Chính quyền Trump ngừng hoạt động của China Telecom tại Mỹ

14 Tháng Mười Hai 20207:11 SA(Xem: 89)

Chính quyền Trump ngừng hoạt động của China Telecom tại Mỹ
Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) hôm thứ Năm (ngày 10/12) cho biết họ đã bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ, trong khi tiến hành các bước tiếp theo nhằm giảm bớt vai trò của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông Hoa Kỳ.

Phó trợ lý Bộ trưởng Văn phòng các vấn đề châu Âu và Á-Âu Christopher Robinson, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, DC vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Washington đã có lệnh cấm đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. (Ảnh của ANDREW HARNIK / POOL / AFP qua Getty Images)

Chủ tịch FCC Ajit Pai lưu ý rằng một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã khuyến nghị việc thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Pai cho biết có "những lo ngại đáng kể" rằng China Telecom sẽ buộc phải tuân theo các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về thông tin, bao gồm cả việc chặn liên lạc. China Telecom, công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, đã được ủy quyền cung cấp dịch vụ viễn thông trong gần 20 năm.

China Telecom Americas không đưa ra bình luận ngay lập tức.

‘Nặng tay’ với các ‘ông lớn’ công ty Trung Quốc

FCC hồi tháng 4/2020 đã đưa ra cảnh báo rằng họ có thể đóng cửa hoạt động của ba công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát tại Mỹ, với lý do rủi ro an ninh quốc gia, bao gồm China Telecom Americas cũng như China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và công ty con ComNet (Mỹ).

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các cơ quan liên bang khác hồi tháng 4/2020 cũng đã kêu gọi FCC thu hồi khả năng hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 5 năm 2019, FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối quyền cung cấp dịch vụ của một công ty viễn thông nhà nước khác của Trung Quốc là China Mobile Ltd tại Hoa Kỳ, với lý do rủi ro an ninh - rằng chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện hoạt động gián điệp chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

FCC hôm thứ Năm cũng từ chối đơn từ Huawei Technologies Co Ltd - yêu cầu cơ quan này xem xét lại quyết định chỉ định công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ đối với các mạng truyền thông.

Vào tháng 6/2020, FCC cho biết họ đã chính thức chỉ định Huawei và ZTE Corp của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh - trong một tuyên bố cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ các công ty này. FCC đã xác nhận chỉ định của mình đối với ZTE vào tháng trước.

FCC cho biết họ đã chính thức chỉ định Huawei và ZTE Corp của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh. (Ảnh của Pau Barrena / AFP qua Getty Images)
FCC cho biết họ đã chính thức chỉ định Huawei và ZTE Corp của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh. (Ảnh của Pau Barrena / AFP qua Getty Images)

Loại bỏ và thay thế

FCC hôm thứ Năm cũng đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải “loại bỏ và thay thế” các thiết bị đó, và tạo ra một chương trình trợ cấp cho các nhà mạng nhỏ hơn trong việc loại bỏ và thay thế các dịch vụ và thiết bị đó.

Huawei cho biết trong một tuyên bố rằng họ “thất vọng với quyết định của FCC trong việc buộc các nhà mạng loại bỏ các sản phẩm của Huawei khỏi các mạng viễn thông… khiến công dân Hoa Kỳ ở những vùng nông thôn gặp rủi ro - nhất là trong thời kỳ đại dịch - khi sự liên lạc đáng tin cậy là điều cần thiết”

Trần Đức
Theo Reuters


Trung Quốc nhân quyền : Bruxelles yêu cầu Bắc Kinh thả tất cả phóng viên bị giam


Tiếp theo vụ một nhân viên người Trung Quốc của hãng tin tài chính Mỹ Bloomberg bị bắt, Liên Hiệp Châu Âu thúc giục Bắc Kinh trả tự do cho tất cả nhà báo bị giam tại Hoa Lục vì hành nghề báo chí. Haze Fan, tên thật là Phạm Nhược Y bị cảnh sát thường phục dẫn đi cách nay một tuần.

Ảnh minh họa: Ấn bản báo Apple Daily; tờ báo đang bị Bắc Kinh trấn áp mạnh ở Hồng Kông.
Bloomberg cho biết nữ cộng sự viên Phạm Nhược Y bị bắt ở tại nhà riêng hôm thứ Hai ở Bắc Kinh và đến thứ Năm hãng tin được chính quyền xác nhận vụ bắt giam này. Lý do là « bị tình nghi tham gia vào các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia ». Tội danh này có thể làm nhà báo Haze Fan (Phạm Nhược Y) lãnh án tù nhiều năm. Bloomberg rất lo ngại cho cộng sự viên của mình và cho biết cố gắng tìm hiểu thêm thông tin.

Liên Hiệp Châu Âu trong phản ứng đầu tiên, yêu cầu Bắc Kinh cho phép Phạm Nhược Y được tiếp cận với luật sư theo ý riêng, gặp gia đình và hỗ trợ y khoa nếu có nhu cầu.

Trước tình trạng nhiều nhà báo nước ngoài và Trung Quốc bị bắt trong thời gian qua, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi Bắc Kinh « thả ngay tức khắc những người bị bắt vì có liên hệ đến công việc nhà báo ». Tuyên bố của phát ngôn viên Liên Hiệp Châu Âu được AFP trích dẫn không quên « những phóng viên khác hay công dân Trung Quốc bị mất tích trong năm nay hoặc bị bắt, bị sách nhiễu vì hoạt động thông tin ».

Trước Phạm Nhược Y, một nữ phóng viên Úc gốc Trung Quốc, bà Thành Lôi (Chang Lei) của đài truyền hình Trung Quốc CGTN bị bắt giam từ tháng 9 đến nay cũng với cáo buộc « vi phạm an ninh quốc gia ». Tiếp theo, hai nhà báo Úc khác phải bay về nước sau khi bị an ninh Hoa Lục tra hỏi về trường hợp của Thành Lôi. Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ