Hồi tưởng sự thiêng liêng trong ngày Giáng sinh: 'Sự tôn thờ của các hiền sĩ'

27 Tháng Mười Hai 20204:45 SA(Xem: 279)


Với nhịp sống hối hả như ngày nay, người ta thường quên đi ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Trong một năm có rất nhiều sự kiện đặc biệt và nhiều thay đổi này, chúng tôi muốn cùng chia sẻ với quý độc giả ý nghĩa của bức tranh “The Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các hiền sĩ) của danh họa Jan Gossaert. Để nhắc nhở chúng ta tại sao Giáng sinh lại đặc biệt đến vậy.

 

Chúa Jesus giáng sinh

“Sự tôn thờ của các hiền sĩ”, còn được gọi là “Sự tôn thờ của các vị vua”, mô tả câu chuyện Kinh thánh được trình bày trong Mathew 2. Trong đó ba nhà thông thái xuất hành từ phương Đông, được một ngôi sao dẫn đường để tìm gặp Chúa Jesus Christ mới sinh.

Trên đường đi, ba nhà thông thái hỏi thăm rằng họ có thể tìm thấy đứa trẻ sơ sinh đã được tiên tri làm vua ở đâu, vì họ muốn tặng quà và lễ bái đứa trẻ.

Vua Herod đã bối rối khi nghe tin các nhà thông thái đang tìm kiếm Chúa Jesus. Ông nghĩ rằng quyền lực của mình đang bị đe dọa và tập hợp tất cả các quan tư tế trưởng và các pháp sư lại để hỏi họ nơi Chúa Jesus sẽ sinh ra. Họ nói với nhà vua rằng, theo lời  tiên tri thì Chúa Jesus sẽ sinh ra ở Bethlehem.

Sau khi nghe điều này, vua Herod cử ba nhà thông thái đến Bethlehem và ra lệnh cho họ tìm kiếm đứa trẻ sơ, và giả danh rằng ông cũng muốn lễ bái đứa trẻ đó. Ba nhà thông thái nhận lệnh của vua Herod và khởi hành.

Sau khi rời khỏi nhà vua Herod, ba nhà thông thái lại được ngôi sao dẫn đường, họ rất vui mừng phấn chấn. Ngôi sao dẫn họ đến nơi có Chúa Jesus. Họ nhìn thấy Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus liền quỳ xuống kính lễ, và họ đem tặng ba món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược.

Sau khi chúc mừng Chúa Jesus giáng sinh, ba nhà thông thái ngủ và có một giấc mơ cảnh báo rằng họ không được trở lại với vua Herod. Khi tỉnh dậy, họ đã đi theo một con đường khác về nhà.

Chồng của Mary, Joseph, cũng được cảnh báo trong một giấc mơ là hãy mang theo Chúa Jesus mới sinh và chạy trốn vào Ai Cập cho đến khi vua Herod chết.

Vua Herod  tức giận khi biết các nhà thông thái không quay trở lại. Và ông vẫn không biết vị trí của vị vua được tiên tri. Vì vậy, vua Herod quyết định giết tất cả các cậu bé ở Bethlehem. Nó đã gây ra nỗi thống khổ rất lớn cho ông ta tới lúc chết.

Sau cái chết của vua Herod, theo lời khuyên của một Thiên Thần và lời cảnh báo của Đức Chúa Trời, Joseph và gia đình đi đến Nazareth và sống ở đó.

'Sự tôn thờ của các hiền sĩ'

Hình ảnh Mẹ Mary và Chúa Hài đồng Jesus là tâm điểm của bức tranh. Mẹ Mary ngồi giữa nơi dường như là tàn tích của một quá khứ đẹp đẽ, phía xa xa là một thị trấn lớn với những con cừu được chăn dắt.

Những con cừu và một thị trấn lớn ở hậu cảnh, được thể hiện trong chi tiết "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)
Những con cừu và một thị trấn lớn ở hậu cảnh, được thể hiện trong chi tiết "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)

Mẹ Mary mặc một chiếc áo choàng màu xanh da trời và đang ôm Chúa Hài đồng. Trước mặt họ là một trong ba nhà thông thái - Caspar, người đang dâng món quà là đồng tiền vàng trong một chiếc cốc vàng cho Jesus. Chúa Jesus nhìn Caspar và nhặt lấy một trong những đồng xu bằng tay trái.

Chúa Giê-su lấy một đồng tiền vàng, trong bức tranh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”. (Phạm vi công cộng)
Chúa Giê-su lấy một đồng tiền vàng, trong bức tranh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”. (Phạm vi công cộng)

Caspar ngả mũ kính lễ. Trên nắp chiếc cốc cạnh ông khắc tên của Caspar [L] E ROII IASPAR bằng chữ vàng và được trang trí công phu.

Chiếc mũ đỏ của Vua Caspar có khắc tên của ông, trong bứa tranh "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)
Chiếc mũ đỏ của Vua Caspar có khắc tên của ông, trong bứa tranh "Sự tôn thờ của các hiền sĩ." (Phạm vi công cộng)

Nhà thông thái thứ hai, Melchior, đang đứng sau Caspar cùng với những người hầu cận của ông. Melchior đang đợi để trao tặng món quà là trầm hương được cất giữ trong chiếc bình vàng tinh xảo mà ông cầm trên tay.

Vua Melchior với những người hầu cận của ông, đứng sau Caspar (Phạm vi công cộng)
Vua Melchior với những người hầu cận của ông, đứng sau Caspar (Phạm vi công cộng)

Nhà thông thái thứ ba, Balthasar, ở bên trái Mary và Jesus. Balthasar cũng được bao quanh bởi những người hầu cận của mình. Mũ của ông có thêu tên ông, BALTAZAR, và tên nghệ sĩ GOSSAERT. Ông mang một chiếc bình bằng vàng chứa món quà là mộc dược, mà ông chờ đợi để dâng lên Chúa Jesus.

Tên của Balthasar được viết bằng chữ vàng, được trang trí công phu với nền đỏ trên đỉnh vương miện của ông. GOSSAERT cũng được trang trí công phu, chữ vàng với nền đỏ trên vải treo lơ lửng.

Vua Balthasar đội vương miện có khắc chữ của mình (Phạm vi công cộng)
Vua Balthasar đội vương miện có khắc chữ của mình (Phạm vi công cộng)

Balthasar cũng có một cái tua rua được khắc với những lời mở đầu của lời cầu nguyện với Đức Mary: "Salve regina misericordiae" [Kính mừng Thánh Nữ Vương, Đức Mẹ Từ Bi].

Một tua rua màu trắng thêu một lời cầu nguyện (Phạm vi công cộng)
Một tua rua màu trắng thêu một lời cầu nguyện (Phạm vi công cộng)

Joseph được thể hiện trong một chiếc áo choàng màu đỏ, đứng trên nền giữa Mary và Balthasar. Joseph nhìn lên chín Thiên Thần lơ lửng trên cao. Chín Thiên Thần có thể đại diện cho chín chỉ lệnh của các Thiên Thần.

Tất cả các Thiên Thần, trừ một Thiên Thần đang chắp tay, như thể họ đang cầu nguyện để tôn vinh sự kiện thiêng liêng. Một Thiên Thần không chắp tay cầu nguyện, thay vào đó cầm một bức tranh cuộn có dòng chữ “Gloria in excelsis deo” [Vinh quang tối cao của Đức Chúa Trời].

Ở khoảng cách xa trung tâm phía trên của bố cục là một ngôi sao sáng và một con chim bồ câu. Ngôi sao có thể đại diện cho Đức Chúa Trời hoặc ngôi sao đã hướng dẫn các nhà thông thái đến với Chúa Jesus. Chim bồ câu thường tượng trưng cho Đức Thánh Linh.

Một Thiên Thần cầm một  bức tranh cuộn (Phạm vi công cộng)
Một Thiên Thần cầm một  bức tranh cuộn (Phạm vi công cộng)

Hồi tưởng Giáng sinh thiêng liêng

Danh họa Gossaert đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi đưa rất nhiều bối cảnh vào bức tranh này. Ông đã diễn tả thành công một câu chuyện đang diễn ra chỉ với một hình ảnh tĩnh.

Gossaert mô tả Mary và Jesus đang ngồi giữa đống đổ nát, với hậu cảnh là một thị trấn lớn. Liệu thành phố hoang tàn có đại diện cho luật đạo đức của Cựu ước - luật mà Chúa Jesus, qua trái tim, khối óc và hành động của mình, phải thực hiện không? Đây có phải là lý do tại sao có những con cừu được chăn dắt trong hậu cảnh ở thành phố xinh đẹp? Nếu vậy, thành phố xinh đẹp có đại diện cho Thiên đường không? Hay những người chăn cừu rời thành phố để họ cũng có thể chứng kiến ​​sự kiện thiêng liêng?

Ba nhà thông thái mang theo những món quà của họ để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus. Vàng là để tôn vinh, trầm hương tượng trưng cho sự hy sinh, và nhựa cây mộc dược dùng để chôn người chết, tượng trưng phiền não, đau khổ của loài người. Những điều này đại diện cho Chúa Jesus (là vua), Đức Chúa Trời và con người.

Joseph nhìn lên các tầng trời như thể ông đang nhận được thông điệp từ các Thiên Thần để đưa Chúa Jesus đi khỏi nơi này để tránh những nguy hiểm của vua Herod.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cách cả trời và đất đã đến để chứng kiến ​​sự kiện thiêng liêng. Mọi người đang đến từ khắp nơi trên thế giới để xem Thần Thánh hiển linh trên trái đất và bày tỏ sự tôn kính thích đáng.

Thậm chí cả Thiên đàng cũng đã chứng kiến: chín Thiên Thần — nếu họ đại diện cho chín chỉ lệnh của các Thiên Thần, sẽ bao gồm tất cả sự trợ giúp của Đức Chúa Trời trên Thiên đàng; chim bồ câu như Đức Thánh Linh; và ngôi sao, có thể tượng trưng cho Chúa. Mọi thứ đã dừng lại để chứng kiến ​​sự thiêng liêng này. 

Đối với người phương Tây, nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới là kỳ nghỉ lễ dài và quan trọng trong năm. Mọi người thường dành thời gian cho gia đình, bận rộn mua sắm cho kỳ nghỉ, những món quà và những trò chơi truyền thống. Có một số gia đình vẫn còn giữ truyền thống cùng cầu nguyện vào đêm Giáng sinh. Nhưng có lẽ, trên hết chúng ta có thể nhớ rằng thời điểm đó cũng là để mọi người đề cao sự thiêng liêng của Thiên Chúa và các vị Thánh. 

Nếu chúng ta đủ sâu sắc sẽ nhận ra ý nghĩa thực sự của Giáng sinh không chỉ ở những món quà mà chúng ta không thể mang theo khi chết. Chỉ cần dừng lại và dành một chút thời gian trong trái tim và tâm trí của mình, chúng ta có thể bày tỏ lòng tôn kính đối với điều thiêng liêng và nhớ rằng điều thiêng liêng hiển hiện ở giữa chúng ta trên trái đất — đôi khi và ở nơi chúng ta không mong đợi. Với sự công nhận này, có thể tâm trí của chúng ta sẽ yên tĩnh, kỳ vọng của chúng ta về người khác sẽ giảm đi, và trái tim của chúng ta sẽ tràn đầy lòng tốt và niềm vui.

Giới thiệu tác giả: Eric Bess là một nghệ sĩ hiện thực tiêu biểu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Tiến sĩ về Nghệ thuật Thị giác (IDSVA).

Từ Tịnh

Theo Eric Bess - The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ