cô, chỉ có mấy hàng chữ mà Thầy đã dạy chúng con học viết trong những năm tại trường Tấn Đức và lòng tôn trong với một người Thầy Giáo khả kính, hiền lành.
Thật khó hình dung được thời gian qua nhanh, đã hơn mấy chục năm sống cuộc đời lưu vong tại Calgary, Alberta, miền Tây Canada. Dẫu muốn hay không cũng phải chấp nhận nơi đây là quê hương thứ hai, nơi đã mang và nuôi dưỡng chúng tôi hơn nửa đời người. Tạ ơn Chúa và Canada. Sự kiện đặc biệt đang xảy ra tại vùng này là trong suốt mấy chục năm qua chưa từng có một mùa Đông có nhiều ngày nắng và ấm như thế. Vào những ngày này của tháng giêng, mặt trời chiếu tỏa từ sáng tới chiều và nhiệt độ ấm lên từ 5c-6c vào khoảng một giờ chiều và đã kéo dài hơn hai tuần nay. Toàn tỉnh đang bị lockdown vì covid-19 mà có những ngày đẹp trời cũng tạo cho tâm lý bà con vui vẻ hơn; người người bước ra ngoài để hớp những không khí trong lành của thiên nhiên. Trẻ em thì háo hức chơi đủ trò trên tuyết – người lớn thì đi bộ dọc hai bên đường cùng với những chú chó bị nhốt lâu ngày trong nhà nay có dịp ra ngoài.
Tên nàng là Nhung Nữ. Dân làng đặt tên nàng là Nhung Nữ vì nàng có mái tóc dài, gợn sóng, nhung huyền, gần chấm đất những khi nàng cong tấm lưng thon, biểu diễn điệu múa quyến rũ, mỗi lần làng họp chợ. Nàng là một kỳ công tuyệt diệu của tạo hóa, với sóng mắt xếch như mang theo sự huyền bí của miền Đông Á. Da nàng là màu nắng mặt trời. Tóc nàng, nhung đen như đêm Ba Tư thần thoại, một suối nhung huyền trên tấm lưng thanh nhã, lượn sóng trên bờ eo nhỏ mỗi khi nàng dạo bước trên bãi biển. Môi nàng lúc nào cũng như tiềm ẩn một nụ cười, chờ đợi một chuỗi cười hồn nhiên, và viền môi cong như đón mời một nụ hôn nồng nàn làm tiêu tan nghị lực. Khuôn mặt nàng ẩn giấu nét rộn rã của đứa trẻ nhỏ, nhưng đồng thời chung quanh khóe mắt đẹp và hơi buồn đã thấp thoáng những nét nhăn như chứng tích của sự trưởng thành. Nàng là đàn bà trẻ thơ.
Sài Gòn vẫn rất dễ thương Cái tên dù lạ con đường vẫn quen Tôi hay “viện dẫn” hai câu thơ của mình mỗi khi phải hồi âm một cánh thư xa nào đó, thường là câu hỏi “Sài Gòn bây giờ ra sao?” Thật ra trong cảm nhận của tôi, Sài Gòn vẫn thế. Bởi dù trải qua nhiêu bao biến cố thăng trầm, thì Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, thủ đô trong những trái tim miền Nam ngày nào vẫn không bao giờ thay đổi. Sài Gòn của một thời tôi mới lớn, những “con đường tình ta đi” Duy Tân, Trần Quý Cáp, Tú Xương, Công Lý. Những chiều bát phố Lê Lợi, Tự Do. Những rạp cine. Món bánh tôm hẻm Casino (Sài Gòn). Những xe bò viên Nguyễn Thiện Thuật. Bánh mì thịt trước chợ Trương Minh Giảng, gỏi đu đủ – khô bò – nước mía Viễn Đông (góc Lê Lợi – Pasteur)…
...chỉ với Mùa Xuân chín, Hàn Mặc Tử đã luôn là một nỗi nhớ khôn nguôi của người yêu thơ, yêu cái đẹp khi xuân về. Trong làn nắng ửng: khói mơ tan, Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng. Sột soạt gió trêu tà áo biếc, Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang. Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời Bao cô thôn nữ hát trên đồi; Ngày mai trong đám xuân xanh ấy, Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi… Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi, Hổn hển như lời của nước mây, Thầm thì với ai ngồi dưới trúc, Nghe ra ý vị và thơ ngây… Khách xa gặp lúc mùa xuân chín, Lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng: “Chị ấy, năm nay còn gánh thóc Dọc bờ sông trắng nắng chang chang?” Có một chàng thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ 20 ở Nam Trung Bộ. 16 tuổi, chàng đã làm bài thơ đầu tiên. Chàng đã sống, đã đi, đã yêu tha thiết và đã đau đớn cùng cực.
Truyện Kiều là một tuyệt tác trong văn học sử Việt Nam, điều này ai cũng công nhận. Theo Phạm Quỳnh, “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; tiếng ta còn, nước ta còn”, nhưng ông và nhiều học giả khác không phân tích rõ Truyện Kiều hay như thế nào và tại sao tác phẩm này đặc biệt. Dù sao thì Truyện Kiều cũng có ảnh hưởng rất rộng với đại chúng, đa số người Việt biết thưởng thức thơ hay và ít quan tâm đến những phân tích phê bình của những nhà nghiên cứu. Lãng Nhân có nhận xét về một điểm vô lý trong Truyện Kiều: Khi mấy chị em đi chơi lễ Thanh Minh và thấy một nấm mồ hoang, em trai Thúy Kiều là Vương Quan chỉ là một cậu bé học trò 14-15 tuổi, vậy mà kể rành rẽ tiểu sử người kỹ nữ quá cố giống như một tay ăn chơi lão luyện: Vương Quan mới dẫn gần xa, Đạm Tiên nàng ấy xưa là ca nhi Nổi danh tài sắc một thì, Xôn xao ngoài cửa thiếu gì yến anh. Phận hồng nhan có mong manh, Nửa chừng xuân, thoắt gẫy cành thiên hương!
- Chúng ta đa số đều biết rằng các nhà văn trong Tự Lực Văn Đoàn từ 1934 - 1940 có gốc gác khởi xuất từ miền Bắc, viết văn, viết sách, thơ, truyện, thường họ chỉ dùng (GI) cho "giòng sông, giòng nước". Thí dụ như: a) Nhất Linh: "Giòng Sông Thanh Thủy". b) Tú Mỡ: "Giòng Nước Ngược". c) Thạch Lam: "Theo Giòng". - Còn các nhà văn, trí thức lớp sau, thường có xuất thân tại miền Nam, trước khi xảy ra biến cố 1975, họ hầu hết sử dụng (D) cho "dòng sông, dòng nước". Thí dụ như: a) Doãn Quốc Sỹ: "Dòng Sông Định Mệnh (1959). b) Nhật Tiến: "Tặng Phẩm Của Dòng Sông (1972). c) Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy: "Dòng Nước Sông Hồng" (viết 1945, in lại vào thi tập năm 1985). - Và sau hơn nữa đó là: a) Ngô Thế Vinh: "Mekong, Dòng Sông Nghẽn Mạch (2007).
Ngày còn bé, mỗi lần về quê ghé thăm ông cậu thì cảnh tượng quen thuộc đầu tiên đập vào mắt tôi là hai cái lồng chim cu treo lủng lẳng ở mái hiên nhà. Lồng bằng tre vót nhỏ rứt, bo tròn vành như quả bí, bọc vải bên ngoài kín đáo. Cứ một con gù gù, con lồng bên lại cất tiếng gáy như để hòa điệu, âm thanh trầm buồn. Buổi trưa vắng lặng, chợt nghe tiếng cu gáy êm êm dìu dặt, ai mà không cảm nhận lòng mình xuyến xao gợi nhớ mơ hồ đâu đâu, càng thêm yêu thương sự phóng khoáng, yên bình của đồng nội, hương quê… Người nuôi chim rành rẻ kinh nghiệm cho biết con nào có bộ lông xám thường gáy giọng thổ trầm, con lông nâu thì gáy giọng kim cao. Theo tập tính, chim cu trống cất giọng gáy hay để quyến rũ bạn tình hoặc khoe mẻ, thách thức với con trống khác.
Lúc ấu thơ, khi còn chưa biết rét là gì, tôi thường đi chơi trên những cánh đồng mùa đông. Lúa tháng mười vừa gặt xong, thửa ruộng cạn chỉ còn những gốc rạ trơ trụi. Từ gốc rạ ấy, những mầm lúa lại mọc lên xanh non, nếu để lâu chúng cũng kết bông trổ hạt, người ta gọi đó là lúa trau, có thể lùa trâu bò xuống ăn. Ngoài đồng, phân trâu bò được đắp thành những đụn tròn cao dần lên trên chừng nửa thước. Phân ủ trong đó rất ấm tỏa ra làn khói mờ. Đi cắt rạ lâu trên đồng, những ngón chân lạnh cóng đến mức không còn cảm giác gì, người ta phải hong chân trên nóc đống phân đó. Vài nhà nông tranh thủ cầy ải. Họ xới đất lật lên thành luống, để cho gió bấc hong khô đất, đợi sang xuân có nước về lùa những luống đất đó tan ra như bùn. Đôi khi người ta dùng vồ đập cho đất vỡ tan trước.
Tưởng nhớ người cha thân yêu Chính Thầy là sự sống và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào thấy thì sẽ không phải chết. (Gn 11, 25-26) Ngày 1-11 là ngày giỗ 4 năm của thầy (cha) chúng con là Linh hồn Phêrô Nguyễn Quang Đồng từ giã mọi người về với Chúa ngày 1-11-2016 . Kính xin Mẹ, anh chị em, cháu chắt bạn bè xa gần hiệp ý cầu nguyện cho Linh hồn Phê rô mau dược hưởng hạnh phúc trên nước trới. Amen. Thầy đã ra đi 4 năm rồi mà con không về được, con ao ước và mong muốn được về bên thầy thắp nén hương trầm. Con nhớ thầy nhiều lắm. Nguyễn Thị Đức
Bảo Trợ