Chuyên gia Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về việc bắt giữ tuỳ tiện các nhà báo ở Việt Nam

24 Tháng Mười Một 20209:18 SA(Xem: 174)
  • Tác giả :

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về việc bắt giữ tuỳ tiện các nhà báo ở Việt Nam

RFA
Hình minh hoạ. Ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt giữ trong năm nay (từ trái qua): Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng
Hình minh hoạ. Ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt giữ trong năm nay (từ trái qua): Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng
blankPhoto: RFA

Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.

Cụ thể, những người được nêu tên trong bức thư bao gồm nhà báo Phạm Đoan Trang, các nhà báo thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng. Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng nêu tên của Nhà Xuất Bản Tự Do bị chính quyền Việt Nam đàn áp và độc giả các ấn phẩm của nhà xuất bản này là ông Hồ Sỹ Quyết.

Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng bị bắt giữ vào ngày 21/11/2019, 11 ngày sau khi ông gửi một bức thư đến Chủ tịch và các thành viên của Quốc hội Châu Âu, kêu gọi Châu Âu không phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam vì tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam. Các chuyên gia của UN lo ngại việc nhà báo Phạm Chí Dũng bị từ chối quyền có đại diện luật sư và được gặp gia đình kể từ khi bị bắt cho tới nay.

Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, blogger của RFA, nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt giữ vào ngày 23/5/2020 ở nhà riêng tại Hà Nội. Ông cũng bị từ chối quyền gặp luật sư và gia đình kể từ khi bị bắt đến nay.

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt giữ hôm 12/6/2020.

Cả 3 thành viên của hội đều bị cáo buộc vi phạm điều 117 Bộ luật Hình sự - “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Lê Anh Hùng, một thành viên khác của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt giữ hôm 5/7/2018 với cáo buộc vi phạm điều 331 Bộ luật Hình sự - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước…

Theo điều tra của UN, ông Lê Anh Hùng kể từ khi bị bắt giữ đến nay liên tục bị ép uống thuốc, nhập viện tâm thần, thậm chí bị ép ăn qua đường miệng và mũi đến chảy máu vì ông tuyệt thực. Hiện ông vẫn bị ép ở trong bệnh viện tâm thần.

Các chuyên gia của UN cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng đàn áp Nhà Xuất bản Tự do, những người giao sách và độc giả của nhà xuất bản này, đặc biệt là nhà báo Phạm Đoan Trang, người đã có nhiều cuốn sách được xuất bản tại nhà xuất bản này và bị cấm tại Việt Nam.

Theo bức thư, kể từ khi Nhà Xuất bản Tự do nhận được giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội các Nhà xuất bản Quốc tế vào ngày 3/6/2020, chính quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp các thành viên của nhà xuất bản.

Trường hợp đặc biệt là nhà báo Phạm Đoan Trang, người đã bị an ninh đánh đập, truy đuổi kể từ năm 2017 khiến cô phải đi trốn. Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt giữ hôm 6/10/2020 với cáo buộc vi phạm điều 117 Bộ luật Hình sự.

Độc giả của Nhà xuất bản Tự do là ông Hồ Sỹ Quyết và gia đình ông cũng bị công an truy bức vào tháng 1 năm 2020.

Các chuyên gia của UN yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có phản hồi cho bức thư này với những yêu cầu cụ thể bao gồm:

  •  Cung cấp thông tin bổ sung và tài liệu về các cáo buộc đối với những người được nêu tên trong thư
  •  Cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở pháp lý và thực tế trong việc giam giữ những người này
  •  Xác nhận thông tin chính xác nơi giam giữ các nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn
  •  Giải thích về những biện pháp nào mà Việt Nam đã làm để thay đổi điều 117 Bộ luật Hình sự
  •  Trình bày những biện pháp đảm bảo nhân quyền cho các nhà bảo vệ nhân quyền và nhà báo ở Việt Nam.

Theo bức thư, nếu sau 60 ngày mà Chính phủ Việt Nam không có phản hồi, bức thư sẽ được công bố công khai trên trang mạng của UN.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Khu vực miền Tây Nam Bộ, còn được gọi tên “Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) là vùng châu thổ trù phú được thiên nhiên ưu đãi nhất ở Việt Nam. ĐBSCL được dân gian truyền miệng rằng vùng đất Phương Nam “chim trời cá nước” là một nơi không bao giờ bị đói khát vì được bao bọc bởi những đồng lúa cò bay thẳng cánh và dòng Mekong mênh mông với 9 nhánh sông đầy ấp tôm cá quanh năm, nhiều nhất vào mùa nước tràn đồng mỗi năm.
Bảo Trợ