Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật

28 Tháng Mười Hai 20202:46 SA(Xem: 60)

Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật


Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. 

Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". 

Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. 

Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp

Điều II, Mục 1 của Hiến pháp trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang "thẩm quyền toàn thể" - như đã tuyên bố trong vụ “Bush kiện Gore”. Đây là chìa khóa, vì việc kiểm phiếu được thảo luận trong Điều II, Tu chính án thứ 12, và 3 USC 15.

Thêm vào đó, như đã báo cáo trước đây, do các tranh chấp pháp lý gay gắt về gian lận bầu cử tại 7 tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, mỗi Bang đã quyết định gửi 2 nhóm đại cử tri - đại diện cho 2 đảng đối lập tới Thủ đô Washington DC. Điều này có nghĩa là Phó tổng thống phải quyết định xem ông sẽ xử lý tình huống như thế nào, khi cả hai phong bì được niêm phong - sẽ được trao cho ông từ bất kỳ tiểu bang nào.

Macris chỉ ra rằng vào năm 1800, ngay cả khi có những khiếm khuyết về hiến pháp ở bang Georgia, cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã loại bỏ các phiếu đại cử tri bị lỗi từ bang này, và tự mình bỏ phiếu một cách hiệu quả để tự đưa mình vào vị trí tổng thống. Điều này chứng tỏ rằng chủ tịch Thượng viện là người có thẩm quyền cuối cùng - về bất kỳ động thái hoặc phản đối nào trong quá trình kiểm phiếu. Không có kháng nghị.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự phẫn nộ nào. Bất cứ điều gì ông Pence làm (theo đúng luật), sẽ khiến nhiều người sẽ tức giận. Nhưng luật đã yêu cầu những gì?

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)
Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)

Bảy bang tranh chấp rõ ràng đã vi phạm luật pháp của chính họ. Thay vì liệt kê các sự kiện đã được trình bày chi tiết trong nhiều bài báo, chúng ta nên xem xét những điều sau:

Bầu cử là một quá trình kiểm phiếu cho các ứng cử viên. Chỉ những phiếu bầu hợp lệ, hợp pháp mới được tính. Một phiếu bầu hợp lệ là:

  • Được chọn bởi một cử tri đủ điều kiện, được đăng ký hợp lệ theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện một cách kịp thời, theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện theo hình thức phù hợp theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành.


Bất kỳ quy trình nào không tuân theo các quy tắc này, thì không phải là quy trình của một cuộc bầu cử. Bất kỳ điều gì thu được từ đó sẽ không thể được coi là kết quả hợp pháp.

Hầu hết các nhà bình luận đều cho rằng quá trình thu thập phiếu bầu trong một cuộc bầu cử này là "có sai sót, thiếu sót và thậm chí là cố ý làm sai". Hãy tưởng tượng một giải đấu gôn - mà mỗi cú đánh hỏng của một người chơi đều được đánh bù lại, trong khi người này lẽ ra phải tuân theo các quy tắc USGA (hiệp hội Gôn Mỹ) một cách chi tiết. 

Nếu một người chơi được phép đánh bóng tự do, kể cả đánh xuống nước [vẫn được tính điểm], còn người kia phải xử lý mọi quả bóng theo đúng quy tắc cuộc hơi. Kết quả sẽ là một trò hề.

Không phải là một cuộc bầu cử, mà là một trò hề

Điều tương tự cũng áp dụng cho các cuộc bầu cử. Nếu có một số ít phiếu bầu không đúng, chúng ta có thể xem rằng trên thực tế, đã có một cuộc bầu cử “bị ô nhiễm”, nhưng nó không bị tổn hại về nội dung. Tuy nhiên, khi những người chịu trách nhiệm quản lý cuộc bầu cử quyết định phớt lờ luật, thì bất cứ quy trình nào mà họ giám sát đều không phải là quy trình tuân thủ theo Luật. Do đó, nó không phải là một cuộc bầu cử.

Điều này khiến Phó Tổng thống Pence rơi vào tình thế khó xử. Ông ấy là một quý ông luôn coi trọng truyền thống của chính phủ với một mức độ tôn kính, vì vậy ông ấy sẽ ngần ngại thực hiện bất kỳ hành động táo bạo nào. Nhưng là một người có danh dự, phải đối mặt với sự bất hợp pháp lớn, ông ấy phải hành động để bảo vệ luật pháp. 

Hãy cân nhắc xem mọi thứ có thể kết cục như thế nào khi hai phong bì từ bang Georgia được chuyển đến Phó Tổng thống, có thể ông ấy sẽ nói:

"Trên tay tôi là những chiếc phong bì chứa phiếu đại cử tri từ Georgia. Điều cần thiết là tôi phải xem xét luật quy định việc này. Luật đó - theo Cơ quan lập pháp Georgia và Điều II, Mục 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ - là đạo luật Georgia - bao gồm các thủ tục đối chiếu chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt, một yêu cầu rằng tất cả các lá phiếu vắng mặt phải được yêu cầu trước tiên bởi một cử tri hợp pháp, và những người theo dõi bầu cử luôn có mặt một cách có ý nghĩa trong khi phiếu bầu được kiểm.

Ngoại trưởng Georgia, người không được Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền để thực hiện các thay đổi đối với luật bầu cử, đã ký một Nghị định về sự đồng thuận - nhằm bỏ những biện pháp bảo vệ này do Cơ quan lập pháp Georgia ban hành. Các quy trình mà ông ấy đã quy định và cuối cùng được tuân thủ - rõ ràng là trái với luật đó. Hơn nữa, Bang Georgia, trong một sự thông đồng chưa từng có với các bang khác, đã đình chỉ việc kiểm phiếu vào lúc nửa đêm, che đậy âm mưu của mình với một tuyên bố 'có trục trặc' vì một 'sự cố vỡ đường nước chính". Bây giờ chúng ta biết từ video giám sát rằng hàng ngàn lá phiếu đã được đếm bất hợp pháp mà không có người quan sát theo yêu cầu của pháp luật.

Cuối cùng, Bang Georgia, dưới quyền của Bộ trưởng nội vụ Bang Brad Raffensperger - một thành viên không thuộc quyền lập pháp - đã sử dụng các máy bỏ phiếu Dominion có sai sót nghiêm trọng - đã được chứng minh là không đáng tin cậy. Trong thử nghiệm, tỷ lệ lỗi của máy Dominion đã vượt quá 60%, vượt xa giới hạn luật định. Chúng được thiết kế để tạo điều kiện cho gian lận mà không lưu lại dấu vết theo yêu cầu pháp lý. Chỉ điều này là quá đủ để xoay chuyển một cuộc bầu cử.

Vì bang Georgia đã không tuân theo luật bầu cử do cơ quan lập pháp của bang này thiết lập theo Điều II, Phần 1 của Hiến pháp, nên bang đã không tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp . Do đó, không có 'đại cử tri tổng thống' nào được bổ nhiệm ở Georgia. Hơn nữa, 'đại cử tri' được 'chứng nhận' bởi các tổ chức không thuộc cơ quan lập pháp theo quy trình này - trên thực tế không phải là 'đại cử tri tổng thống'. Nhóm 'đại cử tri' cạnh tranh (nhóm còn lại trong 2 nhóm) cũng thiếu hụt tương tự, vì không được bầu qua một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp.

Do đó, chủ tọa tuyên bố bang Georgia không được chuyển phiếu của bất kỳ đại cử tri tổng thống nào cho cơ quan này. Georgia đưa ra số phiếu bằng 0 cho ông Donald Trump và bằng O cho Joseph Biden".

Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay thế quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)
Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)

Quyền lực không thể đảo ngược

Điểm trọng tâm là Phó Tổng thống Pence, với tư cách là người chủ trì và người có thẩm quyền cuối cùng - có thẩm quyền “không thể nghi ngờ” để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy.

Tuyên bố không nói gì về việc ai “có thể hoặc không” "chiến thắng" tại các bang tranh chấp. Đúng hơn, điều quan trọng là, vì không tuân theo luật pháp của bang -  do cơ quan lập pháp của bang ban hành, chính quyền bang đã vi phạm Điều II, Mục 1 Hiến pháp bang. Vì vậy, họ đã không tiến hành một cuộc bầu cử và kết quả của họ là vô hiệu.

Nếu số phiếu của tất cả 7 bang tranh chấp được đăng ký bằng 0, Tổng thống Trump sẽ có 232 phiếu và Joe Biden sẽ có 222. Tu chính án thứ 12 cho biết, "phiếu sau đó sẽ được tính... Người có số phiếu bầu nhiều nhất cho vị trí Tổng thống, sẽ là Tổng thống".

Nói một cách dễ hiểu, ông Donald Trump sẽ tái đắc cử, vì ông có đa số phiếu đại cử tri thực tế. Sẽ không cần phải có sự tham gia của Hạ viện để giải quyết một cuộc bầu cử ngẫu nhiên.

Cựu tổng thống Richard Nixon đã chọn "không tranh cãi" về cuộc bầu cử năm 1960 vì ông cảm thấy rằng chiến thắng theo cách đó sẽ dẫn đến “một đất nước khó điều hành”. Nếu Phó Tổng thống Pence làm điều này, lập luận tương tự có thể được đưa ra. Nhưng liệu một cuộc bầu cử gian dối sẽ khiến đất nước có thể được quản lý - một cách hợp pháp? 

Các bang của đảng Dân chủ như California, Oregon, Washington, New York, New Jersey và Michigan đã hoạt động vô luật pháp một cách công khai - với các hạn chế "khẩn cấp" - "liên quan đến COVID-19". Việc họ từ chối các quyền dân sự của những công dân tuân thủ pháp luật thật là kinh khủng. Họ từ chối cả việc đảm bảo an ninh cảnh sát cơ bản; và họ thực thi pháp luật như một công thức kích động nội chiến. 

Mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục xấu tệ theo cách đó, nếu Phó Tổng thống Pence sống đúng với lời thề của mình và tuân thủ luật pháp.

Tác giả: Tiến sĩ Ted Noel là một bác sĩ đã làm việc 32 năm trong lĩnh vực y học lâm sàng. Ông đăng bài trên nhiều trang web dưới tên DoctorTed và @vidzette.

Đức Duy - NTD VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Mỹ là pháo đài cuối cùng của tự do trên thế giới, nước Mỹ là mối đe dọa duy nhất còn lại đối với ĐCSTQ. Nếu chúng ta sụp đổ, thế giới sẽ sụp đổ; nhưng chúng ta sẽ không gục ngã, đã đến lúc đứng vững - theo đúng tinh thần của những người cha lập quốc của chúng ta. Năm 2020 là một năm "không giống ai". Mọi thứ chúng ta biết, mọi thứ chúng ta tin tưởng và mọi thứ chúng ta dựa vào đã thay đổi. Vậy làm sao chúng ta có thể mong đợi cuộc bầu cử lần này của chúng ta sẽ khác? Phương tiện truyền thông lớn đang nói với chúng ta rằng “cuộc đua” đã kết thúc, Biden đã dành thời gian để làm việc như thể ông ta thật sự là đương kim tổng thống. Nhưng trong lòng mình, chúng ta biết có điều gì đó không ổn từ “mô hình kỳ lạ trong đêm bầu cử”, cho đến “các tuần hồi hộp” trước những báo cáo về việc gian lận - mọi thứ “bốc hơi” còn nhanh hơn bộ nhớ đã lão hóa của Biden.
Bảo Trợ