Hồi tưởng sự thiêng liêng trong ngày Giáng sinh: 'Sự tôn thờ của các hiền sĩ'

27 Tháng Mười Hai 20204:45 SA(Xem: 107)


Với nhịp sống hối hả như ngày nay, người ta thường quên đi ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Trong một năm có rất nhiều sự kiện đặc biệt và nhiều thay đổi này, chúng tôi muốn cùng chia sẻ với quý độc giả ý nghĩa của bức tranh “The Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các hiền sĩ) của danh họa Jan Gossaert. Để nhắc nhở chúng ta tại sao Giáng sinh lại đặc biệt đến vậy.

 

Chúa Jesus giáng sinh

“Sự tôn thờ của các hiền sĩ”, còn được gọi là “Sự tôn thờ của các vị vua”, mô tả câu chuyện Kinh thánh được trình bày trong Mathew 2. Trong đó ba nhà thông thái xuất hành từ phương Đông, được một ngôi sao dẫn đường để tìm gặp Chúa Jesus Christ mới sinh.

Trên đường đi, ba nhà thông thái hỏi thăm rằng họ có thể tìm thấy đứa trẻ sơ sinh đã được tiên tri làm vua ở đâu, vì họ muốn tặng quà và lễ bái đứa trẻ.

Vua Herod đã bối rối khi nghe tin các nhà thông thái đang tìm kiếm Chúa Jesus. Ông nghĩ rằng quyền lực của mình đang bị đe dọa và tập hợp tất cả các quan tư tế trưởng và các pháp sư lại để hỏi họ nơi Chúa Jesus sẽ sinh ra. Họ nói với nhà vua rằng, theo lời  tiên tri thì Chúa Jesus sẽ sinh ra ở Bethlehem.

Sau khi nghe điều này, vua Herod cử ba nhà thông thái đến Bethlehem và ra lệnh cho họ tìm kiếm đứa trẻ sơ, và giả danh rằng ông cũng muốn lễ bái đứa trẻ đó. Ba nhà thông thái nhận lệnh của vua Herod và khởi hành.

Sau khi rời khỏi nhà vua Herod, ba nhà thông thái lại được ngôi sao dẫn đường, họ rất vui mừng phấn chấn. Ngôi sao dẫn họ đến nơi có Chúa Jesus. Họ nhìn thấy Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus liền quỳ xuống kính lễ, và họ đem tặng ba món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược.

Sau khi chúc mừng Chúa Jesus giáng sinh, ba nhà thông thái ngủ và có một giấc mơ cảnh báo rằng họ không được trở lại với vua Herod. Khi tỉnh dậy, họ đã đi theo một con đường khác về nhà.

Chồng của Mary, Joseph, cũng được cảnh báo trong một giấc mơ là hãy mang theo Chúa Jesus mới sinh và chạy trốn vào Ai Cập cho đến khi vua Herod chết.

Vua Herod  tức giận khi biết các nhà thông thái không quay trở lại. Và ông vẫn không biết vị trí của vị vua được tiên tri. Vì vậy, vua Herod quyết định giết tất cả các cậu bé ở Bethlehem. Nó đã gây ra nỗi thống khổ rất lớn cho ông ta tới lúc chết.

Sau cái chết của vua Herod, theo lời khuyên của một Thiên Thần và lời cảnh báo của Đức Chúa Trời, Joseph và gia đình đi đến Nazareth và sống ở đó.

'Sự tôn thờ của các hiền sĩ'

Hình ảnh Mẹ Mary và Chúa Hài đồng Jesus là tâm điểm của bức tranh. Mẹ Mary ngồi giữa nơi dường như là tàn tích của một quá khứ đẹp đẽ, phía xa xa là một thị trấn lớn với những con cừu được chăn dắt.

Những con cừu và một thị trấn lớn ở hậu cảnh, được thể hiện trong chi tiết "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)
Những con cừu và một thị trấn lớn ở hậu cảnh, được thể hiện trong chi tiết "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)

Mẹ Mary mặc một chiếc áo choàng màu xanh da trời và đang ôm Chúa Hài đồng. Trước mặt họ là một trong ba nhà thông thái - Caspar, người đang dâng món quà là đồng tiền vàng trong một chiếc cốc vàng cho Jesus. Chúa Jesus nhìn Caspar và nhặt lấy một trong những đồng xu bằng tay trái.

Chúa Giê-su lấy một đồng tiền vàng, trong bức tranh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”. (Phạm vi công cộng)
Chúa Giê-su lấy một đồng tiền vàng, trong bức tranh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”. (Phạm vi công cộng)

Caspar ngả mũ kính lễ. Trên nắp chiếc cốc cạnh ông khắc tên của Caspar [L] E ROII IASPAR bằng chữ vàng và được trang trí công phu.

Chiếc mũ đỏ của Vua Caspar có khắc tên của ông, trong bứa tranh "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)
Chiếc mũ đỏ của Vua Caspar có khắc tên của ông, trong bứa tranh "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)

Nhà thông thái thứ hai, Melchior, đang đứng sau Caspar cùng với những người hầu cận của ông. Melchior đang đợi để trao tặng món quà là trầm hương được cất giữ trong chiếc bình vàng tinh xảo mà ông cầm trên tay.

Vua Melchior với những người hầu cận của ông, đứng sau Caspar (Phạm vi công cộng)
Vua Melchior với những người hầu cận của ông, đứng sau Caspar (Phạm vi công cộng)

Nhà thông thái thứ ba, Balthasar, ở bên trái Mary và Jesus. Balthasar cũng được bao quanh bởi những người hầu cận của mình. Mũ của ông có thêu tên ông, BALTAZAR, và tên nghệ sĩ GOSSAERT. Ông mang một chiếc bình bằng vàng chứa món quà là mộc dược, mà ông chờ đợi để dâng lên Chúa Jesus.

Tên của Balthasar được viết bằng chữ vàng, được trang trí công phu với nền đỏ trên đỉnh vương miện của ông. GOSSAERT cũng được trang trí công phu, chữ vàng với nền đỏ trên vải treo lơ lửng.

Vua Balthasar đội vương miện có khắc chữ của mình (Phạm vi công cộng)
Vua Balthasar đội vương miện có khắc chữ của mình (Phạm vi công cộng)

Balthasar cũng có một cái tua rua được khắc với những lời mở đầu của lời cầu nguyện với Đức Mary: "Salve regina misericordiae" [Kính mừng Thánh Nữ Vương, Đức Mẹ Từ Bi].

Một tua rua màu trắng thêu một lời cầu nguyện (Phạm vi công cộng)
Một tua rua màu trắng thêu một lời cầu nguyện (Phạm vi công cộng)

Joseph được thể hiện trong một chiếc áo choàng màu đỏ, đứng trên nền giữa Mary và Balthasar. Joseph nhìn lên chín Thiên Thần lơ lửng trên cao. Chín Thiên Thần có thể đại diện cho chín chỉ lệnh của các Thiên Thần.

Tất cả các Thiên Thần, trừ một Thiên Thần đang chắp tay, như thể họ đang cầu nguyện để tôn vinh sự kiện thiêng liêng. Một Thiên Thần không chắp tay cầu nguyện, thay vào đó cầm một bức tranh cuộn có dòng chữ “Gloria in excelsis deo” [Vinh quang tối cao của Đức Chúa Trời].

Ở khoảng cách xa trung tâm phía trên của bố cục là một ngôi sao sáng và một con chim bồ câu. Ngôi sao có thể đại diện cho Đức Chúa Trời hoặc ngôi sao đã hướng dẫn các nhà thông thái đến với Chúa Jesus. Chim bồ câu thường tượng trưng cho Đức Thánh Linh.

Một Thiên Thần cầm một  bức tranh cuộn (Phạm vi công cộng)
Một Thiên Thần cầm một  bức tranh cuộn (Phạm vi công cộng)

Hồi tưởng Giáng sinh thiêng liêng

Danh họa Gossaert đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi đưa rất nhiều bối cảnh vào bức tranh này. Ông đã diễn tả thành công một câu chuyện đang diễn ra chỉ với một hình ảnh tĩnh.

Gossaert mô tả Mary và Jesus đang ngồi giữa đống đổ nát, với hậu cảnh là một thị trấn lớn. Liệu thành phố hoang tàn có đại diện cho luật đạo đức của Cựu ước - luật mà Chúa Jesus, qua trái tim, khối óc và hành động của mình, phải thực hiện không? Đây có phải là lý do tại sao có những con cừu được chăn dắt trong hậu cảnh ở thành phố xinh đẹp? Nếu vậy, thành phố xinh đẹp có đại diện cho Thiên đường không? Hay những người chăn cừu rời thành phố để họ cũng có thể chứng kiến ​​sự kiện thiêng liêng?

Ba nhà thông thái mang theo những món quà của họ để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus. Vàng là để tôn vinh, trầm hương tượng trưng cho sự hy sinh, và nhựa cây mộc dược dùng để chôn người chết, tượng trưng phiền não, đau khổ của loài người. Những điều này đại diện cho Chúa Jesus (là vua), Đức Chúa Trời và con người.

Joseph nhìn lên các tầng trời như thể ông đang nhận được thông điệp từ các Thiên Thần để đưa Chúa Jesus đi khỏi nơi này để tránh những nguy hiểm của vua Herod.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cách cả trời và đất đã đến để chứng kiến ​​sự kiện thiêng liêng. Mọi người đang đến từ khắp nơi trên thế giới để xem Thần Thánh hiển linh trên trái đất và bày tỏ sự tôn kính thích đáng.

Thậm chí cả Thiên đàng cũng đã chứng kiến: chín Thiên Thần — nếu họ đại diện cho chín chỉ lệnh của các Thiên Thần, sẽ bao gồm tất cả sự trợ giúp của Đức Chúa Trời trên Thiên đàng; chim bồ câu như Đức Thánh Linh; và ngôi sao, có thể tượng trưng cho Chúa. Mọi thứ đã dừng lại để chứng kiến ​​sự thiêng liêng này. 

Đối với người phương Tây, nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới là kỳ nghỉ lễ dài và quan trọng trong năm. Mọi người thường dành thời gian cho gia đình, bận rộn mua sắm cho kỳ nghỉ, những món quà và những trò chơi truyền thống. Có một số gia đình vẫn còn giữ truyền thống cùng cầu nguyện vào đêm Giáng sinh. Nhưng có lẽ, trên hết chúng ta có thể nhớ rằng thời điểm đó cũng là để mọi người đề cao sự thiêng liêng của Thiên Chúa và các vị Thánh. 

Nếu chúng ta đủ sâu sắc sẽ nhận ra ý nghĩa thực sự của Giáng sinh không chỉ ở những món quà mà chúng ta không thể mang theo khi chết. Chỉ cần dừng lại và dành một chút thời gian trong trái tim và tâm trí của mình, chúng ta có thể bày tỏ lòng tôn kính đối với điều thiêng liêng và nhớ rằng điều thiêng liêng hiển hiện ở giữa chúng ta trên trái đất — đôi khi và ở nơi chúng ta không mong đợi. Với sự công nhận này, có thể tâm trí của chúng ta sẽ yên tĩnh, kỳ vọng của chúng ta về người khác sẽ giảm đi, và trái tim của chúng ta sẽ tràn đầy lòng tốt và niềm vui.

Giới thiệu tác giả: Eric Bess là một nghệ sĩ hiện thực tiêu biểu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Tiến sĩ về Nghệ thuật Thị giác (IDSVA).

Từ Tịnh

Theo Eric Bess - The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Một vài báo Nhà nước Việt Nam như VnExpress, VietNamNer, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… trong ngày 22 tháng 12 đã dành một chỗ trang trọng với lời lẽ thân thiện về một nhạc sĩ tài danh đã không còn. Các báo dẫn phát biểu của nhiều nghệ sĩ từng tiếp xúc hay hát các bài hát của người vừa tạ thế. Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh quán tại Rạch Giá, Kiên Giang, một người bình dị, dễ gần như nhận xét của nhạc sĩ Trần Chí Phúc:
Năm 2011, bản Thánh ca này được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2013, tạp chí Time sau một cuộc khảo sát đã tuyên bố đây là ca khúc Giáng sinh được yêu thích nhất trên thế giới với 733 lần được thu âm, tính riêng từ 1978 đến thời điểm đó. Giáng Sinh ngày nay đã là ngày lễ không chỉ của riêng người Công Giáo mà là của cả nhân loại. Điều gì làm nên một đêm Giáng Sinh đầy ý nghĩa? Chúng ta nghĩ tới Ông già Tuyết, quà Giáng Sinh, ánh sáng lung linh, đêm đông lạnh, tuyết trắng, món ngỗng quay, cây thông Noel, không khí ấm cúng trong các gia đình Ki Tô hữu hay hình ảnh náo nức ngoài phố của người ngoại đạo, v.v. nhưng nhất thiết không thể thiếu nhà Thờ Công Giáo và các bản Thánh Ca.
Cứ mỗi mùa Giáng Sinh tới là câu hỏi "Ông già Noel có thật hay không" lại được nhắc tới nhiều hơn. Để phần nào đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, kênh YouTube PBS Studios chuyên cung cấp các video có nội dung giáo dục vừa ra mắt video với tên gọi "Is Santa Real?", tạm dịch là "ông già Tuyết có thật không?". 12 sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và tuần lộc Trong video của PBS Studios, họ đã đi phân tích và tìm ra được nhiều kiến thức khoa học để chứng minh về ông già Noel, cung cấp một số sự thật thú vị về Noel và những chú tuần lộc trong đoàn xe kéo của ông. Dưới đây là một số thông tin đó:
Cây thông là một loại cây hình nón to lớn ở miền khí hậu ôn đới, bán hàn đới và hàn đới. Ở vùng khí hậu bán nhiệt đới cây thông được tìm thấy trên cao độ 1,000 m. Ở Việt Nam cây thông được tìm thấy ở miền Bắc, Trung và trên cao nguyên Nam Trung Bộ. Nó vắng bóng hoàn toàn ở Nam Bộ. Cây thông cao từ 25- 35 m; lá nhọn và nhuyễn tựa như cây kim. Trái cứng và có vẩy. Lá thông xanh quanh năm ngay cả vào mùa đông đầy tuyết trắng. Cây thông thuộc dòng Pinus và gia đình Pinaceae. Thực tế có nhiều dòng cây thông khác với dòng Pinus và gia đình Pinaceae như thông Bunya thuộc dòng Araucaria và gia đình Araucariaceae hay thông đen Matai dòng Prumnopitys taxifolia thuộc gia đình Prumnopityaceae v.v. Ở Âu- Mỹ có nhiều rừng thông mọc tự nhiên trên các dãy núi cao như Alps, Pyrénées, Urals, Allegheny v.v. Gỗ cây thông rất thông dụng ở các quốc gia ôn đới. Gỗ dùng để làm nhà, cửa, sàn nhà, đóng bàn, ghế, tủ, làm bột giấy. Nhựa thông dùng để làm dầu sơn
Bảo Trợ