Điều khoản ẩn giấu trong Dự Luật Quốc phòng 2021: Tước quyền tự quyết của Tổng thống về kích hoạt Luật chống nổi loạn (Insurrection Act)

24 Tháng Mười Hai 20209:38 CH(Xem: 70)

Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước.

trump-tcbTổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021

Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước.“Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.

Hôm 8/12, ông đã viết trên Twitter rằng: “Tôi hy vọng các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cực kỳ yếu kém mà tôi sẽ PHỦ QUYẾT. [Dự luật này đáng lý] phải bao gồm việc chấm dứt Mục 230 (vì mục đích An ninh Quốc gia) để bảo vệ Di tích quốc gia, và cho phép cắt giảm mạng 5G cùng quân số ở các khu vực ngoại bang!”.

Trước đó, vào ngày 1/12, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: “Nếu Mục 230 rất nguy hiểm và không công bằng này không bị chấm dứt hoàn toàn [trong] Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), tôi sẽ buộc phải dứt khoát PHỦ QUYẾT Dự luật này”.

Hôm 11/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua NDAA trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo 84-13, sau khi Tổng thống cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật này. Hạ viện trước đó đã thông qua dự luật bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ 335–78.

Mục 230 của Đạo luật Chuẩn tắc Truyền thông đang bảo vệ các công ty mạng xã hội khỏi phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý - đối với những nội dung mà người dùng đăng, vì họ không được coi là người đăng tải chúng. Về cơ bản, nó là một tấm lá chắn trao cho các công ty mạng xã hội vì họ tự xưng là "nơi công cộng".

Các nhà phê bình nhận định, những gã khổng lồ công nghệ như Twitter và Facebook đang đóng vai trò là đơn vị xuất bản, khi họ kiểm duyệt một số người dùng hoặc chủ đề nhất định, và sử dụng nhãn kiểm tra tính xác thực trên các bài đăng.

Thù trong giặc ngoài?

Vào sáng thứ Ba (ngày 22/12/2020), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump không phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng, nói thêm rằng ông đã chuẩn bị để Thượng viện bác bỏ việc phủ quyết này.

“Ý định của tôi là đảm bảo Thượng viện tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ đối với lực lượng vũ trang của chúng tôi. Tôi hy vọng tổng thống sẽ không phủ quyết dự luật này”, ông McConnell nói.

Ông Mcconnell có mối quan hệ thân thiết với các công ty kinh doanh vận tải của Trung Quốc. Mối quan hệ thân mật giữa ông McConnell với Công ty Vận tải Foremost của đại gia đình Chao, Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước và Ngân hàng Trung Quốc đã trở thành chủ đề nóng sau khi vị Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Kentucky này tuyên bố chúc mừng chiến thắng cho ứng viên Joe Biden. 

Vợ của ông McConnell, bà Elaine Chao là con gái của ông trùm vận tải biển James Si-Cheng Chao; và bà Ruth Chao, đồng thời cũng là chị gái của bà Elaine Chao - là người sau này được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung Quốc vào năm 2016.

Cuộc hôn nhân giữa ông McConnell với vị phu nhân là con gái trong đại gia đình Chao trùng khớp với quỹ đạo lợi nhuận cá nhân ngày càng tăng cho cả hai bên. (Getty)
Cuộc hôn nhân giữa ông McConnell với vị phu nhân là con gái trong đại gia đình Chao trùng khớp với quỹ đạo lợi nhuận cá nhân ngày càng tăng cho cả hai bên. (Getty)

Điều khoản nhạy cảm ẩn giấu trong Dự Luật Quốc phòng 2021: Tước quyền tự quyết của Tổng thống khi sử dụng quân đội theo Luật chống nổi loạn (Insurrection act)

Vào tháng 7/2020, hạ nghị sĩ Veronica Escobar(D-Texas), tác giả của phần sửa đổi này cho biết: “Ngày hôm nay, nếu tổng thống Hoa Kỳ chọn sử dụng vũ lực quân sự ở nước ngoài, tổng thống sẽ phải tham khảo ý kiến ​​của Quốc hội. Trong khi sự tham vấn tương tự không bắt buộc đối với việc sử dụng lực lượng quân sự trên đất Mỹ".

Tuy nhiên, Dự luật mới có nội dung yêu cầu tổng thống phải có sự tham vấn ​​Quốc hội “trong mọi trường hợp có thể xảy ra” - trước khi viện dẫn Đạo luật chống nổi loạn; cũng như yêu cầu Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng phải xác nhận với Quốc hội rằng “một tiểu bang không sẵn sàng hoặc không thể trấn áp một cuộc nổi dậy” trước khi áp dụng Luật chống bạo loạn.

Chứng nhận sẽ phải bao gồm bằng chứng “có thể chứng minh được” rằng một tiểu bang không muốn hoặc không thể hành động.

Nghĩa là nếu Dự luật này được phê chuẩn và có hiệu lực, Tổng thống sẽ cần phải có sự đồng ý hay xác nhận của Quốc hội khi viện dẫn hay kích hoạt Đạo luật chống nổi loạn trên đất Mỹ. Quốc hội hiện nay do phe Dân chủ của ông Biden chiếm đa số sẽ tìm mọi cách cản trở các quyết định của Tổng thống liên quan đến Luật này (mà bất lợi cho Biden).

Luật sư Lin Wood có dòng tweet sáng ngày 23/12: “Bất kỳ thành viên nào của Quốc hội bỏ phiếu không ủng hộ quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump là kẻ phản bội Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cộng với nỗ lực như vậy của Quốc hội để hạn chế việc sử dụng Đạo luật chống nổi loạn của Tổng thống là vi hiến. Những người anh em yêu nước đã tỉnh dậy chưa?”

blank

blank

Xem link Dự luật quốc phòng 2021- tại “phần sửa đổi số 3” của bà Nghị sĩ Escobar - “Amendment No. 3 Offered by Ms. Escobar” tại đây (ảnh trên).

Đây là điều khoản nhạy cảm liên quan đến giải pháp đảo ngược thế cờ bầu cử mà các cố vấn của Tổng thống Trump đang có quan điểm khác nhau. Các Tướng Michael Flynn, Thomas Mcinerney, và luật sư Lin Wood đã từng tuyên bố và khuyến cáo rằng tổng thống có thể và nên sử dụng Đạo Luật Chống nổi loạn - trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đầy rẫy gian lận và có sự can thiệp nước ngoài vừa qua. 

Trong khi đó Luật sư Guilliani và Jenna Ellis phản đối sử dụng quân sự vì cho rằng điều đó không phù hợp với hiến pháp.

Tổng thống Trump đã quyết định phủ quyết dự luật này. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, Thượng nghị viện do ông McConnell lãnh đạo đang sẵn sàng họp để bác bỏ quyết định phủ quyết của Tổng thống.

Sau khi Tổng thống có dòng tweet rằng “Thiết quân luật là tin giả”, loại bỏ giải pháp Thiết quân luật, cho đến thời điểm này, các ngả đường đấu tranh giành lại chân lý cho cuộc bầu cử đã thu hẹp, chỉ còn:

(1) Đạo luật chống nổi loạn vừa nêu;

(2) Sắc lệnh hành pháp 2018 số 13848 về các biện pháp trừng phạt khi có can thiệp của nước ngoài vào bầu cử;

(3) Con đường chiến đấu bằng các vụ kiện thông qua tòa án mà các Luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis đang theo đuổi.

Lê Minh

Nguồn tham khảo

https://www.ntd.com/mcconnell-calls-on-trump-not-to-veto-defense-bill-prepares-for-override-effort_543790.html

https://www.ntdvn.com/bai-khac/tt-trump-trung-quoc-thang-dam-nhat-sau-khi-du-luat-quoc-phong-my-duoc-phe-duyet-115950.html

https://twitter.com/CptJera/status/1341546770078285825

https://www.congress.gov/congressional-record/2020/07/20/house-section/article/H3114-2

https://www.citizenfreepress.com/breaking/hiiden-provision-in-stimulus-bill-nullifies-the-presidents-use-of-the-insurrection-act/

https://thehill.com/people/veronica-escobar

https://escobar.house.gov/news/documentsingle.aspx?DocumentID=396

https://en.wikipedia.org/wiki/National_Defense_Authorization_Act_for_Fiscal_Year_2021#cite_note-7

https://www.politico.com/newsletters/morning-defense/2020/07/21/house-senate-near-ndaa-endgame-789295

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ