Biển Đông: Mỹ và Philippines tiếp tục khẳng định giá trị phán quyết quốc tế 2016

19 Tháng Mười Hai 20209:46 CH(Xem: 940)
  • Tác giả :
Biển Đông: Mỹ và Philippines tiếp tục khẳng định giá trị phán quyết quốc tế 2016

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Philippines vào hôm qua, 18/12/2020, đã đàm phán về cách tăng cường liên minh giữa hai quốc gia, trong đó có cách thức duy trì phán quyết Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016, vốn đã bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau bên lề Hội nghị của ASEAN tại Manila, ngày 13/11/2017.  AP - Andrew Harnik

Trọng Nghĩa
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau bên lề Hội nghị của ASEAN tại Manila, ngày 13/11/2017.

Trong một thông cáo, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Cale Brown cho biết: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và đồng nhiệm Philippines Teodoro Locsin Jr. đã nói chuyện qua điện thoại và đã khẳng định hợp tác song phương về phán quyết của tòa trọng tài.  

Thông cáo nói rõ là hai ngoại trưởng “đã thảo luận về các cơ hội củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Philippines và tính chất ràng buộc của phán quyết của Tòa Trọng Tài năm 2016 đối với tất cả các bên có liên quan ở Biển Đông”.

Thông cáo còn cho biết thêm: “Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về các quan hệ kinh tế, an ninh, dân chủ và giao lưu nhân dân tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa hai nước”.

Hoa Kỳ đã lên tiếng khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng biển tranh chấp, Trung Quốc vẫn khẳng định quyền sở hữu đối với gần như toàn bộ vùng biển, trong khi Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố một phần chủ quyền.

Mỹ cũng ủng hộ quyền của các quốc gia Đông Nam Á trong việc phát triển dầu khí trong các vùng đặc quyền kinh tế của mình ở Biển Đông, đả kích Trung Quốc về các hành vi áp đặt các “yêu sách hàng hải phi pháp” bằng cách bắt nạt các nước láng giềng.

Về phần tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã xác định với các lãnh đạo Đông Nam Á gần đây rằng không ai có quyền giảm bớt giá trị hay phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016 bác bỏ các yêu sách rộng khắp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo ông Duterte, phán quyết năm 2016 được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, dựa trên Công ước Liên Hiêp Quốc về Luật Biển, đã trở thành “một phần của luật pháp quốc tế”.

Theo RFI


Tái kiểm phiếu xác nhận Tổng thống Trump giành lại chiến thắng tại một hạt ở bang Michigan

Một cuộc tái kiểm phiếu hôm 16/12 đã xác nhận rằng, một hạt thuộc tiểu bang Michigan đã báo cáo sai vào đêm bầu cử về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Chiến thắng vốn thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Tái kiểm phiếu tại hạt Antrim cho thấy, Tổng thống Trump đã giành được 9.759 phiếu bầu, trong khi đó ông Biden chỉ giành được 5.959 phiếu. 
Những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tập hợp bên ngoài tòa nhà Quốc hội bang Michigan để yêu cầu chính quyền bang lắng nghe ý kiến của họ, khi Hội đồng Kiểm phiếu của bang bỏ phiếu để xác nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở Lansing, Michigan vào ngày 23/11/2020. (JEFF KOWALSKY / AFP qua Getty Images)

Tái kiểm phiếu xác nhận Tổng thống Trump giành lại chiến thắng tại một hạt ở bang Michigan

Vào ngày 3/11, các quan chức hạt này tuyên bố, ông Biden đã nhận được nhiều hơn Tổng thống Trump hơn 3.000 phiếu bầu. Tuy nhiên 2 ngày sau đó, họ cho biết Tổng thống Trump đã thắng với cách biệt khoảng 2.500 phiếu bầu. Thay đổi thứ 3 diễn ra vào ngày 21/11, khi hạt này xác nhận ông Trump là người chiến thắng với gần 4.000 phiếu bầu cách biệt.

Các quan chức đổ lỗi sai sót trong việc báo cáo kết quả là do lỗi của con người.

Mọi quy trình bầu cử tại hạt Antrim đều sử dụng hệ thống máy móc và phần mềm của Dominion Voting Systems.

Một bên thứ 3 đã tiến hành kiểm tra hệ thống máy sử dụng trong bầu cử cho biết, họ nhận thấy hệ thống kiểm phiếu của Dominion đã “cố tình tạo ra một số lượng lớn sai sót trong lá phiếu”, khiến các lá phiếu phải đi qua một quy trình được gọi là phân xử.

Trong báo cáo sơ bộ về cuộc kiểm tra giám định, nhà đồng sáng lập của Allied Security Operations Group là ông Russell Ramsland Jr. tuyên bố:

“Các sai sót cố ý dẫn đến việc phân xử hàng loạt các lá phiếu mà không có sự giám sát, thiếu minh bạch và không thể truy soát. Điều này sẽ dẫn đến gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi kết luận rằng tiểu bang Michigan đáng lý không nên sử dụng [hệ thống máy móc và phần mềm của] Dominion Voting Systems [trong cuộc bầu cử]. [Ngoài ra] chúng tôi còn kết luận thêm rằng, hạt Antrim đáng lẽ không được xác nhận kết quả của mình”.

Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Jocelyn Benson (thuộc đảng Dân chủ) tại  buổi phát thanh SiriusXM Business Radio Broadcasts "Beyond The Game: Tackling Race", từ Wharton San Francisco vào ngày 5/2/2016 tại San Francisco, California. (Kimberly White / Getty Images)
Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Jocelyn Benson (thuộc đảng Dân chủ) tại buổi phát thanh SiriusXM Business Radio Broadcasts "Beyond The Game: Tackling Race", từ Wharton San Francisco vào ngày 5/2/2016 tại San Francisco, California. (Kimberly White / Getty Images)

Giám đốc phụ trách bầu cử của bang Michigan là ông Jonathan Brater làm việc văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Jocelyn Benson của tiểu bang. Đáp trả bản báo cáo của Allied Security Operations Group, ông Brater lập luận rằng, bản báo cáo giám định đã không giải thích những cáo buộc của mình về thiết kế "có chủ đích" của hệ thống kiểm phiếu.

Trong đơn gửi lên tòa án, giám đốc Brater nêu rõ: “Mặc dù phân tích chi tiết hơn về báo cáo phải do một cá nhân có chuyên môn kỹ thuật thực hiện, nhưng đối với tôi, rõ ràng là báo cáo này đưa ra một loạt kết luận mà không có bằng chứng cụ thể. Nó mô tả những động cơ gian lận và gây rối cho các quy trình vốn có thể giải thích đơn giản là các thủ tục bầu cử hoặc sửa lỗi thông thường. [Bản báo cáo] đề xuất mà không kèm giải thích rằng, bằng cách nào đó, các tính năng của phần mềm bầu cử mà Michigan không sử dụng lại phải chịu trách nhiệm về việc kiểm đếm hoặc báo cáo các lỗi không tồn tại hoặc dễ giải thích".

Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Benson vốn là một thành viên đảng Dân chủ. Đầu tháng này, bà đã ra thông báo sẽ thực hiện cuộc “thanh tra nhằm hạn chế mức rủi ro bằng 0” tại hạt Antrim.

Trao đổi với các phóng viên tại hạt này, nhân viên Văn phòng Bầu cử Michigan là bà Lori Bourbonnais cho biết, kết quả sơ bộ từ cuộc kiểm tra đã tìm thấy 11 lá phiếu bổ sung cho Tổng thống Trump, trong khi số phiếu bầu cho ông Biden giảm bớt một lá phiếu.

Các quan chức cũng tìm thấy 3 lá phiếu khác, trong đó có một lá phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Tự do Jo Jorgensen.

Bà Bourbonnais nói: “Đây là một ví dụ rất điển hình về những gì chúng tôi tìm thấy trong số phiếu bầu. Việc phát hiện sự chênh lệch một hoặc hai phiếu bầu giữa kiểm đếm tay và kiểm phiếu bằng máy trong một khu vực bầu cử là điều bình thường. Vì vậy, những gì chúng ta thấy hôm nay là rất điển hình".

Một quan chức khác nói với các phóng viên trong cuộc tái kiểm phiếu rằng, họ “tin tưởng” vào kết quả bầu cử. Người này cũng khẳng định những gì đã xảy ra với kết quả báo cáo sai trong đêm bầu cử là do “lỗi của con người”.

Trong một bản tuyên bố, bà Benson khẳng định, cuộc kiểm tra “đã xác nhận sự thật  và khẳng định thực tế: Máy kiểm phiếu của Dominion đã kiểm kê chính xác số phiếu bầu cho Tổng thống”.

Các chiến dịch của Tổng thống Trump và của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Người dân đặt các lá phiếu vào một máy kiểm phiếu ở Grosse Pointe, Michigan, vào ngày 10/3/2020. (Jeff Kowalsky / AFP qua Getty Images)
Người dân đặt các lá phiếu vào một máy kiểm phiếu ở Grosse Pointe, Michigan, vào ngày 10/3/2020. (Jeff Kowalsky / AFP qua Getty Images)

Theo kết quả mà bang Michigan xác nhận, ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này với hơn 154.000 phiếu bầu. Đây là một trong bảy bang có tranh chấp phiếu bầu giữa 2 nhóm Đại cử tri.

Giám đốc điều hành của Dominion là ông John Poulos đã trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp ở Michigan vào tuần trước. Ông đã đưa ra lời giải thích chi tiết nhất về những gì đã xảy ra với cuộc kiểm phiếu ở hạt Antrim.

Giám đốc Poulos cho biết, do có sự thay đổi quy tắc nên cần cập nhật chương trình của máy kiểm phiếu vào tháng Mười. Nhưng các quan chức của hạt Antrim không cập nhật được tất cả 18 máy kiểm kê, nghĩa là một số máy có chương trình mới trong khi một số máy vẫn chạy chương trình cũ.

Ông giải thích, các quan chức sau đó đã quên tiến hành các bài kiểm tra logic và độ chính xác của chương trình. Lỗi thứ 3 xảy ra khi một công ty ký hợp đồng vào tháng Mười đã lập trình các bảng kiểm phiếu theo cách cho phép lưu trong thẻ nhớ của máy cả chương trình đếm phiếu bầu cũ và mới.

“Nếu tất cả các máy kiểm phiếu được cập nhật theo đúng quy trình, thì sẽ không có bất kỳ lỗi nào trong bản báo cáo không chính thức”, giám đốc Dominion giải thích.

Ông Poulos khẳng định, công ty Dominion không lập trình các máy kiểm phiếu và không có quyền truy cập vào hệ thống của hạt Antrim. Công ty này cũng không sở hữu bất kỳ nhật ký, cơ sở dữ liệu hoặc tài liệu bầu cử nào.

Đề cập đến các cáo buộc trong báo cáo giám định, ông cho biết: “Tôi không thể hiểu được nhiều lập luận. Tuy nhiên để khẳng định lại, tôi chưa hề xem qua phần nào của tài liệu đó”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ